Cách cúng cô hồn ngày 16 và mùng 2 hàng tháng (Mâm lễ + Văn khấn)

Thực hiện lễ cúng cô hồn không chỉ vào tháng 7 âm lịch mà hiện nay, có rất nhiều người thực hiện cúng cô hồn vào mỗi tháng. Vậy cách cúng cô hồn ngày 16 và mùng 2 hàng tháng như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Trang web Thăng Long Đạo Quán để biết thêm chi tiết.

1. Tại sao cần cúng mùng 2 và 16 hàng tháng?

Lý do nên cúng mùng 2 và 16 hàng tháng
Lý do nên cúng mùng 2 và 16 hàng tháng

Mùng 2 hàng tháng, chúng ta thường sẽ cúng mâm cô hồn để cầu mong không gặp trục trặc trong công việc, có sự thông suốt và gặp nhiều may mắn. Cúng cô hồn vào mùng 2 hàng tháng sẽ mang lại sự thành công và thuận lợi trong cả năm.

Cúng cô hồn là một hành động tốt đẹp, thể hiện lòng nhân ái và chia sẻ với những linh hồn bất hạnh, cô đơn, không được thanh thản. Thực hiện cúng mùng 2 và 16 hàng tháng sẽ giúp bạn tích đức, tâm hồn điềm tĩnh hơn và công việc sẽ thuận lợi hơn, đạt được nhiều thành công hơn.

2. Cúng cô hồn hàng tháng vào thời gian nào?

Thông thường, người Việt thường cúng cô hồn hàng tháng vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch. Vậy cúng cô hồn ngày 16 hàng tháng vào thời gian nào? Theo truyền thống, nên cúng vào buổi tối, khi ánh sáng ban ngày bắt đầu suy yếu, vì đây là khoảng thời gian giao thoa giữa ban ngày và ban đêm, giúp cho cô hồn dễ nhận các vật phẩm cúng hơn. Hãy tránh cúng cô hồn vào ban ngày vì lúc này có nhiều ánh sáng mặt trời, ma quỷ sẽ sợ hãi và không xuất hiện, từ đó nghĩa là lễ cúng không có ý nghĩa.

Ngoài ra, nếu bạn làm kinh doanh, hãy cúng cô hồn trước cửa hàng. Còn với những người làm thuê thì hãy cúng ở ngoài trời. Đối với căn hộ chung cư hoặc không gian nhỏ, có thể cúng trên ban công hoặc hành lang. Dưới đây là chi tiết về cách cúng cô hồn vào mùng 2 và 16 hàng tháng bạn có thể tham khảo.

3. Cách cúng cô hồn 16 và mùng 2 hàng tháng

3.1. Mâm lễ cúng cô hồn mùng 2 và 16

Mâm cúng 16 và mùng 2
Mâm cúng 16 và mùng 2

Bạn có thể chuẩn bị mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng đơn giản hoặc phức tạp. Mâm cúng đơn giản gồm những đồ lễ sau:

 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 lọ hoa.
 • 3 que hương.
 • 2 cốc nến.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối.
 • 1 chai rượu nếp.
 • 3 chén nước lọc.
 • 12 bát cháo trắng loãng.
 • Một ít tiền lẻ.
 • Vàng mã.
 • Quần áo nhiều màu sắc.
 • Các loại bánh, bỏng.

Đây là mâm cúng cô hồn mùng 2 và 16 đơn giản. Nếu bạn muốn cầu kỳ hơn, có thể chuẩn bị thêm 12 cục đường thẻ, ngô luộc, khoai luộc, mía.

3.2. Các bước cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Ở mỗi vùng miền, cách cúng cô hồn vào mùng 2 và 16 có một số khác biệt nhỏ. Tuy nhiên, để cúng cô hồn đầy đủ vào ngày 16 và mùng 2 hàng tháng, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Đặt mâm lễ lên bàn hoặc mâm, sau đó đặt ngoài trời hoặc ban công, hành lang. Khi bày mâm lễ, nhớ rải tiền vàng ra mâm theo 4 hướng (Đông, Tây, Nam, Bắc); đặt bình rượu, lọ hoa ở hướng Đông; hoa quả ở hướng Tây, các lễ vật khác thì để ở bất kỳ hướng nào.
 • Bước 2: Thắp hương (số lẻ), vái 3 lần và đọc văn khấn cúng cô hồn. Sau khi đọc văn khấn, thực hiện 4 lạy và tiếp tục vái 3 lần nữa.
 • Bước 3: Sau khi cúng, lấy gạo, muối và vãi ra đường, sau đó làm vàng mã. Tiền lẻ thì vứt ra đường. Bạn không nên mang đồ ăn vào nhà, hãy cho người khác và tránh lãng phí.
Các bước cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng
Các bước cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

3.3. Văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Lễ cúng cô hồn ngày 16 và mùng 2 hàng tháng

Hôm nay ngày… tháng… năm…(Âm lịch).

Tôi tên là:… tuổi… ở địa chỉ số nhà… đường…, phường (xã)…, quận (huyện)…, tỉnh (thành phố)…

Tôi xin kính mời các linh hồn, các vong linh, kẻ lớn, người nhỏ, cô hồn và các chiến sĩ đã hy sinh, các đồng bào đã qua đời ngoài đường, xóm, các người khách đến đây hưởng thụ những món ăn và lễ vật…

Mong mọi vật phẩm cúng có tác dụng chúc phúc cho tôi, tạo ra sự bình an, gia đình trở nên giàu có và bình yên. Xin nhận hết sức phước lành từ các linh hồn và xin cho tôi những điều mình mong muốn. Cầu mong họ nên chung thành tâm, con cháu chúng tôi học hành tốt lên, và cầu cho sự hoà bình và phúc thủy trên khắp thế giới.

Namo Phật!

Namo Pháp!

Namo Tăng!

Xin ban cho phật tử được siêu thoát.

Cầu vậy, cầu thế, xin thần tiên kiểm soát, chúng tôi xin kính mời…

Namo cúng dường.

Xin thần tiên trên không cao đế cấp cho chúng tôi những điều tốt lành vì chúng tôi yêu mến và biết ơn.

Văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng
Văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

4. Những lưu ý khi cúng cô hồn 16 và mùng 2 hàng tháng

Khi cúng cô hồn vào ngày 16 và mùng 2 hàng tháng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Hãy ăn mặc chỉnh tề, tránh mặc quần áo phô trương.
 • Không nên thử đồ ăn trước khi cúng vì đây là hành động không tôn trọng cô hồn.
 • Đảm bảo rằng thức ăn cúng cô hồn sạch sẽ và mới.
 • Khi đọc văn khấn, hãy đọc to để các cô hồn nghe thấy và đến nhận lễ vật.

Đồng thời, việc sử dụng các vật phẩm phong thủy phù hợp cũng có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Thượng Long Đạo Quán giới thiệu một số sản phẩm phong thủy để giúp bạn tạo bình an, khai trí và ổn định tinh thần sức khỏe. Tất cả mọi người đều có thể sử dụng các sản phẩm trong danh sách để tham khảo.

5. Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ cách cúng cô hồn vào ngày 16 và mùng 2 hàng tháng cho cô hồn đầy đủ. Thăng Long Đạo Quán hy vọng rằng bạn đã tìm thấy những kiến thức hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Để cập nhật nhanh chóng thông tin về phong thủy và phong tục Việt Nam, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ứng dụng này cũng cung cấp miễn phí các công cụ hữu ích như an bài Tarot, xem ngày tốt/xấu, và xem tuổi…

Tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây:

Cách cúng cô hồn ngày 16 và mùng 2 hàng tháng (Mâm lễ + Văn khấn)

Tham khảo:

 • Ý nghĩa của tháng cô hồn là gì
 • Top 3 bài văn khấn rằm tháng 7 tại nhà

Related Posts