Các bài khấn ngày rằm cúng Gia Tiên, Thần Tài, Thổ Công, ngoài trời… hàng tháng chi tiết nhất

Ngày Rằm là một truyền thống và nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Điều này không chỉ mang lại may mắn cho gia đình mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên. Hãy tìm hiểu chi tiết về các bài cúng ngày Rằm hàng tháng tường gia tiên, thổ công, ngoài trời…

1. Mâm cúng ngày Rằm hàng tháng cần có gì?

Khi cúng mâm Rằm hàng tháng, cần chuẩn bị trước mâm cúng đầy đủ các lễ vật để mang lại may mắn. Trong mâm cúng ngày Rằm hàng tháng, những thứ xuất hiện đa phần là giống nhau và có một số khác biệt tùy theo tháng. Đây là phần cần được lưu ý cùng với bài văn khấn ngày Rằm.

1.1. Mâm cúng ngày Rằm hàng tháng

Thông thường, chúng ta sẽ cúng Rằm vào ngày 15 Âm lịch của mỗi tháng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, có thể cúng sớm hơn vào ngày 14 Âm lịch. Dưới đây là các lễ vật cúng chay cần có trong mâm cúng:

 • Hoa tươi
 • Nhang
 • Bánh kẹo
 • Nước
 • Trầu, câu
 • Trái cây

Ngoài ra, một số gia đình cũng có thể chuẩn bị mâm cúng mặn cho ông bà, tổ tiên. Những lễ vật trong mâm lễ vật này bao gồm:

 • Thịt gà
 • Thịt heo
 • Rượu

Ở mâm cúng ngày Rằm, lễ vật chỉ là mặt bề ngoài. Chúng ta có thể lựa chọn những thứ cúng tùy theo điều kiện của mỗi nhà. Quan trọng nhất là cần có tấm lòng thành khiến bề trên nhìn rõ.

1.2. Mâm cúng Rằm tháng Giêng

Vào ngày Rằm tháng Giêng, thường sẽ có mâm cúng riêng cho Phật và gia tiên. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất cho mọi người về lễ vật:

Mâm cúng chay để cúng Phật

Lễ vật trong mâm cúng chay để cúng cho Phật thường gồm có:

 • Xôi chè
 • Trái cây
 • Đậu
 • Món xào, món canh

Vào ngày này mỗi năm, bạn có thể chọn cúng chè trôi nước để cầu cho cả năm luôn sung túc, thuận lợi. Đáng chú ý, lễ vật này cần có đầy đủ màu sắc để tượng trưng cho ngũ hành.

Mâm cúng mặn cho gia tiên

Ngoài mâm cúng chay cho Phật, gia đình không theo Phật Giáo cũng có thể cúng gia tiên. Mâm cúng này đa phần là đồ ăn mặn, bao gồm 4 chén6 dĩa (có thể nhiều hơn). Chi tiết như sau:

 • 4 chén bao gồm: bát bóng, ninh măng, chén mọc, chén miến.
 • 6 dĩa bao gồm: thịt heo, thịt gà, giò (hoặc chả), nem thính (có thể thay bằng dĩa xào, xôi, dưa muối hoặc bánh chưng), chén nước mắm kèm.

1.3. Mâm lễ vật ngày Rằm tháng Chạp

Theo truyền thống, gia chủ chỉ cần chuẩn bị mâm lễ vật đơn giản cho ngày Rằm tháng Chạp với tấm lòng chủ yếu. Lý do là vì đây là một nghi lễ tâm linh để tưởng nhớ và cầu mong may mắn, sức khỏe và an bình cho mọi thành viên trong gia đình. Dù lễ vật trong mâm cúng ngày Rằm tháng Chạp phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và địa phương, bạn có thể tham khảo một số món thường xuất hiện trong mâm:

 • Lễ vật chay: hoa tươi, trái cây tươi, nước sạch, nến, nhang và trầu, câu.
 • Lễ vật mặn: Bánh chưng hoặc xôi, gà luộc hoặc giò chả, một số món xào, món canh, chả giò.

2. Số nén nhang cần đốt cúng ngày Rằm và ý nghĩa

Số nén nhang cúng ngày Rằm cần được chú trọng vì mang ý nghĩa quan trọng. Dưới đây là chi tiết số nén nhang và ý nghĩa của chúng:

Số lượng nén nhang bạn thắp cúng ngày Rằm phụ thuộc vào không gian thờ cúng. Chuyên gia phong thủy khuyến nghị nên thắp 1 nén nhang nếu không gian nhỏ để tránh khói ảnh hưởng đến không khí và nguy cơ gây cháy. Điều này cũng giúp bảo vệ trẻ em và phòng tránh cháy nổ.

3. Văn khấn ngày Rằm ngoài trời (bàn thờ Thiên)

Theo truyền thống dân gian, thứ tự thờ cúng là “Trời – Phật – Thánh – Thần” nên Trời luôn được xếp trước Phật. Do đó, việc cúng và thờ Trời là việc mà mỗi gia đình cần thực hiện. Dưới đây là bài văn khấn ngày Rằm ngoài trời (bàn thờ Thiên) dành cho mọi gia chủ:

“Kính lạy Hoàng Thiên, Hậu thổ các vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân. Con kính lạy các vị thần linh Thổ địa cai quản trong xứ này. Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này. Tín chủ con là ……………………………. Tuổi………………….

Ngụ tại………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm………… (Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trái cây, đốt nén hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên Hậu Thổ các vị Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ và gia đình an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!”

4. Văn khấn Rằm Thần Linh và Thổ Công

Dưới đây là bài văn khấn ngày Rằm Âm lịch hàng tháng cúng Thổ Công và Thần Linh:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân.

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ và gia đình chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).”

5. Bài cúng ngày Rằm Gia Tiên hàng tháng

Dưới đây là bài văn khấn ngày Rằm Gia Tiên Âm lịch hàng tháng:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng… năm…, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.“

6. Văn khấn Rằm tháng Giêng

Bài văn khấn Rằm tháng Giêng chỉ cần đơn giản. Dưới đây là bài mẫu:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

7. Những lưu ý khi cúng ngày Rằm hàng tháng

Để mang lại may mắn cho gia đình, cần lưu ý một số điều sau khi cúng để tránh các tai họa:

 • Gia chủ cần mặc trang phục nghiêm chỉnh, có thái độ kính cẩn và đúng mực khi cúng.
 • Cúng Cho Thổ Công trước rồi mới cúng cho chân linh gia tiên.
 • Gia chủ cần đọc chính xác tên các vị thần linh trong bài cúng Thổ Công.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật phù hợp với văn hóa và phong tục của Việt Nam.
 • Chọn giờ và ngày cúng phù hợp với phong thủy để mang lại may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.
 • Sử dụng bài văn khấn thích hợp theo mục đích cúng bái và điều kiện gia đình.

8. Giải đáp các thắc mắc thường gặp về bài cúng ngày Rằm

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp về cúng ngày Rằm hàng tháng. Hãy cùng giải đáp tất cả những thắc mắc về kiến thức này:

9. Tổng kết

Hy vọng bài viết về cúng ngày Rằm Gia Tiên, Thần Tài, Thổ Công… đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về các bài cúng trong ngày đặc biệt này. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và gặp may mắn trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi trang Dchannel để cập nhật thông tin về công nghệ mới nhất. Xin cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc bài viết này.

Xem thêm:

 • Tổng hợp bài cúng ngày Rằm Gia Tiên, Thần Tài, ngoài trời… hàng tháng đầy đủ nhất
 • Cách xem mặt trăng ngày sinh | Nhận biết tính cách qua mặt trăng ngày sinh
 • Cung nước gồm cung nào? Người cung nước hợp với ai?

Di Động Việt

Related Posts