Chùa Phật Tích – Một di tích văn hóa tôn giáo quan trọng

Chùa Phật Tích, còn được gọi là chùa Vạn Phúc, nằm ở phía Đông của Hà Nội, cách đó khoảng 20km. Chùa được xây dựng trên núi Lạn Kha, thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một ngôi chùa có lịch sử lâu đời và có kiến trúc đặc trưng của thời kỳ Lý. Cùng phatgiaovietnamhaingoai.org tìm hiểu nhé 

Giới thiệu về Chùa Phật Tích 

Chùa Phật Tích nằm ở xã Phật Tích, nơi đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Phật giáo Ân Độ và tín ngưỡng dân gian Việt cổ. Trên cơ sở đó, trung tâm Phật giáo đầu tiên của đất nước đã được hình thành (trung tâm Dâu – Luy Lâu). Theo tài liệu cổ, chùa Phật Tích được xây dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dọc. Vào năm 1066, vua Lý Thánh Tông đã cho xây dựng một cây tháp cao. Sau khi tháp đổ, một bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được phát hiện bên trong và được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự kỳ diệu của bức tượng này, ngôi làng đã đổi tên thành Phật Tích và di chuyển lên đỉnh núi.

Bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen có chiều cao 1,87m, được xem như một tác phẩm điêu khắc đặc sắc của nghệ thuật tạc tượng Việt Nam. Đây là điểm nhấn độc đáo mà ai cũng nhớ khi nhắc đến chùa Phật Tích.

Hiện nay, chùa Phật Tích có 7 gian tiền để đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật, đức A-di-đà và các vị thần tam thế, 8 gian nhà tổ và 7 gian nhà thờ Mẫu. Chùa Phật Tích Bắc Ninh có kiến trúc của thời kỳ Lý, được thể hiện qua ba bậc nền bạt trên sườn núi có kè bằng đá tạo thành một tường dài 58m, cao từ 3-5m. Ở giữa tường là lối đi bằng đá rộng 5m với 80 bậc thang.

chua-phat-tich
Bức tranh tổng quan Chùa Phật Tích nhìn từ trên cao (ảnh thu thập)

Chùa được xây dựng theo kiểu Nội công ngoại quốc, bậc nền thứ nhất là sân với vườn hoa mẫu đơn, từ đó truyền đi câu chuyện tình duyên trong truyền kỳ “Từ Thức gặp tiên”. Bên phải là miếu Tiên chúa thờ Trần Ngọc Am. Phía trước miếu có một ngọn tháp Linh Quang được xây dựng vào năm Chính Hoà XX (1699).

Bậc nền thứ hai là nơi có các kiến trúc cổ không còn được nhìn thấy ngày nay. Khi khai quật nền ngôi chùa này, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều di vật điêu khắc từ thời nhà Lý và nền móng của một ngôi tháp gạch hình vuông, mỗi cạnh dài 8,5m.

Bậc nền thứ ba, cao nhất, có Ao Rồng – một cái ao hình chữ nhật, đã cạn nước.

chua-phat-tich
Những bậc thang đá ngàn năm cổ kính (ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, chùa Phật Tích còn nổi tiếng với một công trình ấn tượng và hùng vĩ, đó là bức tượng Phật A-di-đà cao 27m đặt trên đỉnh núi. Bức tượng này là phiên bản nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, được coi là một trong những bức tượng đá lớn nhất Đông Nam Á với nhiều chi tiết khắc rất công phu và tinh xảo.

chua-phat-tich
Bức tượng Phật A Di Đà, được chế tác từ đá màu xanh, thêu dệt trên bức lòng tòa sen cao 27m, nằm lững thững trên đỉnh của ngọn núi (hình ảnh được thu thập).

Sau sân nền là 32 ngọn tháp được xây bằng gạch và đá, là nơi lưu trữ xá lị của các nhà sư đã từng trụ trì ở đây, chủ yếu được xây dựng vào thế kỷ 17. Ngọn tháp lớn nhất là Tháp Phổ Quang, cao 5,10m gồm đế, khám thờ, hai tầng diềm và mái mui luyện với chóp tròn.

Lễ hội 

Lễ hội Khán hoa mẫu đơn là một trong những lễ hội lớn nhất và diễn ra sớm nhất trong tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội đã tồn tại và phát triển hàng nghìn năm qua, liên quan đến chùa Phật Tích và câu chuyện tình cảm Từ Thức gặp tiên.

Lễ hội chùa Phật Tích thường được tổ chức trong ba ngày, từ mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, với ngày chính hội là mồng 4. Từ ngày khai hội (mồng 3 Tết), rất đông du khách đã đến chùa Phật Tích để tham dự lễ Phật và cầu bình an. Hàng vạn người có mặt tại đây đã làm cho các lối lên chùa, tháp chuông và bức tượng A-di-đà trở nên đông đúc.

FAQ – Giải đáp liên quan đến chủ đề

Chùa Phật Tích có cây tháp nào đặc biệt?

Cây tháp đặc biệt của Chùa Phật Tích là tháp cao được xây dựng bởi vua Lý Thánh Tông vào năm 1066. Sau khi tháp đổ, bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được phát hiện bên trong và được dát bên ngoài bằng vàng. Đây là một bức tượng rất đặc biệt và gây ấn tượng mạnh trong lòng người ta.

Chùa Phật Tích có số lượng ngôi nhà và gian như thế nào?

Chùa Phật Tích hiện có 7 gian tiền để đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật và các vị thần tam thế, 8 gian nhà tổ và 7 gian nhà thờ Mẫu. Đây là một ngôi chùa lớn với kiến trúc đa dạng và phong cách thời kỳ Lý.

Lễ hội nào diễn ra tại Chùa Phật Tích?

Lễ hội Khán hoa mẫu đơn là một trong những lễ hội lớn và có sự kiện diễn ra sớm nhất trong tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội này liên quan đến chùa Phật Tích và câu chuyện tình cảm Từ Thức gặp tiên. Lễ hội Khán hoa mẫu đơn thường diễn ra trong ba ngày, từ mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, với ngày chính hội là mồng 4. Trong lễ hội, hàng vạn người đổ về chùa để tham dự lễ phật và cầu bình an.

Chùa Phật Tích – một di tích văn hóa tôn giáo quan trọng của Việt Nam, không chỉ là điểm đến thu hút du khách với kiến trúc độc đáo và tượng Phật đá tinh xảo, mà còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội tôn giáo và văn hóa sôi động.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *