Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Quy trình chuyển đổi bàn thờ cũ sang bàn thờ mới bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị như thế nào? Và khi chuyển đổi bát hương cần lưu ý điều gì? Đây là câu hỏi quan trọng mà nhiều người đặt ra.

Trong bài viết này, chuyên mục Phong Thủy sẽ chia sẻ một số thông tin chi tiết để giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn có thể thực hiện quy trình chuyển đổi bàn thờ một cách dễ dàng.

Có nên thay bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên mới?

Việc thay đổi bàn thờ thần tài, ông địa, gia tiên là có thể được thực hiện nếu:

 • Bàn thờ cũ đã hỏng, mục nát hoặc không còn phù hợp với không gian.
 • Bàn thờ thần tài đã xuống cấp hoặc tài lộc của gia đình không tốt.
 • Gia đình chuyển địa điểm ở hoặc kinh doanh mới mà không thể mang theo bàn thờ cũ. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển bàn thờ cũ và thực hiện thủ tục thay bàn thờ thần tài, ông địa, gia tiên mới.
Có nên thay bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên mới?
Có nên thay bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên mới?

Ngoài ra, việc thay mới bàn thờ còn thể hiện sự tôn kính đối với thần linh và tổ tiên, đồng thời thể hiện sự quan tâm của gia chủ đến chốn tâm linh của gia đình.

Trong trường hợp sức khỏe gia đình không tốt, việc thay bàn thờ ông địa mới là cần thiết.

Quy trình thay bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Chọn ngày giờ tốt để làm lễ

Có nhiều cách để xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ mới, ví dụ như xem sách tử vi hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy, thầy cúng.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, có những ngày và giờ tốt và ngày và giờ xấu trong việc thực hiện các công việc quan trọng như này. Vì vậy, cần chọn ngày và giờ tốt để thực hiện quy trình này.

Chuẩn bị đồ lễ

Trước khi thực hiện quy trình chuyển đổi bàn thờ, cần chuẩn bị đồ lễ đầy đủ cho cả bàn cúng các thần linh và tổ tiên, kính mời các thần linh tham gia lễ vật và mời các thần cúng tham gia nhiệm vụ mới. Các đồ lễ bao gồm:

 • 1 con gà lễ đã luộc
 • 1 đĩa xôi
 • 1 chai rượu trắng rót vào 3 chén
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 lọ hoa
 • 3 lá trầu và 1 quả cau sẵn sàng
 • Vàng mã
 • 1 bát nước sạch
 • 1 con ngựa màu đỏ
 • 1 con ngựa màu vàng (2 con ngựa này phải có đủ hia, hài, mũ, kiếm)
 • 1 bộ quần áo màu vàng và 1 bộ quần áo màu đỏ dùng để cúng thờ thổ địa
 • Sớ thiên di linh vị
Chuẩn bị đồ lễ
Chuẩn bị đồ lễ

Đọc văn khấn khi thay bàn thờ mới

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con đến làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu…, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu ăn làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con kính lạy các tổ tiên nội ngoại thân quý, hôm nay con đến làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các tổ tiên phù hộ và thể hiện sự quan tâm của gia chủ đến chốn tâm linh của gia đình.

Con xin dập đầu kính bái.

Hóa vàng và bốc bàn thờ cũ

Sau khi hoàn thành lễ khấn, thực hiện việc hóa vàng và rắc gạo, muối ra ngoài cửa. Khi hương thảy xong, tiến hành bái tạ rồi mang tất cả các vật dụng cúng trên bàn thờ xuống. Trước khi mang chúng đi đến nơi mới, hãy rửa sạch chúng. Nếu bạn không mang chúng đến nơi mới, hãy hóa chúng hoặc rắc chúng vào sông, hồ.

Nếu bát hương cũ không được sử dụng nữa, bạn có thể thả chúng vào sông, hồ. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển bát hương sang nhà mới, hãy đảm bảo bọc kín nó và không để lộ ra ngoài khi vận chuyển trên đường. Việc này giúp tránh việc “vong” nhập vào.

Sau khi đến nhà mới, hãy bài trí bàn thờ theo nguyên tắc. Lấy khăn mặt mới ngâm vào rượu gừng và rửa sạch lần nữa, sau đó thắp nhang và tiến hành lễ cúng bình thường.

Cách chọn ngày tốt để thay bàn thờ mới

Có cần xem ngày và giờ tốt khi thay bàn thờ mới? Câu trả lời phụ thuộc vào quan điểm về thờ cúng của mỗi người. Theo tư tưởng Phật giáo, bàn thờ là phương tiện để người tụng kinh cầu nguyện cho Phật và tổ tiên, Phật không ngự tại bàn thờ hay bát hương. Do đó, việc xem ngày tốt hay xấu khi thay bàn thờ và bát hương không quá quan trọng.

Tuy nhiên, theo tư tưởng dân gian, luôn coi trọng việc xem ngày tốt và xấu trong các hoạt động liên quan đến thờ cúng. Vì thờ có, nên kiêng có. Khi muốn thay đổi nơi ở, cần xin phép và chọn ngày thích hợp để mọi việc thuận lợi.

Cách chọn ngày tốt để thay bàn thờ mới
Cách chọn ngày tốt để thay bàn thờ mới

Cách xem ngày tốt để thay bàn thờ gia tiên mới

Theo các chuyên gia phong thủy, việc thay bàn thờ gia tiên mới cần phải chọn ngày và giờ phù hợp với tuổi gia chủ và tránh những ngày không tốt.

Nếu gia chủ không biết cách xem ngày tốt xấu, có thể tham khảo lịch để chọn ngày tốt và loại bỏ ngày xấu. Từ danh sách ngày tốt, chọn ngày phù hợp với tuổi của mình để thực hiện việc thay bàn thờ gia tiên mới.

Để yên tâm hơn, bạn cũng có thể nhờ người biết cách xem ngày giờ tốt để chọn thời điểm phù hợp để tiến hành các thủ tục khấn cúng khi thay bàn thờ gia tiên mới.

Cách xem ngày tốt để thay bàn thờ ông địa mới

Việc thay bàn thờ thần tài mới có thể thực hiện vào ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng. Việc xem ngày không quá quan trọng trong trường hợp này.

Xử lý bàn thờ cũ đúng cách

Khi thay bàn thờ mới, bạn phải xử lý bàn thờ cũ một cách đúng đắn để không gây ảnh hưởng đến môi trường và đối xử tôn trọng với bàn thờ, một vật linh thiêng.

Việc xử lý bàn thờ cũ phụ thuộc vào từng loại bàn thờ.

Trước khi loại bỏ bàn thờ cũ và thay bằng bàn thờ mới, bạn cần sắm lễ và cúng khấn thay bàn thờ mới để xin phép tổ tiên và thần linh.

Đồng thời, đồ thờ cũ (bao gồm bàn thờ và các vật trang trí trên bàn thờ) cũng cần được xử lý đúng cách như sau:

Xem thêm: #1 Nhà Máy – Xưởng Sản Xuất Nội Thất – Đồ Gỗ Uy Tín Giá Rẻ

Cách xử lý bàn thờ cũ

Đối với bàn thờ cũ, bạn có thể xử lý bằng cách đốt hoặc chôn vào đất.

Đối với việc đốt bàn thờ, hãy xắp xếp nhỏ bàn thờ thành tro để đốt hoặc chôn. Việc chôn tro xuống đất là tốt nhất hoặc bạn có thể tiến hành trải nghiệm này bằng cách giải tro ra sông, hồ.

Hãy luôn đảm bảo an toàn khi đốt hoặc giải tro, đặc biệt khi xử lý bàn thờ lớn ở thành phố.

Đối với đồ trang trí bàn thờ cũ không thể đốt hoặc chôn, hãy chia ra các mục và xử lý tùy theo từng loại. Nếu đồ còn sử dụng được, bạn có thể tiếp tục sử dụng. Đối với những đồ không còn sử dụng và không thể đốt được, hãy đập nhỏ và chôn xuống đất. Nếu đồ quý giá bằng đồng, bạn có thể tái chế sử dụng hoặc quyên góp cho chùa để đúc thành vật phẩm thờ cúng.

Văn cúng lễ tạ khi thay bàn thờ và bát hương mới

Câu ngạn ngữ nói rằng: “Có đầu có đuôi”, điều này có ý nghĩa là sau khi thay bát hương và bàn thờ mới cho tổ tiên, thần tài và ông địa, bạn cần phải có lễ và văn cúng lễ tạ.

Thường thì việc thay bát hương và bàn thờ mới được thực hiện trong cùng một ngày, trừ trường hợp chủ nhà phải di chuyển quá xa.

Do đó, nếu không thể thực hiện cùng ngày, bạn cần sắm lễ mới và tiến hành lễ tạ sau khi đã hoàn thành việc thay bát hương và bàn thờ ở nơi mới:

Khi lễ tạ, bạn và gia đình hãy làm ba lễ vái và đọc văn cúng lễ tạ thay bát hương và bàn thờ mới.

“Hôm nay là ngày… tháng …, chúng con xin tâm thành tiến lễ bái thánh thần lên linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Chúng con xin phép các vị linh mục hiện diện, chuyển bàn thờ của các vị thần về địa giới mới.

Chúng con vào cư trú tại đất địa mới. Từ nay, chúng con xin tôn nhang, đổi lễ cúng các vị thần để tạ ơn và xin cầu phúc. Kính xin các vị gia trung chính trung, tăng thêm sức mạnh và ngự trị trên linh đài đặc biệt. Kính xin các vị phù hộ gia chủ để gia đình chúng con luôn phát đạt, khỏe mạnh, an lành và mọi sự vạn cầu sẽ được thực hiện, mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực. Xin các vị ở trung gia ấp, xin chúng con dập đầu bái tạ!”

Trên đây là toàn bộ quy trình, cách sắm lễ và cách xử lý bàn thờ cũ khi thay bàn thờ mới cho tổ tiên, thần tài và ông địa, cũng như cách chọn ngày tốt để thực hiện quy trình này. Chúc bạn thành công!

04/01/2023 – Kiến Trúc Sư Hồ Văn Việt

Related Posts