Con chiên ngoan đạo của chúa là gì? – khuyến khích lòng trung thành của tín đồ với Chúa

Con chiên ngoan đạo của Chúa là những tín đồ trung thành và sẵn sàng theo đuổi ý muốn của Chúa. Chúa khuyến khích chúng ta trở thành những Con chiên ngoan đạo của Chúa thông qua việc thực hiện những điều Chúa yêu cầu, tuân thủ các nguyên tắc đạo đức và trải nghiệm tình yêu và sự tha thứ từ Chúa. Chúng ta nên chiếu theo con đường của Chúa và sống một cuộc sống trọn vẹn phục vụ Ngài.

Hãy cùng phatgiaovietnamhaingoai tìm hiểu về khái niệm “Con chiên” qua bài viết này.

“Con chiên” là gì?

Mỗi dân tộc đều có biểu tượng linh vật đại diện riêng của họ. Ví dụ, người Việt Nam có “con Rồng cháu tiên”, người Pháp có con Gà, người Úc có con Kangaroo, người Singapore có con sư tử và người Do Thái có con chiên.

Người Công giáo được coi là con chiên của Chúa vì Công giáo có nguồn gốc từ Do Thái giáo. Mặc dù hình tượng này chỉ là một biểu tượng, nhưng có một số người không hiểu hoặc có ý đồ xấu khi nói rằng những người theo đạo Công giáo bị coi thường như là con chiên.

Thực tế, người Công giáo rất tự hào vì được xem là Con chiên ngoan đạo của Chúa. Khi hỏi người Công giáo đến từ đâu, câu trả lời có thể là “Tôi là con chiên của xứ A” hoặc “Tôi là con chiên của cha B”. Hình ảnh con chiên trong Kinh Thánh được sử dụng để chỉ những người hiền lành và đạo đức. Trong bài dụ ngôn về ngày phán xét, Chúa phân biệt con chiên và dê, để con chiên bên phải và dê bên trái.

khuyen-kich-long-trung-thanh-cua-tin-do-voi-chua

Chúa Giêsu đã đáng sợ trên bàn ăn Lễ Vượt Qua của người Do Thái. Bữa tiệc đó chính là bữa tiệc Lễ Vượt Qua mà Chúa Giêsu đã chia sẻ với các môn đệ. Hình ảnh con chiên đáng sợ trong ngày Lễ Vượt Qua là một dấu hiệu tiên báo về Đức Ky-tô là Chiên Thiên Chúa đã đáng sợ để cứu rỗi loài người.

Chúa Giêsu là Con Chiên vô hại, không phản đối khi bị cạo lông. Ngài khiêm tốn chịu gánh nặng tội lỗi của loài người. Do đó, những người là môn đệ của Chúa cũng được coi là con chiên vô hại, vì họ luôn được mời gọi để đi theo Chúa Giêsu Thầy Cao Quý với tinh thần khiêm nhường và hiền lành, sẵn lòng hy sinh bản thân để phục vụ hạnh phúc của người khác.

khuyen-kich-long-trung-thanh-cua-tin-do-voi-chua

Vì vậy, thuật ngữ “Con chiên” không chỉ áp dụng cho tín đồ Công giáo mà còn cho tất cả thành viên trong Giáo Hội. Chính Đức Kitô cũng là một Con Chiên đã chịu tội. Đức Giáo Hoàng, Giám Mục và linh mục đang nỗ lực hoàn thiện bản thân theo hình mẫu của Chúa Giêsu với tinh thần khiêm nhường và hiền lành, tất cả đều là hình ảnh con chiên và là “con chiên ngoan đạo”, như lời trong bài hát “Giọt lệ ăn năn” nói:

“Con van xin yêu Ngài làm con chiên ngoan đạo, 

Con van xin yêu Ngài dù trải qua những khó khăn, 

Con van xin yêu Ngài dù đời luôn có sóng gió, 

Thương mến yêu cầu cầu, cầu nguyện đem đời con tặng Cha.”

Mong ước của một người là Con chiên ngoan đạo của Chúa

Ước mơ của chúng ta là trở thành “con chiên ngoan đạo.” Một con chiên biết yêu thương, biết vâng lời, biết hiến dâng cuộc sống để phục vụ là ước mơ trở thành giống như Đức Kitô là Chiên Thiên Chúa, Người đã chịu tội của thế gian.

Lời Chúa hôm nay, Thánh Gioan đã xác định Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa. Vì cuộc đời Chúa Giêsu luôn khiêm nhường và hiền lành như những con chiên ở khu vực Palestina. Cuộc sống của Chúa Giêsu cũng chịu gánh nặng tội trong đêm Lễ Vượt Qua để cứu rỗi nhân loại, như con chiên được người Do Thái ăn trong đêm Đại lễ Vượt Qua.

Cuộc sống của Chúa Giêsu là một cuộc sống tuyệt vời vì Ngài dám chia sẻ cả cuộc sống của mình để yêu thương chúng ta.

Đó cũng là cuộc sống mà Chúa gọi chúng ta sống trong thế giới ngày nay. Một thế giới có quá nhiều người tham vọng, tham lợi mà lại quá ít người dám nhận trách nhiệm. Một thế giới có quá nhiều người kiêu ngạo, thích được chú ý và không đủ lòng khiêm tốn để phục vụ và hy sinh. Một thế giới có quá nhiều người tham lam và ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân mà lại quá ít người rộng lượng để cứu độ nhân loại.

Chúng ta mong ước rằng những người theo đạo Kitô phải dám sống như Chúa Giêsu, dám hy sinh cả cuộc sống của mình để mang hạnh phúc cho anh em. Chúng ta mong ước rằng lời mời gọi của Chúa Giêsu “hãy học từ Ta vì Ta là hiền lành và khiêm tốn trong lòng” luôn là nguồn cảm hứng cho những tín đồ Kitô hữu sẵn lòng hiến dâng cuộc sống để phục vụ thân nhân. Amen

khuyen-kich-long-trung-thanh-cua-tin-do-voi-chua

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Con chiên ngoan đạo của Chúa

Câu hỏi 1: Làm thế nào để trở thành con chiên ngoan đạo của Chúa?

Trở thành Con chiên ngoan đạo của Chúa đòi hỏi sự trung thành và sẵn lòng tuân theo ý muốn của Ngài. Chúng ta cần tìm hiểu và áp dụng các nguyên tắc đạo đức của Chúa trong cuộc sống hàng ngày, thực hiện các điều Chúa yêu cầu và sống trong tình yêu và tha thứ. Bằng cách sống theo con đường của Chúa và phục vụ Ngài, chúng ta có thể trở thành con chiên ngoan đạo của Ngài.

Câu hỏi 2: Tại sao Chúa khuyến khích chúng ta trở thành con chiên ngoan đạo của Ngài?

Chúa khuyến khích chúng ta trở thành con chiên ngoan đạo của Ngài vì chỉ có như vậy chúng ta mới có thể sống một cuộc sống trọn vẹn theo ý muốn của Ngài. Con chiên ngoan đạo là những người có lòng trung thành, tuân thủ những nguyên tắc đạo đức và sống trong tình yêu và sự tha thứ. Khi chúng ta trở thành con chiên ngoan đạo của Chúa, chúng ta được hướng dẫn, bảo vệ và ban phước từ Ngài.

Câu hỏi 3: Ngoài việc thực hiện ý muốn của Chúa, con chiên ngoan đạo còn có nhiệm vụ gì khác?

Ngoài việc thực hiện ý muốn của Chúa, con chiên ngoan đạo còn có nhiệm vụ là truyền bá lời Chúa và thể hiện tình yêu và sự tha thứ từ Chúa đối với mọi người xung quanh. Chúng ta có trách nhiệm chia sẻ Tin Mừng và giúp đỡ những người khác tìm đến Chúa. Con chiên ngoan đạo cũng cần là nguồn truyền cảm hứng cho những người khác bằng cách sống đúng thanh tẩy và tưởng nhớ Chúa trong mọi lúc.

khuyen-kich-long-trung-thanh-cua-tin-do-voi-chua

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này về khái niệm “Con chiên ngoan đạo của Chúa“. Chúng ta đã tìm hiểu về ý nghĩa và vai trò của con chiên trong đạo Công giáo, cũng như cách trở thành con chiên ngoan đạo của Chúa.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *