Bài văn khấn cúng Rằm tháng Giêng tại nhà đầy đủ và chuẩn nhất

Lễ cúng Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Trong ngày này, các gia đình người Việt lại chuẩn bị bàn thờ để cúng gia tiên hoặc lên chùa để cầu mong sự bình an và may mắn trong năm mới.

van khan cung ram thang gieng 3

Cúng tổ tiên trong ngày Rằm tháng Giêng (Ảnh: Internet)

1. Bài văn cúng Rằm tháng Giêng truyền thống từ thuở xa xưa, gia đình có thể tham khảo:

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Xin các vị linh thiêng lắng nghe lời mời, xuống đến trước bàn thờ, chứng giám lòng thành và nhận lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, đến chứng giám và nhận lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ về đón nhận lễ vật và chứng giám lòng thành, để bảo vệ và che chở toàn gia chúng con được an lành. Bốn mùa không có bất kỳ trở ngại, tám tiết an bình.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

2. Văn khấn ngày rằm cúng thổ công và các vị thần (đối với những gia đình có bàn thờ các vị thần tài, hoặc các cơ quan, doanh nghiệp có bàn thờ thổ công, các vị thần)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con xin các vị nghe lời mời, đến trước bàn thờ, chứng giám lòng thành và nhận lễ vật, để bảo vệ toàn gia chúng con và nhận lời cầu nguyện của chúng con, để mọi việc đều thành công và thuận lợi…

Chúng con xin lễ bạc lòng thành và kính lễ trước bàn thờ, để được bảo hộ và hướng dẫn.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

3. Bài văn cúng ngoài trời: Trong ngày này, tuỳ thuộc vào quan niệm, có người tiến hành cúng ngoài trời để cúng thần linh và dâng sao giải hạn.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất

Tín chủ (chúng) con là: ………………….

Ngụ tại: ………………………………………..

Chúng con thành tâm mời lời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân

Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân

Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân

Văn Xương Văn Khúc tinh quân

Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn

La Hầu, Kế Đô tinh quân

Chúng con mời lời cẩn tấu:

Ngày Rằm Nguyên Tiêu, theo phong tục, tín chủ con thành tâm chuẩn bị lễ vật, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả và nến thắp hương để cúng thần linh và nhờ sự cứu giúp. Chúng con mời các vị linh thiêng tham gia, để bảo hộ toàn gia chúng con luôn mạnh khỏe, mọi sự đều thuận lợi và gia đình hòa thuận.

Ngọn đèn trời lung linh.

Những ngọn nến sáng ngời.

Xin các vị thần quan tới.

Xin để lại ân phúc.

Lễ tuy nhỏ bé.

Với tấm lòng hân hoan.

Nguyện được an cư.

Và được bảo vệ.

Xin các vị dừng lại và chúng con nhờ sự bảo hộ.

bai-cung-ram-thang-gieng-theo-van-khan-co-truyen-viet-nam 4

GS Lương Ngọc Huỳnh cúng Rằm ngoài trời.

4. Gia đình có thể tham khảo hướng dẫn của GS Lương Ngọc Huỳnh về lễ cúng Rằm tháng Giêng:

Lễ cúng tổ tiên

Bàn thờ gia tiên được sắp đặt và thắp 1 hoặc 5 nén nhang, con kính lạy tổ tiên và gia tiên nội ngoại. Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, với tấm lòng thành kính nhớ ơn công đức của tổ tiên.

Bây giờ chúng con lòng thành thắp nhang để mời tổ tiên và gia tiên về ngự trước bàn thờ, để chứng minh lòng thành kính của chúng con.

Chúng con xin tổ tiên phù hộ che chở cho con cháu một năm mới bình an, mạnh khoẻ, hạnh phúc, vạn sự như ý, vận khí hanh thông, mọi việc thành công như mong muốn… (chúng con xin cảm ơn) 3 lần rồi cúi đầu kính phụng tổ tiên.

Lễ cúng ngoài trời

Lễ cúng hướng Đông: Chúng con đứng lễ quay mặt về hướng đông để tưởng nhớ các vị Hoàng Đế, các vị Thánh nhân, và các vị quan đại thần, nhà nước đã có công với dân tộc.

Thắp 9 nén nhang và kính lạy 9 lần như sau: Con kính lạy các vị Đế vương anh minh, các vị Thánh nhân, các vị quan đại thần và các vị quan trạng của Việt Nam.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, gia đình chúng con đã chuẩn bị lễ vật và lên lời mời các vị thượng giá đến, để chúng con bày tỏ sự tôn kính và biết ơn của chúng con đối với các vị đã có công với dân tộc và đất nước.

Vào đầu năm mới chúng con cầu xin đất nước được thái bình, nhân dân được mạnh khoẻ, hạnh phúc, văn minh, thịnh vượng. Chúng con cầu xin các vị ban ơn ban lộc cho con cháu chúng con được mạnh khoẻ, thông minh, giỏi giang, thành đạt trong sự nghiệp để góp phần xây dựng tổ quốc ngày càng giàu đẹp, thịnh vượng. Chúng con thành tâm kính lễ và cảm ơn các vị.

(Chúng con xin cảm ơn) 3 lần rồi thực hiện lễ 9 lễ.

Lễ cúng hướng Nam: Để tỏ lòng kính trọng và biết ơn tới các vị Thần Tiên. Thắp 9 nén nhang và kính lạy 9 lần như sau:

Con kính lạy chư vị thần tiên tam giới, con kính lạy sơn thần long thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ, thần tài… hạ đàn chứng giám.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, chúng con đã chuẩn bị lễ vật và mời các vị quỳ lạy và nhận lễ vật, để chứng minh lòng thành kính của chúng con.

Đầu năm mới chúng con cầu xin các vị thần tiên ban cho đất nước thái bình, mọi nhà đều nhận được tài lộc, may mắn, phúc lợi, sức khỏe và tuổi thọ. Chúng con cầu xin các vị phù hộ giúp đỡ con cháu chúng con trong năm mới, để con người đều sống trong an lành, hạnh phúc, và tìm được niềm vui và thành công trong công việc. Chúng con xin thành tâm kính lễ và cảm ơn các vị.

(Chúng con xin cảm ơn) 3 lần và lễ 9 lễ.

Lễ cúng hướng Tây: Để kính trọng và tôn kính Đức Phật. Thắp 9 nén nhang và kính lạy 9 lần như sau:

(Con Nam Mô A Di Đà Phật) 3 lần.

Con lạy 9 phương trời, lạy 10 vùng đất, lạy chư phật và thánh nhân ở 10 vùng đất, con lạy Thượng Đế toàn năng, con lạy Phật Tổ vạn pháp, con lạy chư vị tam thiên, chư vị phật và pháp, con lạy hội thượng phật bồ tát, con tôn kính Quán Thế Âm Bồ Tát…

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, là ngày vía Phật, chúng con đã chuẩn bị lễ vật và mời Phật Tổ cùng với hội thượng phật bồ tát và chư vị phật pháp đến, để chứng minh lòng thành kính của chúng con.

Chúng con xin cầu nguyện cho đất nước sống trong thái bình, mọi người đều được hạnh phúc, văn minh và thịnh vượng. Chúng con cầu xin đức Phật Tổ cùng với các vị thượng phật bồ tát và pháp ban cho chúng con sức mạnh, trí tuệ, sáng tạo, thiên đức và độ tin cậy tuyệt đối vào Phật để thế giới được hòa bình, mọi sinh linh đều hạnh phúc, văn minh và thịnh vượng.

(Chúng con xin cảm ơn) 3 lần và lễ 9 lễ.

Lễ cúng hướng Bắc: Để tôn kính Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên và các vị thần tướng, thiên tướng, thiên binh, thiên mã.

Thắp 9 nén nhang và kính lạy 9 lần như sau:

Con kính lạy Thượng Đế toàn năng. Con kính lạy Đông phương thanh đế. Nam phương xích đế. Tây phương bạch đế. Bắc phương hắc đế. Trung ương hoàng đế.

Con kính lạy càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, con kính lạy Thái Thượng Lão Quân, con kính lạy Huyền Thiên Trấn Vũ.

Con kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất, chúng con lòng thành mời các vị đến tham dự lễ cúng, để chứng minh lòng thành kính của chúng con và nhận lễ vật, để bảo hộ gia đình toàn thể và nhận lời cầu nguyện của chúng con, để mọi sự được thành công và thuận lợi…

Chúng con xin cảm ơn Thượng Đế đã sáng tạo và ban cho chúng con sự sống, để chúng con có thể tu tập đạo đức và hành đạo, để thể xác chúng con mạnh khỏe và tâm trí sáng suốt.

Chúng con xin cầu nguyện Thượng Đế cùng với Ngũ Đế, các vị Đại Tiên và các vị Thần tướng, để ban cho chúng con sức mạnh, trí tuệ, sự năng động sáng tạo, đức tin cách mạng và niềm tin tuyệt đối vào Thượng Đế, để thế giới sống trong thái bình, mọi sinh linh đều hạnh phúc, văn minh và thịnh vượng.

(Chúng con kính lạy) 9 lần và kính lạy 9 lạy.

Related Posts