Chúa Đệ Nhất Tây Thiên là ai? Vì sao được coi là vị thần linh quyền lực?

Chúa Đệ Nhất Tây Thiên là vị thần quyền cao đứng đầu trong Tam vị Chúa Mường, được nhân dân tôn kính gọi là Chúa Thượng. Ông là chúa bà vĩ đại đã xuất hiện để cứu độ nhân loại trong thời kỳ của Hùng Vương. Trong bài viết này, phatgiaovietnamhaingoai.org sẽ tổng hợp các thông tin về truyền thuyết, đền thờ và tư liệu văn hóa liên quan đến Chúa Đệ Nhất Tây Thiên, nhằm giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về danh tiếng và sự linh thiêng của vị thần này.

Chúa Đệ Nhất Quốc Mẫu Tây Thiên là ai? 

Chúa Đệ Nhất Tây Thiên, còn được gọi là Chúa Thượng, Chúa Bói Đệ Nhất, Quốc Mẫu Tây Thiên, là linh hồn đứng đầu trong Tam vị Chúa Mường và là người đã xuống trần cứu giúp dân chúng trong thời kỳ của các Vua Hùng. Mặc dù không thuộc vào danh sách Tứ phủ, nhưng người dân tôn kính và thường thờ cúng Chúa Đệ Nhất Tây Thiên trong hệ thống Tứ phủ thần linh. Với trí thông minh và tài năng đặc biệt về bói toán và lễ cúng, Chúa Đệ Nhất Tây Thiên được coi là một vị thần linh quyền lực.

Huyền thoại về Chúa Đệ Nhất Tây Thiên được truyền tải trong dân gian. Theo câu chuyện, vào thời kỳ của Vua Hùng Chiêu Vương ở vùng Sơn Tây có một cặp vợ chồng mang họ Linh (hoặc có thể là Lăng). Họ là những người tốt và có lòng hiếu thảo đại. Trải qua nhiều năm chung sống nhưng không thể có con, điều này khiến ông chồng đau lòng lo lắng. Một đêm, bà vợ có một giấc mơ, trong đó bà thấy mình leo lên núi Tam Đảo để cầu nguyện cho thần thánh. Xung quanh bà, những đám mây màu sắc xuất hiện và những tiên nữ vui hát và nhảy múa. Sau giấc mơ đó, bà vợ mang thai và sau 14 tháng, bà sinh ra một cô con gái xinh đẹp, được đặt tên là Linh Thị Tiêu. Nhờ được sinh ra trong gia đình quý tộc, Linh Thị Tiêu được học chữ, văn, thơ và được rèn luyện về võ thuật.

chua-de-nhat-tay-thien
Chúa Đệ Nhất Tây Thiên là vị thần quyền cao đứng đầu trong Tam vị Chúa Mường

Dù đã được ước mơ, nhưng Linh Thị Tiêu vẫn trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Một ngày nọ, Vua Hùng Chiêu Vương đã gặp Linh Thị Tiêu tại núi Tam Đảo và hai người nhanh chóng nảy sinh tình cảm với nhau. Vua đã chọn Linh Thị Tiêu làm phi, nhưng tình yêu của đôi lứa không kéo dài được lâu vì quân thù xâm lược đe dọa đất nước. Vua Hùng đã kêu gọi nhân tài để giúp đỡ quốc gia trong cuộc chiến. Cùng với ý chí dũng cảm và với sự trợ giúp của các vị thần tiên, Linh Thị Tiêu giành nhiều chiến thắng lớn và được Vua Hùng phong làm “Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Đại Vương”. Tình yêu giữa Vua Hùng và Linh Thị Tiêu ngày càng sâu đậm và Vua mong muốn được sống bên nhau suốt đời. Một ngày, trên cung điện của Linh Thị Tiêu, một đám mây màu sắc xuất hiện và Linh Thị Tiêu đã lên mây bay trở về Thiên Cung, kết thúc mối tình giữa người và tiên. Sau đó, Vua Hùng tiến cử Linh Thị Tiêu làm “Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Đại Vương Đệ Nhất Thượng Đẳng Phúc Thần” và được người dân tôn sùng với tư cách là Chúa Mường Đệ Nhất trên núi.

Câu chuyện về Chúa Đệ Nhất Tây Thiên

Huyền thoại về Chúa Đệ Nhất Tây Thiên được ghi lại tại đền Tây Thiên Trong thời kỳ trị vì của Vua Hùng, ở vùng Đông Lộ có một cặp vợ chồng mang họ Lăng đã trên 40 tuổi mà vẫn chưa có con. Một ngày, người vợ mơ thấy mình đi du ngoạn khắp núi Tam Đảo và thăm viếng chùa Tây Thiên để cầu con. Trong mơ, bà thấy một đám mây màu sắc xuất hiện trong chùa và có một nhóm người trong trang phục đẹp xuất hiện, hát hò, nhảy múa và thơ ca… Sau giấc mơ, bà mang thai và đến tháng thứ 14 mới sinh con. Vào ngày 10 tháng 5 âm lịch, một bé gái ra đời và được đặt tên là Tiêu. Tiêu lớn lên thành một thiếu nữ xinh đẹp, với khuôn mặt sáng sủa và tính cách nhẹ nhàng. Đến 5 tuổi, Tiêu hiểu âm, biết chữ. Đến 12 tuổi, cô đã nắm rõ binh thư và võ thuật. Vào năm 20 tuổi, cô trở thành một nữ anh hùng tài năng hàng đầu trong thời đại đó.

Lúc đó, kẻ thù lạch lẽo xâm lược vùng Bắc. Dân làng rất hoang mang và sợ hãi. Vua Hùng đã ra lệnh tìm kiếm người giỏi để giúp đỡ quốc gia. Khi nghe tin, Tiêu đã lên tiếng kêu gọi các nam thanh niên mạnh mẽ và tập hợp được hơn 3000 tướng sĩ để gặp Vua Hùng ở Phong Châu, Việt Trì. Bằng tài năng và sự giúp đỡ của các vị thần tiên, Tiêu đã giành chiến thắng và dẫn quân về kinh đô. Vua quá vui mừng trước chiến thắng nên đã phong cô là “Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Đại Vương”. Sau đó, trên một ngày đẹp trời, đám mây màu sắc từ trên bầu trời xuống đền Tây Thiên, người đại diện của Thiên Cung xuất hiện và đưa Tiêu trở về Thiên Cung. Ngày đó, vào ngày 15 tháng 2, sau khi chứng kiến sự việc, người dân đã giao lưu với Vua Hùng và Vua đã phong cô là “Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Đại Vương Đệ Nhất Thượng Đẳng Thần”.

Đền thờ Chúa Đệ Nhất Tây Thiên 

Hiện tại, có hơn 50 địa điểm thờ cúng Quốc Mẫu Tây Thiên được ghi nhận trên khắp cả nước. Trong số đó, hai địa điểm sau đây là nơi được nhiều người tôn kính và đến dâng hương nhất:

Đền Thượng Tây Thiên Đền Thượng, còn được gọi là đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, là nơi thờ cúng chính của Chúa Đệ Nhất Tây Thiên với danh hiệu “Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu”. Đền nằm trên núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, xã Đại Đình, tỉnh Vĩnh Phúc.

chua-de-nhat-tay-thien
Đền nằm trên núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, xã Đại Đình, tỉnh Vĩnh Phúc.

Với kiến trúc cổ và di sản văn hóa cổ, vào năm 1991, đền đã được công nhận là di tích lịch sử và văn hóa quốc gia và được bảo tồn nghiêm ngặt. Năm 2003, sau sự cho phép của ban quản lý và chính quyền địa phương, khuôn viên đền đã được tu bổ và phục hồi nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc cổ. Đền Thượng, nơi thờ cúng Chúa Đệ Nhất Tây Thiên, đã mở cửa đón khách du lịch và dâng hương từ năm 2009. Ngoài ra, khuôn viên còn có các công trình khác như Đền Thượng, Đền Tam Tòa Thánh Mẫu, Đền Cô Chín, Đền Mẫu Hoàng Thiên…

Đền Chân Suối thờ Thân Chúa Đệ Nhất Tây Thiên 

Đền Chân Suối là một địa điểm quan trọng cho lễ hội và dâng hương. Đây cũng là nơi thờ cúng Thân Mẫu, người sinh ra Quốc Mẫu Tây Thiên. Đền nằm tại làng Hà, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo. Đền nằm trên đường quốc lộ 2B từ Vĩnh Yên khi đi du lịch Tam Đảo, gần trạm kiểm lâm Tam Đảo. Đền được gọi là Chân Suối vì xung quanh đền có một dòng suối từ Thác Bạc chảy xuống, tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp với sông và rừng xanh tươi.

chua-de-nhat-tay-thien
Đền Chân Suối là một địa điểm quan trọng cho lễ hội và dâng hương

Nghi lễ tôn vinh Chúa Đệ Nhất Tây Thiên 

Chúa Đệ Nhất Tây Thiên là vị thần đứng đầu trong Tam Vị Chúa Mường. Chúa thường ban lộc bói toán và được thờ cúng rất linh thiêng. Trong lễ khai đàn, việc thờ cúng Chúa Bói là bước không thể thiếu, thường là dâng Chúa Đệ Nhất một viên ngọc màu đỏ. Khi xuất hiện trên mặt đất, Chúa Đệ Nhất Tây Thiên thường mặc váy đỏ cao cấp với các họa tiết hoa văn tinh xảo, cầm quạt mở rộng để chào đón mọi người và các đệ tử.

Lễ kỷ niệm ngày của Chúa Đệ Nhất Tây Thiên 

Ngày 10 tháng 5 âm lịch hàng năm được coi là ngày lễ của Chúa Đệ Nhất Tây Thiên. Theo truyền thống, ngày này được coi là ngày Chúa xuống trần. Vì vậy, vào ngày này, người dân thường tổ chức các lễ hội, long trọng làm lễ rước kiệu và tôn vinh Chúa Đệ Nhất Tây Thiên.

FAQ – Tổng hợp và giải đáp

  • Chúa Đệ Nhất Tây Thiên được tôn kính như thế nào trong văn hoá dân gian?

Chúa Đệ Nhất Tây Thiên là vị thần quyền cao đứng đầu trong Tam vị Chúa Mường, được tôn kính và thờ cúng trong văn hoá dân gian Việt Nam. Người dân thường tổ chức các lễ hội, long trọng làm lễ rước kiệu và tôn vinh Chúa Đệ Nhất Tây Thiên vào ngày 10 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đền Thượng và Đền Chân Suối là hai địa điểm quan trọng được nhiều người đến dâng hương và tỏ lòng thành kính.

  • Tại sao Chúa Đệ Nhất Tây Thiên lại được coi là vị thần linh quyền cao?

Chúa Đệ Nhất Tây Thiên được coi là vị thần linh quyền cao vì ông là người đã xuống trần cứu giúp dân chúng trong thời kỳ của các Vua Hùng. Với trí thông minh và tài năng đặc biệt về bói toán và lễ cúng, ông đã giành nhiều chiến thắng lớn trong cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước. Sự hiếu thảo đại, sự thông minh và tài năng của Chúa Đệ Nhất Tây Thiên đã khiến người dân tôn kính và coi ông là vị thần linh quyền cao.

  • Chúa Đệ Nhất Tây Thiên có truyền thuyết nổi tiếng nào về việc xuống trần và đánh bại quân thù?

Chúa Đệ Nhất Tây Thiên có một truyền thuyết nổi tiếng về việc xuống trần và đánh bại quân thù. Vào thời kỳ của Vua Hùng Chiêu Vương, khi quân thù xâm lược đất nước, Chúa Đệ Nhất Tây Thiên đã kêu gọi và tập hợp được hơn 3000 tướng sĩ để giúp đỡ quốc gia. Với tài năng và sự giúp đỡ của các vị thần tiên, Chúa Đệ Nhất Tây Thiên đã giành nhiều chiến thắng lớn và cùng quân đội về kinh đô. Vua Hùng đã vô cùng hạnh phúc vì chiến thắng và đã phong Chúa Đệ Nhất Tây Thiên là “Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Đại Vương”.

Nhìn chung, Chúa Đệ Nhất Tây Thiên đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân Việt Nam thông qua truyền thuyết và đền thờ. Vị thần linh quyền lực này vẫn được tôn kính và tưởng nhớ dưới danh hiệu Chúa Mường Đệ Nhất trên núi. Các truyền thống và lễ hội liên quan đến Chúa Đệ Nhất Tây Thiên tiếp tục tồn tại và được trân trọng trong cộng đồng, đóng góp vào việc bảo tồn và phát triển văn hoá Việt Nam.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *