Bài văn cúng phá dỡ nhà cũ

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc phá dỡ nhà, bạn sẽ thắc mắc về công tác chuẩn bị cho lễ cúng động thổ, quy trình tổ chức buổi lễ, cũng như bài văn khấn trong lễ cúng phá dỡ ngôi nhà cũ. Phadonhacu.com.vn sẽ chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích về điều này:

Mọi nghi thức trong lễ cúng đều được chọn giờ Hoàng Đạo từ xa xưa, từ thời của ông cha chúng ta và qua các thế hệ. Động thổ và khởi công xây dựng là rất quan trọng đối với quá trình xây dựng diễn ra suôn sẻ. Do đó, dù là công trình lớn hay nhỏ, tất cả các nhà thầu đều tổ chức lễ cúng khởi công!

Nguồn gốc của lễ cúng phá dỡ ngôi nhà

Người Việt tin rằng, dù ở bất kỳ địa điểm nào như nhà ở, văn phòng, hoặc cửa hàng, đều có công thần thổ địa bảo vệ. Nếu chạm tới đất đai, đào móng, sửa chữa hoặc phá dỡ, có nghĩa là động tới các vị thần linh, long mạch. Do đó, trước khi động thổ hoặc phá dỡ, phải diễn ra lễ cúng để cầu bình an và may mắn từ các vị thần này.

Lễ cúng và bài khấn phá dỡ ngôi nhà cũ cũng có ý nghĩa là di chuyển vong linh ra khỏi nơi ở cũ để thuận lợi trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, cũng thông báo sự thay đổi tới các vị thần địa phương và thần hoàng. Dưới đây là bài khấn phá dỡ ngôi nhà:

Nội dung của lễ cúng phá dỡ ngôi nhà và công trình

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con xin chân thành nhờ các Chư Phật và Chư Phật mười phương bảo trợ chín phương trời và mười phương Chư Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu và các vị thần thổ chư.

Con kính lạy Quan Đường Niên.

Con kính lạy các vị thần bản xứ.

Tin chủ con là: …………… năm nay ……… (số tuổi) tuổi.

Địa chỉ: ……………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….., con xin mở lễ, cung quả cau lá trầu, hương hoa trầu và thắp nén hương dâng lên trước bàn thờ.

Cúng: TRIỆT HẠ NGÔI NHÀ

Con thành kính xin các vị Thành Hoàng, Thổ Thần, Thổ Địa, Táo Quân, Thần Môn, Thần Hộ, Hà Bá, Thần Tài, và các vị thần khác cai quản địa phương, gia trạc, và các công nhân.

Xin các vị hãy bảo hộ tín chủ, chủ thầu, công nhân, và tất cả mọi người trong quá trình công việc, để họ luôn khoẻ mạnh và hoàn thành công việc đúng hẹn. Đồng thời, con xin kính trình lễ vật này để bày tỏ lòng biết ơn sự quan tâm và giúp đỡ của các vị thần. Con xin mời các vị vui lòng chấp nhận và thưởng thức lễ vật này. Khi lễ kết thúc, con xin mời các vị trở về nơi của mình.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Related Posts