Văn khấn 12 Bà Mụ – mâm cúng Đầy tháng cho bé

Nếu là bé gái, ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày, và nếu là bé trai, ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày theo phong tục cũ của ông bà “gái sụt hai, trai sụt một”. Ví dụ, nếu bé gái sinh vào ngày 24/3 âm lịch, ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 22/4 âm lịch.

Chữ “cúng dường” lấy từ “cung dưỡng”, cung cấp và dưỡng nuôi. Bài viết này có hai ý chính, mời các bạn tham khảo

Ý 1: Khải Toàn khuyên các vị nên cúng chay để giảm tội ác đối với vong linh, để cúng ít nhưng tâm thành. Đừng vì tiệc tùng mà gây hại cho vong linh và đứa trẻ không được phước. Cúng lễ có thể đơn giản nhưng thành thật. Chúng ta nhận được hưởng phước từ đâu? Có phải do chúa trời ban cho, Phật Bồ tát ban cho, hay thiên thần và quỷ thần ban cho? Không có thần nào ban cho chúng ta, tất cả là do chúng ta tự tạo ra.

Ý 2: Cách cúng dân giang theo bài cúng dưới đây.

– Văn lễ cúng 12 Bà Mụ – Bài cúng Đầy tháng cho bé

Lễ cúng đầy tháng cho bé là một phong tục tín ngưỡng dân gian của người Việt. Đồng thời, lễ này còn thể hiện những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ trước đối với thế hệ kế thừa.

Ý nghĩa của lễ cúng Đầy tháng cho Bé Trai, Bé Gái và cúng 12 Bà Mụ: Theo truyền thuyết dân gian, đứa trẻ được sinh ra do sự sáng tạo của 12 bà tiên (Bà Chúa Đầu thai), mỗi bà có trách nhiệm tạo ra một phần cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, tóc, chân… Việc cúng lễ đầy tháng cho bé trai và bé gái là để tạ ơn 12 bà mụ và ông Đức Ông đã mang con trẻ đến nhà, giúp cho em bé sinh ra khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

(Trên bàn chúa Thiên Thai dưới là 12 bà Mụ). 12 bà Mụ được tôn kính và ông đề cập đến đó là:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người chăm sóc việc sinh nở (chú sanh). 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người chăm sóc việc thai nghén (chuyển sanh). 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người chăm sóc việc thụ thai (thủ thai). 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người tạo hình dáng cho bé trai, bé gái. 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người chăm sóc bào thai (an thai). 6. Mụ bà Lý Đại Nương, người chăm sóc việc chuyển dạ (chuyển sanh). 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người chăm sóc việc khai hoa nở nhụy (hộ sản). 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người chăm sóc việc ở cữ (dưỡng sanh). 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống). 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người chăm sóc bé (tống tử). 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người chăm sóc trẻ nhỏ (bảo tử). 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

* Có thêm 3 đức ông: Thánh sư, Tổ sư, Tiên sư với vai trò truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải là 13 đức thầy).

Ở Việt Nam, lễ cúng đầy tháng cho trẻ đã trở thành truyền thống từ rất lâu, là một trong những nét đẹp của văn hóa truyền thống của người Việt, nhằm mong mang lại cho con trẻ những điều may mắn, thành công và giàu sang trong cuộc sống sau này.

Đồng thời, Lễ cúng đầy tháng cũng là ngày kết thúc thời gian cữ của mẹ. Sau khi làm lễ đầy tháng, mẹ và bé có thể tự do ra khỏi cữ mà không cần kiêng cữ gì nữa.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho Bé Trai, Bé Gái

Truyền thống, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh được tính dựa trên lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của bé. Theo đó:

Bé gái sẽ lùi lại 2 ngày, và bé trai sẽ lùi lại 1 ngày theo lời dạy của ông bà “gái sụt hai, trai sụt một”. Ví dụ, nếu bé gái sinh vào ngày 24/3 âm lịch, ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 22/4 âm lịch.

– Nếu bé trai sinh vào ngày 24/3 âm lịch, ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 23/4 âm lịch.

Lễ này thường được tổ chức vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối. Chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng đầy tháng cho bé và lễ cúng 12 Bà Mụ đúng cách, chuẩn bị mâm lễ và vật cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái đúng cách.

Lễ cúng 12 Bà Mụ có tính chất trang trọng, mang ý nghĩa văn hoá và nghệ thuật. Lễ cúng đầy tháng thường diễn ra vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối, tùy thuộc vào gia đình.

Theo tín ngưỡng dân gian, từ khi bé ở trong bụng mẹ cho đến khi bé được sinh ra, bé được chăm sóc bởi 12 bà tiên và 1 bà chúa.

:: Một người lớn trong gia đình hoặc cha mẹ sẽ thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn cúng theo bài văn khấn dưới đây

Bài văn khấn cúng Đầy tháng cho Bé Trai & Bé Gái:

(Sau khi đã khấn, cha hoặc mẹ lại dẫn bé vái trước án 3 lần sau 3 tuần để tạ lễ. Hoàn tất các nghi thức, gia đình đem vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi phải giữ lại cho bé. Sau khi hoàn tất nghi thức thắp hương khấn cúng, gia đình đặt bé lên bàn giữa, người lớn, cha hoặc mẹ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng bé trên tay, cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vỗ nhẹ lên miệng bé và đọc những lời chúc, lời dạy mang ý nghĩa tốt đẹp:

Cuối cùng, gia đình và bạn bè cùng chúc mừng bé và gia đình có mọi điều tốt lành, tặng quà hoặc lì xì cho bé và gia đình nhân dịp bé tròn một tháng tuổi.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts