- Lá thư tòa soạn

19/05/201212:00 SA(Xem: 9671)
- Lá thư tòa soạn


Lá thư Trúc Lâm


Xin thưa! Chung quanh truyền thống văn hóa và lễ nghi của Phật Giáo, khắp nơi trên thế giới - tín đồ theo các truyền thống ấy tùy thuận hoàn cảnh và khả năng phương tiện tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật Đản Sinh.

 

Biến cố lịch sử đã hơn một lần làm thay đổi tư duy của con người rất đáng kể. Hằng năm thiên tai và chiến tranh đã cướp đi hàng triệu sinh mạng khắp đó đây, không loại trừ các nước văn minh đứng đầu thế giới. Cho dù ai đó cố tình quên lãng hay mơ hồ quên lãng những giá trị đạo đức, rồi có lúc cũng phải ưu tư quay đầu dừng bước lắng sâu gặm nhấm vui buồn một thời oanh liệt. Những lãnh tụ độc tài xây dựng độc đảng trên một quốc gia thiếu vắng tự do, dân chủ rồi họ đã chết hay phải trả cái giá quá đắt! Hầu như nước nào cũng thế, tôn giáo có một vai trò rất quan trọng đối với công chúng. Nếu nhân danh chính quyền đàn áp tôn giáo dã man, thì hậu quả ấy khó lường được. Chẳng hạn Việt Nam triều đại Ngô Đình Diệm gia đình trị. Ngày nay là đảng Cộng Sản độc quyền cai trị đất nước Việt Nam. Cho dù muốn hay không, thực tế nó là như vậy. Cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ cho đất nước Việt Nam đã đến lúc gay cấn hơn, tuy nhiên phần thắng hay bại khó mà biết được cho đến lúc nào kết thúc. Trách nhiệm là trách nhiệm chung của toàn dân đối với sự vẹn toàn tổ quốc.

 

Tín đồ Phật Giáo long trọng tổ chức ngày sinh nhật của Đức Phật, một bậc thầy cách mạng không để đổ máu vì tương tranh thời lúc bấy giờ. Tất nhiên chúng ta là những người tu học Phật phải biết học hạnh từ bi của Đức Phật. Suốt chiều dài hơn 25 thế kỷ, các trường phái Phật Giáo không đi ngược lại hạnh nguyện giác ngộ và giải thoát do Đức Phật Ngài đã khai phóng. Trên lộ trình giác ngộ có quá nhiều ý thức dị biệt, song cốt lỏi của đạo Phật không một ai có thể nhân danh làm thay đổi giá trị Kinh-Luật mà Đức Phật đã nói.

 

Đối với Phật Tử Việt Nam Dân Tộc và Đạo Pháp không thể tách rời giá trị tự tồn. Do vậy, kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật được nêu cao tinh thần bình đẳng và tự do đúng nghĩa. Truyền thống Phật Giáo Việt Nam và dân tộc đã sâu đậm suốt chiều dài lịch sử, chúng ta không vì một lý do nào đó tạo sự ngăn cách đáng tiếc.

 

Tinh thần khám phá và khai phóng tâm thức từng mỗi thế hệ đối với các trường phái Phật Giáo tốt đẹp, rất mong được kết nối thành thật hơn là đả phá trong thời điểm nhiễu nhương máu lệ tràn đầy. Tương kính, tương quan là việc làm tối thiểu để bước đi trên lộ trình giác ngộ theo dấu chân xưa.

 

Tạp Chí Trúc Lâm nhân mùa Phật Đản 2556, kính chúc Chư Tôn Thiền Đức Tăng- Ni, và quý Đồng Hương- Phật Tử an lành trong ánh hào quang đức Phật.

 

Tòa Soạn Tạp Chí Trúc Lâm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn