Văn lễ cúng bà chúa Năm Phương đầy đủ và chính xác

Viết thư lễ cúng bà chúa Năm Phương theo đúng cách và đến thăm Chúa Bà ở đâu, những điều cần cầu khi lễ cúng, nguyện khấn với Chúa Bà như thế nào để yên tâm và thấy rõ công ơn của bà chúa Năm Phương. Thờ Chúa Bà Năm Phương ở những địa chỉ nào, nhưng tiệc lễ cúng chúa bà Năm Phương diễn ra vào thời gian nào, địa chỉ liên hệ các đền thờ Chúa Bà Năm Phương, những bài văn về Chúa Bà Năm Phương được điêu khắc đá mỹ nghệ Ninh Vân sẽ được tóm tắt trong bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết sẽ đáp ứng đầy đủ các thông tin hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về Chúa Bà Năm Phương.

Văn lễ cúng bà chúa Năm Phương đầy đủ và chính xác

Bài nguyện cầu Chúa Bà Năm Phương

Xin mừng Chư Phật, Chư Thánh, Chư Thiên, Chư Thần, chư thích linh thiêng trên khắp mọi miền. Xin mừng các thần linh ngự tại các đền (ở nhà thờ Chúa thì kêu thêm: ông thần ở Hải Phòng, riêng đền cây đa 13 gốc kêu thêm ông Thổ Vượng (thần thổ địa của làng, được thờ trước khi Chúa về ngự)).

Tôi xin kính lễ Chúa Bà Năm Phương, công chúa Tôn Thần, và các thần cận vây.

Xin chế nguyện cho tổ tiên trong và ngoài cùng được tham dự lễ cúng Phật và thánh.

  • Tự xin lỗi vì những lỗi lầm cá nhân, xin lỗi các vị Phật thánh, xin lỗi thế quan trái chủ.
  • Hứa tu sửa – làm việc thiện báo đáp sự cao trọng đối với thượng tôn và gia tiên.

Điều này sẽ hiệu quả hơn việc chỉ cầu xin mà không tự xin lỗi hoặc hứa tu sửa các lỗi lầm.

Khi đến thăm bà chúa, hãy thể hiện lòng thành tâm, tin vào tâm linh, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả gia đình. Cách lạy, cầu xin này chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có người thầy tâm linh giỏi đi cầu xin thì tùy theo từng trường hợp lễ và tấu rit cụ thể.

Bài nguyện cầu cho những ai gần gũi với Chúa Bà Năm Phương

Con Nam Mô A Di Đà Phật… Con Nam Mô A Di Đà Phật… Con Nam Mô A Di Đà Phật… Con dâng lễ chín phương trời, dâng lễ mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương… Con dâng lễ Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế… Con dâng lễ Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh… Con dâng lễ Tam Vị Thánh Mẫu… Con dâng lễ Hội đồng Trần Triều Hiển Thánh… Con dâng lễ Hội đồng Chúa Bói, Chúa Chữa, Chúa Mán, Chúa Mường… Con dâng lễ Ngữ Vị Tôn Quan… Con dâng lễ Tứ Phủ Chầu Bà… Con dâng lễ Tứ Phủ Đức Thánh Hoàng… Con dâng lễ Tứ Phủ Đức Thánh Cô… A Di Đà Phật – Con dâng lễ chư vị bản cảnh, hộ pháp nơi đền…

Con hân hoan mang miệng tới, con mang đứng trước cửa nhà ngài, trước cửa Mẫu và Chúa. Con lòng thành, con dâng lên những món quà như hoa, trà, quả thực (đọc như thế nếu là đồ chay) hoặc đồ mặn (nếu có đồ mặn), tôn trọng và dâng lên bề trên, con mong bề trên xem xét và thưởng cho con. Con vẫn còn trẻ và không giỏi văn chữ, con chỉ có lòng thành và tôn kính Chúa và Thánh, con đến đây để khấn nguyện trước bề trên.

Nếu con có phạm phải lỗi nào, con xin bà chúa và vua chúa cho con một cú đánh nhẹ nhàng, giúp con hiểu con đường và biết cách đi con đúng hướng. Con mong bề trên giảng đường con phải đi, và con gặp được đồng hành cùng con, thầy đạo và người cùng con trên con đường đạo. Để con được an tâm, con hưởng thụ cuộc sống, để con có đủ tiền, để con có thể báo đáp công ơn nuôi dưỡng cha mẹ và phục vụ tiên thánh. Lòng thành của con, lòng của con là tốt… Con xin mừng Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh và các vị thần linh.

Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật…

Lễ cúng bà chúa Năm Phương đúng cách

Khi lễ cúng bà chúa Năm Phương, các bạn có thể tùy ý và chuẩn bị các loại lễ cúng. Lễ cúng chay hay lễ cúng mặn đều được, quan trọng là lòng thành kính. Lễ nên sắm theo số lẻ. Nếu có điều kiện, hãy dâng lễ mặn, nếu không, dâng lễ chay. Nếu có điều kiện hơn, hãy dâng bà chúa nón hài, tiền vàng, cau trầu. Đặc biệt, hãy mang theo lòng thành khi đi.

Nếu không có điều kiện, chỉ cần đốt hương cho bà chúa Năm Phương thì cũng đủ. Chỉ cần lòng thành và lễ bạc, Chúa Bà sẽ nhận lễ của các bạn.

Cách lễ cúng đúng cách là trong tâm con, hãy đến đâu, mời bà chúa đến đó. Lễ đầy đủ ở đây có nghĩa là không chỉ cần mâm cao và đầy đặn mới là tốt. Một lễ cúng nhỏ gọn nhưng lòng thành và hiếu kính cũng có giá trị cao.

Các bạn cũng cần nhớ rằng, chư không chỉ cần những mâm cao trong cuộc sống, chỉ làm những việc đóng góp phúc lợi, mà cần có lòng thương yêu đối với người khác trong hoàn cảnh khó khăn. Người có lòng thiện lương, biết để lòng nhân đạo, hiếu tận với cha mẹ ông bà, cùng vị triều hiến và mọi người trong xã hội, dù chỉ đơn giản là đốt hương và rót nước cho Chúa Bà, đều được Chúa Bà phù hộ.

Sự tích về Chúa Bà Năm Phương

Chúa Bà Năm Phương sinh ra trong một gia đình họ Vũ ở làng Gia Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Bà có tên thật là Vũ Thị Quyến Hoa.

Khi Ngô Quyền khởi nghĩa chống lại quân Nam Hán, bà được phong làm nữ tướng lo việc quân lương. Với sự đóng góp quan trọng của mình, Ngô Quyền đã phong tước hiệu cho bà là Ngô Vương Vũ quận chúa. Vì vậy, bà còn được coi là Bà Chúa Kho đặc biệt của Hải Phòng.

Vào năm 1924, Vua Khải Định (triều đại Nguyễn) đã chính thức phong tước cho bà là “Vũ quận Quyến Hoa Công chúa Tôn Thần” và phê chuẩn cho làng Gia Viên được thờ cúng bà.

Vào năm 1934, Vua Bảo Đại đã phong tước cho bà là “Hộ Quốc Trang Huy Thượng Đẳng Thần”.

Tuy không chỉ ở làng Gia Viên, sau đó, ở bất kỳ nơi nào có ngôi đền thờ Ngô Quyền, đó cũng là nơi thờ cúng Chúa Bà Năm Phương.

Theo truyền thuyết, trước khi chiến đấu trên sông Bạch Đằng, Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã đến đền thắp hương và nhờ Chúa Bà phù hộ để tiêu diệt quân địch.

Trong tâm trí người dân Hải Phòng, Chúa Bà Vũ Quận không chỉ là một người trần gian mà còn là một thành thần tiên nữ trên Thiên Đình đã hóa thân xuống để bảo vệ đất nước và chăm sóc người dân. Khi trở thành tiên nữ, Chúa Bà được ủy quyền cai quản cả Năm Phương trời đất và được tôn kính như là Chúa Bà Năm Phương.

Khi đến lễ cúng, thường có bài hát nói rằng: “Năm Phương, năm miếu rõ ràng”. Hoặc khi nói về sự hiện diện của Chúa Bà Năm Phương, có bài hát như sau:

“Tỏ thềm đan thấy trong tích cũ, Chốn lạc xuyên thủy tú sơn thanh, Bạch Hoa Công Chúa giáng sinh, Vào nhà họ Vũ phúc lành tộc cao, Điềm xà thủy mộng trao dưới trướng, Khi giáng trần thoang thoảng mùi hương”.

Ngoài ra, có một bài văn khác nói rằng:

“Hương trời thoảng thoảng gió đưa, Dấu thiêng ghi để ngàn xưa còn truyền, Có Bà Chúa Vũ Quận Năm Phương, Hình dung nhan sắc khác vời tiên cung”.

Các bài hát về Chúa Bà Năm Phương

Dâng văn Bản Cảnh Chúa Bà Năm Phương Thánh, Chúa ngự tại tiên cung, Thần tân cốt hình dung, Danh thơm của tiên chúa hào khí ai đang Thông qua cõi Bắc, Nam, Đông và Tây Ngũ phương vạn mỹ, đầy đủ đức tin Nguyện nghe lời nhọ Gần trong Bắc như Nhật Lệnh, tỉnh Tuyên, xứ Lạng, Thác Bà xuôi dòng Dâng lên trước Bắc Trì hoàn toàn Vẻ đại điệu của Ngô Phủ, Tam Kì Chúa ngự bình an, Từng lâu con đến mừng Chúa Năm Phương, vào đến Đồ Sơn chiêm chiếp Chúa Hối hả: “Độ cho các Ghế mặn mà và thanh tao Độ cho phép Xuân Vũ hồng mỹ Mọc lên mọi lúc, mọi nơi, là làm chứng” Trăng thanh rõ kháng…. Tiện hội Thường đa đơn Kêu cấu bản thể đô ca, độ phối dò vết công cuốn gọi tay ra kì. Xin mừng chư tiên vị hiển linh Tiểu vũ Linh Từ ở Tây vị diện gần Đồ Sơn biên cao Thiện An. Hiện giờ Tiên Điện diễn ra, thật azhả trong các điệu hợp hút Văn lễ của các phái đã được kết thúc trong đợt hạn mặn 2 trưa ông Săn tiếng lĩnh. Đường trò kháng cự suốt năm, mơ tàu tẩy nhum Dồn lại các bích câu Thủ xảo phạm vi đền, Cam nguyệt thảo phát sinh hoạt động Đến ngày 25 điều kiện Đồ Sơn có thứ 2.”

Chúa Bà Năm Phương được thờ tại những nơi nào?

1. Bát hương Vườn Hoa Chéo

Theo thủ nhang đồng thày Hoàng Gia Bổn – một nghệ nhân dân gian, ngôi miếu nằm ở Vườn Hoa Chéo trước đây là nơi thờ chính của Chúa Bà Năm Phương. Vào khoảng năm 1968, ngôi miếu đã bị phá hủy khi chính quyền xây dựng vườn hoa. Nhưng các tượng thờ từ miếu đã được đưa về đền Tiên Nga – số 53 Lê Lợi, và bát hương chính từ ngôi miếu được đưa về Đền Cấm (còn được gọi là chùa Cấm).

Theo truyền thuyết, vào thời Pháp thuộc, có một bà mệ Tây (vợ của ông chủ nhà máy Robert) bị lạc mất con. Bà đã đến ngôi miếu này để cầu nguyện tìm lại con. Sau khi cầu nguyện, bà đã tìm thấy con. Vì sự nâng đỡ này, bà mệ Tây đã cho tu bổ miếu Chúa và biến nó thành một ngôi miếu thờ

Tuy vậy, có tài liệu khác cho rằng bà mệ Tây này có vi phạm miếu và bị Chúa phạt bằng cách bị bị nhiễm chích rận. Sau đó, bà ta đã đến đền cầu xin để được tha thứ và khỏi bệnh. Kể từ đó, bà mệ Tây đã quyết tâm xây dựng miếu của Chúa. Nghe có vẻ truyền thuyết này không thuyết phục bằng truyền thuyết bà mất con. Hiện nay, tại Vườn Hoa Chéo không còn ngôi miếu nữa, mà người dân đã xây dựng một bát hương để thờ Chúa Bà và đó cũng là một hiệu ứng của việc ngôi miếu đã từng được xây dựng và thờ cúng Chúa Bà. Bát hương này được một người giữ lửa thắp hương thường xuyên.

2. Đền Cấm

Đền Cấm, hay còn được gọi là Chùa Cấm, tọa lạc ở phường Gia Viên, phố Cấm, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Đây chính là quê hương của Chúa Bà khi còn sống. Ở đây, trước kia có một ngôi miếu riêng của Chúa Bà Năm Phương.

Sau này, vì ngôi chùa bên cạnh đền này đã xuống cấp, nên các vị thần trong chùa đã được ghép thờ với ngôi miếu thờ Chúa Bà Năm Phương. Vì vậy, đền thờ được tổ chức theo hình thức: Tiền Phật, Hậu Thánh. Tại đây, bà con nơi xung quanh vẫn gọi là Chùa Cấm. Tuy nhiên, gọi là Đền Cấm có ý nghĩa chính xác hơn.

Tại đây, có nơi thờ Chúa Bà Năm Phương với tượng Chúa Bà. Bên ngoài phần thờ, cũng có bàn thờ tượng Chúa Bà Năm Phương để mọi người cúng lễ.

Đây có thể xem là nơi thờ chính của Chúa Bà Năm Phương, vì đây được xem là quê hương của bà và là nơi chứa bát hương của bà từ Vườn Hoa Chéo đem về.

3. Đền Tiên Nga

Đền Tiên Nga nằm tại số 53 phố Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, có phần thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và bên ngoài phần thờ Chúa Bà Năm Phương rất trang trọng.

Ở đây, có một sự kết hợp thờ thần đúng như sau: phần thờ cha mẹ Tây, phần trần triều và phần Sơn Trang. Sau phần trần triều là phần thờ Chúa Bà Năm Phương, có tượng Chúa Bà và 2 tượng Chúa Quỳnh, Chúa Quế hai bên – hai nữ thần phục vụ Chúa Bà.

Thời gian tổ chức tiệc lễ cúng Chúa Bà Năm Phương là khi nào?

Chúa Bà Năm Phương cai quản cả bản cảnh Năm Phương. Ngày đặc biệt của Chúa là ngày 16 tháng 6, trong khoảng từ năm 939 đến 944, vì vậy tiệc lễ cúng cũng được tổ chức vào ngày 16/6 Âm lịch hàng năm.

Văn lễ cúng bà chúa Năm Phương đầy đủ và chính xác
Văn lễ cúng bà chúa Năm Phương đầy đủ và chính xác

Địa chỉ liên hệ các đền thờ Chúa Bà Năm Phương

1. Chùa Cấm – Linh Quang Tự – Sư thày Thích Tâm Kính: 0915419864

2. Đình Cấm – đình Gia Viên – Ông Bảo trưởng ban: 0313655795, Ông Khang thủ nhang: 0997447260

3. Đền Tiên Nga – số 53 đường Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng – chuẩn bị dát vàng Thánh Tượng đợt 2 – Cậu Thành thủ đền: 0913.329.821

4. Vườn Hoa Chéo – nằm trên đường Trần Hưng Đạo, Hải Phòng – Cô Hồng 22 năm hầu cận, chăm lo đền: 0903453960

5. Cây Đa 13 gốc – Cống Kiều Sơn, phường Đằng Giang, Hải An, Hải Phòng – A Hiệp tổ trưởng dân phố: 0947178698

6. Số 12 Trần Phú – đền Bảo Phúc trong khách sạn Habeview – Bà Nguyệt: 0986656038

7. Số 1 Lê Hồng Phong – sư thày Thích tục bách

8. Chùa Vẻn – An Biên Cổ Tự – sư thày Thích tục bách trụ trì: 0903458584

9. Đền Bà Chúa Năm Phương ở Đồ Sơn – Gần đền Cô Chín Suối Rồng – thủ nhang Hoàng Gia Bổn: 0976120393

10. Đền tư cổ ở ngõ 12 Lãn Ông

Nếu sắp xếp thời gian khéo léo, bạn có thể thăm tất cả các nơi thờ chúa chính và ghé thăm Chùa Hàng, Chùa Tháp Tường Long, Đền Bà Đế, Đền Mẫu Vừng (thờ Mẫu Thượng Thiên), Đền Cô Chín Suối Rồng, Đền Trần – tất cả đều là những nơi linh thiêng, đang có vận khí mạnh mẽ.

Xem thêm:

  • Cách tổ chức và nguyện khấn lễ tại đền
  • Bài nguyện khấn cúng cô Sáu Côn Đảo và cách chuẩn bị đồ lễ, kiếng cúng cô Sáu đầy đủ nhất
  • Văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày và mùng 10 hàng tháng

Related Posts