- Diễn văn Hòa Thượng Thích Chơn Thành

25/06/201112:00 SA(Xem: 10114)
- Diễn văn Hòa Thượng Thích Chơn Thành

Phật Đản Phật Lịch 2555 -2011

 

Hòa Thượng Thích Chơn Thành


Thời gian qua nhanh như bóng câu qua cửa, Đông tàn Xuân đến, hoa vô ưu lại nở thật xinh đẹp trên hành tinh nhỏ bé này. Mùa Phật Đản lại về, con bạch tượng với sáu ngà, từ không gian vô biên và thời gian vô tận, xuất hiện chui vào hông của hoàng hậu Maya 2635 năm trước. Đây cũng là một trong những siêu ẩn ngữ (metaphore) của giáo lý Phật Giáo. Tại sao con bạch tượng có đến sáu ngà mà không là hai ngà như chúng ta thường thấy hay ba ngà, bốn ngà, năm ngà mà con voi trắng này hiện ra sáu ngà. Đây cũng là một điều khá lý thú mà hôm nay đang bị bệnh cảm, nằm cô đơn trong phòng, rồi ngồi dậy, ngồi lên bồ đoàn, bước vào ngồi thiền, như một trò chơi của các thầy tu, tôi bắt đầu suy nghĩ về metaphore này. Bỗng nhiên tôi cười thật hoan hỷ rồi từ tâm thức gợi lên mấy chữ đúng rồi, đúng rồi. Con voi trắng sáu ngà chính là bạch tượng thức và sáu thức mắt, tai, mũi, lưởi, thân và ý thức. Sau đó, tôi liền đứng dậy ra chánh điện đảnh lễ đức Thế Tôn, bậc thầy của sáu loài.

Kính thưa Qúy vị,

Mùa Phật Đản đang trở về với nhân loại và chúng sinh trên hành tinh xanh tươi đẹp đẻ, trái đất của chúng ta đang chuyển chở sáu tỉ linh hồn con người và vô số linh hồn của các loài chúng sinh khác, chúng ta cứ tưởng tượng hành tinh xanh này như một con thuyền đang chở quá tải và phải quay với vận tốc rất nhanh, xung quanh mặt trời hết vòng 365 ngày rồi cứ tiếp tục mãi không bao giờ nghỉ. Chúng ta nghĩ xem trái tim của chúng ta đập mãi có ngày phải ngừng, còn trái đất xanh đẹp của chúng ta xoay đến bao nhiều tỉ năm rồi mà vẫn còn quay nữa, nhưng đã là hiện tượng thì phải có lúc ngừng theo các chu kỳ của sinh-già-bệnh-chết hay sinh-trụ-dị-diệt rồi những hạt nguyên tử bay tản mạn trong và ngoài không gian, gặp đủ điều kiện hay đủ nhân duyên sẽ kết hợp lại để sinh, cứ thế luân hồi mãi. Mọi chúng sinh ở hành tinh này và ở vô lượng hành tinh xanh khác cũng như vậy. Chúng ta tự hỏi tại sao thế, tại sao như vậy? hỏi mãi chúng ta sẽ thấy con voi trắng sáu ngà chui vào hông của hoàng hậu Maya rồi sinh ra Thái tử Shidhartha.

Vì chưa thành Phật, chúng ta vẫn phải dùng những gì đang hiện có trong thế giới nhị nguyên, thế giới của phải, trái, của hơn, thu để nói chuyện nhân mùa lễ Đản Sinh của thái tử Sĩ-Đạt-Tha lần thứ 2635 năm, phật lịch 2555, để mua vui trần thế.

Tuy nhiên trước hết, xin cung kính đảnh lễ và nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Đại Lão Hòa Thượng Thượng Thủ và tất cả chư Tôn Đức Tăng Ni, cùng toàn thể chúng sinh trên hành tinh nhỏ bé này luôn luôn được an lạc.

Đức Phật ra đời 2635 năm trước cũng như các đức Phật đang ra đời và sẽ ra đời, chỉ nhằm mục đích giáo dục chúng sinh đạt đến sự hiểu biết toàn diện và chỉ rõ các phương pháp, giúp nhân loại, chúng sinh thực hiện vào cuộc sống để được an vui hạnh phúc, thăng hoa tinh thần và đạt đến giác ngộ, giải thoát. Vì thế, có người gọi Ngài là nhà Giáo Dục Lớn, vì Ngài để lại một di sản tinh thần thật phong phú cho các thế hệ gồm ba tạng kinh-điển (Three Pitaka).

Nhân mùa Phật Đản năm nay, nhìn về Việt-nam thân yêu, chúng ta muốn nhắc nhở các nhà lảnh đạo Việt Nam thấy rõ Đất Nước đang lâm nguy, tổ quốc đang bị bao vây bốn mặt, từ Lào, Campochia đến biển đông, từ Trung Quốc đến Trường Sa, Từ Boxis vùng cao nguyên đến các tỉnh, đâu đâu cũng có đoàn quân thứ 5, đội quân kinh tế, tài chánh, giáo dục, ngay cả những nhà chính trị thiện xảo của họ đang nằm trong bộ chính trị Nhà Nước Việt Nam. Nếu qúy vị không mau thức tỉnh, Tổ Quốc trở thành một Tây Tạng thứ hai, và có thể bị biến thành một quận của Trung Quốc.

Mặc dù tình hình rất nguy hiểm, nhưng vẫn còn có thể gở được. Vì thế, nhân Mùa Phật Đản 2555, chúng tôi mạo muội trình bày một số phương pháp để cứu đất nước, và vì sự tồn vong của dân tộc, Qúy vị có thể chọn một trong bốn phương pháp để gỡ ván cờ nguy hiểm hiện nay:

 Thứ nhất Nhà Nước Việt-nam phải mở ra con đường hòa bình, thực thi tự do, dân chủ để toàn dân tích cực đóng góp vào công cuộc giữ nước và dựng nước. Qúy vị bịt mắt, bịt miệng, bịt tai dân tộc quá lâu rồi. Vì thế, hãy lấy những dụng cụ che mắt, bịt tai và bịt miệng, để toàn dân thấy rõ, nghe rõ và nói lên sự thật phủ phàng của dân tộc đã chịu quá nhiều gian truân suốt nửa thế kỷ 20 và 10 năm của thế kỷ 21, thật vô ích.

 Thứ hai Nhà Nước Việt Nam nên hoán chuyển vịnh Cam Ranh lại cho Hoa Kỳ mà Việt Nam Cộng Hòa đã ký hiệp ước năm xưa, để chận đứng sự bành trướng của Bắc phương. Tại sao chúng ta nên hoán chuyển như vậy? Bởi vì, kinh nghiệm Một nước Nhật huy hoàng, có thể giúp chúng ta một cái nhìn khách quan. Nhìn trường hợp Tây Tạng để hiểu thân phân mình.

 Thứ ba hoặc Nhà Nước Việt Nam có thể biến Vịnh Cam Ranh thành một hải cảng quốc tế, để chận đứng kế hoạch nuốt biển đông và xâm chiếm Việt-nam, tiến hành xâm lược xuống các nước Nam Á của Bắc phương.

 Thứ tư Nhà Nước Việt Nam nên hợp tác với các quốc gia trong vùng có thể quốc tế hóa biển đông để duy trì hòa bình cho toàn cõi Á Châu và tránh được họa thế chiến thứ ba mà dân tộc Việt-nam có thể bị đại nạn, vì Nước nằm ở tuyến đầu. 

 Giáo lý của Đức Phật bao gồm hai mặt của một thực tại, đệ Nhất nghĩa đế thuộc bình diện siêu việt và đệ nhị nghĩa đế thuộc về thế giới hiện tượng. Vì thế Đức Phật dạy các đệ tử của Ngài phải luôn luôn bảo vệ đất nước, vì tổ quốc còn thì Phật Giáo còn; dân tộc lâm nguy, thì Phật Giáo bị lâm nguy. Do đó, Phật Giáo đồ luôn luôn gắn liền với vận mạng dân tộc và hãy đoàn kết với dân tộc để gìn giữ hòa bình và bảo vệ non sông nguy biến hiện nay.

Mùa Phật Đản năm nay, chúng ta tổ chức Lễ Phật Đản để cảm ơn Đức Phật, đồng thời cảm ơn các bậc tiền bối hữu công, các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc. Đây cũng là cơ hội tốt chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho Hoa kỳ và các nước trên thế giới mau chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính, để thế giới được hòa bình, chúng sinh được an lạc.


  Hòa Thượng Thích Chơn Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn