Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ

Văn khấn trước khi làm sạch bàn thờ là một bài viết tổng hợp giúp bạn hiểu thêm về quy trình làm sạch bàn thờ, tránh những hành động không tốt có thể gây ra tác động xấu đến tài lộc.

1. Xin phép làm sạch bàn thờ vào ngày 23 tháng Chạp

Trước khi bắt đầu làm sạch bàn thờ, hãy cúng quan thần linh và tổ tiên để thông báo về việc làm sạch bàn thờ và mời họ tạm rời khỏi bàn thờ để con cháu có thể tiến hành công việc (nhiều gia đình thường thực hiện việc này từ ngày trước).

Hãy sử dụng một chiếc bàn bọc bằng tấm vải đỏ hoặc giấy đỏ để đặt các món vị. Nếu bàn thờ có đặt chung các món vị gia tiên và các thần linh khác thì hãy đặt chúng ở hai vị trí khác nhau để tránh nhầm lẫn. Hãy chờ đến khi hương tàn trước khi bắt đầu công việc.

Văn khấn trước khi làm sạch bàn thờ

Khi làm sạch các món vị của tổ tiên, hãy sử dụng rượu gừng hoặc nước ấm, không sử dụng nước lạnh. Nếu có các món vị của phật, các thánh thì hãy làm sạch chúng trước, sau đó đổ nước cũ đi và thay nước mới để làm sạch các món vị của tổ tiên. Hãy lau sạch bàn thờ bằng nước sạch, sau đó lại lau lần nữa bằng rượu gừng hoặc nước thơm. Việc làm sạch bàn thờ nên thực hiện vào cuối tháng, trước khi tiến hành lễ cúng Táo quân chầu trời.

Để giúp bạn hoàn thành công việc làm sạch bàn thờ thần linh và tổ tiên một cách tốt nhất, VnDoc xin giới thiệu các bài viết sau:

 • Ngày đẹp để làm sạch bàn thờ cuối năm 2023.
 • Cách làm sạch bàn thờ mà không phạm đến tâm linh.

2. Lưu ý khi làm sạch bàn thờ

Cho đến nay, trong ý thức của nhiều người, khi thấy bàn thờ không sạch sẽ là đi làm sạch, ít ai để ý đến ngày làm sạch bàn thờ.

Trong khi đó, nhiều gia đình lại không để ý và bỏ bàn thờ dơ bẩn đến mức có cả mạng nhện. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình làm sạch bàn thờ hàng ngày.

Theo bản chất, trong một năm, chúng ta sẽ làm sạch bàn thờ 12 lần và thường làm sạch vào 3 ngày cuối cùng của mỗi tháng. Riêng tháng 12 âm lịch, tức tháng Chạp, chỉ cần từ ngày 23 âm lịch trở đi, chúng ta có thể tiến hành làm sạch tổng thể cho bàn thờ và phòng thờ.

Dưới đây là một số lưu ý khi làm sạch bàn thờ:

 • Mở cửa sổ hoặc cửa ra vào khi làm sạch để cho không gian thông thoáng.
 • Khi làm sạch, hãy chuẩn bị một cái mâm hoặc cái bàn có che phủ bằng giấy đỏ hoặc giấy trắng để đặt bát hương, các món vị và các vật phẩm linh thiêng khác. Nếu bạn thờ không chỉ vị tổ tiên mà còn thờ các vị thần linh khác, hãy chuẩn bị hai nơi để đặt các vật phẩm linh thiêng, không để lẫn nhầm.
 • Pha dung dịch rửa bằng nước ấm để làm sạch các vết bẩn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì của sản phẩm vệ sinh trước khi sử dụng.
 • Về thứ tự làm sạch, nếu có các món vị, hãy làm sạch các món vị trước rồi mới đến bát hương, sau đó là các vật phẩm cúng khác. Nếu bạn thờ Phật, hãy làm sạch tượng Phật trước rồi mới làm sạch các món vị của tổ tiên.
 • Khi làm sạch bàn thờ cũng là lúc thay chân hương. Sau một năm bận rộn với các ngày giỗ, ngày lễ, các bát hương trong bàn thờ sẽ chứa đầy chất thải từ các chân hương, vì vậy, hãy lấy muỗng để lấy từng miếng tro và chất thải để vứt đi. Hãy giữ lại một ít tro và chân hương, vì việc vứt đi tất cả tro và chân hương theo quan niệm của người xưa sẽ làm rơi tài lộc cho gia chủ.

Tham khảo thêm:

 • 9 điều cần tránh trên bàn thờ vào ngày Tết.

3. Văn khấn khi làm sạch bàn thờ

Văn khấn trước khi làm sạch bàn thờ có tác dụng xin phép thần linh và tổ tiên để con cháu gia chủ có thể làm sạch bàn thờ một cách thành kính để chuẩn bị cho năm mới. Dưới đây là một số bài văn khấn phổ biến, mời các bạn tham khảo.

Mẫu 1

Mẫu 2

Sau một nửa tháng nhang, bạn có thể bắt đầu làm sạch bát hương và bàn thờ.

4. Ý nghĩa của bát hương (bát nhang)

Bát nhang là một vật linh thiêng được sử dụng trong việc cúng thờ trong gia đình, là biểu hiện của tâm linh trên bàn thờ. Đây là nơi mà mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu nguyện đối với tổ tiên, các vị thần linh hoặc gửi lòng thành kính vào cõi vô hình, và chủ nhân thắp hương lên dau cây nhang.

Tùy thuộc vào trật tự con cháu trong gia đình và trách nhiệm của họ, bình thường có 3 cấp bậc trong cúng thờ:

 • Cúng thờ Phật: Cầu mong sự bình an và thanh thản đến với gia đình, giải thoát khỏi phiền đau.
 • Cúng thờ các vị thần: Cúng thổ công, lộc cung, thần tài, các vị thần quản lý mảnh đất của chúng ta, để cầu giúp gia đình có cuộc sống ổn định.
 • Cúng thờ tổ tiên: Là các người trong gia đình và các bậc tiền bối theo thời gian. Nếu cúng thờ tổ tiên ở nơi khác (trường hợp không có người thừa kế) thì phải lập một bình hương và bàn thờ khác.

Nhiều nhà cúng thờ chỉ có một bàn thờ. Một bàn thờ như vậy có tác dụng cúng thờ tổ tiên và thổ công. Quan trọng nhất là định vị tâm thức vào bàn thờ, đặc biệt khi thực hiện cúng khấn. Dù chỉ có một bàn thờ, nhưng khi cầu nguyện, tâm thức vẫn đến cả tổ tiên và các vị thần, và vẫn có tác dụng bảo hộ và che chở gia đình. Trường hợp lập nhiều bàn thờ, cúng nhiều bát hương mà không tuân thủ quy tắc, sẽ tạo ra sự xung đột và gây loạn năng lượng, khi đó không thể tận dụng được sức mạnh tâm linh khi cúng thờ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những vị thần, thánh, tiên, phật đều là các vị sáng suốt, công bằng, không biết đến sự tham nhũng và tín phe của thế giới vật chất mà con người hiến tặng. “Sự thành công tuỳ thuộc vào cái tôi” và Luật Nhân Quả là những nguyên tắc thiêng liêng của thiên địa. Sự giàu có, thăng tiến không phải do van xin, mà do phúc đức từ kiếp trước, từ việc rèn luyện hiện tại. Cúng thờ và cầu khấn chỉ có tác dụng giúp và thúc đẩy thêm, quan trọng nhất là tại tâm thành. Tuy nhiên, nếu trong kiếp trước gây nhiều tội ác, kiếp này làm nhiều việc xấu, và tâm địa ác độc, thì miễn cầu đến bất cứ điều gì cũng không thể cải thiện. Hoặc như có người chỉ quan tâm đến cúng đầu năm, giả vờ làm cúng cuối năm, nhưng lại đối xử tệ với cha mẹ, và quên cả ngày giỗ khi họ mất, thì việc cúng thờ cho Thần, Thánh, Phật cũng không có ý nghĩa gì.

5. Nguyên tắc đặt bát hương (nhang) trên bàn thờ

Đặt bát hương trên bàn thờ phải tuân theo nguyên tắc cụ thể của từng vùng miền. Bát nhang là nơi chứa các linh hồn, thần linh, tổ tiên và cũng là biểu tượng của lòng thành kính của gia chủ đối với thế giới tâm linh. Bát nhang trong cúng thờ đóng vai trò là một mắt xích vô hình giữa con người và các vị thần linh. Vì vậy, phân chia đúng cấp bậc giữa “quan lại” và dân chúng là điều rất quan trọng.

Đối với người dân vùng đồng bằng Bắc bộ và các cư dân gốc ở đây, thường đặt 3 bát hương trên bàn thờ tam sơn.

Khi nhìn từ phía bên ngoài, các bát hương sẽ được đặt như sau: bát tổ cô ở bên trái, bát thổ công ở giữa và bát gia tiên ở bên phải. Trong đó, bát thổ công luôn lớn hơn hai bát còn lại và được đặt ở vị trí cao hơn. Nhiều gia đình đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ là không đúng cách, không mang lại hiệu quả tâm linh hoặc theo thời gian, khi số người mất trong gia đình tăng lên, bàn thờ sẽ phải cỡ lớn hơn để chứa đủ số lượng bát hương (để thờ tổ tiên, quan lại, cụ bà, ông bà, cha mẹ, bà chủ, ông mẹ…). Ngoài ra, không nên dán nhãn rõ ràng trên các bát hương chỉ ra rằng bát nào thờ thần, bát nào thờ tổ tiên, bát nào thờ ai cụ thể. Vì việc làm như vậy là việc làm thiếu tôn trọng với vị trí cao cả: người trần và con cháu quy định vị trí cho vị thần linh và tổ tiên!

Sau khi làm sạch bàn thờ tổ tiên xong, các gia đình sẽ trang trí bàn thờ để chào đón Tết. Để chào đón năm mới, không thể thiếu hai nghi lễ quan trọng vào cuối năm là cúng tất niên và cúng giao thừa để tiễn biệt năm cũ và chào đón năm mới.

Xem thêm các bài văn khấn khác

 • Bao sái là gì? Bài cúng bao sái bát hương
 • Bài văn khấn cúng lễ tất niên cuối năm
 • Bài phát biểu tất niên cuối năm
 • Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên
 • Bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?
 • Văn khấn cúng giao thừa trong nhà
 • Lễ cúng ông công ông táo
 • Văn khấn rước ông công ông táo về nhà vào ngày 30 Tết
 • Cách lấy chân hương vào ngày ông công ông táo

Related Posts