Cúng Thần Tài Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Và Chi Tiết Theo Phong Tục

Trong văn hóa của người Việt Nam, tế lễ Thần Tài vào rằm tháng 7 có ý nghĩa mang lại sự bình an, hạnh phúc cho gia đình, sự thịnh vượng và phát triển suôn sẻ trong kinh doanh. Để tế lễ Thần Tài vào rằm tháng 7 trở nên đầy đủ và chu đáo theo phong tục, Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tế Lễ Thần Tài Rằm Tháng 7
Tế Lễ Thần Tài Rằm Tháng 7

Tế lễ Thần Tài rằm tháng 7 diễn ra vào ngày nào?

Theo tín ngưỡng dân gian, tế lễ Thần Tài thường được tổ chức vào ngày rằm, tức ngày 15 của tháng âm lịch hàng tháng. Vậy, liệu tế lễ Thần Tài vào rằm tháng 7 có trùng với ngày 15 âm lịch không?

Thực tế, tế lễ Thần Tài rằm tháng 7 diễn ra từ ngày mùng 2 cho đến ngày 14 của tháng âm lịch, mà không cần phải chọn ngày may mắn hay xấu. Sự khác biệt này bắt nguồn từ truyền thuyết rằng, Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan từ ngày mùng 1 đến giờ trưa ngày 15 tháng 7 để cho các linh hồn quay về thế giới thực. Vì vậy, người ta tế lễ trước ngày 15 để đảm bảo rằng linh hồn kịp thờ cúng và thể hiện sự bảo hộ. Tế lễ Thần Tài rằm tháng 7 được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nhờ vào tập tục này.

Chọn ngày giờ tế lễ Thần Tài vào rằm tháng 7
Chọn ngày giờ tế lễ Thần Tài vào rằm tháng 7

Tế lễ Thần Tài rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Lễ vật tế lễ Thần Tài rằm tháng 7

Mâm cúng tế lễ Thần Tài rằm tháng 7 là một trong những nghi thức quan trọng thể hiện lòng thành của gia chủ. Điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận trong việc chuẩn bị các lễ vật. Mâm cúng thần tài từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch là mâm cúng mặn, trong khi từ tháng 7 đến hết năm là mâm cúng chay. Do đó, mâm cúng tế lễ Thần Tài rằm tháng 7 cần chuẩn bị các lễ vật sau:

  • Bình bông
  • Hương nhang
  • Mâm trái cây ngũ quả
  • Chung rượu đế
  • Điếu thuốc
  • Đèn cầy
  • Muối
  • Gạo

>>Xem chi tiết: Mâm cỗ tế lễ ngày vía Thần Tài chi tiết nhất 2023

Lễ vật tế lễ Thần Tài vào rằm tháng 7Lễ vật tế lễ Thần Tài rằm tháng 7

Bài tế lễ và văn khấn Thần Tài rằm tháng 7

Để có thể tiến hành đọc bài tế lễ và văn khấn Thần Tài, bạn cần in sẵn trên giấy và mang theo trong lễ nghi. Dưới đây là nội dung của bài tế lễ tháng 7, bạn có thể tham khảo:

Cách bày trí mâm cúng tế lễ Thần Tài rằm tháng 7

Trong việc tế lễ Thần Tài rằm tháng 7, việc bày trí mâm cúng sao cho hợp lý và đẹp mắt cũng là một yếu tố quan trọng để bày tỏ lòng biết ơn của gia chủ đối với hai vị thần. Lễ vật cũng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận. Đầu tiên, bàn thờ nên được dọn dẹp và lau chùi sạch sẽ vào ngày tế lễ Thần Tài rằm tháng 7.

Khi nhìn từ bên ngoài, Thần Tài được đặt bên trái và Thổ Địa bên phải.

Ở giữa là 3 hũ muối, gạo, và nước đầy đủ. 5 chén sắp xếp theo hình chữ thập, mang ý nghĩa ngũ hành tương sinh.

Nếu gia chủ trưng bày cóc ngậm tiền, nên đặt bên trái và phía trước ông Thần Tài để mang lại sự thịnh vượng và suôn sẻ. Lưu ý quay cóc ra ngoài vào buổi sáng và quay vào trong vào buổi tối.

Tiếp theo, bày trí bình hoa bên tay trái và mâm trái cây bên tay phải, cũng theo hướng từ bên ngoài.

Không kinh doanh thì có cần tế lễ Thần Tài không?

Theo quan niệm dân gian, tế lễ Thần Tài chỉ dành cho những người kinh doanh. Tuy nhiên, không có tài liệu chính thức yêu cầu tế lễ Thần Tài. Câu hỏi liệu người không kinh doanh có cần tế lễ Thần Tài hay không phụ thuộc vào quan điểm ở từng vùng miền. Đối với những người không kinh doanh, không bắt buộc phải tiến hành tế lễ Thần Tài. Như đã được đề cập ở phần đầu bài viết, tế lễ Thần Tài mang ý nghĩa cầu mong sự thịnh vượng và tài lộc cho gia đình.

Tế lễ Thần Tài vào rằm tháng 7 mang nhiều ý nghĩa tôn giáo và truyền thống. Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn có thể tự tiến hành tế lễ thể hiện tấm lòng của mình. Nếu bạn bận rộn, hãy liên hệ với Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương qua số hotline 1900 3010 hoặc truy cập Fanpage để được tư vấn chi tiết. Tại trang web https://dichvudocungbinhduong.com, bạn cũng có thể tham khảo các mâm cúng trọn gói như mâm cúng tất niên, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ…

>>> Có thể bạn quan tâm: Tế lễ Thần Tài diễn ra vào ngày nào và giờ nào? Chuẩn bị những gì?

Related Posts