Bài Cúng Tết Văn Khấn Thanh Minh Tại Nhà

Văn khấn thanh minh tại nhà

——— NHỮNG NGHI LỄ TRONG NGÀY TẾT THANH MINH ———

Trong cuộc sống bận rộn hàng ngày, chúng ta nhận ra rằng: Quê hương và tổ tiên là nơi yên bình để gắn kết lại. Điều này là sự hiểu biết sâu sắc về lòng hiếu nghĩa của người Việt với nguồn gốc tổ tiên.

“Con người có tổ, có dòng họ,

Như cây có rễ, như sông có nguồn”

( Câu đối )

Lễ Thanh Minh đã trở thành một lễ hội quan trọng và linh thiêng, gắn kết với đạo đức, văn hóa và trách nhiệm làm con và cháu của toàn dân. Vậy những nghi lễ quan trọng trong ngày Tết Thanh Minh cần làm như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây của Tiến sĩ Nguyễn Trọng Mạnh – Chuyên gia phong thủy, cán bộ Viện nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người để hiểu rõ hơn về các bước tiến hành nghi lễ trong ngày Tết Thanh Minh.

1. Tảo mộ trong ngày Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là dịp để con cháu nhớ về tổ tiên và nguồn cội. Nhiệm vụ chính của ngày lễ Thanh Minh là viếng thăm mộ tổ tiên và dọn dẹp, sửa sang, tưới cây và cắt cỏ để mộ có không gian thoáng đãng. Ngoài ra, còn phải đậy thêm đất để mộ trở nên phồn thịnh. Vì vậy, không cần thiết phải chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ. Quan trọng nhất là phải trang trọng và tuân thủ đúng các bước thực hiện nghi lễ. Trước khi đến tảo mộ, cần làm sạch nhà cửa, lau vệ sinh bàn thờ sạch sẽ với rượu gừng hoặc nước hoa ngũ vị. Sau đó, thắp hương trên bàn thờ gia tiên để thông báo việc đi tảo mộ (Lễ vật tuỳ ý). Sau đó, bắt đầu thực hiện các nghi lễ. + Việc tảo mộ có ý nghĩa quan trọng và linh thiêng, nên nên đi cả gia đình. Đặc biệt là nên cho cả trẻ em cùng đi, không chỉ để thể hiện lòng thành kính, mà còn để gìn giữ lòng hiếu thảo và nền văn hóa tốt đẹp cho thế hệ sau. + Khi đi tảo mộ, cần nghiêm túc, trang trọng và tuân thủ quy tắc của nghĩa trang. Chú ý mang theo cưa, xẻng, chổi, khăn lau, … để làm sạch và làm mới mộ. những nghi lễ trong ngày Tết Thanh Minh

Công việc dọn dẹp tảo mộ trong ngày Tết Thanh Minh

2. Bài văn khấn thanh minh tại nhà

2.1 Cách cúng thần cai quản nghĩa trang

Trước hết, khi ra mộ, nên cúng thần cai quản nghĩa trang trước.

Cách cúng thần cai quản nghĩa trang.

Lễ vật chuẩn bị gồm: Hoa quả, vàng thuyền, tiền dương. Sau khi sắp lễ xong, thắp 9 nén nhang, lễ 5 lễ và khấn:

Văn Khấn

+ Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần, 3 lễ) + Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương. + Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần. + Con kính lạy ngài thần linh bản xứ cai quản tại nghĩa trang này. + Hôm nay ngày …… tháng …… năm …… chúng con là con cháu dòng họ …… có chút lễ vật lòng thành nhang đăng kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chứng giám. Gia đình chúng con có ngôi mộ của …… an táng tại xứ này, nay chúng con muốn được sửa sang; vun đắp vì vậy chúng con kính cáo các đấng thần linh Thổ công thổ phủ; Long mạch; Tiền chu tước; Hậu huyền vũ; tả Thanh Long; hữu Bạch Hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này. Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật; độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình. Kính xin các ngài cho phép chúng con được đến làm lễ trước phần mộ của gia tiên dòng họ ….. nhân dịp Tết Thanh Minh năm ……… Chúng con kính cẩn tâu trình, cúi xin chứng giám! Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần, 3 lễ) – Sau đó, chờ hương cháy đến khoảng một nửa, hóa vàng thuyền và cúng tại mộ gia tiên.

2.3 Cách thức cúng mộ gia đình

Cách thức cúng mộ gia tiên

– Lễ vật cúng mộ gia tiên gồm: Tiền vàng, trầu cau, hoa quả tươi, bánh kẹo, xôi, Gà để mời gia tiên. Sau khi sắp lễ xong, thắp 9 nén nhang và khấn lễ 3 lần và văn khấn thanh minh.

những nghi lễ trong ngày Tết Thanh Minh
Hình ảnh văn khấn tại nhà

Văn Khấn

+ Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần, 3 lễ) + Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương. + Con kính lạy hương linh … + Hôm nay ngày …… tháng …… năm …… nhân tiết Thanh Minh. Tín chủ chúng con là: …………… Ngụ tại: ………………………………………… Chúng con cùng toàn thể gia đình con cháu nhờ sự ân đức lớn lao của ………………….. … Chúng con nhân dịp Tết Thanh Minh, chúng con đã sắp xếp lòng thành và chuẩn bị tiền vàng, hương hoa và quả tốt để đốt nên trước mộ phần. Kính mời các vị thần linh ………………….. lai lâm hiến hưởng. Chúng con muốn trang trọng mộ, tu sửa và làm đẹp mộ, bồi thổ và lấp đầy để mộ trở nên bền vững. Chúng con mong rằng các vị thần linh, gia tiên …….. sẽ chứng giám và đồng hành. Chúng con xin nhờ các vị gia tiên giúp đỡ gia đình chúng con. Chúng con đồng lòng cúi xin chứng giám. + Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần, 3 lễ) Sau đó, thực hiện việc dọn dẹp hoặc đắp thêm đất cho mộ. Sau khi hoàn tất việc dọn dẹp, đốt một nén nhang để châm lên mộ và hạ lễ tiền vàng. Sau khi hoàn tất mọi việc, quay về nhà và tiến hành cúng tại nhà.

2.4 Cách thức cúng thanh minh tại nhà

Cách thức cúng thanh minh tại nhà

– Lễ vật cúng tết Thanh minh tại nhà gồm: Mâm cúng tại nhà được chuẩn bị sẵn gồm: 1 mâm cỗ gồm 5 món mặn trong lễ thanh minh như vật, trầu cau, hoa, quả tươi, bánh kẹo, tiền vàng,… Sau đó, thắp 5 nén nhang và khấn lễ bằng cách giương tay.

Văn Khấn

+ Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ) + Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương. + Con kính lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc dòng họ…………., Bà cô tổ họ …………………… Hôm nay là ngày ………… tháng …….. năm …….. nhân tiết Thanh Minh. – Tín chủ con là: …………………… cùng các con cháu trong gia đình. – Cư trú tại: …………………………………. Chúng con thành tâm sửa chữa lễ vật, thắp hương, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án để tạ ơn công đức của các thần linh, gia tiên dòng họ, ……… Trước bản tọa chư vị thần linh, tín chủ chúng con xin kính mời các vị thần linh, các hội đồng gia đình; gia tiên tiền tổ họ …………. về đây chứng giám và thụ hưởng lễ vật. Con cúi xin gia tiên, ông, bà, phù hộ đồng trì để gia đình chúng con hòa thuận, thịnh vượng, ba mùa hè; chín mùa đông mát mẻ, tốt lành tránh xa điều xấu; yên tĩnh và dưỡng dục gia đạo, con cháu vinh hưởng phúc mệnh của trời cao. Chúng con kính dâng lễ, con cúi xin chứng giám. + Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lễ) Chờ hình cháy khoảng 2/3, gia chủ cầm tiền vàng để nâng đi. Khi hình cháy hết, đặt mâm cơm xuống để gia đình hưởng phúc.

Văn khấn tết thanh minh tại nhà
Hình ảnh tảo mộ Tết Thanh Minh

Đó là những nghi lễ đơn giản và đầy đủ nhất trong văn khấn thanh minh tại nhà. Chúng tôi xin gửi tới các bạn thông tin này từ Trung tâm Phong Thủy Đại Nam! Xin cảm ơn sự quan tâm của các bạn! Nếu cần sự tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây!

Phong thủy Đại Nam “Vì cuộc sống An lạc – Thịnh vượng”

Xem thêm:

  • Thủ tục bốc mộ
  • Hướng dẫn tỉa chân nhang bao sái bát hương

Related Posts