Văn khấn cúng rằm tháng 7 thần linh chuẩn nhất theo phong tục Việt

Rằm tháng 7 là một sự kiện văn hoá quan trọng trong lòng người Việt, ngày này, mọi người tỏ lòng thành kính và cúng tế cho thần linh, tổ tiên và các vong hồn. Để có một buổi lễ cúng trang trọng và chính xác, chúng ta cần biết cách sắp xếp lễ vật, thời gian cúng và đặc biệt là bài văn khấn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về văn khấn cúng rằm tháng 7 theo truyền thống Việt Nam. Hãy cùng đọc bài viết để hiểu thêm chi tiết nhé!

Văn khấn cúng rằm tháng 7 theo phong tục Việt

Văn khấn cúng rằm tháng 7 là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, nhằm tri ân và tưởng nhớ các vị thần linh, tổ tiên, và các vong hồn khổ hạnh. Văn khấn cúng rằm tháng 7 cũng là cách để mong muốn sự bình an, may mắn và phúc lộc cho gia đình và cộng đồng.

Để tìm mẫu văn khấn cúng rằm tháng 7, bạn có thể sử dụng các từ khóa sau đây:

 • Văn khấn rằm tháng 7

 • Văn khấn thần linh rằm tháng 7

 • Văn khấn thần linh ngày rằm tháng 7

 • Bài cúng thần linh rằm tháng 7

 • Văn cúng thần linh rằm tháng 7

 • Bài khấn thần linh rằm tháng 7

Dưới đây là một mẫu văn khấn cúng rằm tháng 7 đầy đủ để bạn tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô Đại từ Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát

Nam mô Đại Thế Chí Bồ Tát

Nam mô Địa Tạng Vương Bồ Tát

Nam mô Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Quý Mão 2023

Tín chủ con là………… …………… ………… ……… ……… ……… ……….. ……

Ngụ tại: ……… ………… …………… ………… ……… ……… ……… …….. ……..

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày trước bàn thờ.

Chúng con thành tâm kính mời:

Chư Phật, chư Bồ tát, chư hiền Thánh tăng

Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát; Ngài Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức tôn thần; Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương; Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa; Ngài bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quan trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám. Nay gặp tiết Vu lan ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam bảo Phật trời phù hộ, thần linh các vị đồng hành, công đức lớn lao nay chúng con không biết báo đền như thế nào. Vì vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, dãi tỏ lòng thành ý mong nạp thụ. Xin các ngài phù hộ giúp đỡ chúng con và gia đình, mọi người mạnh khỏe, già trẻ an lành tiến về con đường chính đạo. Lộc tài vượng phát, chư phật hưng long.

Chúng con thành tâm cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.”

Ngày nào để cúng thần linh rằm tháng 7?

Cúng thần linh rằm tháng 7 là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, để bày tỏ lòng thành kính và tri ân đối với các vị thần linh, thổ địa, gia tiên và các vong hồn. Theo truyền thống, người Việt thường cúng rằm tháng 7 vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, tức là ngày rằm cuối cùng của “tháng cô hồn”.

Cúng thần linh rằm tháng 7 thường được tổ chức vào buổi chiều hoặc tối, trước khi cúng chúng sinh. Mâm cúng thần linh thường được đặt ở sân nhà hoặc gần bàn thờ Thổ Địa. Trên mâm cúng thần linh rằm tháng 7 có các món ăn như gà, heo quay, xôi, bánh chưng, bánh dày, hoa quả… và các loại rượu, trà. Ngoài ra, còn có các vật phẩm như hương, nến, giấy vàng để đốt.

Chuẩn bị lễ cúng thần linh rằm tháng 7 cần những gì?

Để chuẩn bị mâm cỗ cúng thần linh rằm tháng 7, bạn cần có những lễ vật sau:

 • Mâm cỗ: Bạn có thể chọn mâm cỗ theo sở thích cá nhân, nhưng nên có ít nhất 5 loại thức ăn khác nhau, như cơm, canh, thịt, cá, rau. Mâm cỗ nên được trang trí đẹp mắt và có mùi vị ngon lành. Tránh sử dụng các món ăn cay, chua hoặc có mùi hôi.

 • Vàng mã: Vàng mã là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng thần linh. Bạn có thể mua các loại vàng mã khác nhau, như tiền vàng, áo quần vàng, giấy vàng… Nên chọn vàng mã có chất lượng tốt, không bị ẩm hoặc rách nát. Sắm vàng mã vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít.

 • Trầu cau: Nên chọn trầu cau tươi, không héo hoặc úa và sắm trầu cau theo số lẻ, như 3, 5 hoặc 7.

 • Hoa quả: Hoa quả là món quà mang lại tươi mát và phong phú cho mâm cỗ. Bạn có thể chọn các loại hoa quả theo mùa, như xoài, dưa hấu, cam, chuối… Nên chọn hoa quả tươi, không bị hư hoặc dập nát. Sắm hoa quả theo số ngũ (5), như 5 quả xoài, 5 quả cam…

 • Đèn cầy (nến): Chọn đèn cầy phù hợp với kích thước và màu sắc. Đèn cầy nên làm từ chất liệu tốt, không bị cong vênh hoặc rỉ sáp. Sắm đèn cầy theo số chẵn (2), như 2 cây đèn cầy màu trắng.

 • Hương thắp (nhang): Chọn hương thắp có hình dạng và mùi hương phù hợp. Hương thắp nên làm từ chất liệu tốt, không gãy hoặc có mốc.

Đó là những lễ vật cơ bản để chuẩn bị mâm cỗ cúng thần linh rằm tháng 7. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các lễ vật khác theo ý thích, như rượu, bánh kẹo, tiền lẻ…

Một số lưu ý trong lễ cúng thần linh ngày rằm tháng 7

Ngày rằm tháng 7 là dịp để báo hiếu tổ tiên và cầu nguyện cho gia đình yên bình và phúc lộc. Để có một buổi lễ cúng trang nghiêm và thành kính, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Người cúng: Thông thường, người cúng là người trưởng thành trong gia đình, có thể là ông bà, cha mẹ hoặc con cái. Nếu không có người lớn, có thể nhờ người khác cúng hộ hoặc cúng tự mình. Nếu có nhiều người cùng cúng, nên chọn một người làm người dẫn đầu, các người còn lại theo sau.

Trang phục: Người cúng nên mặc trang phục lịch sự, gọn gàng, không quá lòe loẹt hoặc sexy. Màu sắc trang phục nên tránh màu đen, trắng hoặc các màu rực rỡ. Nếu có thể, nên mặc áo dài truyền thống để thể hiện sự tôn kính.

Tư thế khi cúng: Người cúng nên đứng thẳng lưng, gấp hai tay trước ngực khi đọc văn khấn quan thần linh rằm tháng 7. Khi kính lạy, nên quỳ hai chân xuống đất và chạm đầu xuống đất ba lần. Không nên ngồi xổm, ngồi chân hay có những cử chỉ không tôn trọng trong lúc cúng.

Mâm cỗ cúng: Mâm cỗ cúng thần linh có thể là mâm chay hoặc mâm mặn tùy thuộc vào gia đình. Ngoài ra, nên có trà, rượu, trái cây và hoa tươi để dâng lễ. Mâm cỗ nên được bày biện gọn gàng, hợp lý và đúng quy định.

Thứ tự cúng: Thông thường, buổi lễ sẽ bắt đầu bằng việc xin phép và kính lạy Phật và các vị thần linh. Sau đó, sẽ dâng hương hoa và lễ vật cho các vị. Tiếp theo, sẽ đọc văn khấn thần linh thổ địa rằm tháng 7 hoặc tự khấn theo ý thích của mỗi người.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về văn khấn cúng rằm tháng 7 thần linh. Chúc bạn và gia đình một mùa Vu Lan an lành và được ban phước!

Đừng quên ghé thăm homedy.com thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Loan Nguyễn

Related Posts