Chúa Cà Phê – Chúa Bói

Bạn đang đọc bài viết Chúa Cà Phê – Chúa Bói tại Mục Vụ Giáo Dân

Chúa Cà Phê không liên quan đến Tam Vị Chúa Mường, nhưng thường được mời đến buổi tiệc mở đàn của Chúa Bói. Khi xuất hiện, Chúa thường mặc áo đen (hoặc áo xanh hoặc áo vàng ở một số nơi). Thỉnh Chúa Cà Phê thường xảy ra sau khi thỉnh Tam Vị Chúa Mường.

Ngày nay, việc đến Đền Chúa Cà Phê trở nên dễ dàng hơn, với việc có thể đi ô tô đến đó. Ngôi đền vẫn giữ được vẻ cổ kính và nghiêm trang.

Thần tích của Chúa Cà Phê

“Chúa Cà Phê là bà chúa bói người Nùng từ thời cổ xưa (không có tài liệu nào xác định chính xác việc Chúa Cà Phê xuất hiện lần đầu dưới triều đại nào), chỉ biết rằng trong số các Chúa Bói hàng ngàn, bà là người có nhiều phép mà hiếm có Chúa nào thực hiện được (một số quan niệm cho rằng Bà Chúa Cà Phê là Bà Tổ Chúa Bói, tức là bà chúa bói đầu tiên của Việt Nam), dù sống ẩn dật trong núi, không xuất hiện công khai nên ít người biết tới bà, và vì vậy người ta thường xin sau Tam Vị Chúa Mường”.

Bà Chúa Cà Phê
Bà Chúa Cà Phê

Theo văn bản cổ của Chúa Cà Phê, thông tin về sự kiện Chúa Cà Phê được ghi lại trong thời kỳ của Lê Thái Tổ:

Trong văn ký cổ thời triều Lê
Một làng nghèo trên nương
Hương khói lan toả trên đồng cỏ
Chim hót vượn kêu theo hoa rợp
Ngày đặc biệt chọn lúc một giờ
Thiên sai tiên nữ cầm cờ giáng sinh
Đêm thanh lúc tý sự hiện ra giàn điện
Cả khu vực im lặng trong bóng tối
Sao lấp lánh sáng tỏ trên lan can
Bỗng nghe tiên nữ giáng xuống từ trên cao.

Theo văn bản này, Chúa Cà Phê đã được Thái Thượng Lão Quân truyền dạy những phép mà bà sở hữu:

“Vóc dáng tuyệt mỹ hơn hoa lá
Truyền dạy phép tiên của Thượng Lão Quân”
Do đó, Chúa Cà Phê được coi là chuyên gia đọc tử vi, đoán tướng:
“Tử vi đoán tướng như thần
Bói của gia đình chính xác từng phần
Dự đoán vận mệnh và tương lai của nhân dân.

Chúng ta có thể coi Chúa Cà Phê là một trong số các chúa bói lâu đời nhất tại Việt Nam, vì Chúa Nguyệt Hồ cũng được coi là một chúa bói, trong khi Chúa Nguyệt Hồ tồn tại từ thời kỳ của Hùng Vương và còn có nhiều chúa bói khác được thờ cúng ở nhiều địa điểm khác nhau. Tuy vậy, việc xác định Chúa Cà Phê có phải là Bà Tổ Chúa Bói vẫn còn chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải công nhận rằng Đền Chúa Cà Phê là một ngôi đền linh thiêng.

Đền Bà Chúa Cà Phê ở Hữu Lũng, Lạng Sơn
Đền Bà Chúa Cà Phê ở Hữu Lũng, Lạng Sơn

Tại sao Chúa lại có tên là Chúa Cà Phê?

Cà Phê là một loại cây được người Pháp đưa vào Việt Nam trong thời kỳ xâm lược. Vì vậy, tên “Cà Phê” chỉ xuất hiện trong khoảng 200 năm trước. Đây không phải là một tên cổ xưa.

Một quan điểm cho rằng: Người Pháp đã thử trồng cây Cà Phê ở khu vực này. Nhưng cây cà phê không phát triển tốt và công nhân liên tục mắc bệnh và gặp tai hoạ. Vì tôn trọng một ngôi miếu nhỏ không có tên ở trong rừng cà phê, công nhân đã đóng góp tiền để xây dựng nó trở thành đền. Từ đó, người ta gọi đền này là Đền Chúa Cà Phê.

Có quan điểm cho rằng ngôi miếu nhỏ đó chính là nơi an nghỉ của một cô gái trẻ bị người Pháp tại đồn trại này hiếp chết. Từ ngôi miếu linh thiêng này phát triển thành Đền Chúa Cà Phê. Theo truyền thuyết này, Chúa Cà Phê chính là linh hồn của cô gái bất hạnh được vinh danh là hiển thánh.

Tại sao Chúa Cà Phê được gọi là Chúa Bói?

Chúa Cà Phê được cho là chúa bói, nhưng chưa có bằng chứng chính thức và chỉ là truyền thuyết. Có quan điểm rằng, tại Đền Chúa Cà Phê, có một nữ tiên đặc biệt giỏi xem bói. Người đó cho biết mình nhận được án phước từ Chúa Cà Phê, vì vậy mọi người gọi Chúa Cà Phê là Chúa Bói.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *