Khám phá nét văn hóa tại Chùa Thầy (chùa Cả) tại Quốc Oai, Hà Nội

Bạn đã từng muốn khám phá nét văn hóa tại Chùa Thầy (chùa Cả) tại Quốc Oai, Hà Nội chưa? Chùa Thầy là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và cổ kính ở Hà Nội. Với kiến trúc độc đáo và nằm trong khung cảnh đẹp của núi nước, chùa Thầy là điểm đến lý tưởng để tìm hiểu về tôn giáo và văn hóa dân tộc. Với nét độc đáo này, cùng mình trải nghiệm qua phatgiaovietnamhaingoai khám phá những điều thú vị tại Chùa Thầy!

Chùa Thầy ở đâu?

chua-thay

Bạn đã từng thăm Chùa Thầy (chùa Cả) tại Quốc Oai, Hà Nội chưa? Với kiến trúc độc đáo và vị trí tuyệt đẹp dưới chân núi Sài Sơn, Chùa Thầy là điểm đến lý tưởng để khám phá và tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Phật giáo. Chùa có lịch sử lâu đời và độc đáo, được xây dựng từ thời vua Lý Nhân Tông và lưu giữ di sản tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Hãy tới đây để tìm hiểu về tôn giáo và thể hiện lòng tôn kính với đất nước.

Lịch sử chùa Thầy 

chua-thay

Với kiến thức lịch sử, mình được biết Chùa Thầy (chùa Cả) tại Quốc Oai, Hà Nội được xây dựng từ thời đại nhà Lý và liên quan đến câu chuyện ý nghĩa về Thiền sư Từ Đạo Hạnh.Ban đầu, ngôi chùa chỉ là một điện nhỏ được gọi là Hương Hải điện. Tuy nhiên, vua Lý Nhân Tông đã quyết định xây dựng lại thành hai nhóm chùa là Đỉnh Sơn Tự (chùa Cao trên núi) và Thiên Phúc Tự (chùa Dưới).

Bên cạnh đó, Chùa Thầy (chùa Cả) tại Quốc Oai, Hà Nội không chỉ là nơi Thiền sư Từ Đạo Hạnh tu hành, mà còn có những đóng góp vô cùng quan trọng cho cộng đồng và trở thành nguồn cảm hứng cho môn múa rối nước.

Năm 1997, Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem với chủ đề “Thắng Cảnh Việt Nam“, trong đó có tem (3-1) với hình ảnh “Phong Cảnh Chùa Thầy” do họa sĩ Trần Thế Vinh thiết kế. Tem này đã trở thành một trong những mẫu tem đẹp và thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các tín đồ sưu tập tem với đề tài “văn hóa nghệ thuật“.

Tổng quan chùa Thầy 

chua-thay

Ngay khi đặt chân đến chùa, khách du lịch sẽ bị ấn tượng bởi không gian tuyệt đẹp của địa điểm này, được bao quanh bởi những dãy núi vĩ đại. Hơn nữa, ngôi Chùa Thầy (gọi là chùa Cả) tại Quốc Oai, Hà Nội được thiết kế theo phong cách kiến trúc của thời nhà Lý, với kiểu xây dựng hình chữ Tam gồm ba ngôi chùa đặt song song, được xây trên nền đá bazan xanh mượt.

 

Công trình ngoại là không gian dành cho tăng ni phật tử và là nơi thực hiện các hoạt động giảng dạy của giáo sư, được gọi là nhà tiền tế hay chùa Hạ. Ngôi trung là không gian thờ cúng Tam Bảo, được gọi là trung điện hoặc chùa Trung. Và ngôi đỉnh là nơi chứa ba tượng Phật của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, với một tòa điện linh thiêng, có tên là thượng điện hay chùa Thượng. Ngoài ra, còn có các ngôi đền thờ và gác chuông nằm xen kẽ trên con đường lên đỉnh núi.

Kiến trúc chùa Thầy

Tọa lạc tại chân núi Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội, Chùa Thầy là nơi Thiền sư Từ Đạo Hạnh từng trụ trì. Vị vua Lý Nhân Tông đã chỉ đạo xây dựng lại chùa thành hai nhóm chùa:

Chùa Cao (Đỉnh Sơn Tự) 

chua-thay

Theo những câu chuyện truyền thuyết, hang động Phật Tích phía sau chùa Thầy chính là nơi Thiền sư Từ Đạo Hạnh đã từ bỏ xác thân và tái sinh trở thành vua Lý Thần Tông, vì vậy nó được biết đến với cái tên hang Thánh Hóa.

Chùa Dưới (Thiên Phúc Tự)

chua-thay

Vào đầu thế kỷ 17, Dĩnh Quận Công và hoàng tộc đã đầu tư công sức để tu bổ và xây dựng các tòa điện Phật, điện Thần, nhà hậu, nhà bia và gác chuông tại chùa Thầy. Theo quan niệm phong thủy, chùa Thầy được xây dựng trên một miệng cận thảo. Ở phía trước chùa, bên trái là ngọn núi Long Đẩu, phía sau chùa và bên phải liên quan đến núi Sài Sơn.

Măt khác, Chùa Thầy (chùa Cả) tại Quốc Oai, Hà Nội hướng về phía Nam, trước chùa là hồ rộng có tên Long Chiểu hoặc Long Trì (ao rồng). Sân chùa còn được trang trí bằng hàm rồng. Phần chính của chùa Thầy gồm ba tòa chùa nằm song song: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Giữa chùa Hạ và chùa Trung có ống muống nối với nhau, tạo thành không gian trạng thái tuyệt đẹp.

Chùa Thượng

chua-thay

Là tòa chùa độc đáo đặt ở vị trí cao nhất, với biển đề Đại hùng Bảo điện, ngoài ra còn là ngôi nhà và đền bà chúa Thượng ngàn với bậc thang Di Đà tam tôn, mang ý nghĩa đại diện cho ba kiếp của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, cùng với tượng Đức cha mẹ của Từ Đạo Hạnh. Và nơi đây còn có bà chúa Thượng ngàn cũng như đền mẫu Thượng ngàn cổ kính nhất trong lịch sử.

Chùa Hạ

Chùa Hạ là nhà tiền tế với bàn thờ Đức Ông và thánh hiền. Ở chùa, ống muống được sử dụng để chứa tượng Bát bộ Kim Cương. Xung quanh chùa, có hai dãy lối đi, phía sau là tòa lầu chuông và tòa lầu trống.

Phía trước chùa là một sân rộng, hướng ra hồ Long Chiểu, tạo thành cảnh quan của một hàm rồng tiếp giáp với hai cây gạo. Tuy nhiên, hiện tại hai cây gạo đã chết và được thay thế bằng cây đa.

Để đi từ sân chùa sang đảo nhỏ, có hai cây cầu được gọi là Nhật Tiên Kiều và Nguyệt Tiên Kiều, tạo thành hai “râu rồng”. Hai cây cầu này được xây dựng vào năm 1602 do công lao của Phùng Khắc Khoan.

Cầu Nhật Tiên

chua-thay

Và cầu Nhật Tiên kết nối với một hòn đảo nhỏ, trên hòn đảo này có đền Thượng.

Cầu Nguyệt Tiên

chua-thay

Cầu Nguyệt Tiên kết nối với đường dẫn lên núi. Sau khi vượt qua đường này, bạn sẽ đến đền Thượng. Gần đền Thượng, có hang Bụt Mọc với nhiều tảng đá tự nhiên đã bị mòn tạo thành hình dạng giống tượng Phật. Tiếp sau đó là hang Bò với một lối vào trong như hình chữ U. Kế tiếp, có một đoạn đường trống không gần hang Gió, nơi mà những luồng gió thổi và vang vọng ở cả hai đầu.

Thủy đình chùa Thầy

chua-thay

Ở phía trước sân chùa Thầy, tòa thủy đình nổi lên như một bông sen tươi trên mặt nước, với những mái đao uốn cong tạo nên không gian cổ kính đặc biệt cho nơi này. Đặc biệt, vào những tháng ba, cây gạo cổ thụ trước sân chùa lại nở hoa rực rỡ, tạo ra một góc trời đỏ tươi, khiến những người đi hành hương cảm thấy thích thú. 

Người dân ở đây tin rằng, khi hoa gạo rụng là lúc diễn ra lễ hội, nhìn cảnh chùa Thầy hòa quyện giữa thiên nhiên sơn thủy và màu sắc đỏ rực của hoa gạo chính là điềm báo may mắn. Đến tham quan chùa Thầy và sau đó tận hưởng cảnh quan, chụp ảnh dưới tán cây hoa gạo, mọi người cảm nhận một cảm giác may mắn, mang lại niềm vui cho du khách.

Hang Cắc Cớ chùa Thầy

chua-thay

Hơn nữa, Hang Cắc Cớ được xem như một phiên bản thu nhỏ của hang Sơn Đoòng, vị trí gần Hà Nội. Hang động này không chỉ mang trong mình sự linh thiêng và huyền bí, mà còn có cảnh quan tuyệt đẹp và chứa đựng nhiều giá trị tâm linh quý giá.

Để tìm hiểu về hang Cắc Cớ, du khách phải vượt qua con đường hiểm trở đầy những khối đá sắc nhọn và hang động u tối. Tuy nhiên, sau khi vượt qua mọi khó khăn đó, bạn sẽ thấy rằng mọi nỗ lực đã đáng để có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh quan đặc biệt và tuyệt vời ở đây.

Lễ hội chùa Thầy 

Ngoài ra, Lễ hội truyền thống của chùa Thầy thường diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8/3 (dương lịch), tương đương với ngày 7/3 (âm lịch) hàng năm. Lễ hội tại chùa Thầy, như nhiều ngôi chùa đình lớn khác, bao gồm hai phần chính: nghi thức và các hoạt động dân gian.

Kết luận

Qua bài viết này mà mình đã trực tiếp trải nghiệm hy vọng bạn sẽ giữ gìn và phát huy các giá trị này là vô cùng quan trọng. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới bạn đọc đã dành thời gian đọc bài viết này. Mong rằng thông tin về Chùa Thầy (chùa Cả) tại Quốc Oai, Hà Nội đã mang đến cho quý vị những kiến thức và sự thú vị. Hãy ghé thăm và tham gia lễ hội chùa Thầy cùng phatgiaovietnamhaingoai để trải nghiệm văn hóa tuyệt vời trong tương lai gần nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *