Chọn văn khấn cúng Rằm tháng Giêng bằng âm Hán hay chữ Nôm?

Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là dịp lễ quan trọng để mỗi gia đình bày tỏ lòng thành kính đến tổ tiên, thần Phật và tưởng nhớ các anh hùng dân tộc. Nhiều người chọn bài cúng bằng văn khấn từ Hán, người lại cúng theo chữ Nôm. Hãy cùng Thăng Long đạo quán xem văn khấn Rằm tháng Giêng bằng từ Hán khác gì so với chữ Nôm để từ đó tìm ra bài cúng thích hợp nhất cho gia đình.

1. Sự khác nhau giữa văn khấn Rằm tháng Giêng bằng từ Hán và chữ Nôm

Được biết, văn khấn Rằm tháng giêng bằng từ Hán thường sử dụng nhiều câu từ theo Hán tự Trung Quốc nên phải có kiến thức hiểu sâu về nội dung bài cúng. Mặt khác, chữ Nôm là hệ ngữ được tạo ra từ các ký tự chữ Hán phồn thể và thuần Việt. Đọc văn khấn theo kiểu chữ này sẽ dễ dàng hơn.

Dưới đây là 2 bài văn khấn cúng Rằm tháng Giêng bằng từ Hán và chữ Nôm mà bạn có thể tham khảo.

Đi chùa Rằm tháng Giêng

1.1. Văn khấn Rằm tháng Giêng bằng từ Hán

  • Gợi ý: Văn khấn chúng sinh rằm tháng Giêng

1.2. Văn khấn Rằm tháng Giêng bằng chữ Nôm

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước tượng.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe lời mời, giáng lâm trước tượng, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chúng chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

  • Xem thêm: Bài văn khấn Phật rằm tháng Giêng

2. Chọn văn khấn Rằm tháng Giêng nào thì tốt?

Văn khấn Rằm tháng Giêng bằng từ Hán thường áp dụng cho các thầy cúng. Còn bài cúng Rằm tháng Giêng bằng chữ Nôm vì dễ đọc, dễ khấn nên được nhiều gia đình sử dụng. Chọn văn khấn theo chữ nào không quan trọng, quan trọng là bạn thành tâm và có thể đọc rõ ràng bài cúng.

văn khấn rằm tháng giêng bằng từ Hán

Dù bạn chọn văn khấn Rằm tháng giêng bằng từ Hán hay chữ Nôm thì điều quan trọng nhất là cần thành tâm, kính trọng đối với thần Phật, tổ tiên. Mặt khác, Thăng Long đạo quán hiện đã phát triển phiên bản ứng dụng trên điện thoại để mọi người có thể dễ dàng theo dõi và tra cứu các thông tin về phong thủy Việt Nam.

Ngoài ra, người dùng ứng dụng còn có thể sử dụng miễn phí 100% các công cụ như xem ngày tốt xấu, xem tuổi, lập lá số Bát tự, Tử vi, xem phong thủy nhà cửa, tìm sim phong thủy,… và mỗi ngày nhận được một bản tin tóm tắt về công việc, tình duyên, tài chính, sức khỏe, những điều nên hoặc không nên làm.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho Android hoặc iOS dưới đây:

Chọn văn khấn cúng Rằm tháng Giêng bằng từ Hán hay chữ Nôm?

Thăng Long Đạo Quán gợi ý

  • Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng
  • Cúng Rằm tháng Giêng thần linh

Related Posts