Lễ cúng đầu năm gồm những gì? Các bài văn cúng trong cho ngày lễ này

Lễ cúng đầu năm bao gồm những gì là câu hỏi mà nhiều người tìm kiếm. Đây là một nghi lễ quan trọng đối với nhiều gia đình. Khi thực hiện lễ cúng đầu năm, chúng ta hy vọng mang đến cho hoạt động sản xuất những may mắn và tài lộc. Nếu bạn đang muốn tổ chức lễ cúng đầu năm, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lễ cúng đầu năm bao gồm những gì?

Mâm cúng đầu năm cần được chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận. Điều này sẽ giúp thần linh cảm nhận sự tôn kính của gia chủ. Mâm cúng khai trương đầu năm bao gồm:

1. Món mặn: Gà luộc/Heo sữa quay nguyên con/Đầu heo luộc

2. Món phụ: Bánh bao, chè, xôi, cháo trắng

3. Bộ tam sên: Trứng luộc, tôm luộc, thịt luộc

4. Muối, gạo

5. Bánh kẹo

6. Mâm trái cây ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chọn những quả to, đẹp nhất

7. Trầu cau

8. Trà, rượu, nước lọc

9. Hoa tươi (nên chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)

10. Đèn cầy

11. Hương nhang

12. Lư hương

13. Giấy cúng (giấy tiền, vàng bạc)

Với những lễ vật trên, bạn sẽ có một mâm cúng đầu năm đầy đủ. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể chuẩn bị một mâm cúng đơn giản hơn nhưng không thể thiếu những thứ sau:

1. Món mặn: Gà luộc/ Heo sữa quay nguyên con/ Đầu heo luộc

2. Món phụ: Xôi, chè

3. Lọ hoa tươi

4. Mâm ngũ quả

5. Nước

6. Trầu cau

7. Đèn cầy

8. Hương nhang

9. Lư hương

10. Giấy cúng

Chọn ngày, giờ tổ chức lễ cúng đầu năm tại nhà

Việc chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng đầu năm rất quan trọng. Bạn cần dựa trên hai yếu tố sau: Ngày tốt trong tháng và tuổi của chủ nhà, chủ công ty, cửa hàng, quán ăn… Ngày tốt để khai trương trong tháng là những ngày hoàng đạo.

Hãy chọn ngày tốt và địa điểm phù hợp với tuổi của gia chủ. Bạn có thể tham khảo cách chọn ngày theo lịch vạn niên để có lựa chọn tốt nhất.

Trong những năm gần đây, các ngày chẵn như mùng 2, 4, 6, 8 của tết âm lịch được chọn làm ngày tổ chức lễ cúng đầu năm. Theo các chuyên gia phong thủy, năm Canh Tý 2020 sẽ có những ngày giờ tốt để tổ chức lễ cúng cho công ty, cửa hàng.

Nghi thức cúng khai trương đầu năm

Người thực hiện nghi thức cúng lễ đầu năm là chủ nhà, chủ công ty, cửa hàng. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và bày ra mâm cúng, chờ đến giờ tốt. Sau đó, thắp nhang, khấn 3 lần và đọc bài văn khấn đầu năm. Cầu cho gia đình, công ty, cửa hàng may mắn, sức khỏe, làm ăn thuận lợi và có nhiều tài lộc trong năm mới.

Sau khi nhang đầu tiên cháy hết, người chuẩn bị lễ chỉ khấn 3 lần và xin tiền vàng để đi hóa. Khi tiền vàng cháy hết, nghi lễ kết thúc. Lúc này, người chủ có thể mời người hợp tuổi và hợp mệnh để mua hàng, mang lại may mắn trong năm mới.

Văn khấn cúng đầu năm

Việc đọc bài văn khấn cúng đầu năm cần phải diễn ra chính xác và trôi chảy. Dưới đây là nội dung bạn có thể tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần

Kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương

Kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần

Kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Canh Tý 2020

Tín chủ (chúng) con là:…

Sinh niên:…

Hiện ngụ tại:…

Tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở xứ này… (địa chỉ công ty, cửa hàng. Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Vì vậy, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt mua và chuẩn bị lễ vật để cúng hàng,ếu yên Tôn thần và gửi lời chúc đến các Thần linh rằng:

Con xin kính mời quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân, các ngài địa chúa Long mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, lộc tài vượng tiến, làm ăn thuận lợi, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Một số lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng khai trương đầu năm

Bên cạnh việc tổ chức lễ cúng đầu năm tại nhà, để tiến hành nghi lễ cúng đầu năm thuận lợi và thành công, bạn cần tham khảo một số lưu ý sau đây:

  • Xem kỹ ngày và giờ tổ chức lễ cúng đầu năm. Nên chọn ngày theo tuổi của gia chủ.
  • Trước khi thực hiện, hãy lập danh sách những vật phẩm cúng đầy đủ. Điều này giúp đảm bảo không bị thiếu khi đi mua trong buổi lễ.

Các vật phẩm cúng cần được sắp xếp trên bàn trước giờ hoàng đạo 30 phút.

Nghi lễ cúng cần được thực hiện xong trước khi khách mời đến (nếu có).

Không nên nói những điều xui xẻo, không tốt trong những ngày khai trương đầu năm.

Lời kết

Thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về lễ cúng đầu năm bao gồm những gì. Đây là nghi lễ quan trọng và phổ biến với người Việt Nam. Nếu bạn đang chuẩn bị cho gia đình của mình, hãy tham khảo những chia sẻ của gomsuhcm để có thông tin hữu ích.

Related Posts