Khám phá Đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc (Lộc Hoa Công Chúa) ở Hà Tĩnh 

Bạn đã từng nghe về Đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc (Lộc Hoa Công Chúa) ở Hà Tĩnh chưa? Sau trải nghiệm thực tế của mình tại nơi đây, bạn có thể đến để cầu tài, cầu bình an và cúng dường cho bà chúa Lộc Hoa Công Chúa. Đền Truông còn mang ý nghĩa văn hóa, là biểu tượng cho lòng thành kính và quyền uy của người dân địa phương. Với một vài chi tiết này, mình sẽ trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm đến với bạn dưới bài viết này qua phatgiaovietnamhaingoai nhé!

Đôi nét về Đền Truông Bát

den-truong-bat

Qua quá trình khám phá, mình đã được biết rằng Đền Truông Bát là một di tích cổ đặc biệt, được xây dựng từ khoảng 600 năm trước. Nằm bên trong đồng cỏ màu xanh mướt và bên cạnh dòng nước biếc biêng, đền tọa lạc tại góc giữa Tỉnh lộ 3 và Quốc lộ 15, thuộc thôn 1, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Vị trí của Đền Bà Chúa Lộc rất thuận tiện giao thông: cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh khoảng 12 km và cách ngã ba Đồng Lộc khoảng 9 km.

Bà Chúa Lộc là ai?

den-truong-bat
Đền bà chúa Lộc Hà Tĩnh

Sau khi vượt qua ngã ba Đồng Lộc, bạn sẽ tới Đền Truông Bát – nơi thờ cúng Vương Nương Thánh Mẫu đệ nhị Thượng ngàn, còn được biết đến với cái tên thân thương Lộc Hoa Công Chúa (Bà Chúa Lộc). Thực tế, Phạm Thị Thoả là tên thật của Bà Chúa Lộc, người quê ở huyện Đỗ Gia, hiện thuộc huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Bà kết hôn với Nguyễn Duy Lạc, sinh sống tại thôn Xuân Am Mỏ Hạc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Họ có một đứa con trai và đặt tên là Nguyễn Duy Khôi (Dân gian thường được gọi là Nguyễn Duy Khôi hoặc Lê Khôi, ông được trọng vọng và truy tôn là Lê Khôi, còn được biết đến là Ông Hoàng Thập hay Ông Hoàng Mười.

Bà Phạm Thị Thỏa (Bà Chúa Lộc) sinh sống vào thế kỷ XV, một thời kỳ lịch sử đầy biến động của dân tộc Việt Nam: từ năm 1400, khi Hồ Quý Ly lấy đoạt ngôi nhà Trần.. Nhà Minh sau đó tận dụng cơ hội này và xâm lược đất nước. Sau khi nhà Hồ sụp đổ, nhà Minh thiết lập chế độ đô hộ tại nước ta. Lúc đó, ở Lam Sơn – Thanh Hóa, Lê Lợi đã nổi dậy khởi binh.

den-truong-bat
Bà chúa Lộc linh thiêng

Trước tình hình ấy, Bà Phạm Thị Thọa đã đến vùng đất ngày nay thuộc xã Ngọc Sơn và thuê binh lính, khai khẩn đất hoang, tích trữ lương thực và huấn luyện binh sĩ để chờ thời kỳ nổi dậy chống lại quân Minh. Vào khoảng năm 1425 – 1426, Lê Lợi đã tiến quân về phía Nam, chiếm Nghệ Tĩnh – một vùng đất rộng và có số dân đông, để xây dựng căn cứ chiến địa và giải phóng đất nước bằng việc chinh phục thành Đông Quan.

Ở Nghệ Tĩnh, Bà Phạm Thị Thọa cùng các nghĩa quân Lam Sơn và con trai của bà, Lê Khôi, đã nhận được sự ủng hộ và đóng góp lực lượng và tài nguyên từ nhân dân, để hỗ trợ quân đội Lam Sơn. Bà đã dẫn quân tiến công chống lại quân Minh ở miền Cửa Sót, hiện thuộc xã Thạch Kim – Thạch Hà – Hà Tĩnh. 

Trong một trận đánh, bà nhận được tin xấu về sự thiệt mạng của con trai (Nguyễn Duy Khôi hay Ông Hoàng Mười), do bị tướng quân Minh Thái Phúc đoạt mạng một cách tàn nhẫn.Dù đau buồn vì mất mát con cái, nhưng bà không từ bỏ quân ngũ.

den-truong-bat
Thờ bà Chúa Lộc

Trước cuộc tấn công ác liệt từ quân Minh, bà Phạm Thị Thọa và chỉ huy Sử Hy Nhan của nhà Lê, đã phải rút quân về khu vực thuộc xã Ngọc Sơn. Đó là nơi có một cây thụ cổ lớn. Bà và quân đội đã tìm nơi trú ẩn để chờ Sử Hy Nhan đến, nhưng ngạc nhiên thay, ông không xuất hiện.

Rồi một ngày, khi trời mưa gió như bão, sấm chớp vang lên, một con hổ ba chân xuất hiện, cõng bà chạy thẳng lên núi Đồng Bụt (nay là Truông Bát, Khe Giao) và đặt bà xuống trên đá. Con hổ không cắn thịt bà, mà ngược lại, nó bắt một số người và thú rừng mang về cho bà ăn. Tuy nhiên, bà Phạm Thị Thọa chỉ hái trái cây để ăn qua ngày. Bà qua đời tại nơi được gọi là Rú Đọi ngày nay.

Nhưng ông không tìm thấy bà Phạm Thị Thọa, mà thay vào đó là một khu vực trong rừng sâu dưới chân núi Đọi, hai viên đá và xác của bà đã được chôn cất. Vua cảm thấy vô cùng tôn trọng một người phụ nữ – một nữ tướng tài ba đã đóng góp cho đất nước. Vì thế, vua Lê Thái Tông đã thành lập miếu thờ và tôn kính bà là Vương Nương Thánh Mẫu Lộc Hoa Công Chúa với tầm thức thần linh.

Lịch sử Đền Truông Bát Bà Chúa Lộc

den-truong-bat

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, việc xây dựng Đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc (Lộc Hoa Công Chúa) đã bị đình trệ và bỏ hoang do nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, vào năm 2006, nhờ sự kết hợp đặc biệt, thầy Ngô Thanh Cẩn đã được triệu tập để phục dựng và tái tạo ngôi đền ở Hà Tĩnh.

Vào tháng 2/2008, Công ty Cổ phần đầu tư Thành Công (Nghệ An), Công ty TNHH Xuân Hà (Hà Tĩnh) cùng với sự đóng góp từ cộng đồng đạo đã cống hiến sự nỗ lực và tài nguyên để xây dựng lại ngôi đền tráng lệ như ngày nay.

Từ một vùng đất hoang tàn, Đền Truông Bát ngày nay đã trở nên hùng vĩ hơn sau quá trình xây dựng. Đền nằm giữa lòng thung lũng của 8 ngọn núi, có các tầng điện bao gồm Thượng điện, Trung điện và Hạ điện, tỏa sáng với những tượng vàng và bàn vàng trang nghiêm, lộng lẫy. Đường tiếp cận đến đền đã được trải bằng bê tông rộng rãi. Đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc (Lộc Hoa Công Chúa) ở Hà Tĩnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp tâm linh và cảnh quan hùng vĩ.

Lễ hội đền Truông Bát Bà Chúa Lộc

den-truong-bat

Mỗi năm, vào ngày mùng 7/4 âm lịch, Đền Truông Bát tổ chức lễ hội để kỷ niệm ngày của Bà Chúa Lộc (Lộc Hoa Công Chúa), cũng là ngày diễn ra Lễ hội tại Đền Bà Chúa Lộc. Dưới đây là một bài thơ về Phủ Chúa Lộc – Truông Bát mà mình muốn chia sẻ:

Truông Bát phủ chúa đề huề

Ngũ Phương bản cảnh giáng về ngự vui

Chúa Bà giá ngự chính ngôi

Thanh đồng đệ tử các nơi xa gần

Độ cho trọn vẹn mười phần

Phần tươi, phần tốt, phần gần, phần xa

Dâng lên chính cửa Chúa Bà

Nón dâu, áo bạch, quạt ngà hoa tiên

FAQ thường gặp

den-truong-bat

  1. Đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc (Lộc Hoa Công Chúa) có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?
  • Đền Bà Chúa Lộc là nơi thờ cúng và cầu tài, bình an cho bà chúa Lộc Hoa Công Chúa. Đền còn mang ý nghĩa văn hóa, là biểu tượng cho lòng thành kính và quyền uy của người dân địa phương.

 

  1. Cách đến Đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc như thế nào?
  • Đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc nằm tại xã Thanh Bình, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Bạn có thể đi bằng ô tô hoặc xe máy từ thành phố Hà Tĩnh qua đường Quốc lộ 8 khoảng 20km. Khi đến đền, bạn có thể dễ dàng tìm thấy đường vào bằng bản đồ hoặc hỏi dân địa phương.
  1. Đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc được xây dựng từ thời nào?
  • Đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng vào năm 258. Đền có lịch sử lâu đời và là một di tích lịch sử quan trọng của vùng Đông Bắc Việt Nam.

Tóm lại

Sau những chia sẻ bổ ích qua bài viết về ngôi Đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc (Lộc Hoa Công Chúa) ở Hà Tĩnh, mình hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về Đền Truông Bát ở Hà Tĩnh thờ Bà Chúa Lộc và hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nó. Và phatgiaovietnamhaingoai mong sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và tạo ra sự tò mò về địa điểm này. Hãy tiếp tục khám phá và tìm hiểu về những nơi thú vị khác trên vùng Đông Bắc Việt Nam!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *