Từ Có Trở Về Không

01/03/20179:07 CH(Xem: 2674)
Từ Có Trở Về Không

 

“Từ Có Trở Về Không”

   Minh Trung

 

Trong cuộc sống hằng ngày những hình ảnh, cảnh vật xuất qua thị giác giúp ta nhận diện tiến trình sinh thành của vạn vật quanh ta “Từ Không thành Có.”
 
Hơn một năm trời từ Mùa Hè 2015 cho đến nay, mảnh đất ở giữa sân Chùa Bảo Quang đã chuyển mình từ “Không thành Có “3 công trình gần hoàn tất, đó là Tàng Kinh Các, Tháp Tưởng Nhớ Người Quá Vãng và cổng Tam Quan.”
 
Trong tháng 12 vừa qua, Phật tử đến thăm chùa chứng kiến một công trình đi ngược lại từ “Có trở về Không”.
 
Đó là sân khấu lộ thiên của Chùa Bảo Quang. Chỉ trong vòng hai tuần, sân khấu này đã được hai vị Thầy tại Chùa triệt hạ thành đống gỗ vụn để nhường chỗ cho công trình khác.
 
Hơn ba ngàn ngày trôi qua kể từ khi được dựng lên sân khấu lộ thiên nằm dưới tàng cây da che mát đã là chứng nhân cho bao sinh hoạt hữu ích của Chùa Bảo Quang như Đại Lễ Phật Đản, Lễ Phật Thành Đạo, Lễ Vu Lan, sinh hoạt Gia Đình Phật Tử, sinh hoạt văn nghệ, ca hát, múa vũ thiếu nhi...
 
Những mảnh ván gỗ vô tri kia nhưng nhờ bàn tay khéo léo dùng kềm búa, đinh ốc... tạo thành phương tiện hữu ích cho bao người đồng hưởng.
 
Thế rồi sau khi đã trọn vẹn đóng vai sân khấu thì những mảnh ván, khúc gỗ này phải được tháo gỡ nhường chỗ cho những vật dụng khác.
 
Tiến trình “Thành-Trụ-Hoại-Diệt” rồi chuyển tiếp từ “Sanh-Thành rồi Trụ- Diệt”, liên tục không hề ngừng nghỉ là sự tự nhiên của tạo vật.
 
Con người ta cũng vậy, sau bao năm lăn lộn, tranh đấu sống còn, thì khi tuổi hạc đã đến quá  tuổi 50, 60... thì chúng ta nên suy tư, nghiền ngẫm quy luật Thành-Trụ-Hoại-Diệt, để tự giảm tốc độ cạnh tranh, tránh bớt ganh đua vật chất trên đường đời, và truy tìm con đường sống nhẹ nhàng cho thể xác, nhằm phát triển sinh hoạt tinh thần. Đó là sự thích ứng hợp lý và hợp thời. Biết dùng thời gian còn có được trên trần thế để đóng bè trí tuệ vượt biển, để vượt qua khúc sông phiền não.
 
Sau mấy chục năm lăn lộn trên trường đời, nay đến tuổi về hưu, có người không biết phải làm gì cho hết thì giờ nhàn rỗi.
 
Có người thích làm vườn, thích đi du lịch, thích chơi Golf, thích hợp nhau nhảy đầm, thể dục, line dancing, hay thích lướt máy surfing computer, thích xem video, phim bộ...
 
Ý thích mỗi người mỗi khác, và ai cũng có quyền lựa chọn những gì thích hợp theo sở thích của riêng mình.
 
Riêng tôi nhờ đi đến Chùa Bảo Quang nên thấy có nhiều quý vị “Ba cao một thấp” (Cao tuổi, cao máu, cao mỡ và thấp áp huyết). Đến chùa làm công quả như phụ bếp làm thức ăn cho người homeless mỗi Thứ Ba hàng tuần. Có vị thích quét lá sân chùa, có vị thích nhổ cỏ trong sân, có vị làm janitor chuyên lau chùi phòng vệ sinh, sàn gạch trong chùa, hay có vị thích làm việc lặt vặt mà không thích bị sai khiến... Có quá nhiều việc trong chùa cần bàn tay làm việc trong tinh thần vị tha, vô ngã của quý vị.
 
Còn vị nào thích  giúp việc trong chùa cũng đều được. Ngày cuối tuần tôi quan xác thấy  có vài vị đến phụ với quý thầy như dẹp dọn vườn chùa và những công việc chung quanh vì chùa đang xây cất rất ư bề bộn.  Chùa có rất nhiều cây kiểng xinh tươi nên mùa hè rất ư mát mẻ…
 
Tinh thần làm việc trong chùa là tự nguyện, có ý thức trách nhiệm. Khi phục vụ trong chùa thì tự nhủ là đang lo cho tài sản chung của đàn na tín thí, và đang phục vụ không cầu phước đức, không cầu sự nể trọng từ bên ngoài.
 
Làm công quả trong chùa với tâm hoan hỷ cho dù là đi nhặt cọng cỏ, một cây đinh rơi nơi parking lot...Trong sách Phật Giáo có câu:
 
Phụng sự chúng sinh là Cúng dường Chư Phật”
 
Làm được những việc hữu ích trong tinh thần an lạc sẽ khiến ta thoải mái trong tâm hồn và tươi trẻ nội tâm.
 
Sự lựa chọn tùy theo duyên nghiệp và trí tuệ của mỗi người.
 
Trong một bài Kinh, Đức Phật có nói về 4 con đường:
 
-       Con đường đi từ chỗ tối đến chỗ tối.
-       Có đường từ chỗ sáng vào chỗ tối,
-       Có đường từ chổ tối ra chỗ sáng.
-       Có đường từ chỗ sáng vào chỗ sáng.
 
Ý nói là chúng ta có toàn quyền lựa chọn hay định đoạt cho chính mỗi người cách phát triển trí tuệ hướng về con đường giác ngộ của đạo giải thoát, còn nếu lựa chọn sai lầm cách sống, cách thực hành thì đi nhầm vào con đường suy thoái tâm linh.
 
                                               Minh Trung
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn