Hướng dẫn Cúng Về Nhà Mới kèm bài khấn chuẩn phong thủy

Cúng về nhà mới, còn được gọi là lễ nhập trạch, có mục đích báo cáo và tôn vinh các vị thần linh và thổ địa, để chứng minh sự sống của gia đình trong thời gian tới. Đây là một trong những lễ cúng quan trọng và phức tạp nhất. Do đó, các gia chủ cần nghiên cứu kỹ để chuẩn bị đầy đủ và thực hiện các bước một cách chính xác theo quy trình.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn quy trình lễ cúng nhà mới và cách thực hiện chi tiết.

Ý nghĩa của lễ cúng lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch hay lễ cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ từ lâu đời và được truyền qua nhiều thế hệ người Việt Nam. Lễ cúng nhà mới được thực hiện khi gia chủ muốn di chuyển đến một nơi ở mới. Lễ nhập trạch có thể áp dụng cho trường hợp di chuyển nhà, chuyển phòng, chuyển công ty…

Người dân đã có quan niệm từ lâu rằng, mỗi miền đất đều là nơi của nhiều vị thần linh, có thổ công trực tiếp quản lý và bảo vệ. Do đó, khi một người di chuyển đến một nơi ở mới, cần phải báo cáo với các vị thần linh, thổ công và thổ địa bằng cách tổ chức lễ cúng. Mục đích là để các vị thần chứng nhận sự hiện diện của gia đình trong tương lai và bảo vệ và che chở gia đình trong thời gian sinh sống ở đó.

Ý nghĩa của lễ cúng lễ nhập trạch

Đồng thời, lễ cúng về nhà mới cũng là một nhiệm vụ quan trọng để báo cáo với tổ tiên đã khuất. Bên cạnh đó, nghi lễ này còn nhằm mục đích thúc đẩy vong hồn rời khỏi mảnh đất này và loại bỏ tà khí còn tồn đọng trong mảnh đất đó, ngôi nhà đó để không gây ảnh hưởng đến gia đình.

Cách chọn ngày cúng nhà mới

Việc chọn ngày cúng về nhà mới phải dựa trên ngày tốt. Ngày nhập trạch cần “thiên thời địa lợi” để mong nhận sự chứng giám và bảo vệ từ các vị thần linh và tổ tiên, giúp gia đình có cuộc sống thuận lợi. Đồng thời, tránh những trở ngại và rủi ro. Dưới đây là các cách phổ biến để chọn ngày cúng nhà mới:

Chọn ngày hoàng đạo

Theo quan niệm tâm linh, ngày hoàng đạo là những ngày được các vị thần bảo vệ. Vì vậy, mọi việc làm trong ngày này đều suôn sẻ và may mắn. Người ta thường chọn ngày hoàng đạo để cưới xin, khai trương, động thổ… Và chọn ngày hoàng đạo để cúng về nhà mới là rất tốt.

Chọn ngày cúng nhà mới theo ngũ hành

Theo thuyết ngũ hành, những ngày có yếu tố Thủy hoặc Kim sẽ tốt nhất cho việc cúng về nhà mới. Kim đại diện cho vàng, bạc, còn Thủy đại diện cho nước. Điều này có nghĩa là những ngày này mang lại cuộc sống thuận lợi và giúp gia chủ giàu có.

Ngược lại, gia chủ nên tránh các ngày có mệnh Hỏa. Hoặc gia chủ cũng có thể chọn ngày phù hợp với mệnh của mình trong thuyết ngũ hành để tìm sự bình an và may mắn.

Chọn ngày cúng nhà mới theo tuổi

Tương tự việc chọn ngày theo ngũ hành, việc chọn ngày cúng về nhà mới theo tuổi cũng là một phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, việc chọn ngày hợp tuổi cho việc cúng về nhà mới là phức tạp. Do đó, gia chủ nên nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia phong thuỷ và nhân viên tổ chức lễ cúng.

Cách chọn ngày cúng nhà mới

Loại trừ ngày xấu

Loại trừ ngày xấu cũng là một cách chọn ngày cúng về nhà mới. Gia chủ nên tìm hiểu và tránh cúng về nhà mới vào các ngày Tam Nương (3/7/13/18/22/27 âm lịch), ngày Nguyệt Kỵ (5/14/23 âm lịch) và ngày Mồng Một, Rằm (ngày lễ Trung Thu).

Chọn ngày cúng nhà mới theo hướng nhà

Đối với việc chọn sản phẩm nhập trạch, gia chủ cần xác định đúng hướng của gia đình và dựa vào đó để chọn ngày thích hợp. Không nên chọn những ngày không phù hợp với hướng của ngôi nhà. Cụ thể:

 • Đối với nhà hướng Đông, nên tránh những ngày Tam Hợp hành Kim như ngày Dậu, Sửu, Tỵ.
 • Đối với nhà hướng Tây, nên tránh những ngày Tam Hợp hành Mộc như ngày Hợi, Mùi, Mão.
 • Đối với nhà hướng Nam, nên tránh những ngày Tam Hợp hành Thủy như ngày Thân, Tý, Thìn.
 • Đối với nhà hướng Bắc, nên tránh những ngày Tam Hợp hành Hỏa như ngày Tuất, Ngọ, Dần.

Nên xem: Cách chọn kích thước bàn thờ chuẩn theo phong thuỷ

Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới bao gồm những gì? đặt ở đâu?

Mâm lễ cúng nhập trạch là một trong những bước quan trọng nhất khi chuyển về nhà mới. Mâm cúng cần có đầy đủ các vật phẩm như đồ ăn, hương hoa, ngũ quả. Các vật phẩm lễ cúng này có thể được bày riêng thành ba mâm khác nhau hoặc bày chung vào một mâm lớn.

Lưu ý rằng việc bày trí mâm cúng nhập trạch phản ánh lòng thành của gia chủ. Vì vậy, nếu có hạn chế về tài chính, gia chủ cũng không nên quá khắt khe trong việc này. Chỉ cần chuẩn bị mâm cúng đúng thành phần và dựa trên lòng thành là đủ.

Ngũ quả

Trái cây cúng lễ nhập trạch nên chọn ít nhất 5 loại trái cây ngon (theo mùa). Tuy nhiên, số lượng có thể linh hoạt tùy thuộc vào điều kiện. Điều quan trọng là đảm bảo mâm ngũ quả tươi ngon, không sử dụng những trái cây giả.

Hương hoa

Hãy chọn các loại hoa tươi như cúc, đồng tiền, hoa hồng, hoa ly… Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị vàng mã, một cặp đèn cầy, trầu cau, nhang và ba hũ nhỏ để đựng các vật phẩm gạo, nước, muối.

Mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới bao gồm những gì? đặt ở đâu?

Mâm cơm

Mâm cơm cúng nhập trạch có thể tùy thuộc vào vùng miền và quan niệm của gia đình trong việc thờ cúng. Có thể chuẩn bị các món ăn như gà luộc, thịt luộc, chân giò, heo quay, trứng vịt luộc, xôi, chè, cháo… Hoặc chuẩn bị mâm cúng chay với đậu hũ hấp, rau xào, canh chay, xôi đậu, chè…

Ngoài ra, gia chủ còn cần chuẩn bị thêm 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc.

Vị trí đặt mâm lễ cúng nhập trạch

Sau khi chuẩn bị đầy đủ đồ cúng và mâm cúng, gia chủ sẽ đặt chúng ở trung tâm căn nhà. Đây được coi là vị trí có sinh khí tốt nhất và quan trọng nhất. Đối với những gia đình có phòng thờ riêng, mâm cúng có thể đặt trên đó.

Bất kể nơi nào mâm cúng được đặt, cần đảm bảo không gian hành lễ sạch sẽ và thoáng đãng.

Hướng dẫn cách cúng nhà mới đơn giản

Để làm lễ cúng về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng thiết yếu như bếp nấu ăn (nên sử dụng bếp than), chổi mới, muối, gạo, rượu, tiền vàng… Sau khi chuẩn bị xong, gia chủ sẽ sắp xếp các đồ cúng lên mâm và đặt ở vị trí đã quy định trước đó.

Gia chủ sẽ tự mình thắp hương và cắm nến trong bát hương. Đồng thời, xin phép các vị thần và thổ địa cho phép gia đình di chuyển đến nhà mới và đón nhận linh hồn của tổ tiên. Sau đó, gia chủ sẽ đọc bài khấn báo cáo với gia tiên, tổ tiên và các vị thần về việc di chuyển đến nhà mới. Để hiểu rõ hơn về cách thực hiện lễ cúng nhà mới, gia chủ có thể tham khảo các bước sau:

Hướng dẫn cách cúng nhà mới đơn giản

 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc thắp bếp than hoặc bếp lửa ngay ở vị trí cửa vào.
 • Bước 2: Sắp xếp các vật phẩm cúng lên mâm, sẵn sàng cho các nghi thức cúng.
 • Bước 3: Gia chủ là người đầu tiên đi qua bếp lửa. Họ nên mang theo bài vị gia tiên và bát hương khi đi qua.
 • Bước 4: Sau khi gia chủ đi qua, các thành viên khác trong gia đình cũng đi qua bếp. Các thành viên có thể mang theo các vật may mắn (nếu có).
 • Bước 5: Khi nhập vào ngôi nhà mới, việc đầu tiên là mở tất cả các cửa và bật đèn. Công đoạn này nhằm mở ra sinh khí và đánh thức ngôi nhà.
 • Bước 6: Các thành viên nên sắp xếp bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật (nếu có), bàn thờ ông địa… Nên đặt mâm cúng ở giữa nhà và hướng phù hợp với tuổi của gia chủ.
 • Bước 7: Gia chủ thắp hương và đọc bài khấn. Các thành viên của gia đình đứng sau nhưng phải trang trọng.
 • Bước 8: Sau khi đọc bài khấn xong, gia chủ nên bật bếp. Có thể bật bếp nấu nước hoặc không. Việc bật bếp tại nhà mới có ý nghĩa khai hỏa, tạo ra một sinh khí mới cho ngôi nhà. Sau đó, gia chủ hoặc người thân có thể hóa tiền vàng mã, dùng rượu cúng tưới lên tro tàn.
 • Bước 9: Ba hũ chứa nước, muối và gạo nên được giữ lại để đặt trên bàn thờ ông Táo. Ba hũ này biểu trưng cho sự đầy đủ và sung túc.

Trên đây là cách thực hiện lễ cúng về nhà mới đơn giản và phổ biến nhất. Tuy nhiên, lễ cúng nhập trạch có thể khác nhau tùy thuộc vào phong tục và tín ngưỡng của từng vùng miền và gia đình. Gia chủ có thể tham khảo cách thực hiện trên để đảm bảo lễ cúng về nhà mới theo đúng quy trình.

Có thể bạn cần: thiết kế phòng khách có bàn thờ đẹp

Bài cúng chuyển nhà, nhập trạch chuẩn nhất năm 2023

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng cẩn thận và đầy đủ, gia chủ cũng cần chuẩn bị bài cúng và văn khấn khi thực hiện lễ nhập trạch. Điều này giúp thể hiện sự chuẩn bị cẩn thận và lòng thành của gia đình đối với tổ tiên và các vị thần linh.

Văn khấn nhập trạch cho nhà mới xây

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc lặp lại 3 lần)

Chúng con xin kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần; Các Vị Quan Thần tại Năm Phương – Ngũ Thổ – Long Mạch – Vị Chưởng Tôn – Định Phúc Táo Quân – Chư vị tôn thần Khác; Các Vị Thần Linh đang cai quản tại nơi này.

Hôm nay, ngày … tháng … năm …, tháng … năm … Âm lịch

 • Tôi tên là:…………, sinh năm….. (năm âm lịch, ví dụ Canh Tuất 1970, Tân Dậu 1981, …)
 • Ngụ tại: (Địa chỉ nơi ở của người đọc văn khấn)
 • Hiện đang giữ chức vụ: ( Chức vụ của người đọc văn khấn)
 • Công tác tại: (Tên cơ quan)

Hôm nay, tôi chọn ngày lành để chuẩn bị đầy đủ các lễ nghi, bày biện hương hoa và các vật phẩm lễ cúng. Tôi thành tâm cúng dâng trước mặt các vị quan thần. Tôi xin báo cáo rằng tôi vừa xây dựng một ngôi nhà mới tại địa chỉ … (địa chỉ nhà mới). Ngày hôm nay, tôi và toàn thể gia đình xin được nhập trạch và kỷ niệm việc khai trương, phục vụ cuộc sống, một lần nữa kính mời các vị quan thần soi xét.

Thành tâm kính mời các vị Quan Đương niên – Quan Đương cảnh – Quan Thần Linh Thổ Địa – Định Phúc Táo quân – các vị Địa chúa Long Mạch Tôn thần cùng với tất cả các vị Thần Linh cai quản nơi đây, hiện ra trước sự tôn nghiêm của bàn lễ tôi bày biện để tiếp nhận các vật phẩm lễ cúng và chứng kiến lòng thành của chúng con.

Xin để cho gia đình chúng con công việc thành công, hưởng lộc phát tài, chiếu sáng và xa tối, an khang và bình an. Chúng con cũng kính mời các vị Tiên chủ Hậu chủ cùng với các vị Hương linh, y thảo phụ mộc tại khu vực này đến tham dự và nhận lễ cúng, chứng kiến lòng thành và phù hộ cho chúng con đạt được thịnh vượng và may mắn.

Con xin thành tâm cúng lễ và kính xin các vị thần linh phù hộ gia đình. Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc lại 3 lần)

Tham khảo từ Bàn Thờ Tận Tâm trên Internet.

Bài cúng về nhà mới thuê

Đối với việc cúng về nhà mới thuê, bạn chỉ cần thay đổi một phần trong bài văn khấn nhà mới xây. Thay vì nói “tôi vừa xây dựng một ngôi nhà mới”, bạn có thể nói “tôi vừa chọn thuê một ngôi nhà mới”.

Bài cúng chuyển nhà, nhập trạch chuẩn nhất năm 2022
Bài văn khấn chuyển nhà mới chuẩn nhất (bạn có thể tải về và in ra)

Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Khi làm lễ nhập trạch, có một số lưu ý mà gia chủ cần nhớ để tránh những điều xui xẻo và giúp lễ cúng diễn ra thuận lợi:

 • Trường hợp làm lễ nhập trạch theo ngày tốt nhưng chưa chuyển thực sự đến nhà mới, gia chủ nên ngủ qua đêm ở ngôi nhà mới. Bên cạnh đó, nên thường xuyên đến nhà mới để làm vệ sinh và thắp hương trong thời gian chưa chuyển đến ở.
 • Một số chung cư và căn hộ ở thành phố không cho phép sử dụng lửa. Do đó, gia chủ nên kiểm tra và thông báo trước về vấn đề này. Nếu không được phép, gia chủ có thể loại bỏ bước này.
 • Có thể mua trầm hương và các loại thảo mộc để xông vào ngôi nhà mới, đặc biệt là những nơi có độ ẩm cao. Điều này giúp làm sạch và xua đuổi tà khí khỏi ngôi nhà.
 • Phụ nữ mang thai không nên tham gia lễ nhập trạch. Trong trường hợp phụ nữ mang thai là thành viên của gia đình, cần sử dụng chổi để quét nhà trước khi chuyển đến.

Những lưu ý và kiêng kỵ khi làm lễ nhập trạch

Điều kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới

Theo quan niệm dân gian, gia chủ nên tránh những việc sau đây để không rước vào nhà những điều không may khi làm lễ nhập trạch:

 • Lễ phải được tổ chức đúng giờ và ngày tốt. Không nên bỏ lỡ thời điểm quan trọng này.
 • Không nên mang những đồ đạc cũ vào nhà mới, không nên mang tiền vào nhà bằng tay trần.
 • Tránh “rước hổ vào nhà”, tức là người tuổi Dần (ngoài gia chủ) không nên vào nhà mới.
 • Không nên ngủ trưa ở nhà mới và không làm rơi vỡ đồ vật khi vào nhà mới.
 • Không nên cãi nhau trong ngày chuyển đến nhà mới. Không nên mời khách vào ngày lễ để tránh làm gián đoạn lễ cúng và kính nghiệm của gia tiên và các vị thần linh.

Lễ cúng về nhà mới là một nghi lễ quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ từ Bàn Thờ Tận Tâm, gia chủ sẽ có được sự giúp đỡ trong quá trình chuyển nhà.

Theo: Võ Văn Giáp, CEO Bàn Thờ Tận Tâm

Related Posts