Cách tỉa chân nhang cuối năm và bài cúng chuẩn không lo bị PHẠM năm 2023

Tỉa chân nhang, tỉa chân hương, rút tỉa chân nhang hoặc bao sái bát hương là một trong những phong tục mà mọi gia đình thường thực hiện khi dọn dẹp bàn thờ cuối năm. Chân nhang có tác động lớn đến tài lộc và hạnh phúc trong gia đình, vì vậy việc làm sạch và tỉa chân nhang cần đặc biệt chú ý để tránh các điều không may. Để thể hiện lòng tôn kính với thần linh và người đã khuất, cũng như cầu mong một năm mới tràn đầy may mắn và an lành, bạn cần hiểu rõ các điều sau khi dọn dẹp bàn thờ và tỉa chân hương.

cach-tia-chan-nhang-1
Tỉa nhân nhanh cuối năm 2023

Khi nào nên tỉa chân nhang trước hoặc sau khi cúng ông Công ông Táo?

Không có quy định cụ thể về việc bạn phải tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên, theo quan niệm của nhiều gia đình Việt, người ta thường tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về trời. Việc này mang ý nghĩa gia đình đã làm sạch bàn thờ, “chỗ ngồi” cho các thần linh và tổ tiên, đảm bảo mọi thứ đã trở nên tinh tươm khi họ trở về.

Ngày tốt để tỉa chân nhang và dọn dẹp bàn thờ cuối năm

Tỉa chân nhang là một việc quan trọng để thể hiện sự thành kính, vì vậy cần được thực hiện cẩn thận. Thông thường, người ta sẽ dọn dẹp bàn thờ vào ngày 23 tháng Chạp, tức ngày 14/1/2023. Thời gian tốt nhất trong ngày này là từ 7h đến 9h (giờ Thìn), từ 9h đến 11h (giờ Tỵ), và từ 13h đến 15h (giờ Mùi). Tuy nhiên, nếu không thể tiến hành dọn dẹp và tỉa chân nhang vào ngày ông Công ông Táo, bạn có thể tham khảo một số ngày tốt trong tháng 1 năm 2022 như sau:

– Ngày 24 tháng Chạp (tức là ngày 15/1/2023 dương lịch): đây là một trong những ngày tốt để dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, mang lại một năm mới hạnh phúc, thuận lợi và ước mong. Trong ngày này, thời gian tốt nhất để dọn dẹp bàn thờ là từ 5h đến 7h (giờ Mão), từ 11h đến 13h (giờ Ngọ), từ 13h đến 15h (giờ Mùi), từ 17h đến 19h (giờ Dậu).

– Ngày 26 tháng Chạp (tức là ngày 17/1/2023 dương lịch): đây là một ngày thuộc hoàng đạo, rất tốt để lau dọn bàn thờ vì có sự trợ giúp của thần linh, mang lại may mắn cho gia chủ. Trong ngày này, bạn có thể chọn thời gian từ 5h đến 7h (giờ Thìn), từ 11h đến 13h (giờ Ngọ), từ 13h đến 15h (giờ Mùi), từ 19h đến 21h (giờ Tuất).

– Ngày 28 tháng Chạp (tức là ngày 19/1/2023 dương lịch): đây cũng là một trong những ngày tốt để dọn dẹp bàn thờ, mang lại niềm vui, tài lộc và may mắn cho gia đình. Trong ngày này, thời gian tốt nhất để tiến hành lau dọn bàn thờ là từ 5h đến 7h (giờ Mão), từ 9h đến 11h (giờ Tỵ), từ 15h đến 17h (giờ Thân), từ 19h đến 21h (giờ Tuất).

Cũng có ý kiến cho rằng việc dọn dẹp bàn thờ chỉ cần chọn ngày đẹp để thực hiện, ví dụ như tỉa chân ngang hoặc bốc cúc hương, bạn có thể chọn các ngày như 15, 20, 23, 25, 27 tháng Chạp âm lịch, khoảng từ 6h đến 11h hoặc từ 13h đến 17h. Gia đình linh hoạt sắp xếp thời gian để tiến hành nghi lễ.

Giờ tốt để dọn dẹp bàn thờ cuối năm 2023

Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời báo cáo về những việc đã xảy ra trong gia đình trong một năm qua. Đến đêm 30 Tết, các vị thần mới trở về để chăm sóc công việc bếp núc của gia đình.

Thông thường, gia đình có thể bắt đầu cúng ông Công ông Táo từ tối ngày 22 tháng Chạp đến trước 12 giờ trưa ngày 23.

Dù có bận rộn điều gì đi nữa, gia đình cần hoàn thành nghi lễ tiễn ông Công ông Táo quay về trời trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, tức ngày 14/01/2023 dương lịch. Sau khi hương tàn, các vị thần linh đã trở về trời, gia đình mới bắt đầu dọn dẹp bàn thờ để tránh mạo phạm.

Người nên làm công việc tỉa chân nhang

Người thực hiện dọn dẹp bàn thờ và tỉa chân nhang thường là nam giới trong gia đình hoặc những người chịu trách nhiệm cúng lễ hàng ngày như ông bà, bố mẹ. Trước khi tỉa chân nhang, cần tắm gội sạch sẽ và ăn mặc chỉnh chu.

cach-tia-chan-nhang-2

Cách tỉa chân nhang một cách đúng chuẩn

Chuẩn bị:

  • Rượu gừng: Rửa sạch gừng, giã nát và hòa vào rượu
  • Tờ báo hoặc tấm vải sạch
  • Khăn sạch
  • Chậu nước

Lưu ý: Tờ báo hoặc tấm vải, chậu nước phải là mới hoặc dùng riêng cho bàn thờ.

Bước 1: Thắp hương, khấn xin tỉa chân nhang theo bài văn khấn lau dọn bàn thờ dưới đây, chờ hương cháy hết rồi bắt đầu dọn dẹp. Nếu bạn tỉa chân nhang ngay sau khi tiễn ông Công ông Táo, không cần thắp hương mới, chỉ khấn và chờ hương cháy hết.

Bước 2: Khi hương cháy hết, bắt đầu dọn dẹp bàn thờ, dùng khăn lau các đồ vật trên bàn thờ như lọ hoa, đèn, đĩa bày hoa quả. Các đồ vật có thể hạ xuống để mang đi rửa sạch. Tuy nhiên, bát hương không được di chuyển hay hạ xuống.

Sử dụng tờ báo hoặc tấm vải để giữ chân nhang trong khi rút từng chiếc nhang, cẩn thận để không làm rơi tro ra khắp bàn thờ. Tiếp tục tỉa chân nhang cho đến khi còn lại một số lẻ, thường là 3, 5, 7, 9 chân nhang. Gói gọn chân nhang đã tỉa lại thành một chỗ và mang đi xử lý.

Bước 3: Sử dụng một khăn nhúng vào rượu gừng, dùng một tay giữ chân nhang, tay còn lại lau sạch. Sau đó, sử dụng một khăn khô để lau sạch lần nữa.

Bước 4: Đưa chân nhang đi xử lý thành tro. Tro chân nhang sau khi xử lý cần được thả vào nước sạch, không có rác thải và không bị ô uế. Không bỏ tro vào thùng rác hoặc pha trộn với những vật khác, để đảm bảo sự thanh tịnh.

cach-tia-chan-nhang

Bài văn khấn lau dọn bàn thờ

Trên đây là hướng dẫn cách tỉa chân nhang và lựa chọn ngày tốt để dọn dẹp bàn thờ một cách sạch sẽ và đúng chuẩn. Hy vọng với hướng dẫn này, bạn sẽ yên tâm thực hiện nghi lễ mà không gặp phải vấn đề xui xầy. Chúc bạn và gia đình có một kỳ nghỉ Tết ấm áp và an lành.

Related Posts