Địa điểm và những vị thần được thờ tại Chùa Vua

Bạn đang đọc bài viết Chùa Vua ở đâu và thờ ai? trong mục Mục Vụ Giáo Dân

Chùa Vua đã được xây dựng từ thời kỳ nhà Lê (1428-1527) và đã được công nhận là một di tích quan trọng về lịch sử, văn hóa và thể thao của Việt Nam.

Chùa Vua nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội và là một điểm hành hương lý tưởng cho những Phật tử gần xa cũng như những người yêu thích cờ tướng truyền thống.

Chùa Vua ở đâu?

Hiện nay, chùa Vua được đặt tại số 33 phố Thịnh Yên, giữa ngõ Thịnh Yên và ngõ Trần Cao Vân, thuộc phường Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chùa Vua cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 3km.

Cổng vào chùa Vua
Cổng vào chùa Vua

Trước đây, chùa Vua Hà Nội thuộc Bốn Quán (tức những nơi tu hành) lớn nhất của phật tử Thăng Long (Hà Nội ngày nay), bao gồm:

– Quán Thánh (đền Quán Thánh ngày nay) ở phố Quán Thánh.

– Chùa Huyền Thiên (chùa Huyền Thiên ngày nay) ở phố Hàng Khoai.

– Chùa Kim Cổ (chùa Kim Cổ ngày nay) ở phố Đường Thành.

– Chùa Vua (chùa Vua ngày nay) ở phố Thịnh Yên.

Lịch sử chùa Vua

Theo lịch sử, trước khi tới đền Nam Giao để trình cáo trước trời đất, các vị vua thường đến chùa này để tổ chức lễ cầu nguyện cho sự thịnh vượng và an lành của đất nước. Vì vậy, người dân đã đặt tên là chùa Vua. Sau đó, một hoàng tử nhà Lê đã xây dựng Điện Thờ Đế Thích bên cạnh chùa và sử dụng chùa làm nơi đánh cờ tướng, nơi diễn ra các trận đấu cờ tướng cao cấp.

Chùa Vua từ đó dần trở thành trung tâm đánh cờ tướng nổi tiếng nhất Thăng Long. Vào ngày mùng 5 đến mùng 9 của tháng Giêng, các kỳ thủ từ cả trong nước và nước ngoài đều tìm đến chùa Vua để tham gia cuộc thi cờ tướng và cúng cơm Đế Thích.

Năm 2004, chùa này được xếp hạng là di tích cách mạng kháng chiến bởi vì đây là nơi liên lạc và hoạt động bí mật của nhà cách mạng Nguyễn Phong Sắc, người làm nhiệm vụ bí mật ở Trung Kỳ. Trong thời kỳ khởi nghĩa kháng chiến chống Pháp, quân ta đã lưu giữ tài liệu quan trọng dưới tượng Đế Thích và sử dụng chùa để huấn luyện quân sự cho Việt Minh. Năm 1947, quân Pháp đã đốt cháy chùa này nhằm tiêu hủy tài liệu và vũ khí.

Sau khi được người dân đóng góp và tu sửa, chùa Vua đã được khôi phục vào cuối thế kỷ 20. Năm 1992, chùa Vua được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa.

Chùa Vua thờ ai?

Khi Đạo Giáo suy thoái từ triều đại Lê Trung Hưng, các đạo quán đã được chuyển đổi thành chùa và tôn thờ các vị thần của Đạo Giáo cũng như thêm các tượng Phật.

Di tích chùa Vua Hà Nội bao gồm Điện Thờ Đế Thích – người có khả năng tái sinh và là một trong những chuyên gia cờ tướng giỏi nhất trên cả trời đất. Ngoài ra, chùa còn có Điện Hưng Khánh để thờ Phật.

Kiến trúc chùa

Cổng Tam Quan của chùa Vua được xây dựng theo phong cách kiến trúc 2 tầng 8 mái đặc trưng của thời kỳ Nguyễn. Khi đi qua cổng này, bạn sẽ thấy một khoảng sân rộng được lát đá màu xanh tuyệt đẹp. Sân này có cấu trúc giống như một bàn cờ tướng lớn được vẽ bằng vôi. Trên sân, có những chậu cảnh được ghi tên của các quân cờ và các tượng của quân tướng, sĩ, xe, pháo, mã… tương ứng với vị trí của từng quân cờ. Trong ngày hội, đây trở thành nơi tổ chức các trận đấu cờ. Sân cờ có một con đường lát gạch dẫn thẳng tới cổng nghi môn và Điện Thờ Đế Thích.

Chùa Vua ở đâu và thờ ai?

Ở bên phải là nhà khách và nhà Tăng, phía bên trái sau hàng cây là Điện Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Điện Thờ Mẫu đã được xây dựng mới. Phía sau là hậu cung là nhà Tổ.

Bái Đường có chiều rộng 7 gian. Trên cửa điện ghi 3 chữ “Thiên Đế Điện” để tôn thờ Đế Thích – người có khả năng tái sinh và là một võ tướng tài ba trên cả trời đất. Phía trước cửa điện có tấm bia mới được xây dựng để vinh danh những người chiến thắng trong các trận cờ. Bia cũ trước đó đã bị quân giặc phá hủy.

Bên cạnh Bái Đường là Điện Thượng Điện thờ Phật gồm 5 gian có cấu trúc tương tự. Điện Thượng Điện được trang trí bằng các tượng Thiên Đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, Phật Thích Ca Sơ Sinh, 9 con rồng phun nước và các tiên nữ, thiên thần.

Chùa Vua ở đâu và thờ ai?

Đền Mẫu bao gồm Tiền Tế và Hậu Cung để thờ Ngọc Hoàng và 3 đại diện của Thánh Mẫu.

Chùa Vua hiện vẫn còn giữ được những hiện vật quý giá như 14 tượng gỗ cổ từ thế kỷ 19, bao gồm cả tượng Phật và tượng Đế Thích. Đáng chú ý nhất là tượng Đế Thích có chiều cao khoảng 1,6m, được chế tác tinh xảo và tuyệt đẹp. Ngoài ra, chùa còn có tòa Cửu Long được khắc trổ tinh tế, hai đỉnh đồng từ triều Nguyễn, một chiếc chuông nhỏ từ thời Cảnh Thịnh, hai chiếc chuông và hai cái chóe lớn được đúc từ thời nhà Lê, có chiều cao khoảng 1,6 mét.

Lễ hội chùa Vua

Theo truyền thống, hàng năm từ ngày 6 đến ngày 9 của tháng Giêng âm lịch, chùa Vua tổ chức một lễ hội trọng đại.

Lễ hội bao gồm các nghi thức tôn thờ Phật và các vị thần khác với sự long trọng. Phần lễ chính là hội cờ, nơi các kỳ thủ cờ từ trong và ngoài nước tụ họp và thi đấu. Đây là một hoạt động do Trung tâm Thể dục – Thể thao quận Hai Bà Trưng và nhà chùa tổ chức. Những kỳ thủ đạt giải ba liên tiếp sẽ có tên khắc trên bia đá của chùa.

Chùa Vua ở đâu và thờ ai?

Nhiều năm qua, hội cờ chùa Vua đã được tổ chức theo luật đấu của quốc tế và thu hút sự quan tâm của nhiều người dân đến xem và cổ vũ.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *