Chùa Dận ở Bắc Ninh – Nơi sinh ra vua Lý Công Uẩn

Chùa Dận ở Bắc Ninh là một điểm tâm linh quan trọng, mà con cháu và du khách từ xa đều mong muốn đến thăm và tỏ lòng kính trọng mỗi khi có dịp đến vùng Kinh Bắc. bài viết này sẽ giới thiệu về chùa dận Bắc Ninh và phân tích các kiến trúc chùa dận.

Vị trí địa lý của Chùa Dận ở Bắc Ninh

Chùa Dận Bắc Ninh nằm tại phố chùa Dận, đường Trần Phú, phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, gần quốc lộ 1 cũ. Ngôi chùa hấp dẫn đông đảo du khách đến thăm và tìm hiểu về lịch sử nơi sinh ra vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn).

Chùa Dận cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 17km về phía Đông Bắc. Du khách có thể di chuyển theo lộ trình tối ưu là: Cầu Chương Dương – Đường Nguyễn Văn Cừ – Cầu Đuống. Đi khoảng 6km tới chùa Dận nằm sát quốc lộ 1 cũ.

Quý khách có thể di chuyển bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt tuyến 10A hoặc 54 và xuống tại điểm Dốc Lã – Cầu chùa Dận.

Giới thiệu về Chùa Dận

Chùa Dận còn được gọi là Ứng Tâm tự trong chữ viết cổ, được xây dựng vào thế kỷ 8. Người dân trong khu vực tôn trọng gọi nó là chùa Cổ Pháp, hay chùa Ứng Tâm hoặc chùa Dận. Đây là nơi tu hành của các tu sĩ nổi tiếng trong lịch sử như Định Không, Vạn Hạnh và Lý Khánh Vân.

Chùa Dận là một ngôi chùa cổ linh thiêng, tự hào của người dân địa phương và người dân Kinh Bắc nói chung.

chua-dan-o-bac-ninh

Lịch sử của Chùa Dận – Bắc Ninh – Nơi sinh ra vua Lý Công Uẩn

Chùa Dận ở tỉnh Bắc Ninh nổi tiếng với câu chuyện là nơi sinh ra vua Lý Công Uẩn – vị vua sáng lập triều đại nhà Lý. Theo truyền thuyết, vào ngày 12 tháng 2 năm Giáp Tuất (8/3/974 dương lịch), Phạm Thị, mẹ của Lý Công Uẩn đã sinh con trai tại ngôi chùa này. Tên gọi chùa Dận cũng bắt nguồn từ đây, khi ban đầu người dân gọi chùa là chùa Rặn (rặn đẻ) và sau đó đọc sai thành chùa Dận.

Theo đó, một ngày trước sự kiện này, trụ trì hiện tại của chùa, Lý Khánh Vân đã có giấc mơ thấy một vị Long thần tiên tri: “Dọn dẹp chùa cho sạch sẽ, ngày mai có hoàng đế đến”. Ngày sau đó, ông đã nhìn thấy một phụ nữ mang bầu đến xin ở. Phụ nữ ấy đã sinh ra một cậu bé, hai tay của bé có chữ “sơn hà xã tắc”. Khu vực chùa tỏa sáng rực rỡ, hương thơm lan tỏa.

Thiền sư hiện trị đã nhận nuôi đứa bé và đặt tên là Lý Công Uẩn. Dưới sự dạy dỗ của thiền sư Lý Khánh Vân và Thiền sư Vạn Hạnh, Lý Công Uẩn lên ngôi vua và trở thành vị vua đầu tiên của triều đại nhà Lý và có đóng góp lớn trong việc chuyển đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) sang Thăng Long (Hà Nội). Chùa Dận đã được mở rộng và sau đó được tôn tạo nhiều lần, trở thành nơi thờ tổ tiên và dưỡng phụ của vị thiền sư Khánh Vân.

Trong thời kỳ khởi nghĩa, chùa Dận cũng từng là nơi trú ẩn của các nhà cách mạng Việt Nam như Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Văn Thụ, Trần Quốc Hoàn, Trần Đăng Ninh.

Kiến trúc chùa dận – Bắc Ninh

Khi Lý Công Uẩn trở thành vua, chùa đã được mở rộng và sau đó được tôn tạo nhiều lần. Tuy nhiên, vào cuối năm 1949, chùa đã bị quân Pháp phá hủy để biến thành căn cứ quân đội. Ngày nay, chùa đã được xây dựng lại trở nên tráng lệ và ấn tượng, nằm trên đầu đường Trần Phú, thuộc phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Ngôi chùa ba ngôi vuông nguyên thủy đã được phục chế dựa trên công trình cũ, gồm 5 gian trồng diêm hai tầng và 2 gian hậu cung chuôi vồ.

Phần mái của tòa tam bảo được thiết kế cao, mang lại ánh sáng tự nhiên, làm cho không gian bên trong trở nên rực rỡ.

Trước đây, chùa có nhiều bức tượng quý giá, nhưng sau cuộc tấn công của quân Pháp, chúng đã bị hư hại. Những tượng đã được làm lại và ngày nay, chùa trưng bày các tượng Phật (Tam Thế, Di Đà, Thế Tôn, Thích Ca) và các vị thánh tăng. Ngoài ra, hai bên tường trái và phải còn có hai bức tượng hộ pháp, bốn vị Bát Bộ Kim Cương…

Phía sau chùa ở phía bên trái là ngôi đền ba ngôi được gọi là Lý Triều Quốc Mẫu, nằm trong khuôn viên của chùa. Đây là nơi thờ tổ tiên của Lý Công Uẩn, là Lý Thánh Mẫu Minh Đức Hoàng Thái Hậu Phạm Thị. Còn về phía bên phải, đang được phục dựng một công trình kiến trúc cổ của chùa.

Lễ hội của Chùa Dận – Bắc Ninh

Để kỷ niệm ngày mất của Lý Thánh Mẫu, chùa Dận tổ chức lễ hội vào ngày mùng 7 tháng giêng hàng năm.

Vào những ngày đầu xuân, ngày lễ Phật giáo trong năm hoặc các ngày lễ hội, chùa Dận luôn đón tiếp một lượng lớn du khách và con cháu đến thăm, chiêm bái và tìm về nguồn gốc nơi vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) sinh ra.

Khi đến, mọi người mang theo những lễ vật thành tâm để dâng tại cửa Phật. Con cháu không cần chuẩn bị những bữa lễ cao cỗ phong phú mà chỉ cần đơn giản mà thành tâm là đủ. Khi đến chùa Dận, chúng ta nên dâng lên những đồ chay tịnh như hoa hương, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Chùa Dận ở Bắc Ninh

  • Chùa Dận ở Bắc Ninh làm nổi bật những đặc điểm kiến trúc nào?

Trả lời: Chùa Dận ở Bắc Ninh có một kiến trúc độc đáo với các mái ngói đỏ và cột gỗ trắng. Điều đặc biệt của chùa là những cánh đồng sen bao quanh, tạo nên không gian yên bình và hiền hòa.

  • Vị trí của chùa Dận ở Bắc Ninh có ý nghĩa gì trong lịch sử?

Trả lời: Chùa Dận ở Bắc Ninh  là nơi sinh ra vua Lý Công Uẩn – vị vua đầu tiên của triều đại Lý. Vị trí này mang ý nghĩa lịch sử quan trọng, vì kết hợp giữa tâm linh và văn hóa.

  • Chùa Dận ở Bắc Ninh có gì thu hút du khách và khách tham quan?

Trả lời: Chùa Dận ở Bắc Ninh  thu hút du khách và khách tham quan bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, không gian yên bình, và còn là nơi để tưởng nhớ và tôn vinh vua Lý Công Uẩn. Du khách cũng có thể tham quan các kiến trúc độc đáo của chùa và khám phá các nét văn hóa truyền thống.

chua-dan-o-bac-ninh

Chúng ta hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về chùa Dận ở Bắc Ninh và khám phá được những đặc điểm độc đáo của nơi này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *