Sự tích bà chúa Năm Phương? Chúa bà Năm Phương là ai?

Sự tích bà chúa Năm Phương. Bà chúa Năm Phương, hay còn được gọi là bà chúa Ngũ Phương, là một vị thần nữ từ trên thiên đường, sau khi xuống trần, bà trở thành nữ tướng anh hùng được dân chúng tôn kính và tôn thờ, để cầu tài lộc tại cửa Chúa Bà.

Sự tích Bà Chúa Năm Phương

Bà đã được vua truy phong danh hiệu Hộ Quốc Trang Huy Thượng Đẳng Thần (vị thần cao nhất) để bày tỏ lòng biết ơn với những đóng góp lớn của bà đối với nhân dân và đất nước. Bà đã đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý quân đội và tài nguyên lương thực cho vua Ngô Quyền, giúp giành chiến thắng lịch sử tại sông Bạch Đằng, chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc kéo dài 1000 năm.

Huyền thoại kể rằng trước đó, Bà Chúa Năm Phương đã là một tiên nữ trên thiên đình, sau khi xuống trần, bà cư ngụ tại nhà họ Vũ ở Cấm Giang, thuộc đất Gia Tiên (thành phố Hải Phòng ngày nay). Bà đã trở thành một nữ tướng tài giỏi dưới thời vua Ngô. Vua tin tưởng và giao cho bà quản lý toàn bộ quân lương và quân đội tại bản doanh Gia Viên, nằm trong Làng Cấm, hiện nay là phố Cấm. Bà đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và đảm bảo mọi việc được tiến hành suôn sẻ, đảm bảo sức mạnh của quân đội trong trận chiến. Câu khẩu hiệu của bà là “Thực túc binh cường”, tức là chỉ khi quân binh đủ no thì mới có thể đánh thắng đối thủ. Nhờ sự chỉ huy khéo léo của vua Ngô Quyền và sự chuẩn bị kỹ lưỡng về lương thực cùng lòng quyết tâm từ các tướng sĩ, đã tạo nên chiến thắng vang dội tại sông Bạch Đằng, chấm dứt thời kỳ 1000 năm Bắc thuộc và truyền tụng qua các thế hệ sau này.

su-tich-ba-chua-nam-phuong

Bà Chúa Năm Phương vào tháp vào ngày 16 tháng 6 âm lịch khoảng từ năm 939 – 944. Sau khi trở về thiên đường, bà được trao quyền điều khiển và thống trị cả năm phương trời đất, vì vậy người dân đã tôn kính bà là Chúa Quận Năm Phương hoặc Chúa Năm Phương.

Còn nhiều câu chuyện khác kể về sự hiện diện của Bà Chúa Năm Phương trên trần gian. Một trong số đó là câu chuyện khi Bà hiện hình trong dáng một mỹ nữ và cùng hai cô hầu đi xe qua các vùng đất Hải Phòng vào nửa đêm. Khi đến “Cây Đa 13 Gốc”, Bà trả tiền cho người lái xe rồi biến mất. Hoặc có một câu chuyện khác kể rằng, vào thời kỳ Pháp thuộc, một phụ nữ Tây bị Bà Chúa gây phiền toái bởi con rận gặp trên cơ thể, ngứa khắp nơi và phải xin lỗi Chúa mới được chữa khỏi. Để tạ ơn, người phụ nữ Tây đã xây dựng một đền thờ linh thiêng và đến đó tôn lễ suốt năm. Nơi đó chính là Đền Vườn Hoa Chéo, nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thuộc thành phố Hải Phòng ngày nay.

Đền thờ Chúa Năm Phương

Bà Chúa Năm Phương được tôn kính và tôn thờ tại nhiều địa điểm trên cả nước. Tuy nhiên, có năm ngôi đền ở Hải Phòng được coi là nổi tiếng nhất trong số đó. Các ngôi đền này nằm gần nhau và bao gồm: Chùa Cấm, Đình Cấm, Đền Tiên Nga, Vườn Hoa Chéo và Cây Đa 13 Gốc.

su-tich-ba-chua-nam-phuong

Các ngôi đền này có thể thăm cả một lúc. Nếu không thì tuỳ vào tâm linh và cảm xúc của từng người, có thể chọn ngôi đền nào linh thiêng mà tới để tôn lễ. Tại các ngôi đền này, nghi thức tôn thờ và phong tục tôn thờ gần như giống nhau.

Chùa Cấm nơi tôn thờ Chúa Bà Năm Phương

Chùa Cấm nằm tại Phố Cấm, ngõ Cô Ba Chìa. Đây là một trong năm địa điểm nổi tiếng tôn thờ Chúa Năm Phương tại thành phố Hải Phòng. Chùa còn được gọi là Cấm Giang Bản Cảnh Linh Từ hoặc Nguyệt Quang Tự, bên trong có một đền linh thiêng thờ Chúa Bà Năm Phương.

Đền Tiên Nga nơi tôn thờ Chúa Bà Năm Phương

Đền Tiên Nga nằm tại số 53 đường Lê Lợi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Đây là một công trình văn hóa tâm linh uy nghiêm với quy mô lớn nằm trong làng cổ Gia Viên hay Làng Cấm xưa.

Do công trình này mới được đầu tư và sửa chữa, nên kiến trúc của đền rất tráng lệ. Cổng vào đền được xây dựng dưới dạng cổng tam quan trịnh trọng và uy nghiêm. Tại đây, nhân dân có thể tôn thờ Mẫu Liễu Hạnh Công Chúa và Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương cùng một số thánh thần khác theo tín ngưỡng dân gian. Những vị thánh thần được tôn thờ này đã đem lại lợi ích và giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn và hoạt động bình an suốt cả năm.

Vào tháng 2 năm 2007, Đền Tiên Nga được UBND thành phố Hải Phòng xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa.

su-tich-ba-chua-nam-phuong

Đền Tiên Nga nằm gần Chùa Cấm như đã đề cập ở phần trước. Nếu muốn đến Chùa Cấm, bạn sẽ đi qua đền này trước, vì nơi nó nằm trên đường Lê Lợi, giao nhau với Phố Cấm.

Đền “Cây Đa 13 Gốc” nơi tôn thờ Chúa Bà Năm Phương

Đền Cây Đa 13 Gốc nằm tại ngã Cống Kiều Sơn, phường Đằng Giang, Hải An, thành phố Hải Phòng. Đây là một ngôi đền nhỏ khá nổi tiếng tôn thờ Chúa Bà với câu chuyện rằng Chúa cùng hai cô hầu cận đi xe dạo chơi vào nửa đêm và dừng lại tại cây đa có 13 gốc.

Đền này có một cây đa lớn cao khoảng 10m với 13 gốc, được ước tính đã hơn trăm tuổi. Cây có nhiều nhánh phát triển, che phủ diện tích rộng gần 40m². Nơi này không chỉ là một ngôi đền linh thiêng tôn thờ Chúa Bà Năm Phương mà còn được xem như một di tích thiên nhiên độc đáo và thu hút du khách đến tham quan.

Đền Vườn Hoa Chéo

Ngôi đền này được xây dựng bởi một phụ nữ Tây mà Bà Chúa đã gây phiền toái bởi con rận trên cơ thể, ngứa khắp nơi và phải xin lỗi Chúa mới được chữa khỏi. Để tỏ lòng biết ơn, người phụ nữ đã xây dựng ngôi đền này và thường xuyên tôn lễ suốt năm. Đền Vườn Hoa Chéo tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, thuộc thành phố Hải Phòng ngày nay.

Rất nhiều dân làng địa phương cũng thường xuyên đến đây để tôn lễ. Tuy nhiên, do chiến tranh đã gây thiệt hại, ngôi đền này gần như đã bị hủy hoại hoàn toàn, chỉ còn lại một vài dấu vết nhỏ, nhưng vẫn được coi là đền linh thiêng. Hàng tháng, trong tuần lễ lễ hội, dân làng đổ về đây để tôn lễ và dâng lễ.

Đình Cấm nơi tôn thờ Chúa Bà Năm Phương

Đình Cấm, còn gọi là Đình Gia Viên, nằm ngay bên cạnh Chùa Cấm. Đình là nơi tôn lễ vua Ngô Quyền cùng Đông Đại Vương, Nam Hải Địa Vương và Công chúa Vũ Quận Quyến Hoa hay còn gọi là Bà chúa Năm Phương. Đình có kiến trúc đơn giản nhưng đã được xây dựng từ hơn 100 năm trước. Nơi này chứa đựng giá trị văn hóa và tín ngưỡng sâu sắc, đặc biệt với dân Hải Phòng.

Lễ hội tôn vinh Chúa Bà Năm Phương

Lễ hội tôn vinh Chúa Bà Năm Phương được tổ chức tại nhiều địa điểm vào ngày 16/6 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, tại Hải Phòng – quê hương của Bà Chúa, lễ hội thường diễn ra hoành tráng hơn.

Lễ hội được tổ chức tại đền Suối Rồng (Đồ Sơn, Hải Phòng), nhằm cảm ơn các vị Phật, các vị thần và cầu nguyện cho sự thịnh vượng và hòa bình của quốc gia và dân tộc, cùng với nghi lễ hầu đồng (biểu diễn múa và hát trong lễ hội tín ngưỡng dân gian Việt Nam).

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Sự tích bà chúa Năm Phương

  • Bà Chúa Năm Phương có mô tả như thế nào?

Bà Chúa Năm Phương được miêu tả như một phụ nữ xinh đẹp, với vẻ đẹp vừa mạnh mẽ vừa có sức cuốn hút. Bà thường được mặc áo dài truyền thống và đội một chiếc mũ nơi đầu. Nhắc đến Bà Chúa Năm Phương, người ta thường nghĩ đến sự nhân đức, sự thông minh và sức mạnh vượt trội.

  • Lễ hội Chúa Bà Năm Phương diễn ra như thế nào?

Lễ hội Chúa Bà Năm Phương là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời và quan trọng tại Việt Nam. Lễ hội thường diễn ra vào tháng Giêng âm lịch hàng năm, kéo dài từ ngày mồng 1 đến mồng 15. Trong thời gian này, người dân tham gia các hoạt động tôn thờ và cầu bình an, may mắn từ Bà Chúa Năm Phương. Lễ hội còn có các hoạt động văn hóa truyền thống, như diễn kịch, hòa nhạc và các trò chơi dân gian.

  • Tại sao bà chúa Năm Phương được tôn vinh?

Bà Chúa Năm Phương được tôn vinh bởi vì bà được coi là vị thần bảo vệ và mang lại may mắn, tài lộc cho con người. Người dân tin rằng khi cầu xin sự trợ giúp của Bà, cuộc sống của họ sẽ được bình an và thành công. Do đó, Bà Chúa Năm Phương trở thành một biểu tượng quan trọng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam và được tôn thờ và tôn kính suốt hàng trăm năm qua.

su-tich-ba-chua-nam-phuong

Chúng ta cần tôn trọng và lưu giữ những truyền thống văn hóa như sự tích bà chúa Năm Phương. Đó là cách để kết nối với quá khứ và biết ơn những người anh hùng đã xây dựng đất nước. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết sự tích bà chúa Năm Phương này và hy vọng nó đã giúp bạn hiểu thêm về một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *