Văn khấn khai trương cửa hàng, cách cúng và những vấn đề liên quan khác

Trong việc kinh doanh và buôn bán, may mắn luôn đóng vai trò quan trọng trong thành công. Theo quan niệm dân gian, việc “đầu xuôi đuôi lọt” rất quan trọng. Vì vậy, lễ cúng khai trương cửa hàng cần được chú ý bởi những người đang kinh doanh hoặc sắp kinh doanh. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về những điều cần chuẩn bị và văn khấn khai trương cửa hàng cho đúng. Hãy tham khảo để biết thêm chi tiết!

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Khai Trương Cửa Hàng Mới

Theo quan niệm dân gian, mỗi vùng đất đều có các vị thần cai quản, cùng với các vong linh và tiền chủ ngụ trú. Vì vậy, việc cúng khai trương cửa hàng mới là việc làm đầu tiên để trình bày với các vị thần của mảnh đất đó, cầu mong sự phù hộ và may mắn trong kinh doanh. Khi khai trương, việc làm lễ cúng khai trương cửa hàng là rất quan trọng để đảm bảo sự hòa hợp giữa yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa, giúp cho công việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, việc cúng khai trương cũng giúp quảng bá hình ảnh của cửa hàng đến mọi người trong khu vực và thu hút sự chú ý.

Lễ Vật Cúng Khai Trương Cửa Hàng

Lễ cúng khai trương cửa hàng không cần quá phức tạp, tuy nhiên vẫn phải đầy đủ. Tùy theo phong tục và điều kiện kinh tế mà bạn có thể sắm một số công cụ cúng khai trương cửa hàng sao cho phù hợp. Dưới đây là một số lễ vật cần thiết:

  • Hoa tươi: tốt nhất là chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền.
  • Trái cây: chuẩn bị một mâm quả gồm 5 loại quả.
  • Rượu trắng, nước, thuốc lá, trà.
  • Tiền vàng, bộ quan phục đầy đủ gồm cả áo, mũ, tất và thanh kiếm trắng.
  • Nhang đèn.
  • Một đĩa muối gạo.
  • Một con gà luộc.
  • Một đĩa trầu cau.
  • Xôi: nên dùng xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi dừa vì có ý nghĩa của sự may mắn và thành công. Không nên dùng xôi đậu đen vì không mang ý nghĩa may mắn.

Sau đây là một số cách bày mâm cúng khai trương cửa hàng:

van-khan-khai-truong-cua-hang-1

van-khan-khai-truong-cua-hang-2

van-khan-khai-truong-cua-hang-3

van-khan-khai-truong-cua-hang-4

Tùy theo quy mô kinh doanh và điều kiện của bạn, bạn có thể chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng đơn giản hay phức tạp, quan trọng là lòng thành tâm để thần linh chứng giám và phù hộ.

Văn Khấn Khai Trương Cửa Hàng

Bài văn khấn khai trương cửa hàng là những lời cầu nguyện lên thần linh, thổ địa, các vị thần và các bậc bề trên để báo cáo việc mở cửa hàng và xin được phù hộ cho việc kinh doanh thuận lợi. Dưới đây là một số bài văn khấn phổ biến và được nhiều người sử dụng:

Bài Khấn Khai Trương Cửa Hàng Mới Mở

“Nam mô A di Đà Phật (x3)

Chúng con xin kính lạy chín phương Trời. Xin kính lạy mười phương Chư Phật.

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương. Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là (tên gia chủ) : …………

Hôm nay là ngày…… tháng …… năm…….,. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả. Thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng. Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…).

Tại xứ này (ghi rõ địa chỉ): ………Tín chủ con là (chức vụ của người khấn): .…………

Nay chúng con thành tâm muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chỉnh chu chọn được ngày lành tháng tốt. Chúng con sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh… cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa. Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các thần linh cai quản khu vực này.

Chúng con tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ. Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này. Xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cho chúng con. Làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành trước các ngài. Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật (x3)”

(Văn khấn bài cúng trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

Bài Khấn Khai Trương Cửa Hàng Mới

Đây cũng là bài khấn khai trương cửa hàng phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng bởi đa số mọi người:

“Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..

(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật”

Văn Khấn Thần Tài Ngày Khai Trương Cửa Hàng

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

Con kính lạy Các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày……….tháng………năm………

Tín chủ con là:………………………………………………………………

Bày ra trước án, lòng thành tôn kính tâu rằng tín chủ con có xây cất (hoặc thuê được) được một ngôi

hàng ở tại xứ này là (địa chỉ)……………………

Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn :

tín chủ con là Giám đốc (hay Thủ trưởng) cùng toàn thể cơ quan, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hay sản xuất) phục vụ nhân sinh bán mua tài vật giúp cho sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho chúng con con trong việc buôn bán được hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân vật bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Cách Cúng Khai Trương Cửa Hàng Đơn Giản, Đúng Chuẩn

Việc cúng khai trương cửa hàng cũng không quá phức tạp, chỉ gồm 4 bước: xem ngày cúng khai trương, chuẩn bị đồ cúng, tiến hành lễ cúng và đọc văn khấn khai trương, cuối cùng là thụ lộc và mời khách vào cửa hàng.

Xem Ngày Giờ Đẹp Cúng Khai Trương Cửa Hàng

Việc xem ngày giờ đẹp là bước đầu tiên khi chuẩn bị lễ cúng khai trương cửa hàng. Theo quan niệm dân gian, nếu khai trương cửa hàng vào ngày lành tháng tốt, đặc biệt là hợp với mệnh của chủ cửa hàng, thì công việc kinh doanh và buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Chọn ngày cúng khai trương cũng ảnh hưởng đến việc lên kế hoạch và tổ chức sự kiện.

Chuẩn Bị Đồ Cúng Khai Trương

Bạn cần chuẩn bị đồ cúng như đã được gợi ý trong bài viết trên. Đồ cúng có thể đơn giản hoặc phức tạp, tùy theo điều kiện kinh tế và thực tế của cửa hàng, nhưng quan trọng nhất là lòng thành tâm.

Tiến Hành Lễ Cúng Khai Trương Cửa Hàng

Sau khi đã chuẩn bị đồ cúng, bạn có thể bày lễ vật lên một chiếc bàn lớn đặt ở trước cửa hàng. Chờ đến giờ tốt, bạn châm nến, lên hương, sau đó vái 3 lần và đọc văn khấn khai trương cửa hàng.

Thụ Lộc Và Đón Khách Vào Mở Hàng

Sau khi hoàn thành lễ cúng khai trương cửa hàng, bạn có thể thụ lộc và đón khách vào cửa hàng. Thông thường, người ta sẽ chọn một vị khách đặc biệt để là người đầu tiên vào mở hàng. Bạn nên chọn người có tuổi, tốt vía và hợp để mang lại may mắn và sự thành công cho buổi khai trương và kinh doanh của bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn tổ chức một lễ cúng khai trương cửa hàng hoàn hảo và thành công.

Related Posts