Cẩm nang sắm lễ, văn khấn xin lộc ở Đền Trần Nam Định năm 2023 bạn nên biết

 • 1. Đền Trần Nam Định nằm ở đâu và thờ ai?
 • 2. Khi nào thích hợp để tham quan Đền Trần Nam Định?
 • 3. Làm thế nào để đến Đền Trần Nam Định?
 • 4. Giờ mở cửa của Đền Trần Nam Định
 • 5. Giá vé tham quan Đền Trần Nam Định là bao nhiêu?
 • 6. Kiến trúc của Đền Trần Nam Định
 • Đền Thượng
 • Đền Hạ
 • Đền Trùng Hoa
 • 7. Cần chuẩn bị những lễ phẩm nào khi đến xin lộc tại Đền Trần Nam Định?
 • 8. Văn khấn xin lộc tại Đền Trần Nam Định
 • 9. Lễ hội tại Đền Trần Nam Định
 • 10. Khám phá những điểm đặc sắc tại lễ hội Đền Trần Nam Định
 • Tham gia vào các nghi lễ khai ấn của Thánh Trần
 • Những trò chơi dân gian tại hội Đền Trần Nam Định
 • 11. Đi Đền Trần Nam Định ở đâu và ăn gì?
 • Ở đâu khi đến Đền Trần?
 • Ăn gì khi đến Đền Trần?
 • 12. Những lưu ý quan trọng khi đến Đền Trần Nam Định?
 • 13. Những địa điểm tham quan gần Đền Trần Nam Định

Có thể thấy, lễ hội đền chùa chính là một trong những yếu tố văn hóa truyền thống đặc trưng của Việt Nam. Trong số đó, đền Trần Nam Định đã nổi tiếng. Nếu bạn định tham quan đền Trần Nam Định vào năm 2023, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích!

1. Đền Trần Nam Định nằm ở đâu và thờ ai?

Đền Trần Nam Định, còn được gọi là Trần Miếu, là một trong những quần thể đền thờ nổi tiếng ở phía Bắc Việt Nam. Nằm trên đường Trần Thừa, Lộc Vượng, Nam Định, đền được xem là di tích quốc gia đặc biệt. Đền Trần thờ 14 vị hoàng đế và quan nhà Trần, đây là nơi mà người ta tế lễ và cầu nguyện cho gia đình Trần. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1695 trên nền đền Thái Miếu cũ của nhà Trần, nơi bị quân nhà Minh phá hủy vào thế kỷ XV.

2. Khi nào thích hợp để tham quan Đền Trần Nam Định?

Đền Trần tổ chức hai lễ hội lớn hàng năm vào lễ khai ấn đền Trần vào tháng Giêng và tháng Tám. Thời gian này thu hút rất nhiều du khách tham quan. Lễ khai ấn đền Trần diễn ra từ đêm ngày 14 đến rạng sáng ngày 15 tháng Giêng. Lễ hội Đền Trần Nam Định được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Tám âm lịch. Cả hai dịp này đều thu hút đông đảo du khách, vì vậy cần lưu ý về sự đông đúc và tìm chỗ ở trước.

3. Làm thế nào để đến Đền Trần Nam Định?

Từ Hà Nội, bạn có thể tự lái xe đến Đền Trần Nam Định với quãng đường khoảng 87km. Theo cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, bạn đi vào đường Phủ Lý Hà Nam rồi rẽ vào đường 21 để đến Thái Bình. Từ đây, bạn đi theo biển chỉ dẫn đến Nam Định. Rẽ trái tại cầu vượt đầu thành phố và đi thêm khoảng 2 – 3km trên đường 10 để đến Đền Trần.

Từ thành phố Nam Định, bạn có thể tự lái xe, đi taxi hoặc xe ôm để đến Đền Trần. Trong những ngày diễn ra lễ hội, cần định giá trước và thỏa thuận giá với tài xế để tránh bị lừa đảo.

Cần lưu ý để gửi xe tại bãi gửi xe trước cổng Đền Trần. Trước mỗi bãi gửi xe, có người coi và bảng giá đã được niêm yết.

4. Giờ mở cửa của Đền Trần Nam Định

Địa chỉ: Phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Việt Nam.

Đền Trần mở cửa từ 6h30 đến 18h00 hàng ngày (trừ các ngày lễ hội và khai ấn hàng năm). Sự hoạt động của đền bao gồm cả ngày lễ, tết từ thứ 2 đến chủ nhật trong tuần.

5. Giá vé tham quan Đền Trần Nam Định là bao nhiêu?

Đến thời điểm hiện tại, Đền Trần Nam Định không thu phí vé vào cổng. Du khách chỉ cần trả phí gửi xe tại cổng khi đến bằng xe cá nhân.

Đền Trần cung cấp hai bãi gửi xe trước cổng. Bãi số 1 có thể chứa được 3.000 xe và bãi số 2 có thể chứa được 2.500 xe.

6. Kiến trúc của Đền Trần Nam Định

Đền Trần Nam Định là một quần thể đền thờ gồm ba công trình, bao gồm Đền Thượng, Đền Hạ và Đền Trùng Hoa.

Đền Thượng

Đền Thượng, còn được gọi là Đền Thiên Trường, được xây dựng trên nền đền Thái Miếu và đền Trùng Quang của nhà Trần. Điện Trùng Quang đã từng là nơi làm việc của các Thái Thượng Hoàng nhà Trần. Hiện nay, Đền Thượng bao gồm tiền đường, trung đường, chánh điện và thiêu hương, hai dãy tả vũ và hữu vũ, hai dãy tả mạc và hữu tẩu, hai dãy đông cùng với tây giải vũ. Tất cả cùng với khung điện bằng gỗ lim, nền được lát gạch, mái được lợp ngói.

Đền Hạ

Đền Hạ, còn được gọi là đền Cố Trạch, nằm ở phía đông Đền Thượng. Nó được xây dựng vào năm 1894 và đặt tên theo tấm bia “Trùng kiến Hưng Đạo thân vương cố trạch bi ký”. Đền Hạ có bài vị của Trần Hưng Đạo và gia đình ông, cùng với bài vị của tướng quân. Sân trước của Đền Hạ là nơi đặt bài vị của ba tướng họ Trần Hưng Đạo: Phạm Ngộ, Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Chế Nghĩa.

Đền Trùng Hoa

Đền Trùng Hoa là đền mới nhất trong quần thể Đền Trần Nam Định. Ngôi đền này được xây dựng từ năm 2000 dưới sự tài trợ của chính phủ và chính quyền tỉnh Nam Định. Nền của đền được xây trên nền cũ của cung Trùng Hoa, nơi Hoàng đế nhà Trần thường gặp các Thái Thượng Hoàng.

Khi vào đền Trùng Hoa, du khách có thể chiêm ngưỡng 14 pho tượng đồng tượng trưng cho 14 vị vua của nhà Trần, được đặt ở khu vực trung tâm đền cũng như tòa chính tẩm. Tòa thiêu hương được dùng để đặt ngai vàng và bài vị của các viên quan có công với triều đình.

7. Cần chuẩn bị những lễ phẩm gì khi đến xin lộc tại Đền Trần Nam Định?

Theo tập quán truyền thống, lễ vật để cúng tại các đền, chùa có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào tâm. Một số loại lễ phẩm cần chuẩn bị cho các buổi lễ bao gồm:

 • Lễ chay: Hương hoa, trà, quả, oản, phẩm,… dùng để cúng bàn Phật, Bồ Tát và cúng thờ mẫu.
 • Lễ mặn: Đồ chay có hình gà, giò chả, heo, nếu muốn cúng đồ mặn.
 • Lễ đồ sống: Không sử dụng các đồ sống như trứng, muối, gạo, thịt đối với các quan Ngũ Hổ, Bạch Xà, Thanh Xà ở hạ ban Công đồng Tứ phủ.
 • Cỗ sơn trang: Bao gồm các món chay đặc trưng của Việt Nam. Lưu ý không sử dụng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả,…
 • Lễ thờ cô, thờ cậu: Oản, hương hoa, trái cây, gương, lược hoặc đồ chơi cho trẻ em được chứa trong những chiếc túi xinh xinh.

8. Văn khấn xin lộc tại Đền Trần Nam Định

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Tứ phủ Công đồng Trần Triều.

Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công.

Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Hương phụ Thượng quốc công tiết chế, Lịch triệu tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ bá trị hiện linh trác vỹ, Minh đức trí nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực “trung hưng, Thượng đẳng tôn thân, Ngọc bệ tiền.

Con kính lạy tứ vị Thánh tử đại vương, Nhị vị vương cô Hoàng Thánh.

Con kính lạy Đức ông phạm điệu suý tôn thần, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đẩu, Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Hương tử con là: ………………….ngụ tại:……………….

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm…..

Hương tử chúng con chấp kỳ lễ bái xin các vị phù hộ độ trì cho hương tử con cùng toàn gia quyến được luôn mạnh khỏe. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối được tai qua nạn khỏi, điều lành mang đến, điều giữ giải đi, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an. Xin cho con được có người có cửa, được nhân an vật thịnh đi đến nơi về đến chốn, làm ăn thuận buồm xuôi gió, vạn sự như ý.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Khi xin lộc tại Đền Trần, bạn có thể đặt nơi ấn đốt lên bàn làm việc để mang lại may mắn cho công việc của bạn. Theo nguyên tắc phong thủy, ấn đền Trần thuộc nhóm “dương” nên nơi đặt thích hợp hơn là bàn làm việc, phòng khách. Hãy tránh đặt ấn đền Trần trên bàn thờ tổ tiên.

9. Lễ hội tại Đền Trần Nam Định

Lễ khai ấn Đền Trần diễn ra từ đêm ngày 14 đến rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm để tri ân công đức 14 vị vua Trần. Tuy nhiên, các hoạt động lễ hội bắt đầu từ ngày 11 tháng Giêng với lễ rước Kiệu Ngọc Lộ và các nghi lễ tại chùa Phổ Minh, Đền Thiên Trường. Ngày 12 tháng Giêng là lễ rước nước và tế Cá từ Đền Cố Trạch về Đền Thiên Trường.

Dưới đây là lịch trình chi tiết của các hoạt động lễ hội để du khách dễ dàng theo dõi:

Thời gian Nghi lễ Thông tin chi tiết
22h40 (ngày 14 tháng Giêng) Nghi Lễ dân hương các vị vua Trần UBND TP. Nam Định chủ trì lễ dân hương sau đó diễn ra lễ rước kiệu ấn từ sân đền Cố Trạch qua đến cổng chính tới đền Thiên Trường
23h15 Nghi lễ khai ấn đền Trần
 • Bắt đầu tại bàn thờ Trung Thiên (đền Thiên Trường) với 14 cụ cao tuổi trong dòng họ Trần tại làng Tức Mặc và đại diện của một số ban, ngành, đoàn thể chứng kiến nghi lễ đóng dấu khai ấn.
 • Các lá ấn sau đó được dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng, như: Đền Thiên Trường; đền Cố Trạch; chùa Phổ Minh; đền Trùng Hoa; đình Tức Mặc; đình Vĩnh Trường…
23h55 Mở cửa Đền Trần Người dân và du khách có thể vào đền xin lễ đầu năm
5 giờ (ngày 15 tháng Giêng) Bắt đầu phát “Lộc ấn” Lộc ấn được phát cho dân và du khách tại nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa

10. Khám phá những điểm đặc sắc tại lễ hội Đền Trần Nam Định

Tham gia vào các nghi lễ khai ấn Đức Thánh Trần

Ngoài việc nhận lộc ấn đầu năm theo truyền thống, du khách còn có thể tham gia các nghi lễ thể hiện lòng biết ơn và tôn kính tiền nhân tại lễ hội, bao gồm:

 • Rước kiệu Ngọc Lộ: Rước chân nhang Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông từ chùa Phổ Minh đến Đền Trần để thể hiện lòng kính trọng tổ tiên và chứng lễ ban ấn.
 • Lễ rước Nước – tế Cá: Nhắc nhở nguồn cội thủy tổ của dân tộc và tri ân họ Trần.
 • Tế lễ Tết Thượng nguyên rằm tháng Giêng: Cúng rằm đầu tiên trong năm để cầu mong sự bình an và may mắn cho bản thân và gia đình.

Những trò chơi đậm nét dân gian trong hội Đền Trần Nam Định

Bên cạnh không gian mang đậm tính lịch sử và văn hóa dân tộc, du khách còn có cơ hội thưởng thức các màn trình diễn nghệ thuật truyền thống như múa rồng, hát chèo, múa lân, chầu văn, đấu vật, võ thuật, múa rối nước,… Đặc biệt, vào ngày lễ Đền Trần, du khách còn được thưởng thức màn múa Bông ăn mừng chiến thắng của quân dân thời Trần. Ngoài ra, du khách cũng có cơ hội tham gia các trò chơi dân gian như chọi gà, chơi đu, ném vòng cổ chai, chơi cờ thẻ, đấu cờ người.

11. Đi Đền Trần Nam Định ở đâu và ăn gì?

Ở đâu khi đến Đền Trần?

Để thuận tiện di chuyển và tham quan, bạn nên chọn ở các khách sạn tại trung tâm thành phố Nam Định. Trong những dịp lễ hội, có rất đông du khách đến đây, vì vậy tránh tình trạng hết phòng, bạn nên đặt trước khách sạn trên các đường như Lê Hồng Phong, Trần Phú, Trần Hưng Đạo,…

Tên khách sạn Địa chỉ Giá tham khảo
Nam Cường Nam Định Số 538 Trần Hưng Đạo, Hòa Vượng, Thành phố Nam Định, Nam Định 2.720.900 đồng/đêm
Malisa Nam Định 110 Nguyễn Công Trứ, P. Lộc Hòa, TP. Nam Định, Tỉnh Nam Định 1.495.000 đồng/đêm
Wiltons Nam Định 32 Hồ Xuân Hương, Nam Định 761.000 đồng/đêm
Lakeside 2 Nam Định 168 Đường Đông A, Phường Lộc Vương, Như Thức 520.000 đồng/đêm

Ăn gì khi đến Đền Trần?

Khi đến Nam Định để tham quan Đền Trần, bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản sau:

Phở bò Nam Định là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở địa phương, nếu đến đây, bạn không thể bỏ qua món ăn này. Một số quán nổi tiếng về phở bò ở Nam Định có quán Phở Đán trên phố Hai Bà Trưng, và quán phở Xuyến trong ngõ Văn Nhân.

Xôi xíu cũng là một món ăn đặc sản bạn không thể bỏ qua. Món này gồm xôi kèm xá xíu và lạp xưởng, nổi tiếng với nước sốt đặc biệt. Một số quán xôi xíu nổi tiếng ở Nam Định nằm trong ngõ Hoàng Văn Phụ, Hàng Sắt,… Còn ngoài ra, khi đến Nam Định, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn đặc sản khác như bánh xíu páo, nem thính,…

12. Những lưu ý quan trọng khi đến Đền Trần Nam Định?

Khi đến Đền Trần, cần lưu ý các điều sau:

 • Vào những ngày hội, có hàng nghìn người tham gia, vì vậy tránh mang nhiều trang sức quý giá, giữ tiền và điện thoại cẩn thận để tránh bị mất cắp hoặc lãng quên.
 • Khi đến Đền Trần, du khách cần giữ gìn không gian yên tĩnh và sạch sẽ của đền và tránh nói chuyện hoặc cười quá to, đồng thời đặt rác vào nơi quy định.
 • Không hái hoa hay đố

Related Posts