Đình Chùa Yên Nội tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Giới thiệu Đình – Chùa Yên Nội tại quận Bắc Từ Liêm Hà Nội, gọi chữ Thánh Quang Tự ban đầu là Sùng Quang Tự, được xây dựng theo truyền thống của Túc Trinh, con gái thứ tư của vua Trần Thánh Tông, khi ông đưa dân đến đây để lập ấp. Chùa đã đổi tên sau khi bà Túc Trinh qua đời và được xây dựng tượng thờ cho bà. Hàng năm, người dân trong làng đều cúng bà vào ngày mùng 1 và 2 tháng 8 âm lịch. Chùa đã được trùng tu lần đầu vào năm 1420 và gia thêm gác chuông vào năm 1913. Khuôn viên chùa rộng lớn và chỉ cách làng một hồ nước. Cùng phatgiaovietnamhaingoai.org  tìm hiểu nhé!

Lịch sử 

Trước năm 1945, thôn Yên Nội thuộc tổng Hạ Trì, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông; sau đó thuộc xã Tân Tiến, huyện Đan Phượng, tỉnh Sơn Tây. Tháng 4-1961, xã Tân Tiến đã nhập vào huyện Từ Liêm, Hà Nội. Năm 1964, Tân Tiến đổi tên thành xã Liên Mạc. Tháng 12-2013, khi thành lập quận Bắc Từ Liêm, xã Liên Mạc trở thành phường Liên Mạc, với diện tích 598 ha và dân số 12.966 người.

Phường Liên Mạc nằm dọc theo đê sông Hồng, giới hạn bởi tỉnh lộ TL69 và sông Nhuệ. Hiện nay, thôn Yên Nội đã được đô thị hóa. Đồng còn lại khá nhiều, chủ yếu để trồng rau và hoa. Trong làng vẫn còn cụm đình, chùa và một ngôi đền thờ Đức Hậu Chúa.

dinh-chua-yen-noi
Khuôn viên chùa rộng lớn và chỉ cách làng một hồ nước

Kiến trúc 

Từ đường làng, có thể nhìn thấy đỉnh các tháp mộ Tổ. Tam quan cũ đã không còn, gần đây có xây một tam quan to lớn hướng về phía bắc, dẫn vào sân sau. Đường trước có kiểu đầu hồi bít đốc, rộng 5 gian 2 dĩ, nối với hậu cung hình chuôi vồ. Sân trước hướng ra cánh đồng về phía đông. Trung đường có hai tầng, gác chuông đẹp. Hậu đường và bên cạnh là nhà thờ Tổ và nhà thờ Mẫu.

dinh-chua-yen-noi
Chùa Yên Nội đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 1992.

Giá trị 

Chùa Yên Nội đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 1992.

Tu bổ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng ý với Dự án tu bổ và tôn tạo di tích chùa Yên Nội, bao gồm các công việc: tu bổ Tam bảo, tôn tạo Cổng, nhà Tổ – nhà Tăng, nhà Vong, nhà Mẫu; tôn tạo xây dựng Tam quan, Tả Hữu hành lang, nhà khách, nhà bếp – nhà ăn, nhà vệ sinh; cải tạo ao; và lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

FAQ – Giải đáp về Đình – Chùa Yên Nội

  • Chùa Yên Nội ở quận Bắc Từ Liêm có giai đoạn trùng tu nào không? 

Có, chùa Yên Nội đã trùng tu lần đầu vào năm 1420 và gia thêm gác chuông vào năm 1913.

  • Chùa Yên Nội có được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật không? 

Có, chùa Yên Nội đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 1992.

  • Công việc tu bổ và tôn tạo di tích chùa Yên Nội bao gồm những gì? 

Công việc tu bổ và tôn tạo di tích chùa Yên Nội bao gồm tu bổ Tam bảo, tôn tạo Cổng, nhà Tổ – nhà Tăng, nhà Vong, nhà Mẫu; tôn tạo xây dựng Tam quan, Tả Hữu hành lang, nhà khách, nhà bếp – nhà ăn, nhà vệ sinh; cải tạo ao; và lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Chùa Yên Nội là một ngôi đền linh thiêng và đẹp đẽ, có vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và phát triển văn hóa và lịch sử của Việt Nam. Sự tỉ mỉ và công phu trong công việc trùng tu và tôn tạo di tích này đã thể hiện sự tôn trọng và yêu quý đối với một phần quan trọng của di sản văn hóa. Chùa Yên Nội là một điểm đến không thể bỏ qua cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp và ý nghĩa của ngôi chùa thời Trần.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *