Cúng mùng 3 Tết Quý Mão 2023, Mâm cỗ cúng và Văn khấn hóa vàng

Theo dõi MTĐT trên

Lễ hóa vàng thường được tổ chức vào ngày mồng ba Tết, còn được gọi là ngày tạ âm cảnh. Nhưng bạn có biết ý nghĩa của ngày lễ hóa vàng mùng 3 Tết Quý Mão 2023 hay chưa? Cách tế chuẩn nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Việt Nam không chỉ đa dạng về vùng miền, phong tục mà còn khác nhau cả về nét văn hóa. Ngày lễ hóa vàng – lễ tạ âm cảnh được tổ chức khác nhau ở từng địa phương, có thể là ngày mùng 2, mùng 3, mùng 4 hoặc mùng 7 – ngày khai hạ bàn thờ.

Tế Mùng 3 Tết Quý Mão 2023, Mâm cỗ tế và Văn khấn hóa vàng
Ngày lễ hóa vàng – lễ tạ âm cảnh

Tuy nhiên, phần lớn ngày lễ hóa vàng thường được tổ chức vào ngày mùng 3 âm lịch. Lễ hóa vàng là sự cầu mong một năm thịnh vượng, may mắn, sức khỏe và sự bảo hộ của ông bà và các vị thần. Do đó, ngày này là một trong những ngày tế đặc biệt quan trọng.

Ý nghĩa của lễ hóa vàng mùng 3 Tết

Lễ hóa vàng là lễ cúng tiễn ông bà về âm cảnh sau 3 ngày đón Tết. Đây là lễ tế tôn kính và cầu mong tổ tiên ban phước lành cho hậu thế, một năm nhiều may mắn, sức khỏe và thịnh vượng.

Tế Mùng 3 Tết Quý Mão 2023, Mâm cỗ tế và Văn khấn hóa vàng

Sau lễ Tết, lễ hóa vàng cũng được quan tâm không kém trong văn hóa người Việt. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình mà lễ tế có thể lớn hay nhỏ khác nhau, và có những cách chuẩn bị khác nhau.

Tế Mùng 3 Tết Quý Mão 2023, Mâm cỗ tế và Văn khấn hóa vàng

Theo quan niệm dân gian, phải có lễ tạ để chứng minh tấm lòng thành kính của gia chủ, do đó lễ hóa vàng rất quan trọng vào ngày Tết. Sau lễ, gia chủ tiến hành hóa vàng. Tiền vàng của gia thần được hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên được hóa sau. Nơi đốt vàng mã thường có một cây mía dài, biểu trưng cho việc đưa linh hồn và hàng hóa về cõi âm.

Tế mùng 3 Tết vào thời gian nào?

Tế mùng 3 Tết có 2 thời gian đẹp mà gia chủ có thể tham khảo là Canh Tý (23h-01h) và Tân Sửu (01h-03h).

Lưu ý khi bày trí mâm tế mùng 3 Tết?

  • Mâm tế đồ mặn nên có một con gà trống luộc (không được sử dụng gà trống thiến hoặc dị tật)
  • Đặt gà lên mâm tế phải dùng đĩa lớn và sạch, bày đầy đủ các bộ phận từ lòng, tiết,…
  • Khi tế ngoài trời, khi đặt đĩa gà, phải quay đầu gà ra đường.

Cách cúng lễ hóa vàng mùng 3 Tết

Mâm cỗ tế lễ hóa vàng

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình, mâm cỗ tế lễ hóa vàng có thể khác nhau, nhưng cơ bản thường bao gồm:

  • Một mâm cỗ mặn gồm: rượu, thịt, bánh chưng…
  • Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ít
  • Hoa tươi
  • Hương
  • Trầu cau, thuốc lá
  • 2 cây mía

Không cần quá phức tạp, mâm hóa vàng có thể là mặn hay ngọt, nhiều hay ít, nhưng nếu là mâm mặn thì thường có một con gà trống. Mâm cỗ được chuẩn bị trang trọng, đủ đầy để thể hiện lòng thành kính của con cháu dành cho tổ tiên, ông bà.

Tế Mùng 3 Tết Quý Mão 2023, Mâm cỗ tế và Văn khấn hóa vàng
Lễ vật tế mùng 3 Tết bao gồm những gì?

Con gà là một món rất quan trọng trong mâm cỗ tế hóa vàng. Con gà biểu trưng cho 5 đức tính của người Việt: Văn – Võ – Dũng cảm – Nhân hậu – Trung tín. Mâm cỗ tế có con gà tượng trưng cho sự tốt lành và một tương lai tốt đẹp.

Nếu bày mâm tế ngoài trời, gà tế phải được đặt lên đĩa lớn, bày ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Đặc biệt, đầu gà phải quay ra đường để chào đón quan Hành khiển của năm mới, cách đặt gà tế như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Khi đặt gà tế trên bàn thờ, theo một số chuyên gia nghiên cứu, nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm, có nghĩa là gà không chịu chầu.

Cách tế lễ hóa vàng, đốt vàng mã mùng 3 Tết

Sau lễ tế xong, gia chủ sẽ hóa vàng để tạ gia tiên, gia thần. Lễ tạ được thực hiện một cách trang trọng ở một góc vườn hoặc sân sạch sẽ. Tiền vàng sẽ được hóa trước, các đồ dùng sẽ được hóa sau. Nếu trong gia đình có người mới mất, tiền vàng mã phải được hóa riêng.

Tế Mùng 3 Tết Quý Mão 2023, Mâm cỗ tế và Văn khấn hóa vàng

Sau khi tế xong, gia chủ sẽ cúi ba lần, cầu mong gia tiên phù hộ con cháu. Sau đó, xin phép thu lộc và chia lộc (vật phẩm) cho con cháu. Nơi hóa vàng thường phải đặt một cây mía dài để đưa linh hồn và đồ đạc về cõi âm.

Văn khấn tế hóa vàng mùng 3 Tết

Tế Mùng 3 Tết Quý Mão 2023, Mâm cỗ tế và Văn khấn hóa vàng

Dưới đây là bài văn khấn tế đưa ông bà ngày mùng 3 Tết. Bài khấn này thường được sử dụng khi đốt vàng mã và làm lễ hóa vàng:

(Dùng khi đốt vàng mã, làm lễ hóa vàng)

– Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm Quý Mão 2023

Chúng con là: …………………………………………………….tuổi…………………

Hiện cư ngụ tại……………………………………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã kết thúc, Nguyên đán đã trôi qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được mọi điều như ý, vạn sự bình an, tài lộc sung túc, gia đạo thịnh vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét xử, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

T.Anh (T/h)

Related Posts