Văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân chuẩn và chi tiết

Lễ khấn tưởng niệm linh hồn ngoài trời, hay còn được gọi là lễ tạ mộ, là một phong tục truyền thống từ lâu đời của người dân Việt Nam. Qua lễ khấn, ta muốn an ủi những linh hồn cô đơn dưới lòng đất lạnh lẽo và đồng thời cầu mong cho con cháu trong gia đình được sự bảo hộ và chúc phúc từ tổ tiên. Bài viết sau đây, Đá Mỹ Nghệ Hà An sẽ giới thiệu tới quý vị mẫu văn khấn tưởng niệm linh hồn ngoài trời, đầy đủ và chi tiết nhất.

Cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng vong linh ngoài sân?

Thực tế cho thấy, mâm cúng ngoài sân không hoàn toàn giống nhau tuỳ theo phong tục và tập quán của từng vùng miền. Tuy nhiên, dù ở đâu, việc chuẩn bị mâm cúng ngoài trời luôn cần sự cẩn thận và thực hiện với lòng thành kính tuyệt đối. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất và có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tài vận của gia đình bạn. Mâm cúng vong linh ngoài trời thường bao gồm:

  • Hoa quả
  • Hương
  • Tiền vàng
  • Trầu cau
  • Rượu trắng hoặc nước

Ngoài ra, ở một số vùng miền, gà luộc, xôi hoặc trứng cũng là những lễ vật đặc trưng mà ta thường thấy. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cho lễ khấn tưởng niệm linh hồn ngoài trời đòi hỏi nhiều thứ, nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính của gia chủ.

Đọc thêm:

Những mẫu lăng thờ đá đẹp nhất hiện nay

99+ mộ đá hoa cương đẹp mắt, phổ biến nhất hiện nay [2023]

Văn khấn tưởng niệm linh hồn ngoài trời là gì?

Từ “vong” có nghĩa là quên, trong khi “linh” mang ý nghĩa là hồn phách hoặc phần tinh thần của con người. Ngoài ra, “linh” còn có ý nghĩa là cô đơn, lạnh lẽo. Khi kết hợp cả hai từ lại với nhau, “vong linh” nhấn mạnh rằng sau khi chết, con người tồn tại dưới dạng hồn phách, sống trong sự cô đơn và dần dần bị quên lãng bởi người khác, bao gồm cả các thành viên trong gia đình.

Thế gian được chia thành 6 cõi: Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sinh, và ba phần còn lại gồm Người, Atula và trời. Cuộc sống của con người bao gồm thể xác và tinh thần. Ngay cả khi chết, khía cạnh tâm linh vẫn không bị ảnh hưởng. Thực tế, sau khi rời khỏi xác, linh hồn sẽ trải qua 6 đạo luân hồi theo quy luật thiên nhiên và theo nghiệp báo.

Vì vậy, lễ cầu siêu được tổ chức nhằm cầu nguyện cho những người thân đã qua đời được siêu thoát, có được cơ hội nhanh chóng siêu thoát và tái sanh vào cõi trên.

Ý nghĩa của lễ cúng ngoài sân mà bạn cần biết

Theo niềm tin của người xưa, vào ngày này, mặt trời và mặt trăng có thể nhìn thấy rõ nhau và chiếu sáng vào tâm hồn của trần thế. Vì vậy, ngày rằm và mùng một thường được chọn để cúng tưởng niệm linh hồn ngoài trời. Lễ cúng này giúp ta tẩy rửa tâm hồn và tránh xa ám ảnh tà ma suốt cả tháng.

Để đơn giản, nếu bạn thực hiện các nghi lễ, chuẩn bị lễ vật, cúng và đọc văn khấn với lòng thành kính vào hai ngày rằm và mùng một hàng tháng, rất có thể thần linh và tổ tiên sẽ bảo trợ và chúc phúc. Thông qua lễ cúng này, gia đình và gia chủ sẽ được an lành, khỏe mạnh và có một cuộc sống hạnh phúc trong tháng mới.

Văn khấn tưởng niệm linh hồn ngoài sân tinh tế nhất

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

– Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật và Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn thần.

– Con xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản xứ này.

– Con xin kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là … Tuổi …

Ngụ tại …

Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch)

Tín chủ con chuẩn bị lễ vật, hương hoa trái cước, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, và thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

Chúng con xin kính mời các vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật và phù trì cho tín chủ và gia đình chúng con được an ninh khỏe mạnh, vạn sự tốt lành, gia đạo thịnh vượng, tài lộc tăng tiến, tâm đạo mở mang, và tất cả mọi nguyện vọng thành hiện thực. Chúng con dùng lòng thành và trước án lễ bạc, xin được phù hộ và bảo trợ.

Phục duy cẩn cáo!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Tham khảo:

Tổng hợp mẫu cuốn thư đá đẹp mắt

Văn khấn tưởng niệm linh hồn trước ngày giỗ chi tiết nhất

Cúng tưởng niệm linh hồn là tập tục và niềm tin dân gian của người Việt từ lâu đời. Thường thì lễ cúng và viết văn khấn cho linh hồn ngoài sân được tiến hành vào những ngày kỵ giỗ, khi con cháu sắp đặt mâm cúng để tưởng nhớ ông bà, cha mẹ và những người thân đã mất. Dưới đây là một bài văn khấn tưởng niệm linh hồn trước ngày giỗ, rất mong quý vị tham khảo.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

– Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật và Chư Phật mười phương.

– Con xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần.

– Con xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày …

Tín chủ con là …

Ngụ tại …

Ngày mai là ngày giỗ của … (họ tên người đã mất)

Chúng con và toàn thể gia quyến cam kết tuân thủ nghi lễ, thành tâm dâng lễ, trái cau lá trầu, hương hoa, trái cây, đốt nén tâm hương, xin trình bày trước án Tôn thần và các vị uy linh, kính cẩn tấu trình.

Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiện diện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, và phù hộ cho toàn gia chúng con an bình khỏe mạnh, vạn sự tốt lành.

Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn trong gia đình được vị phù hộ cùng đến đây và hưởng thụ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được sự phù hộ và bảo trợ.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

Văn khấn tưởng niệm linh hồn ngoài mộ dịp Thanh Minh

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

– Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn thần.

– Con xin kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: …

Tín chủ con là: …

Tín chủ con ngụ tại: …

Vào dịp đặc biệt Thanh Minh (hoặc thu, đông, hoặc vào ngày lành, tháng tốt…), tín chủ con chuẩn bị lễ vật, quả cau lá trầu, hương hoa trái cây, thắp nén tâm hương kính dâng trước án và mời chân linh hiện diện.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của …

Táng tại đây và bây giờ chúng con muốn sửa chữa, xây dựng (hoặc khảo tạo, bốc mộ…) nên xin kính gọi các vị Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư Thần linh hiện diện, chứng giám lòng thành, và thụ hưởng lễ vật để phù hộ cho vong linh an nhàn yên ổn và siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ và bảo trợ cho tín chủ con và toàn gia đình mạnh khỏe, an bình, không gặp trục trặc suốt cả bốn mùa, tám tiết và luôn hưởng thái bình.

Related Posts