Thủ tục lễ cúng, văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác ra sao?

Bàn thờ gian tiên và thần tài là vị trí và vật phẩm linh thiêng để thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh để mong nhận phước lành. Việc di chuyển bàn thờ thần tài, gian tiên, thổ công, hay di chuyển bát hương sang vị trí khác hoặc từ nhà cũ sang nhà mới là một vấn đề quan trọng và cần phải biết lựa chọn ngày tốt, thực hiện các thủ tục (sắm lễ, văn khấn) đúng truyền thống để đem lại tài vận may mắn và tránh những điều xui xẻo.

Dưới đây là những kiến thức về việc di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc sang nhà mới, bao gồm cách chọn ngày, thực hiện các thủ tục và lễ cúng khi di chuyển bàn thờ gian tiên, thổ công, thần tài:

Cách chọn ngày tốt để di chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Để di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ cần chọn ngày di chuyển bàn thờ tốt, phù hợp với tuổi để thực hiện nghi lễ và thủ tục di chuyển bàn thờ, bất kể đó là bàn thờ gian tiên, ông địa, ông táo hay phật… nhằm mang lại sự an lành, thuận buồm xuôi gió trong công việc, gia đình và sức khỏe.

Việc xem ngày di chuyển bàn thờ và thực hiện việc di chuyển bàn thờ vào ngày tốt sẽ tạo điều kiện tốt hơn, gia đình sẽ có nhiều may mắn hơn. Việc xem ngày tốt di dời bàn thờ cần lưu ý các ngày sau:

 • Xem ngày di chuyển bàn thờ ông táo, thần tài, gian tiên, phật phải chọn ngày và tháng phù hợp với tuổi của gia chủ.
 • Ngày tốt di chuyển bàn thờ nên là ngày Hoàng Đạo.
 • Chọn giờ tốt di chuyển bàn thờ cần là giờ Hoàng Đạo.
 • Đặc biệt, trong năm di chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà hoặc sang nhà mới ngoài việc chọn hướng tốt, cần chú ý không di chuyển trong năm có thể gây họa Tam Tai cho gia chủ.

Nhìn chung, việc di chuyển bàn thờ vào ngày nào tùy thuộc vào ngày/tháng phù hợp với tuổi gia chủ và cần là ngày Hoàng Đạo, năm không gặp họa Tam Tai.

Xem giờ, xem ngày tốt để di chuyển bàn thờ

Xem giờ, xem ngày tốt để di chuyển bàn thờ

Thủ tục và lễ cúng khi di chuyển bàn thờ sang vị trí khác

Việc di chuyển bàn thờ hiện nay có thể diễn ra theo hai hình thức: di chuyển bàn thờ trong cùng một nhà hoặc di chuyển bàn thờ sang nhà mới. Mỗi hình thức sẽ có ý nghĩa khác nhau, do đó, thủ tục và lễ cúng khi di chuyển bàn thờ sẽ có những sự khác biệt.

Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về việc làm lễ cúng khi di chuyển bàn thờ hay chuyển bàn thờ sang nhà mới và di chuyển bàn thờ gian tiên, thần tài, thổ công sang vị trí khác trong nhà như thế nào?

Lễ cúng di chuyển bàn thờ sang vị trí mới đầy đủ

Lễ cúng di chuyển bàn thờ sang vị trí mới đầy đủ

Thủ tục và cách di chuyển bàn thờ sang nhà mới

Chuẩn bị lễ cúng khi di chuyển bàn thờ sang nhà mới

Khi di chuyển bàn thờ sang nhà mới, chúng ta cần thực hiện các thủ tục và sắm lễ cúng như sau:

 • Hoa tươi: Có thể sắm 5 loại hoa với các màu sắc tươi tắn.
 • Hoa quả: Chọn 5 loại quả với màu đỏ, vàng, xanh… mang ý nghĩa lộc tài.
 • Mâm lễ mặn: Xôi (xôi gấc, xôi trắng, xôi lạc, xôi đỗ…) và gà luộc nguyên con. Nên lựa chọn gà trống hoặc thịt lợn luộc.
 • Đồ vật cúng: Hương vàng, trầu cau, rượu, muối, gạo, nước trắng…
 • Một con ngựa màu đỏ và một con ngựa màu vàng, có đầy đủ đai yên.
 • Một bộ quần áo màu vàng và một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dùng để cúng thổ công, thổ địa).
 • Sớ thiên di linh vị thần Tài.

Các lễ vật khác tùy thuộc vào điều kiện của gia đình để sắm, nhưng chỉ cần đảm bảo sắm đủ các lễ vật cơ bản như trên là đã đầy đủ, không nên lạm dụng và gây lãng phí. Hãy nhớ, việc cúng tổ tiên là tại tâm, chỉ cần sắm đủ các lễ vật cơ bản là có thể tiến hành lễ cúng di chuyển bàn thờ đến nơi ở mới.

Do đặc trưng của việc di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ cần thực hiện lễ nhập trạch, thường được tiến hành cùng với ngày nhập trạch (chọn ngày tốt). Do đó, cần có 2 mâm lễ:

 • Mâm lễ thứ nhất: Cúng tại nhà cũ, nơi đặt bàn thờ cũ.
 • Mâm lễ thứ hai: Cúng tại nhà mới, là lễ nhập trạch và chuyển bàn thờ và bát hương lên nhà cũ.

Lễ chuẩn bị cần chú ý sử dụng đồ mới, tươi ngon, tránh sử dụng đồ hư hỏng hoặc không còn thẩm mỹ để đảm bảo sự tôn nghiêm, tôn trọng vị thần và tổ tiên.

Thủ tục cúng khi di chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài

Khi di chuyển bàn thờ sang nhà mới, chúng ta cần thực hiện các thủ tục và lễ cúng sau:

 • Ở nhà cũ: Chuẩn bị lễ và đọc bài cúng để di chuyển sang nhà mới.
 • Ở nhà mới: Chuẩn bị lễ và đọc bài cúng để được nhập trạch và đặt bàn thờ.

Lễ cúng khi di chuyển bàn thờ tại nhà cũ

Sau khi chuẩn bị lễ cúng di chuyển bàn thờ, chúng ta cần sắp xếp lễ đầy đủ, gọn và đẹp. Gia chủ cần mặc quần áo chỉnh tề, chờ đến đúng giờ tốt và tiến đến bàn thờ để đọc văn khấn xin di chuyển và cúng di dời bàn thờ gian tiên, thổ công (ông địa, ông táo), gian tiên về nhà mới.

Khi đến giờ Hoàng Đạo, gia chủ cần thắp hương, cúi đầu và đọc bài cúng di chuyển bàn thờ theo đúng loại bàn thờ cần di chuyển, chẳng hạn như:

 • Văn khấn di chuyển bàn thờ thần tài, thần linh.
 • Bài văn khấn di chuyển bàn thờ gian tiên.
 • Văn khấn di chuyển bàn thờ Phật.

Sau khi đọc văn khấn di chuyển bàn thờ mới xong, gia chủ cúi đầu và đợi cho đến khi tuần hương gần hết thì hóa vàng. Sau đó, di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Khi di chuyển bàn thờ và bát hương sang nhà mới, chúng ta cần chú ý di chuyển nhẹ nhàng. Đặc biệt, cần phải phủ bát hương bằng vải đỏ để tránh để lộ thiên và tránh ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Lễ cúng khi di chuyển bàn thờ tại nhà mới

Khi tới nhà mới, chúng ta tiếp tục làm lễ báo cáo thần linh và thổ địa về việc đặt bàn thờ gian tiên, thần tài tại nhà mới và xin thần linh nơi mới tiếp nhận chấp thuận để cư ngụ.

Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần tiến hành lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển bàn thờ gian tiên từ vị trí cũ sang phòng mới. Chúng ta xin nhờ các thần linh gia tiên chấp lễ để di chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Tín chủ: Cùng thể hiện lòng biết ơn và kính bái.

Văn khấn di chuyển bàn thờ gian tiên, thần tài

Văn khấn di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc sang nhà mới cơ bản là như nhau, chỉ khác nhau về nội dung và lời thỉnh cầu, tùy thuộc vào loại bàn thờ, vị trí cũ và mới.

Dưới đây là bạn có thể tham khảo bài văn khấn di chuyển bàn thờ tổ tiên, thần tài, ông địa, thờ Phật sang nơi mới hoặc sang vị trí khác trong nhà:

Bài văn khấn di chuyển bàn thờ

“Nam mô A Di Đà Phật”

Con xin kính bái chín phương trời và mười phương Phật

Hôm nay là ngày… tháng… năm… 20…

Tín chủ con là… tuổi…

Hiện đang trú tại…

Kính báo chư vị Tôn thần, vì cơ quan có sự thay đổi vị trí mặt bằng của các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài, thần Thổ Địa, để di chuyển bàn thờ Thổ Địa, Tài Thần (gian tiên, thổ công – ông táo, phật…) sang nơi mới.

Hôm nay, nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di Linh vị Thần đài” – Chuyển bàn thờ Thổ Địa mạch long thần từ vị trí cũ sang phòng… Con xin kính xin chư vị Tôn thần bằng gia, bằng địa chấp lễ cầu được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ… xin hết lòng kính bái”

Văn khấn lễ tạ di chuyển bàn thờ

Sau khi đọc văn khấn xin di chuyển bàn thờ sang vị trí mới, gia chủ cần chờ cho đến khi tuần hương gần hết, sau đó thực hiện lễ tạ, hóa vàng.

Chỉ cần lấy tiền vàng được đặt dưới bàn thờ và để nguyên bê qua vị trí văn phòng mới, là vị trí thích hợp đã tính toán trước trong nhà mà không cần phải lấy lại bát hương gian tiên hay ông công, ông thổ địa, thần tài…

Sau khi di chuyển bàn thờ xong, hóa toàn bộ tiền vàng và rắc vào hóa tiền bằng chất tro. Đẩy sang một bên, thắp hương mới và rót rượu mới. Châm một chút và đọc văn khấn lễ tạ như sau:

Hôm nay, ngày… tháng… năm…

Tín chủ là…

Con xin hết lòng kính bái Thánh thần, thử hưởng lễ vật và hiện diện.

Con xin các vị Tôn thần chuyển bàn thờ đến linh địa mới, tăng thêm sức mạnh và mãnh lực. Từ nay về sau, vào ngày rằm, mồng một, lễ tết, con xin tôn nhang và sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu phúc lộc.

Xin chư vị thần linh phù trợ cho gia chủ và gia đình được nhiều vận may, khỏe mạnh, bình an. Xin cầu cho mọi sự vạn cầu sở nguyện, mọi việc thành công, tài lộc thịnh vượng, gia đình hạnh phúc và niềm vui trọn vẹn.

Tín chủ… cùng toàn gia xin kính bái tạ!

Sau khi lễ tạ xong, chờ cho đến khi hết tuần hương, gia chủ có thể dọn lễ cúng và hoàn tất thủ tục di chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà.

Sắm lễ, thủ tục cúng di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Sắm lễ, thủ tục cúng di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Thủ tục và cách di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Ngoài trường hợp di chuyển bàn thờ do xây dựng nhà mới, di chuyển vị trí thờ cúng theo nhu cầu của gia chủ, chúng ta cũng có thể di chuyển bàn thờ khi vị trí hiện tại không tốt, thay đổi hướng thờ phụng gặp vị trí không tốt, không thuận tiện cho sinh hoạt… Cần di chuyển bàn thờ sang hướng khác, từ cao xuống thấp hoặc di chuyển từ tầng 2 xuống tầng 1 và ngược lại hoặc di chuyển bàn thờ từ tầng 1 lên tầng 2… để đảm bảo sự thờ phụng, cúng lễ tốt, phù hợp phong thủy phòng thờ.

Chuẩn bị lễ cúng khi di chuyển bàn thờ sang phòng khác

 • Lễ mặn: 1 gà trống luộc, 1 đĩa xôi gấc và xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ;
 • Trái cây: Chọn 5 loại trái cây;
 • Hoa tươi: 1 lọ với 5 loại hoa hoặc 5 bông hoa;
 • Trầu 3 lá, cau 3 quả;
 • Lễ tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương;
 • 1 chén nước sạch;
 • 1 con ngựa màu đỏ và 1 con ngựa màu vàng có đầy đủ đai yên;

Cúng xin di chuyển bàn thờ gian tiên, thần tài, ông công, ông thổ địa, gian tiên và bát hương sang vị trí khác trong nhà tương tự như lễ cúng khi di chuyển bàn thờ sang nhà mới, chỉ khác nhau về nội dung trong văn khấn.

Thủ tục di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Thủ tục di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong cùng một nhà sẽ đơn giản hơn so với việc di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới. Thủ tục di ch chuyển bàn thờ sang vị trí mới không cần chuẩn bị 2 mâm lễ, cúng ở hai nơi, nhà cũ và nhà mới, cúng hai lần mà chỉ cần thực hiện một lễ duy nhất.

Khi đến giờ Hoàng Đạo, gia chủ chỉnh tề trang phục, đồ lễ và thắp hương nhang, hạy 3 lạy và bắt đầu đọc văn khấn di chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Tại vị trí cũ của bàn thờ, đặt ba lễ tiền vàng, một đĩa chứa nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông. Sau đó, gia chủ thắp hương bằng cách đặt 3 nén hương, rót một chút rượu lên bàn thờ rồi đọc văn khấn di chuyển bàn thờ và bát hương.

Bài văn khấn di chuyển bàn thờ tổ tiên, thần tài và bài cúng lễ tạ

Bài văn khấn di chuyển bàn thờ tổ tiên, thần tài và bài cúng lễ tạ

Lưu ý và kiêng kỵ khi di chuyển bàn thờ

– Xin quẻ âm/dương khi di chuyển bàn thờ

Theo quan niệm phong thủy, việc xem xét quẻ âm/dương để biết liệu ông bà tổ tiên có đồng ý việc di chuyển bàn thờ sang nơi mới hay không. Cách xin quẻ âm/dương rất đơn giản: Lấy 2 đồng xu và đặt hai mặt cùng hướng một chiều, khi đọc văn cúng xin di chuyển bàn thờ sang vị trí mới hoặc nhà mới, thả xuống một đĩa. Nếu mỗi đồng xu có một mặt xấp và một mặt ngửa, có nghĩa là đồng ý, còn nếu cả hai đồng xu cùng xấp hoặc cùng ngửa thì tức là ông bà tổ tiên chưa đồng ý, vì vậy cần chọn thời điểm khác để di chuyển bàn thờ.

– Việc bố trí bàn thờ mới cần cân nhắc, đơn giản, không quá rườm rà, phức tạp như các cấu trúc như chùa, đền, miếu mạo.

– Trong quá trình di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, nếu quãng đường di chuyển xa, cần để hương cháy hết trước khi mang bàn thờ và bát hương đi. Sau khi đến nơi, không nên đặt vào nhà mới ngay mà cần tiến hành thắp hương mới để bắt đầu. Nếu quãng đường di chuyển gần, có thể để hương cháy, nhưng cần chú ý phủ che bát hương để tránh cháy và đảm bảo an toàn.

– Khi di chuyển bàn thờ, cần chọn hướng tốt phù hợp với tuổi chủ nhà, tránh các hướng xấu và đặc biệt không đặt bàn thờ đối diện, không đặt dưới tầng nhà vệ sinh, cầu thang trong phòng ngủ hoặc ngay cửa ra vào để giúp không gian thờ phụng yên tĩnh và thu hút vận khí cát tường. Ví dụ: nơi nào nên đặt bàn thờ ông địa?

– Trong trường hợp di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới, nhưng thực tế chỉ di chuyển bát hương mà không dùng bàn thờ, cần thực hiện cách hóa bỏ bát hương thành tro và giấu tro trong vườn, đặt vào sông. Đối với đồ đồng không thể hóa, có thể quyên góp cho chùa để làm chuông.

Trên đây là tất cả những lời khuyên khi di chuyển bàn thờ và bát hương gian tiên, thần tài, thổ công, thổ địa, bàn thờ Phật đến nhà mới hoặc sang vị trí khác trong nhà theo đúng thủ tục, nghi lễ và phong thủy nhằm đem lại bình an và may mắn cho gia đình.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với những người đang xem xét di chuyển bàn thờ để đem lại vận may thành công và sức khỏe tốt cho gia đình. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều bài viết hữu ích khác như: Điều cần kiêng kỵ khi chuyển nhà mới? Cách xem ngày, chuẩn bị lễ cúng, văn khấn trên ancu.me.

Related Posts