Cách lập Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ và thờ cúng hằng ngày

Trong các gia đình hoặc nhà thờ họ, thường có những bài vị quan trọng của Tám Lục Thất Tổ. Tuy nhiên, chúng ta có thể chưa biết rõ về ý nghĩa và cách thờ cúng Tám Lục Thất Tổ theo phong thủy. Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về Tám Lục Thất Tổ.

Tám Lục Thất Tổ là gì?

Chúng ta có thể có nhiều câu hỏi xoay quanh bàn thờ Tám Lục. Để hiểu ý nghĩa của cụm từ Tám Lục Thất Tổ, chúng ta có thể giải thích như sau:

Tám Lục Thất Tổ là gì?
Tám Lục Thất Tổ là gì?
  • Tám: có nghĩa là số tám
  • Lục: có nghĩa là thế hệ
  • Thất: có nghĩa là số bảy
  • Tổ: có nghĩa là tổ tiên

Vì vậy, Tám Lục đề cập đến tám thế hệ tính từ thế hệ thứ năm trở lên và ngược lại. Thất Tổ đề cập đến bảy tổ tiên tính từ thế hệ trên lên. Ví dụ, tính từ mình lên thế hệ bố là một, lên ông là hai… Trong khi tính từ mình xuống thế hệ con là một, xuống cháu nội là hai… Vì vậy, Tám Lục có phần rộng lớn hơn Thất Tổ.

Tám Lục Thất Tổ có nhiều loại, có thể là bằng gỗ, bằng đồng… Chữ viết Hán, thư pháp, thêu hoặc đúc chữ. Có thể là bài vị Tám Lục Thất Tổ, tranh Tám Lục Thất Tổ, liễn Tám Lục Thất Tổ…

Cách thờ cúng Tám Lục Thất Tổ

Tám Lục Thất Tổ là nơi thờ cúng chín thế hệ tổ tiên trong gia đình. Không phải mỗi gia đình Việt Nam đều có bàn thờ Tám Lục Thất Tổ, thay vào đó có thể là nhà con trưởng, nhà thờ họ…

Cách thờ cúng Tám Lục Thất Tổ
Cách thờ cúng Tám Lục Thất Tổ

Để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, bàn thờ Tám Lục Thất Tổ nằm ở vị trí trang trọng nhất. Có thể đặt bài vị Tám Lục Thất Tổ ở giữa bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn trọng và sự thành kính đối với tổ tiên.

Cách lập bàn thờ Tám Lục Thất Tổ

Cách lập bàn thờ Tám Lục Thất Tổ cũng chính là lập bàn thờ gia tiên. Quá trình thiết lập có nhiều bước. Khi lập bàn thờ gia tiên, chúng ta cần tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công đoạn.

Cách lập bàn thờ Tám Lục Thất Tổ
Cách lập bàn thờ Tám Lục Thất Tổ

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết như vật phẩm, hương thảo, nến, đèn, mâm cúng, bài vị…

Bước 2: Rửa sạch các vật phẩm cúng bằng rượu trắng pha gừng. Dùng khăn sạch thấm vào hỗn hợp rượu gừng và lau sạch. Sau đó, dùng khăn khô lau lại lần nữa.

Bước 3: Lau sạch bàn thờ Tám Lục Thất Tổ bằng khăn sạch và tẩy uế với rượu trắng pha gừng. Sau khi lau, để bàn thờ khô ráo.

Bước 4: Gia chủ đặt bài vị lên bàn thờ. Khi đặt bài vị tổ tiên, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không được đặt bài vị Tám Lục Thất Tổ vào hộp kín. Đồng thời, không để vật nặng lên trên hoặc chèn ép lên bài vị.
  • Khi trong nhà thờ có sự thờ cúng Phật và tổ tiên, bàn thờ Tám Lục Thất Tổ nên được đặt thấp hơn bàn thờ Phật để đảm bảo sự tôn trọng trong thờ cúng.

Bước 5: Bạn tiếp tục bài trí các vật phẩm khác như bình hoa, bát hương, mâm, đèn…

Bước 6: Thực hiện lễ cúng, đọc bài cúng Tám Lục Thất Tổ và thắp nến để tạo không gian thánh thiện cho bàn thờ

Bước 7: Hạ đồ lễ và chia sẻ vật phẩm cho những người thân trong gia đình.

Đồ cúng trên bàn thờ Tám Lục Thất Tổ nên chọn đồ tươi, không sử dụng các loại trái cây cũ, hỏng. Đồng thời, cần thường xuyên thay nước và rượu trên bàn thờ để đảm bảo tươi mới.

Bài khấn Tám Lục Thất Tổ

Một số người sử dụng bài khấn Tám Lục Thất Tổ hoặc bài cúng Tám Lục Thất Tổ trong những dịp đặc biệt. Trong khi kinh sám hối Tám Lục hoặc bài nguyện trước bàn thờ Tám Lục Thất Tổ có thể đọc hàng ngày hoặc hàng tuần. Dưới đây là một bài cúng Tám Lục Thất Tổ:

Bài khấn Tám Lục Thất Tổ
Bài khấn Tám Lục Thất Tổ

Hôm nay là ngày…tháng…năm…

Tôi tên là…, … tuổi, sống tại địa chỉ…

Trong ngày đẹp, tôi thành tâm kính thỉnh Tám Lục Thất Tổ, để tôn trọng tổ tiên và thể hiện lòng thành của chúng tôi.

Mong Tám Lục Thất Tổ giúp bảo hộ và độ trì cho chúng tôi và gia đình, mang lại sức khỏe và sự bình an, tránh khỏi tai nạn và may mắn trong công việc.

Chúng tôi thành thật kính thỉnh và biết ơn Tám Lục Thất Tổ và tổ tiên của chúng tôi.

Xin kính thỉnh.

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ về Tám Lục Thất Tổ là gì, cách thờ cúng và cách lập bàn thờ Tám Lục Thất Tổ. Với các hướng dẫn cụ thể, hãy tự tay lập bàn thờ Tám Lục Thất Tổ trang nghiêm và trang trọng.

Related Posts