Văn khấn mời các cụ về ăn tết

Bài cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết, hay Văn khấn chuẩn đón ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết vào ngày 29, được thực hiện vào chiều cuối cùng của năm để đón ông bà tổ tiên về nhà và cùng họ sum vầy ăn Tết.

1. Nơi cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết là ở đâu?

Để rước ông bà tổ tiên về ăn Tết năm 2023, có thể thực hiện theo hai cách. Con cháu có thể đi trực tiếp ra ngôi mộ gia tiên vào chiều 30 Tết, khoảng từ 2 đến 4 giờ chiều. Sau đó, họ cùng nhau sửa sang và dọn dẹp nhà cửa để thể hiện sự đoàn kết gia đình và lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Tiếp theo, họ thắp hương và cúng vái mời ông bà tổ tiên. Trong trường hợp có nhiều mộ, mỗi mộ sẽ thắp 3, 5 hoặc 7 nén hương, không nên thắp 1 nén duy nhất cho mỗi mộ gia tiên trong ngày này.

Tuy nhiên, nhiều gia đình không thể đi ra mộ để làm lễ bái cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết do ở xa hoặc có những lý do khác. Trong trường hợp này, họ có thể chuẩn bị mâm cơm cúng mời tổ tiên vào buổi trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

2. Mâm lễ cúng rước tổ tiên về ăn Tết

Ở Việt Nam, có nhiều phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng đón tổ tiên vào ngày 30 Tết. Tuy nhiên, hầu hết gia đình đều cần chuẩn bị đồ lễ bài cúng để đón tổ tiên tại nhà ngày 30 Tết, gồm những thứ thiết yếu sau:

Đầu tiên, mỗi gia đình cần dọn dẹp và sửa sang lại nhà cửa để có một không gian sạch sẽ. Sau đó, họ cần chuẩn bị: Hoa cúc vàng, mâm ngũ quả, giấy tiền vàng mã, hương vòng và hương cây, đèn hoặc nến, cau trầu, rượu, trà, nước ngọt, bánh chưng. Mâm cúng có thể là mặn hoặc chay tùy thuộc vào từng gia đình, đầy đủ các món ăn truyền thống ngày Tết và được bày biện trang nghiêm. Trong trường hợp mâm cúng là mặn, nhất thiết phải có xôi đồ và gà trống luộc.

Trong những ngày Tết, bàn thờ luôn có sự hiện diện của ông bà tổ tiên. Vì vậy, để bàn thờ luôn được thắp sáng và hương khói đầy đủ, mỗi gia đình nên chuẩn bị loại hương vòng lớn để thắp suốt ngày.

>> Tham khảo chi tiết: Cách chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên

Sau khi cúng tất niên rước ông bà xong, chờ tàn hết 2 phần hương thì mang phần mã đi hóa.

Các lễ vật cúng cần được bày biện trang nghiêm, thịnh soạn trên bàn thờ gia tiên. Sau đó, gia chủ cần chuẩn bị văn khấn cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết trước đó bằng cách đọc thuộc lòng hoặc ghi chép ra giấy, đọc và khấn, thể hiện lòng thành kính nhất. Trước khi cúng rước, gia chủ cần thắp đèn hương đầy đủ và sau đó mới tiến hành cúng bái mời tổ tiên.

3. Bài văn khấn rước tổ tiên vào ngày 30 Tết

Dưới đây là một bài văn khấn rước tổ tiên, mời các bạn tham khảo.

4. Văn khấn rước ông bà tổ tiên về ăn Tết

5. Văn khấn cúng tiễn tổ tiên năm mới

6. Văn khấn lễ tất niên ngày 30 Tết

Trong dân gian hiện nay, còn nhiều bài văn khấn tất niên khác nhau. Dưới đây là một đoạn văn khấn cuối năm Tất niên (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa – Thông tin) để các bạn tham khảo:

7. Ý nghĩa của lễ cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết

Ngày 30 Tết là ngày cuối cùng của năm Âm lịch, đánh dấu sự kết thúc của một năm cũ và chào đón một năm mới. Vào ngày này, mỗi gia đình đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và chuẩn bị tươm tất để đón một năm mới.

Văn khấn rước ông bà vào ngày 30 Tết nhằm thể hiện lòng biết ơn và hiếu thảo của con cháu dành cho tổ tiên và linh hồn của những người đã mất, đồng thời là sự tri ân đối với tổ tiên đã chăm sóc và bảo trợ cả gia đình trong suốt năm cũ. Văn khấn ngày 30 Tết cúng rước ông bà cũng là nghi thức mời ông bà tổ tiên về với gia chủ, để cùng nhau họp mặt, tụ tập và ăn Tết trong không khí gia đình.

Văn khấn cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết giúp gia chủ chuẩn bị lời khấn cúng một cách suôn sẻ, và thể hiện lòng thành tâm, biết ơn sâu sắc nhất đối với tổ tiên. Do đó, việc chuẩn bị văn khấn vào ngày 30 Tết cần được thực hiện kỹ lưỡng, trang nghiêm, không được xem nhẹ hoặc làm qua loa.

Bài văn khấn cúng Tất niên cuối năm 2022 và đầu năm 2023 có thể được sử dụng cho các gia đình trong dịp cúng Lễ Tất niên cuối năm. Phong tục cúng Tất niên thường diễn ra vào thời điểm cuối năm cũ và chuẩn bị đón những ngày đầu năm mới. Các gia đình ở Việt Nam thường tổ chức một bữa cơm cuối năm kèm theo lễ cúng tổ tiên, gọi là Lễ Tất niên. Thông thường, Lễ Tất niên được tổ chức vào chiều ngày 30 Tết hoặc ngày 29, 28, 27 âm lịch…

Để xem đầy đủ và cập nhật những thông tin mới nhất về Tết nguyên đán, mời các bạn tham khảo chuyên mục Tết nguyên đán 2023.

Related Posts