Bán khoán vào chùa để làm gì? Vì sao có lễ bán khoán con vào chùa

Truyền thống bán khoán con vào chùa là một niềm tin dân gian. Nhưng bán khoán vào chùa để làm gì thì vẫn còn có nhiều người chưa hiểu việc đó, làm như thế sẽ có tác dụng gì không. Bài viết của phatgiaovietnamhaingoai dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn biết mục đích của việc Bán khoán con vào chùa để làm gì và hình thức, nghi lễ bán khoán con vào chùa diễn ra như thế nào.

ban-khoan-con-vao-chua-de-lam-gi

Bán khoán là gì? 

Bán khoán là khái niệm nghĩa là người mẹ phải có Vong Hồn Nhị Giới Đầu Thai vào tạm thời tá túc sau 15 ngày sau khi thụ thai để thai nhi đó có thể tồn tại. Khi có tim thai, vong hồn sẽ chính thức cư trú và hoạt động, từ đây một sinh linh sẽ được hình thành theo cơ chế sinh học của con người.

Vong hồn Nhị Giới Đầu Thai bao gồm:

  • Vong hồn đầu thai giới cõi Thiên
  • Vong hồn đầu thai giới cõi Địa

Dù là vong hồn ở đâu, tất cả đều phải trải qua các giai đoạn Định nghiệp, Chuyển nghiệp và Tái sinh luân hồi. Do đó, mức độ nghiệp chướng của vong hồn sẽ ảnh hưởng đến việc con trẻ sau khi sinh có thể khó nuôi, dễ nuôi hay tử vong.

Đối với những trẻ có các triệu chứng khác thường gây khó khăn trong việc chăm sóc và dinh dưỡng, người ta thường áp dụng bán khoán cho trẻ. Mục đích của bán con vào chùa là để trẻ có thể phát triển bình thường và điều này là hoàn toàn có thực.

ban-khoan-con-vao-chua-de-lam-gi

Bán khoán con vào chùa là hành động trao gửi con cái cho Đức Phật, Đức Ông, Đức Thánh Trần hoặc Tam Tòa Thánh Mẫu để nhận được sự bảo hộ của Chư Phật Thánh Gia Ân. Hành động này không có nghĩa là trao gửi con cho sư thầy trụ trì của chùa.

I. Bán khoán con vào chùa mang ý nghĩa sâu sắc và quan trọng trong tín ngưỡng dân gian

Việc Bán khoán con vào chùa là một trong những hình thức tâm linh phổ biến trong dân gian. Có hai phương pháp để đưa con vào chùa: Một là bán con vào chùa và giữ cho đến khi trẻ 12 tuổi, sau đó “chuộc” con trở về. Hai là bán con vào chùa và để con ở đó trọn đời.

Từ thời xa xưa đến nay, nhiều gia đình tin rằng khi con mới sinh ra, nếu con yếu đuối, thường khóc lóc thì không phải do bị bệnh hoặc sinh vào ngày kỵ như mùng 1, 5, 8, 15, 23, 24, 28 và ngày 30 Âm lịch. Việc sinh con vào những ngày này được coi là không may mắn và khó nuôi, thường hay mắc các bệnh tật. Do đó, nhiều gia đình mong muốn có sự che chở và bảo trợ của Phật pháp và các Thánh linh để bảo vệ cho con cái. Bởi vì lí do này, việc Bán khoán con vào chùa trở nên phổ biến ở nhiều vùng miền trên khắp quốc gia.

ban-khoan-con-vao-chua-de-lam-gi

II. Khi nào nên đem con vào chùa?

Đối với những trẻ em có những dấu hiệu đặc biệt như yếu đuối, ốm đau, khóc lóc không rõ nguyên nhân hoặc sinh vào ngày kỵ, việc bán con vào chùa nhằm đảm bảo sự phát triển và trưởng thành bình thường của trẻ.

Việc Bán khoán con vào chùa chỉ liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo. Thủ tục thường chỉ diễn ra bằng lời nói, khi cha mẹ cho rằng con “khó nuôi”, họ đưa bé đến chùa. Tại đây, người trụ trì sẽ chọn ngày và tổ chức lễ tại chánh điện chùa.

Quá trình lễ bán con vào chùa diễn ra nhanh chóng, người thầy sẽ đốt hương và ngọn nến, sau đó xoa đầu bé bằng nước tinh khiết. Người thầy sẽ đặt cho bé một cái tên mới (khác với tên đăng ký ban đầu).Sau khi hoàn tất lễ bán khoán con vào chùa, cha mẹ có quyền tự do mang bé trở về nhà. Hành động này chỉ đơn giản là công nhận bé là một thành viên của chùa.

 Hành động này giúp cha mẹ nuôi bé dễ dàng hơn. Thực tế, việc bán con vào chùa thường xảy ra ở các vùng nông thôn, đặc biệt là ở miền Bắc.

Bán khoán con vào chùa và đặt tên mới nhằm giúp cha mẹ dễ nuôi bé, không liên quan đến việc tu hành và không ảnh hưởng đến hôn nhân và công danh của bé trong tương lai. Mặc dù việc bán con vào chùa có tính chất hỗ trợ tinh thần, nhưng không nên lạm dụng. Một số gia đình dựa vào sự tin tưởng mù quáng, khi nghe được lời tiên tri rằng con sẽ mang xui xẻo cho cha mẹ hoặc gặp thất bại trong cuộc sống, họ sẽ cố gắng bán con vào chùa để nuôi. Điều này là không đúng.

Nếu con không phạm các yếu tố tiêu cực và cung mệnh không xung khắc với cha mẹ, không cần phải đưa con cho người khác nuôi. Việc trẻ dưới 3 tuổi ốm đau là chuyện bình thường. Quan trọng nhất là cha mẹ phải chăm sóc trẻ tốt, bất kể việc đưa con vào chùa hay không. Nếu cha mẹ không chăm sóc tốt con, việc Bán khoán con vào chùa cũng không có ý nghĩa.

ban-khoan-con-vao-chua-de-lam-gi

Việc Bán khoán con vào chùa chỉ để giao phó con cho Đức Phật, không phải để giao phó con cho người trụ trì chùa.

Nếu ngày và giờ sinh của bé trùng khớp với những giờ xấu như giờ Kim xà Thiết Tỏa, Quan sát, giờ Tướng quân, giờ Diêm Vương, giờ Dạ đề, hoặc nếu cung mệnh của bé và cung mệnh của cha mẹ có sự xung đột, thì mới cần xem xét khả năng Bán khoán con vào chùa.

Sau khi đã đưa con vào chùa, khi trẻ đạt đến 13-18 tuổi, Cha mẹ có thể tổ chức một lễ cúng để “chuộc” con trở về, và việc này không gây ảnh hưởng đến công danh và sự nghiệp của con.

Nếu ngày giờ sinh của con không xấu và cung mệnh không xung khắc, tốt nhất là không cần đưa con vào chùa. Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường không tránh khỏi những giai đoạn “béo 3 ngày, ốm 7 ngày”. Cha mẹ cần chăm sóc con tốt nhất, bất kể việc đưa con vào chùa hay không, vì điều quan trọng nhất là chăm sóc con tốt.

III. Quy trình để lễ bán khoán con vào chùa như thế nào?

Theo phong tục truyền thống, người ta đưa con đến Đức Ông – một bức tượng phật mặt vàng và một bức chữ đỏ, tạo ra cảm giác linh thiêng và trang nghiêm, được đặt trên bàn thờ bên tay phải của ngôi chùa.

Trong quá trình lễ bán khoán con vào chùa, cha mẹ đưa trẻ lên chùa (hoặc đền, nếu đem đến cửa thánh) và yêu cầu trụ trì hoặc người chăm sóc ghi lại thông tin như tuổi, ngày, tháng, năm, giờ sinh và tên của Đức Thánh mà trẻ sẽ được dâng lên.

Kèm theo mâm lễ (thường là xôi gà, cốm, rượu vàng và hương), được đặt lên bàn thờ của Đức Thánh mà trẻ sẽ được dâng. Sau khi lễ bán khoán đã diễn ra (thường cháy khoảng 2/3 của hương), mâm lễ biến thành vàng và sớ.

Thời gian Bán khoán con vào chùa thường kéo dài từ 10-12 năm, và đôi khi cũng có thể kéo dài đến khi trẻ đạt 20 tuổi, sau đó sẽ tổ chức lễ để “chuộc” con trẻ về nuôi.

Trong suốt thời gian mà con được giao nuôi bởi Đức Thánh trong chùa, vào những ngày lễ quan trọng hàng năm như Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy và Tết Nguyên Đán, cha mẹ và trẻ (khi trẻ đã lớn) sẽ đến đền, chùa để thực hiện lễ cúng và dâng hương tôn kính “cha nuôi”.

ban-khoan-con-vao-chua-de-lam-gi

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến bán khoán vào chùa để làm gì

Câu hỏi 1: Bán khoán có liên quan đến khái niệm vong hồn Nhị Giới Đầu Thai là gì?

Trả lời: Vong hồn Nhị Giới Đầu Thai là khái niệm trong tín ngưỡng tâm linh, liên quan đến việc người mẹ có Vong Hồn Nhị Giới Đầu Thai để trẻ có thể tồn tại. Khi có thai, vong hồn sẽ cư trú và hoạt động trong cơ thể, từ đó một sinh linh sẽ được hình thành theo quy luật tự nhiên.

Câu hỏi 2: Tại sao người ta áp dụng bán khoán vào chùa cho trẻ có các triệu chứng khác thường?

Trả lời: Bán khoán vào chùa cho trẻ có các triệu chứng khác thường là để giúp trẻ có khả năng phát triển bình thường và gặp ít khó khăn trong việc chăm sóc và dinh dưỡng. Việc này liên quan đến niềm tin vào sự bảo hộ của Đức Phật và các thánh linh, để trẻ có cuộc sống an lành và được nuôi dưỡng trong một môi trường tâm linh.

Câu hỏi 3: Bán khoán con vào chùa có liên quan đến sư thầy trụ trì không?

Trả lời: Không, việc bán khoán con vào chùa là hành động trao gửi con cái cho Đức Phật, Đức Ông, Đức Thánh Trần hoặc Tam Tòa Thánh Mẫu để nhận được sự bảo hộ. Điều này không có nghĩa là trao gửi con cho sư thầy trụ trì của chùa, mà là tìm đến sự che chở và bảo hộ từ những thực thể tâm linh trong tôn giáo.

ban-khoan-con-vao-chua-de-lam-gi

Chúng ta hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về việc Bán khoán vào chùa để làm gì và ý nghĩa của nó trong tâm linh dân gian. Mong rằng thông tin này đã giải đáp một số thắc mắc và giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục truyền thống này.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *