Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa – Hai nàng công chúa đặc biệt

Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa là hai người phụ tá tại vị trí cao nhất của Nữ thần Trời và Ba đỉnh đền thờ (hay còn gọi là Đền Quỳnh, Đền Quế). Hai cô công chúa song sinh này có lịch sử như thế nào mà khiến người dân các đời sau đều tôn trọng và thờ phụng. Cùng phatgiaovietnamhaingoai tìm hiểu nhé.

Có một số quan điểm cho rằng Chầu Quỳnh được xem là chầu cửu tỉnh, trong khi quế hoa công chúa được xem như Chầu đệ nhất thượng thiên. Nếu nhìn từ góc độ này, thì Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa được xem là hai trong số Thập Vị Thánh Chầu và được sử dụng trong nghi thức hầu đồng.

Sự tích về Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa 

Quế hoa công chúa là Chầu đệ nhất thượng thiên và thường xuất hiện cùng với Quỳnh hoa công chúa. Cả hai nàng công chúa song sinh thường tự do khám phá trong khu rừng xanh và núi đỏ, di chuyển từ phía nam sang phía bắc. Họ sở hữu sức mạnh tuyệt vời, luôn mang lại niềm vui, loại bỏ những tai họa và trừng trị những kẻ ác, cũng như ban phước cho những người tốt bụng. Mỗi khi có một ngôi đền Mẫu tồn tại, không thể tránh khỏi việc Chầu sẽ hiện diện. Ngoài ra, Chầu còn có trách nhiệm quản lý Tam Tòa và chăm sóc nội cung Phủ Dày tại Nam Định.

quynh-hoa-cong-chua-que-hoa-cong-chua

Vì vậy, Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa được coi là hai trong số những vị thánh chầu quan trọng và thường được sử dụng trong lễ hầu đồng.Theo truyền thuyết cổ, Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa là hai thần tiên của Hai Bà Trưng. Hai nàng công chúa sinh ra ở vùng Hà Giang và cùng tham gia cuộc khởi nghĩa cùng với Hai Bà Trưng. Khi chiến tranh kết thúc, hai công chúa trở về quê nhà và tự sát ở Sông Lô. Sau đó, họ hiện linh và trở thành hầu Mẫu Tam Tòa. Vì thành tựu vĩ đại, Ngọc Hoàng đã kết tôn Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa

Theo Sách Đại Nam nhất thống chí, Thần tích Đền Ỷ La và truyền thuyết dân gian, câu chuyện kể rằng: xưa kia, có hai nàng công chúa là con của Vua Hùng, gồm công chúa Phương Dung (còn được gọi là Quỳnh Hoa công chúa – Ghi trên bia tại Đền) và công chúa Ngọc Lân (còn được gọi là Quế hoa công chúa). Một ngày nọ, hai công chúa đi xa trên bờ Sông Lô (gần thôn Hiệp Thuận), đêm tối trời mưa gió, cả hai đã tự sát và người dân trong vùng đã xây dựng Đền để tưởng nhớ. Đến triều Cảnh Hưng (1738), Đền được mở rộng. Năm 1767, người dân xây thêm Đền Thượng (Đền Sầm Sơn, Đền Núi Dùm) ở phía trên sông Lô, thuộc chân núi Dùm, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang, để thờ cúng Quế hoa công chúa – em của Quỳnh Hoa công chúa. Đền Hiệp Thuận, ở gần cửa sông Lô, được gọi là Đền Hạ Tuyên Quang (Đền Tam cờ), thuộc tổ 4, phường Tân Quang, thị xã Tuyên Quang, để thờ cúng Công chúa Phương Dung – chị của Ngọc Lân công chúa. Theo truyền thuyết, hai ngôi Đền này có sự linh thiêng, nên từ lâu đã được coi là Thánh Mẫu.

Khi gia tộc Trần đi qua Sông Lô, họ đã đi qua Đền Tam Cờ (giờ đây được biết đến với tên Đền Cấm và Núi Dùm), và cầu nguyện xin sự giúp đỡ từ hai công chúa song sinh. Sau khi chiến thắng, họ đã tôn phong cho hai nàng làm Thủy cung công chúa.

Hai công chúa song sinh đã trở thành phù hộ Mẫu Cửu Trùng, Tam Tòa Thánh Mẫu và được nhân dân tôn kính với danh xưng Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa. Hai nàng công chúa song sinh này đại diện cho Tam giới: Thiên, Thượng, Thoải. Do đó, bề ngoài của chúng sẽ thay đổi theo màu sắc của môi trường xung quanh.

Các ngôi đền thờ Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa

Đền Hạ Tuyên Quang – Đền Tam Cờ

Đền Hạ là một di tích kiến trúc tín ngưỡng nghệ thuật cổ ở Tuyên Quang. Nó còn được biết đến với tên gọi là Đền Tam cờ và thuộc tổ 4, phường Tân Quang, thị xã Tuyên Quang. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1738 và đã được trùng tu lần đầu tiên vào tháng 6 năm Mậu Ngọ (1878). Đền Hạ thuộc loại hình kiến trúc tín ngưỡng và nghệ thuật cổ.

Đền được bảo tồn và xây dựng bởi người dân để thờ cúng một vị thần nữ. Theo truyền thuyết, vị thần này được xem là công chúa Ngọc Hoa. Phong cách và vị trí của Đền Hạ là độc đáo, vì ngay trước mặt có dòng sông Lô lịch sử, và phía sau xa là núi Là tựa lưng chống.

Xuyên suốt các thời kỳ lịch sử, Đền đã có nhiều cái tên khác nhau. Thời đại Lý gọi là đền Tam Kỳ. Thời Trần, nó được biết đến với cái tên đền Hiệp Thuận. Lúc đó, Đền thuộc thôn Hiệp Thuận, xã Ỷ La, huyện Hàm Yên. Cho đến khi thời đại Hậu Lê, nó mang tên Đền Hạ như ngày hôm nay.

Theo truyền thuyết, Đền Hạ thờ cúng hai công chúa là Ngọc Lan và Phương Dung. Ngọc Lan còn được biết đến với tên Mai Hoa, và Phương Dung được gọi là Quỳnh Hoa. Theo truyền thuyết, hai công chúa đã đi xa nhà vua theo hành trình đạo lý. Khi chiếc thuyền đỗ bên bờ sông Lô, đêm tối bỗng nhiên có cơn mưa to và gió lớn, hai công chúa bay lên trời. Sau đó, người dân đã chọn địa điểm thuyền đỗ để xây dựng đền để thờ cúng.

Đền Sâm Sơn, nằm cách đền núi Dùm, là ngôi đền được xây dựng để thờ phượng Quế hoa công chúa.

Đền Sâm Sơn nằm ở vùng đất xóm 14, 15, 16 của xã Tràng Đà (thành phố Tuyên Quang). Nằm trên núi Dùm – Cổng Trời, đền có không khí trong lành và phong cảnh tươi đẹp. Từ đây, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố mơ mộng bên dòng sông Lê lịch sử.

quynh-hoa-cong-chua-que-hoa-cong-chua

Câu chuyện về đền này dựa trên một truyền thuyết: Trong kiếp trước, hai công chúa Ngọc Lân, còn gọi là Mai Hoa và Phương Dung, đã đến thăm một vùng đất xa xôi và đậu thuyền trên bờ sông. Vào đêm đó, khi bão giông nổi lên, hai công chúa bị cuốn lên trời. Người ta tin rằng họ đã trở thành ma quỷ và đền được xây dựng để thờ cúng. Đền thờ công chúa Phương Dung nằm ở phía bên kia sông Lô, thuộc xã Ỷ La (đền Hạ hiện nay). Đền thờ công chúa Ngọc Lân nằm ở phía bên kia sông Lô, thuộc xã Tình Húc (đền Thượng hiện nay).

Đền Thượng được xây dựng vào khoảng năm 1738 và được chính phủ đặt dấu ấn vào năm 1744. Đền đã trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp. Kiến trúc, bức chạm, hoa văn và hiện vật hiện tại của đền đều thuộc về thời kỳ Nguyễn.

FAQ – Giải đáp thắc mắc liên quan đến Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa

1. Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa có những quyền năng đặc biệt nào?

Trả lời: Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa được cho là có sức mạnh tuyệt vời. Họ thường mang lại niềm vui, loại bỏ tai họa và trừng trị kẻ gian ác, cũng như ban phước cho những người có lòng tốt. Với quyền năng của mình, họ giúp điều hòa các yếu tố và tạo ra sự cân bằng trong vũ trụ.

2. Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống hàng ngày của người dân?

Trả lời: Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa không chỉ là những thần linh quan trọng trong tín ngưỡng dân gian, mà còn có tầm ảnh hưởng sâu sắc đối với cuộc sống hàng ngày của người dân. Họ được tôn trọng và thờ phụng trong nhiều nghi lễ và lễ hội, và được xem là những linh hồn bảo hộ và mang lại may mắn, sự bình an và thịnh vượng cho cộng đồng.

3.  Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa có những đền thờ nổi tiếng nào ở Việt Nam?

Trả lời: Quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa được tôn vinh và thờ phụng tại nhiều ngôi đền lớn và nổi tiếng trên khắp Việt Nam. Một số đền thờ nổi tiếng bao gồm Đền Quỳnh ở Nam Định, Đền Quế ở Thanh Hóa và Đền Quế ở Huế. Những ngôi đền này là nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo và lễ hội với sự tham gia đông đảo của người dân.

quynh-hoa-cong-chua-que-hoa-cong-chua

Chúng ta tự hào về di sản văn hóa này và cảm kích với sự quan tâm và thời gian mà bạn đã dành để đọc bài viết này. Hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích về quỳnh hoa công chúa và quế hoa công chúa. Chúng ta hãy cùng gìn giữ và truyền bá các giá trị văn hóa này cho thế hệ sau. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *