Tìm hiểu Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo

Ngoài Đền Bà Chúa Thượng Ngàn, khu vực này còn có Đền Quốc Mẫu Âu Cơ và Chùa Vàng, tạo nên một khu tâm linh Phật-Thánh đầy linh thiêng giữa cảnh núi rừng tuyệt đẹp và sương trắng quanh năm. Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo còn được gọi là Đền Mẫu Thượng Tam Đảo. Để đến được khu tâm linh Phật-Thánh này, chúng ta cần đi tới chân núi Tam Đảo, cách đó 18 km, để thăm ngôi đền Nhị Vị Vương và Nữ Trần. Trước khi đến thị trấn Tam Đảo, chúng ta cũng có thể dừng lại đền Trần Hưng Đạo để dâng hương. Hãy cùng phatgiaovietnamhaingoai tìm hiểu nhé!

Thần tích của Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo

Vào những năm đầu thế kỷ 20, chính quyền Pháp đã quyết định xây dựng Tam Đảo như một địa điểm nghỉ mát dành cho quan chức Pháp tại Việt Nam. Bên cạnh việc xây dựng biệt thự xa hoa, Pháp cũng nâng cao cơ sở giao thông. Trong thời gian ấy, một nhà thầu người Việt đã đầu tư xây dựng Đền Bà Chúa Thượng Ngàn này. Mặc dù đã trải qua biến động lịch sử, ngôi đền vẫn còn nguyên vẹn và đẹp đẽ giữa cảnh đồng xanh rừng bạt ngàn.

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo được coi là con gái cả của Quốc Mẫu Âu Cơ, điều này làm đặc biệt cho Mẫu Thượng Ngàn.

den-ba-chua-thuong-ngan

Một số điểm nổi bật của Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo, Đền Mẫu Âu Cơ và Chùa Vàng

Sau khi thăm quan cảnh đẹp của núi rừng Tam Đảo, chúng ta có thể đi lên 300 bậc thang đến đỉnh núi Thiên Thị cao chót vót, nơi đặt cụm du lịch tâm linh. Con đường lên đỉnh có hai hàng cầm tay bằng đá uốn lượn, giữa cánh rừng trúc xanh cao và thơ mộng, che mát bóng cây, mang chúng ta vào một thế giới mơ màng.

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo có kiến trúc đẹp theo phong cách Đông Á, với mái ngói Thổ Hà và phù điêu hai con rồng màu xanh đang giương nanh múa vuốt (lưỡng long tranh chầu). Cột trụ vuông bốn mặt trang trí đỉnh bằng đèn và dọc cột có những hàng chữ Nho.

Phía sau Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo là Đền Quốc Mẫu Âu Cơ. Trước đây, Đền Mẫu Âu Cơ nằm ở Phố Đình, trung tâm thị trấn, nhưng sau đó bị nhà nước phá hủy và một số người dân đã giấu tượng Bà trong Đền Chúa. Năm 1992, một nữ thương gia giàu có đã mua đất này và xây dựng lại đền, đặt tượng Bà vào thờ. Từ đó, nhờ sự bảo hộ linh thiêng của Mẫu Âu Cơ, người phụ nữ này ngày càng thành công. Đây là câu chuyện mà bà thương gia đã trải qua: Bà trước đây sống ở địa chỉ số 11 Hàng Ngang, sau khi nhà nước cải cách, đã mất hết tài sản và bị thu hồi. Sau đó, trong một giấc mơ, bà thấy Thánh hiện ra và sai bảo bà tìm lại đền cũ. Bằng cách giữ bí mật, bà đã tự mình theo giấc mơ đó và tìm đến Tam Đảo để mua lại mảnh đất này, nơi trước đó đã có ngôi đền cũ. Bà đã bỏ tiền xây dựng lại ngôi đền này.

Đền Quốc Mẫu có bàn thờ vị Đệ nhất vương cô – Đệ nhị vương cô, là hai vị hầu cận của Bà trong lịch sử. Bên phải là bàn thờ Ngũ vị Tôn Ông và bên trái là bàn thờ Tứ Phủ Thánh Bà, đại diện cho những người trông nom cho đất nước. Cuối cùng, trong hậu cung, có bàn thờ Quốc Mẫu Vua Bà.

den-ba-chua-thuong-ngan

Trong sân đền có một cây cột vuông màu trắng cao vút, một mặt khắc dòng chữ: “Nguyện xin hòa bình đến với toàn thể nhân loại trên thế giới”. Ba mặt còn lại khắc những dòng chữ bằng tiếng Nhật, Anh và Pháp cùng một nội dung. Cột được một cặp vợ chồng người Ấn Độ xây dựng để cảm ơn Bà đã ban cho họ một đứa con mà họ mong ước. Từ đó, người ta tin rằng Đền Quốc Mẫu Vua Bà là nơi linh thiêng, nơi cầu xin tình duyên và sự phát triển con cái. Hiện nay, nhờ sự đóng góp từ những người hảo tâm, đền đang được xây dựng thêm và trở nên tráng lệ hơn.

Phía sau Đền Quốc Mẫu Vua Bà là Chùa Vàng. Tại đây có một sân rộng, trang trọng với nhiều tượng Phật đá trắng. Mỗi tượng đại diện cho một tư thế khác nhau, từ vui vẻ hiền hòa đến trầm tư buồn bã, mang lại niềm vui và cảm giác bình yên cho con người…

Từ đây, có một cầu thang dài 121 bậc đá xanh, hai bên là hàng cầm tay cũng được làm bằng đá xanh và được khắc hoạ với hoa văn đẹp mắt. Bốn góc của chùa là bốn mái nhà hình đao cong vút, được xây mới vào năm 2010. Điểm nổi bật là tượng Phật Thích Ca được làm bằng đồng, nặng cả tấn, đội mão dát vàng và tĩnh tọa trên đài sen bằng bạc. Do tác động của ánh sáng, người hành hương có thể thấy tượng Phật chuyển màu từ vàng, tím đến xanh thẫm…

Du lịch Tam Đảo

Nếu chỉ thăm quan Đền Bà Chúa Thượng Ngàn mà không khám phá thiên nhiên và cảnh quan tuyệt đẹp của địa phương, thì thật là một mất tiếc.

Tam Đảo còn có Nhà thờ cổ xây bằng đá từ thời Pháp với kiến trúc Gothic nổi tiếng;

Nơi đây còn có Thác Bạc thơ mộng luôn tạo nên bọt nước trắng; tháp truyền hình chót vót trên đỉnh Thiên Thị.

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Điểm nổi bật của Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo là gì?

Điểm nổi bật của Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo là kiến trúc đẹp theo phong cách Đông Á, với mái ngói Thổ Hà và phù điêu hai con rồng màu xanh đang giương nanh múa vuốt. Ngoài ra, cột trụ trong đền được trang trí đỉnh bằng đèn và có những hàng chữ Nho dọc theo cột.

Câu chuyện về việc xây dựng lại Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo là gì?

Câu chuyện về việc xây dựng lại Đền Bà Chúa Thượng Ngàn khá đặc biệt. Sau khi địa chỉ của bà thương gia trước đây bị thu hồi, bà có một giấc mơ về việc tìm lại đền cũ. Bằng cách giữ bí mật, bà đã tự mình theo giấc mơ đó và tìm đến Tam Đảo để mua lại mảnh đất nơi trước đây đã có ngôi đền cũ. Bà đã bỏ tiền xây dựng lại ngôi đền này và được xem là bảo hộ linh thiêng của Mẫu Âu Cơ.

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn có liên quan đến Đền Mẫu Âu Cơ và Chùa Vàng không?

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo có liên quan đến Đền Mẫu Âu Cơ và Chùa Vàng trong khu tâm linh Phật-Thánh này. Phía sau Đền Bà Chúa Thượng Ngàn là Đền Quốc Mẫu Âu Cơ, nơi mà tượng Bà thời trước đây đã bị giấu trong Đền Chúa. Đền Quốc Mẫu Âu Cơ còn có bàn thờ vị Đệ nhất vương cô, Đệ nhị vương cô, Ngũ vị Tôn Ông và Tứ Phủ Thánh Bà. Sau Đền Quốc Mẫu Âu Cơ là Chùa Vàng với nhiều tượng Phật đá trắng trang trọng.

Trên đây chính là một số thông tin về Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tại Tam Đảo. Chúng ta đã cùng nhau khám phá lịch sử, văn hóa và kiến trúc đặc biệt của ngôi đền này. Việc tìm hiểu về những di sản văn hóa như Đền Bà Chúa Thượng Ngàn rất quan trọng, không chỉ để khám phá vẻ đẹp và giá trị lịch sử của ngôi đền mà còn để bảo tồn và truyền lại những giá trị văn hoá qua các thế hệ. Điều này đảm bảo rằng chúng ta không chỉ làm giàu kho tàng văn hóa của đất nước mà còn tôn vinh và bảo vệ những giá trị văn hóa của dân tộc.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *