Đền Chúa Thác Bờ – một ngôi đền thiêng liêng nằm trên dòng sông Đà thanh bình và thơ mộng.

Nếu bạn đã từng đến Thung Nai, đừng bỏ sót địa điểm này – Đền Chúa Thác Bờ, nơi không chỉ thiêng liêng mà còn có khung cảnh thiên nhiên sống động không kém “Vịnh Hạ Long trên cạn” . Trong bài viết này, phatgiaovietnamhaingoai sẽ đưa bạn trên một hành trình khám phá Đền Bà Chúa Thác Bờ, một nơi yên bình đặt trên sông Đà thơ mộng.

Vị trí địa lý Đền Chúa Thác Bờ

Đền Bà Chúa Thác Bờ nằm ở xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Đây là một ngôi đền có tuổi đời lâu đẹp, nằm bên cạnh bờ hồ rộng lớn, luôn có một màu xanh ngọc trong suốt cả năm. Bên sau ngôi đền là hệ thống núi và hang động thạch nhũ tuyệt đẹp, khiến những du khách đến thăm không khỏi say mê. Năm 2009, đền thác bờ trong khu di tích đã được Bộ Văn Hóa – Thông Tin và Du Lịch công nhận là một Di tích Danh thắng Quốc gia.

den-chua-thac-bo

Sự tích Đền Chúa Thác Bờ

Chúa Thác Bờ là một vị tiên có tài năng xuất chúng mà vị vua trời đã chọn lựa để thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt. Cô đã tiền thân là một nàng tiên trong thành phố trên không, và sau đó chuyển sinh thành con gái của lãnh chúa Đinh, một gia đình quyền lực đang sinh sống tại vùng đất Mường ở Kim Bôi – Hòa Bình, nhằm đem đến sự giúp đỡ cho cư dân địa phương.

den-chua-thac-bo

Theo các tài liệu nghiên cứu từ Sở Văn hóa Hòa Bình, câu chuyện về Chúa Thác Bờ diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1430 đến năm 1432. Khi đó, Vua Lê Lợi đã quyết định dẹp loạn ở Mường Lễ, Sơn La tại đèo Cát Hãn. Khi Vua Lê Lợi đến Thác Bờ, ngài đã chứng kiến một thác nước dữ dội, với dòng nước xoáy nguy hiểm, không thể vượt qua.

Để vượt qua Thác Bờ này, Bà Đinh Thị Vân đã kêu gọi nhân dân lên rừng đốn cây và xây thuyền. Họ đã dùng những chiếc thuyền này để vượt qua thác nước. Không những thế, nhân dân còn quyên góp lương thảo để nuôi quân đội của Vua Lê Lợi.

Sau khi giành chiến thắng và trở về, Vua Lê Lợi đã tổ chức một lễ khai đàn để mở phủ và sử dụng kiếm Thuận Thiên để khắc lên đá một bài thơ ca ngợi lòng dũng cảm của quân lính và lòng anh dũng của người dân tại địa điểm này. Đá khắc này hiện đang được lưu giữ tại Nhà văn hóa trung tâm của thành phố Hòa Bình.

den-chua-thac-bo

Chúa Thác Bờ ở ngu đồng

Chúa Thác Bờ thường có thể tọa lạc gần khu vực Chầu Đệ Tam và đôi khi không cần thiết phải thỉnh Chầu Đệ Tam, chỉ cần thỉnh Chúa đến chứng kiến tòa Sơn Trang màu trắng. Trong lễ kỷ niệm khai trương đền, có tổ chức lễ cúng cá phóng sinh trong buổi lễ thánh.

Chúa Thác Bờ là một vị thần đồng, thường mặc áo trắng, quần đen, đai xanh và cầm một cây xà cương bạc bên hông. Khi đến, Chúa cử động cánh tay một cách tinh tế trên chiếc thuyền hình rồng và trải nghiệm niềm vui trên dòng sông Đà.

Trong Tứ phủ, Chúa Thác Bờ nằm trong phủ, vì vậy Chúa có sức mạnh điều trị bệnh tật và tạo ra nước linh để chữa lành người dân. Vì vậy, Bà còn được gọi là Bà Chúa chữa lành tương tự như Chúa Đệ Tam ở Lâm Thao.

den-chua-thac-bo

Ngày hội Chúa Thác Bờ

Lễ hội Chúa Thác Bờ diễn ra vào ngày mùng 1 tháng 4 âm lịch (cũng có người cho rằng ngày mùng 12 tháng 4 âm lịch).

Những lưu ý khi đến Đền Bà Chúa Thác Bờ

  • Không nên mang giày cao gót, hãy chọn giày phẳng hoặc giày thể thao vì bạn sẽ phải di chuyển và leo lên các bậc thang nhiều.
  • Hãy mặc trang phục trang trọng khi đến thắp hương.
  • Nếu bạn đi thắp hương, hãy chuẩn bị các văn khấn và một ít lễ trước.

Những điều đặc biệt ở Đền Bà Chúa Thác Bờ

Bạn nên ghé thăm đền thác bờ vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến cuối tháng 3 (theo lịch âm) vì đây là thời điểm có nhiều lễ hội sôi động nhất. Đền Bà Chúa Thác Bờ sở hữu một hệ thống 38 pho tượng, trong đó có hai pho tượng đồng thờ hai bà. Đền có một tượng lớn nằm trong hang động, luôn khô ráo và mát mẻ suốt cả năm. Xung quanh hang là những cột thạch nhũ lấp lánh, tạo nên một cảnh quan huyền ảo và cuốn hút với ánh điện nhẹ nhàng.

den-chua-thac-bo

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Đền Chúa Thác Bờ

1. Đền Chúa Thác Bờ có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?

Đền Bà Chúa Thác Bờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng đối với người dân địa phương. Nó được coi là một nguồn cảm hứng tâm linh và đem lại sự bình an cho cộng đồng. Người dân thường gắn liền với Đền Bà Chúa Thác Bờ như là một biểu tượng văn hóa và tôn giáo của vùng đất. Họ thường đến đền để cầu nguyện, tôn vinh và tạ ơn các vị thần. Ngoài ra, người dân cũng coi đây là điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách đến tham quan và khám phá.

2. Có những hoạt động nào diễn ra tại Đền Bà Chúa Thác Bờ?

Đền Bà Chúa Thác Bờ không chỉ là một nơi tâm linh mà còn là trung tâm của nhiều hoạt động văn hóa và tín ngưỡng. Thường có các lễ hội, đại lễ, và lễ cúng được tổ chức tại đền. Các khách du lịch cũng có thể tham gia vào các hoạt động như tắm suối, câu cá, tham quan cảnh đẹp, và khám phá các khoảng không gian yên tĩnh và thanh bình xung quanh đền.

3. Theo thông tin từ bài viết, có những đặc điểm nào đáng chú ý về Đền Bà Chúa Thác Bờ?

Đền Bà Chúa Thác Bờ nổi tiếng với một số đặc điểm nổi bật. Nằm trên dòng sông Đà thanh bình và thơ mộng, đền mang một vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp. Ngoài ra, nó còn có khung cảnh thiên nhiên sống động và được coi là “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Đền Bà Chúa Thác Bờ cũng có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong văn hóa và tôn giáo của vùng đất. Điểm đặc biệt khác là sự yên tĩnh và bình dị của không gian xung quanh, tạo nên một không gian thư thái và tâm linh cho khách du lịch và những người đến thăm.

den-chua-thac-bo

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này và hy vọng nó đã mang lại cho bạn thông tin hữu ích về Đền Chúa Thác Bờ. Hãy lên kế hoạch và khám phá nơi này để được trải nghiệm sự thiêng liêng và đẹp đến từ thiên nhiên tại đây.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *