Bài khấn khi đi chùa đầu năm Quý Mão 2023

Bài lễ cúng khi tham dự chùa dưới đây có thể áp dụng cho các vị phật tử đi chùa vào ngày Rằm và ngày Mùng 1 hàng tháng theo lịch Âm. Bạn có thể tải về và tham khảo bài lễ cúng khi đi chùa vào ngày Rằm và ngày Mùng 1 dưới đây, để lễ cúng cầu bình an và may mắn vào ngày Rằm và Mùng 1 hàng tháng.

Không có ngày nào quan trọng bằng ngày Rằm tháng Giêng, vì vậy bạn có thể sử dụng bài lễ cúng dưới đây để làm lễ cúng Rằm tháng Giêng tại chùa. Bài lễ cúng khi đi chùa dưới đây cũng có thể áp dụng cho các vị phật tử đầu năm đi lễ chùa tại các chùa nổi tiếng như chùa Hương Tích, chùa Đồng Yên Tử, chùa Tây Thiên hay chùa Bái Đính. Bài lễ cúng này cũng có thể áp dụng khi các vị tín đồ đi chùa vào ngày Rằm và ngày Mùng 1 hàng tháng.

1. Quy trình khi đi chùa

Khi đi chùa, bạn cần tuân thủ các bước sau:

1. Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ cúng ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đã đặt lễ tại ban Đức Ông, đặt lễ lên bàn đài chính của chính điện, thắp đèn nhang.

3. Sau khi đã đặt lễ tại chính điện, đi thắp hương đến tất cả các ban thờ khác trong ngôi chùa. Khi thắp hương tại mỗi ban thờ, thường thức hiện 3 lễ hoặc 5 lễ. Nếu có ban thờ Mẫu, Tứ Phủ trong chùa, hãy đến đó đặt lễ và cầu nguyện theo ý nguyện của bạn.

4. Cuối cùng, đi thực hiện lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Khi kết thúc lễ, sau khi đã lễ tạ và hạ lễ, nên đến nhà trai giới hoặc phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể thực hành công đức theo ý nguyện của mình.

Thời điểm thích hợp để đi lễ đầu năm

Theo phong tục truyền thống của người Việt, việc đi chùa vào ngày Mùng 1 Tết hoặc trong đêm Giao thừa là để cầu may trong suốt năm mới, để mang lộc đến nhà. Tùy thuộc vào tình hình của từng người mà có thể đi chùa sớm hơn. Nếu không thể đi chùa vào ngày đầu năm, bạn có thể chọn những ngày sau:

Ngày Mùng 2, 3: là ngày đón Hỷ thần (may mắn, hạnh phúc) và tài thần. Đi chùa vào 2 ngày này sẽ được cầu nhiều tài lộc, tiền bạc suốt năm.

Ngày Mùng 4: là ngày gia đình đón các vị thần từ thiên đình về hạ giới để quản lí suốt một năm. Nếu đi chùa vào ngày này và thành tâm, những điều mà bạn mong muốn sẽ được thành hiện thực, đặc biệt là việc cầu tình duyên.

Ngày Mùng 6: theo quan niệm của người Việt, ngày này mang ý nghĩa bình an, và năm nay Mùng 6 cũng là ngày tốt để xuất hành. Vì vậy, khi đi chùa vào ngày này, bạn mong muốn bình an, sức khỏe và gia đình sẽ tốt.

2. Cách khấn vái khi đi chùa

Cách khấn vái và lễ lạy trong chùa, nữ giới, nam giới, người già, trẻ em hoặc những người không quen không nên khấn nhiều và nhanh như chém củi. Tâm tốt khi vào chùa mà không biết cách khấn vái và lễ lạy sẽ bị coi là thiếu tôn kính.

Trong trường hợp lễ diễn ra ngoài trời, thắp hương tại bếp nhang lớn ngoài sân chùa, bạn nên khấn vái ở tư thế đứng.

Cách khấn vái đúng là chắp hai bàn tay phía trước ngực, nâng lên đến đầu, cúi đầu và cúi lưng, sau đó ngẩng đầu lên và đưa hai bàn tay khấn vái theo nhịp khi cúi xuống và đứng dậy. Số lần khấn vái thông thường là 3 – 5 lần.

Theo sư thầy Thích Trí Hóa (Văn phòng chùa Bằng A), cách lễ không bị “sai là bị xem là không tôn kính. Khi tiếp cận bất kỳ ban thờ nào, hãy đứng trang trọng, khấn vái 3 lần, lễ kính rồi đi vào các ban khác.

Không nên đứng trước ban thờ và diễn lễ khấn vái mơ hồ và cầu khấn với âm thanh to. Cách lễ khấn vái mơ hồ như vậy là không đúng, và cũng sẽ bị coi là không tôn kính. Trong chùa, hãy di chuyển nhẹ nhàng, nói nhỏ, không nói quá to vì ảnh hưởng đến mọi người.

Lễ lạy có nhiều cách thực hiện, mỗi tư thế có ý nghĩa khác nhau, nhưng thường thì chỉ được thực hiện trước Tam bảo và thường được sử dụng trong các dịp lễ trọng. Cách lễ theo đạo Phật ở Việt Nam thường là “ngũ thể đầu địa”, tức là hai tay, hai chân và đỉnh đầu chạm mặt đất – đó là cách lễ tôn kính nhất, thể hiện lòng biết ơn và tôn kính Ba Ngôi Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng).

3 lễ lạy cũng còn mang ý nghĩa lễ lạy ba ngôi Bảo bên trong chúng ta và mỗi hạt cát sống. Vì chúng ta và tất cả chư Phật cùng có ánh sáng trí tuệ (Phật tánh), cùng có lòng từ bi và bình đẳng (Pháp tánh) và cùng có tâm tịnh, hòa hợp (Tịnh tánh).

Việc xòe bàn tay lên hoặc úp là tùy thuộc vào việc lễ lạy của mỗi người, không có quy định nào trực tiếp yêu cầu việc úp hoặc nâng bàn tay.

Số lần lễ lạy thường là số lẻ: 3, 5, 7, 9. Khi đã lễ lạy xong, khấn vái ba lần và rời đi.

Một số bài lễ cúng khi đi chùa:

1. Lễ cúng Đức Ông – Đức Chúa Ông (Tôn giả Tu-đạt)

2. Lễ cúng Đức Thánh Hiền (Đức A-nan-đà Tôn Giả)

3. Lễ cúng cầu tài, cầu lộc, cầu bình an tại ban Tam Bảo (Phật Bảo, Pháp Bảo, Tăng Bảo)

4. Lễ cúng Bồ Tát Quán Thế Âm

5. Lễ cúng Phật tại Chùa

6. Lễ cúng Mẫu tại chùa

Một số lưu ý khi đi lễ chùa

Việc đi lễ chùa là cơ hội để mọi người tìm lại sự thảnh thơi trong tâm hồn sau những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi đi lễ chùa hoặc sắm lễ vật để đi lễ chùa, người đi lễ cần tuân thủ những quy định cơ bản của chùa:

 • Ibởi lễ chay” trong khi dâng hương tại chùa, chỉ sử dụng các lễ vật chay như hương, hoa tươi, quả chín, trái cây, xôi chè… Không được sử dụng các lễ vật mặn như cỗ tam sinh (thịt trâu, thịt dê, thịt heo), thịt gà, giò, chả…
 • Việc sử dụng các lễ vật mặn chỉ được chấp nhận nếu trong khuôn viên của chùa có ban thờ cho các vị thánh, vị Mẫu và chỉ dùng để dâng lễ ở đó. Tuyệt đối không được dâng lễ mặn ở khu vực chính điện (phật điện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên bàn thờ chính điện chỉ được dùng để dâng lễ chay và lễ tịnh. Còn lễ mặn (thường là gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) thường được đặt trên ban thờ hoặc điện thờ (nếu có sự xây dựng riêng) của Đức Ông – vị thần cai quản toàn bộ công việc của ngôi chùa.
 • Khuyến nghị không nên sắm vàng bạc, tiền âm phủ cho việc cúng Phật tại chùa. Nếu thật sự muốn sử dụng các lễ vật này, hãy đặt chúng trên bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hoặc bàn thờ Đức Ông.
 • Không đặt tiền giấy âm phủ hoặc hàng mã khấn cúng lên bàn thờ Phật, Bồ Tát. Tiền thật cũng không nên đặt lên bàn thờ chính điện, mà nên gửi vào hòm công đức.
 • Hoa tươi khi cúng Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngô… không sử dụng các loại hoa phụ, hoa dại…

Nguyên tắc và lưu ý cơ bản khi đi lễ chùa

Đi lễ chùa vào các ngày Rằm, Mùng 1 hoặc ngày lễ Tết, với lòng thành kính kính cầu sự trợ giúp vô biên của Phật, Bồ Tát và các vị thánh, và hy vọng được thanh tịnh tâm hồn, mở mang đường đạo, thoát khỏi tai ương, có cuộc sống an yên và hạnh phúc… những ước nguyện đúng đắn đó được thể hiện khi bạn đến trước chân của Phật. Hãy tham khảo những nguyên tắc cơ bản và lưu ý đặc biệt khi đi lễ chùa dưới đây của chúng tôi.

1. Trang phục khi đi chùa

Khi vào chùa, hãy mặc trang phục che kín, dài, không quá trang trọng. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo ôm, quần ngắn… Đối với người tu hành Phật giáo, hãy mặc áo lễ khi đến chân trời Phật tại chùa.

2. Sắm lễ vật khi đi lễ chùa

Khi đến dâng hương tại chùa, hãy sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, trái cây, xôi, chè… Không đặt lễ mặn ở khu vực chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên bàn thờ chính điện chỉ được dùng để dâng lễ chay và lễ tịnh. Các lễ mặn như cỗ tam sinh (thịt trâu, thịt dê, thịt heo), thịt gà, giò, chả… chỉ có thể được đặt trên bàn thờ hoặc điện thờ (nếu có sự xây dựng riêng) của Đức Ông – vị thần cai quản toàn bộ công việc của ngôi chùa.

Không nên sắm vàng bạc, tiền âm phủ để cúng Phật tại chùa. Nếu có lễ vật này, hãy đặt chúng trên bàn thờ Thần linh, Thánh Mẫu hoặc bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên bàn thờ chính điện, mà nên đặt vào hòm công đức.

Hoa tươi khi cúng Phật nên sử dụng hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Không nên sử dụng các loại hoa phụ, hoa dại.

Trước khi đến ngày cúng Phật tại chùa, hãy ăn chay, tuổi nhịn, làm việc thiện trong cuộc sống hàng ngày.

3. Cầu nguyện

Theo quan niệm của đạo Phật, Phật chỉ che chở và bảo hộ cho cuộc sống an bình, không thể giúp đường công danh, danh tiếng, tài vận. Vì vậy, khi cúng Phật, hãy xin Phật bảo hộ và che chở. Bạn có thể cầu xin may mắn trong công việc, mối quan hệ…

Đặc biệt, bạn nên cầu nguyện cho hòa bình và an lành cho quốc gia, sức khỏe và hạnh phúc cho người sống, tâm hồn luôn sáng sủa và đức tin vào đạo Phật.

Sau đó, hãy cầu nguyện công đức cho những người có hoàn cảnh khó khăn, cho người thân, người đã qua đời và tất cả những sinh linh đã thoát khỏi kiếp luân hồi.

Nếu bạn muốn cầu nguyện theo ý nguyện riêng (như cầu tài lộc, cầu học hành, cầu công danh, đỗ đạt trong các kỳ thi, cầu may mắn, cầu sự an khang thịnh vượng…), hãy đến ban Đức Ông, nhà thờ Mẫu, Tứ phủ (hầu hết các chùa ở miền Bắc đều có) để đặt lễ và thực hiện lễ cúng.

4. Nguyên tắc vào và ra

Khi đi qua cổng tam quan vào chùa, hãy vào cửa Quảng Đình (bên phải) và đi ra cửa Không Quảng (bên trái). Cửa Trung Quảng chỉ dành cho Chánh tức, những người có vị cao, và những người có chức vụ ra vào chùa. Sau đó, bạn có thể gặp sư trụ trì. Việc này là vì nguyên tắc rằng ngôi chùa do sư trụ trì quản lý, chỉ có sư và ni sư, chùa mới được bảo trì và đạo Phật mới được truyền bá, vì vậy khi vào chùa phải tuân thủ quy tắc này.

Khi khấn vái, không nên đứng trước ban thờ mà nên đứng sang một bên.

5. Xưng hô

Với nhà sư, bạn nên xưng là A di đà Phật, bạch sư,… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy có nghĩa là nhìn người sư và nhớ đến thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang trò chuyện với Đức Thích Ca. Nếu nhà sư đó là người hướng dẫn bạn trong tu tập, bạn có thể xưng hô là thầy và ý nghĩa cũng ghi nhớ thầy đang làm việc dạy đạo. Khi thưa gì với nhà sư, bạn nên chắp tay lại thành hình búp sen.

Tham khảo các tài liệu về Tết Nguyên Đán

 • Lễ cúng Giao thừa ngoài trời 2023
 • Bài cúng Giao thừa trong nhà năm Tân Sửu 2023
 • Bảng tính sao hạn năm 2023 chi tiết theo từng độ tuổi
 • Lễ cúng Tết Đoan Ngọ
 • Lễ cúng gia tiên
 • Lễ cúng Thần tài Thổ địa

Related Posts