Truy niệm công đức Giác Linh Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo - HT THích QUảng Thanh

11/03/201312:00 SA(Xem: 17621)
Truy niệm công đức Giác Linh Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo - HT THích QUảng Thanh

 

 

doc_sach-content

(Ành Thanh Trí Cao)


Truy Niệm Công Đức


Giác Linh Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo

 

 


Dạo ấy người đi tựa áng mây

Chân dung còn đó với tháng ngày

Thấp thoáng chiều tàn trên đỉnh nhớ

Có không hương sắc chuyện đổi thay

 

Vâng! Sáng thức dậy ngồi thiền, tôi lắng sâu mặc nhiên những kỷ niệm chảy dài theo hồi ức minh linh phiêu bồng huyền diệu. Thông thường mỉm cười là đắc ý không cần phải minh họa bằng những ngôn từ vay mượn của tha nhân.

 

Thật vậy, biến cố ấy xôn xao tiển chân người về hội nhập bản thể chân như. Nguyện lực vẫn là nguyện lực không mai một bởi thời gian và không gian lưu chuyển thường hằng. Thị hiện kiếp người cưu mang trách nhiệm thiêng liêng đạo - đời bất phân hành xử. Lý tưởng con thuyền đời định hướng những bông hoa tuyệt vời rạng rỡ giữa mùa Xuân đầy nhựa sống. Từng xúc cảm chảy dài trên dòng thời gian khai phóng thi ca thiền vị. Những khúc hát tiêu biểu đánh động khách lưu vong xa bến bờ nguồn cội tổ tông. Trào lưu nào hơn một lần ý thức vai trò cách mạng tự do dân chủ. Ánh mắt nào viễn kiến thâm sâu khao khát cho một quê hương ấm no hạnh phúc. Những đóng góp ấy, tình người trải dài, trải rộng tự tin - than ôi! “Lực bất tòng tâm” giữa mùa nắng ấm Cali. Sau lưng biến cố chia ly còn lại gì để nhớ, để thương kỷ niệm. Còn mãi đấy chứ! Dư âm khách thiền từng mỗi bước chân hoa nở. Phong thái ung dung hài hòa đất Già Lam Phổ Đà còn âm hưởng. Những cây lá vẫn thương tiếc bàn tay vỗ về - âu yếm cảm thông.

 

Ô hay! Là như thế, hương vũ trụ choàng lên chiếc áo đạo sĩ chân dung thấp thoáng gió Xuân về. Thế thì khái niệm là gì đối với một thực thể bao dung độ lượng? Biến cố làm thay đổi tư duy, hay nói đúng hơn đánh đọng những giọt buồn tản mạn một lối quay về tự tin đạo lực. Khai phóng và khám phá nội tại, tất nhiên không có biên giới bất phân thiên thu trường mộng hay đã hội nhập thể vô sinh cứu cánh. Hữu tướng hay vô tướng những hạt thi ca réo rắc trên đỉnh hoang sơ thiền vị ứng dụng trường phái luân lưu vô sở trụ.

 

Những tưởng còn đâu đó âm điệu du dương biểu thị năng lực trên dòng sinh tử huyễn mộng chân thường. Động cơ nào phát sinh, năng lực nào hoại diệt theo nghĩa thông thường, thật là bí ẩn! Nếu bảo rằng trả về với hư không huyền diệu, ôi! Gió đưa mây đến tận cứu cánh con đường. Còn có mệnh lệnh quyền lực trong cõi hư vô không nhỉ? Đời sống thiền môn, trải rộng, trải dài tâm thức thực chứng vô thường. Thế thì mảnh vụn thòi gian hội tụ, tương duyên, tương đắc, tương phùng, thị thường, phi thường. Ôi! đẹp làm sao thể chất từ bi tiềm tàng tuệ giác siêu nhiên tâm đắc.

 

Có bao giờ mây ngỡ ngàng chối bỏ hư vô kia tìm quên trong giấc ngủ thiên thu huyền hoặc? Những thành ngữ được mô tả sự tồn tại hay không tồn tại thực thể, đúc kết nào quá ư khờ dại đến thế! Sự có mặt hôm nay hay sự vắng mặt ngày mai chẳng cần đào sâu những dư âm chưa hề đoạn tuyệt. Hành giả một lối đi vể ung dung tự tại với nụ cười viên mãn mặc nhiên đầy ắp những hương vị sắc không minh triết. Xin hãy nhớ, những lý giải ngây ngô hay minh họa đầy tính sáng tạo mô tả vũ trụ và nhân sinh quan tuyệt vời đến thế! Những ngôn ngữ thiên thu vẫn là ngôn ngữ làm phương tiện chuyên chở thực thể tâm lý hành hoạt ứng dụng. Bạn nên kế thừa truyền thống thiền môn cho dù bối cảnh lịch sử có ra sao. Nên nhớ lịch sử không lập lại hai lần trên dòng thời gian tiêu biểu ân tình.

 

Ánh mắt thiền thẩm thấu chướng duyên hay thuận duyên, tâm nguyện rất đáng nói hơn hết bạn ạ! Nghĩa là truy niệm và hiến dâng không thể tách rời bến bờ giác ngộ. Thiết tưởng ánh mắt thiên cổ vẫn nhìn vào thực tại đời sống thiền môn có một chiều dài truyền thống “tâm ấn tâm” vô ngã vị tha. Ai cũng thế, qua cầu sinh tử còn tiếp tục làm việc có ý nghĩa hay không, ấy là điều đáng nói. Tất cả các sự nghiệp đều có cái giá phải trả, bậc trượng phu không cần sợ hãi nghịch lý vô thường.

 

Những tình cảm được thể hiện chiếc xe hoa tiển người sang sông đầy xúc cảm! Chung quanh bối cảnh lễ nghi nhạc điệu-nén hương lòng hòa lẫn mấy tầng không dịu vợi. Ấn tượng ký ức bao giờ cũng đẹp tuyệt vời! Phải thời thì đến, phải lúc ra đi dấu ấn thời gian khép kín tình người thiên cổ. Người đã cho tôi những hạt tư duy huyền diệu kết nối đạo tình kiên cố. Dù cho ngày tháng có phôi phai hương sắc, song tình đạo vẫn đẹp chan hòa trong nếp sống thiền môn.

 

danh_co-content_0 Giác linh Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, chứng tích mãi còn đó cho người sau nương tựa và bước đi. Không đi lanh quanh cho đời lầm lạc vì ánh hào quang của chư Phật quá ư mầu nhiệm soi từng mỗi bước quay về. Con thuyền đời chuyên chở những kỳ hoa dị thảo lẫn lộn những bông hoa phiền não, âu cũng là thường tình tự thế nhân. Người kinh qua chiếc cầu sinh tử, tuy nhiên không quên để lại cho người sau một mái ấm có nền tảng tiêu biểu để tiếp tục hành trạng kế thừa sự nghiệp trí tuệ. Bạn là người kế thừa hãy hãnh diện đón nhận ân tình bằng tấm lòng bi mẫn cảm thông.

 

Quá khứ không cần nuối tiếc những gì phiêu bồng bất tận. Ta hãy lắng sâu nhìn vào thực tại giao cảm vũ trụ thiên nhiên.

 

Hãy dừng lại nhìn vào thực thể thành thật chia xẻ xây dựng tương quan để ngày mai bông hoa rực rỡ thấm nhuần ánh đạo vàng của đức Thế Tôn.

 

Tương lai chưa đến, tuy nhiên ta phải gieo những hạt mầm và chăm sóc tưới bón. Những việc làm có ý nghĩa, người trước hay người sau cảm xúc cần có sự tương đắc, tương đồng. Do vậy, các trường phái cưu mang tinh thần văn hóa Phật Giáo chúng ta kế thừa truyền thống một cách dũng cảm.

 

 Người đi rồi tình mãi ở đây

Gió vẫn còn- mây vẫn cứ bay

Có ai hiểu ngày mai sẽ đến

Chùa Phổ Đà hưng thịnh đổi thay.


 

Xin gởi về người

 

Tiếng Hát Dòng Sông

 

Nếu bảo rằng như thế

Mây có không lối về

Trần gian đầy huyễn mộng

Thuyền đời rời bến mê

 

Dấu hài còn đâu đó

Minh linh dòng hư vô

Chân dung người giác ngộ

Chí nguyện vẽ cơ đồ

 

Một mai từ cõi ấy

Hướng về chốn phương này

Lửng thửng nghe gió hát

Mĩm cười ngắm mây bay

 

Lung linh giọt nắng vàng

Tình người vẫn chứa chan

Ai đánh rơi kỷ niệm

Vũ trụ ơi! bàng hoàng

 

Phong thái thiền ứng dụng

Hạnh ngộ đấng trượng phu

Ánh mắt sâu tỉnh lặng

Nắng gỏ cửa thiên thu

 

Vườn thiền đầy hương sắc

Chim oanh hát mùa Đông

Ô hay! tình vẫn đẹp

Tiếng hát một dòng sông

 

 Mùa Xuân Quý Tỵ -2013

 

 Hòa Thượng Thích Quảng Thanh

  

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn