- Truy Tìm Nét Đẹp - Thanh Trí Cao

03/09/201212:00 SA(Xem: 8006)
- Truy Tìm Nét Đẹp - Thanh Trí CaoTrong những cách thức truy tìm nét đẹp, có lẽ nét đẹp của nụ cười hoan hỷ là tuyệt vời nhất! làm thế nào để có nụ cười trong sáng biểu lộ cảm xúc tươi mát? Một câu hỏi rất bình thường, tuy nhiên câu trả lời còn tùy thuộc bối cảnh chung quanh và đối tượng tác động sự hình thành.

 

Thật vậy, tìm được sự an lạc để biểu lộ cảm xúc qua nụ cười chân thật rất khó, giữ được niềm vui trong lòng lâu dài lại càng khó hơn. Trạng thái tâm lý nó biến chuyển rất nhạy cảm và cứ thế nó lưu chuyển như dòng nước bồng bềnh trên một dòng sông. Biết bao nhiêu cặn bã đổ xuống và tự nó phải hứng chịu vô vàn mùi bất tịnh. Trên bình diện nào đó, con người dù vô tình hay cố ý đối đãi với dòng sông tốt đẹp hay trái lại, dòng sông vẫn như thế đãi ngộ con người bằng thể chất bình đẳng. Nghĩa là dòng nước tự tồn với khả năng đưa đẩy mọi thứ ra ngoài biển cả để mà tắm gội dơ bẩn tanh hôi đáng sợ.

 

Cứ như thế với thời gian như một dòng sông tự tin. Có những dòng sông sức sống rất ư thơ mộng, nhất là buổi chiều những giọt ánh sáng long lanh phản chiếu sắc mầu huyền diệu. Tâm sự của một dòng sông chưa hề chấm dứt, ai là người cảm thông điều đó? Có những niềm ưu tư nào tiếp tục lắng nghe và đánh động tâm thức của con người hay còn thờ ơ đối với sinh mệnh của một dòng sông.

 Con tim nào cưu mang nỗi nhớ

Thương tích nào chấn động niềm riêng

Từng khái niệm cảm thông ảnh tượng

Đôi vai gầy trách nhiệm thiêng liêng.

 

Đúng thế! Đời sống tương quan của chúng ta không khác một dòng sông. Những gì thiên nhiên ưu đãi con người có phải chăng ấy là phước đức tiềm ẩn trong dòng sống cuộc đời. Đôi bờ của dòng sông hơn một lần đón đưa tình người lữ khách. Còn nhớ gì không cái đêm ấy, chôn vùi kỷ niệm làm cuộc hải trình. Là thuyền nhân cho nên tôi mãi khắc ghi từng mảnh vụn tư duy hãi hùng. Không có nỗi hãi hùng nào bằng khi vượt thoát chủ nghĩa vô thần độc đảng tự đắc. Nghĩa là chúng tôi sẵn sàng chết để được sống khi hải trình vượt biển lênh đênh khiếp đảm kinh hoàng!

 

Tôi và những người được may mắn đến bến bờ tự do bỏ lại sau lưng quê hương và biết bao kỷ niệm. Đêm hôm đó vội vàng quá đổi cho nên tôi không nhớ tên dòng sông đẩy đưa con thuyền nhỏ bé mơ màng thách thức thời cơ. Nếu bây giờ có cơ hội trở lại nơi ấy, tôi sẽ nghiêng mình tạ ơn dòng sông. Làm sao tôi có thể hình dung cho ra người lái đò tốt bụng. Có những thứ kẻ cho và người nhận không hề biết nhau qua những nhu cầu cần thiết. Những gì được xem là ảo ảnh đôi khi lại là ân huệ tuyệt vời! Làm sao đo lường phép lạ trong lòng đại dương? Nhứt tâm cảm ứng bất khả tư nghì! Hãy để tâm mình giao cảm với trời đất mênh mang vời vợi.

 

Hiểu để mà thương suối nguồn tâm thức của anh hay của tôi bao giờ cũng đẹp. Tôi chân thành cảm niệm ân đức của một dòng sông. Những thành tích nào tôi đạt được hôm nay - cảm ơn dòng sông ấy. Đại dương ơi! Có ân hận một thời? Nghĩa là người đã đến bến bờ tự do chiêu hồn người bỏ cuộc. Ôi! những nỗi hờn trên ngọn sóng lênh đênh. Vì biển

lúc ấy thật vô tình cướp mất biết bao người.

 

Những giây phút dừng lại và lắng sâu thiền quán, tôi học những gì mà dòng sông đã từng cho. Dòng sông đã cho như tình của mẹ, cho thật nhiều mà không đòi lại bao giờ. Có lẽ tâm của dòng sông chưa bao giờ biết hận thù hay hờn giận? Nét đẹp hài hòa minh triết, tôi bằng lòng học hỏi một dòng sông.

 Bậc giác ngộ bên dòng sông ấy

Niềm hân hoan rừng núi thương yêu

Trăng nghiêng bóng tương đồng cảm xúc

Tâm ngát hương huyền diệu cao siêu

 

Những tiếng vọng du dương khai thị phố phường trào lưu thời thượng. Bạn đi tìm chân dung bậc thầy minh triết, tôi đi tìm những người bạn để chia xẻ những ưu tư nặng lòng với tổ quốc an nguy, trước hiểm họa quân xâm lăng cường điệu ngang ngược. Những ai có thái độ hèn với giặc-ác với dân tại sao tồn tại để làm chi? Vì đâu mà biến cố lịch sử nối dài bóng đêm sợ hãi. Trò chơi thiếu đạo đức, họ là ai đã ném vào hư không quả mù để làm mờ lý tưởng anh hùng trí thức. Những âm điệu giao hưởng chợt đến, chợt đi mơ hồ lý trí khách tha phương. Những gì anh đã cố gắng tìm lại sau một lần trả giá quá đắt. Không phải đó là bài học của anh và tôi sau những lần bị tước đoạt giá trị căn bản của con người? Những tưởng chúng ta nên quyết tâm vì lẽ phải của hằng triệu con người đang đợi chờ một cơ hội. Bốn mùa xưa và nay tất nhiên như vậy, tuy nhiên tình cảm của con người vẫn đẹp như một dòng sông lưu lượng thắp sáng tin yêu.

 

Vâng! Chúng ta truy tìm nét đẹp của một dòng sông để thư giản tâm hồn. Dòng sông tiếp nhận để rồi buông xả nhẹ nhàng trong xanh. Những cặn bã vì sự lợi ích nào đó thải ra, dòng sông mặc nhiên như vậy. Thể chất nhiệm mầu con nước cuốn trôi không cần lưu lại vết tích để làm gì.

 

Biển cả rất bao dung anh và tôi chúng ta đều hiểu biết như thế để học hỏi và trưởng thành. Thế nào mai này có người sẽ khóc hay cười bên bờ cát trắng vô tư trầm lặng mặc cho sóng biển thét gào đẩy đưa đùa cợt. Tôi quán chiếu được như thế, nhưng chưa đạt đến trạng thái như thế-bởi vì lắm lúc

“Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”. Nghĩa là kết hợp hòa mình thể hiện tính bình đẳng.

 

Tư duy để khai phóng con đường, kẻ tu hành nào cũng thực tập như thế để kinh qua mọi thử thách- thực hiện đời sống tương duyên. Tâm ứng dụng và chuyển hóa lúc nào cũng cần thiết đối với thiền gia thể nghiệm đời sống chính mình. Tất cả các pháp đều không có thực ngã, nhưng chúng rất cần thiết để nuôi dưỡng các loài sinh vật vì bản năng sinh tồn. Bất cứ những ai có được cuộc sống an vui hạnh phúc và làm nên sự nghiệp đều biết ơn sự ưu đãi của thiên nhiên và tha nhân.

 

Năng lực khối óc và bàn tay của bạn quả nhiên kỳ diệu. Những gì bạn hiến tặng sẽ được đáp lại ngày mai. Những ai để tâm hồn mình khép kín đồng nghĩa ích kỉ sẽ cảm nhận cả một sự cô đơn bủa vây mộng mỵ. Ký ức nào vết hằn thời gian lay động bất ngờ làm sao hiểu được chuyện ngày mai.

 

Bạn nên vượt thoát ra khỏi khung thành tăm tối bất an. Lắng nghe đúng là cái hạnh của bậc thượng nhân hiền triết khả kính! Khôi phục đời sống tâm linh rất cần thiết bạn ạ! Trong vườn hoa nghệ thuật khắc tên người có nhiều cống hiến. Nghệ thuật sống giúp bạn yêu đời hơn để viết trang sử đáng kể.

 Những nét đẹp trên dòng tâm thức

Bạn lắng nghe vũ trụ chuyển mình

Ấn tượng ấy tiêu dao khai phóng

Hạnh phúc thay nghĩa cử ân tình

 

Tôi vẫn truy tìm nét đẹp để hiểu và thương như một dòng sông cưu mang tình người khát vọng tự do.

 

California August 1, 2012

 

 Thanh Trí Cao

 Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)