Vương Cô Đệ Nhị Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh là ai?

Vương Cô Đệ Nhị Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh là ai? Vương Cô Đệ Nhị là con gái thứ của vị vua Trần Hưng Đạo. Cô còn được gọi là Đệ Nhị Vương Cô (Vương Bà) Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh. Vậy cùng Trituevietnam tìm hiểu sâu thêm về Vương Cô Đệ Nhị Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh

vuong-co-de-nhi-dai-hoang-cong-chua-tran-thi-tinh

Theo truyền thuyết, trong lịch sử xa xưa, sau khi Vương Phu nhân Trần Thị Anh đã có giấc mơ về việc có một con rồng ấp sát bên cạnh mình và sau đó buông xuống, cô đã nhận ra mình đang mang thai vào năm Bính Thìn.

Câu chuyện về Vương Cô Đệ Nhị

Khi cô trưởng thành, Hưng Đạo Vương mong muốn cô sẽ gả cho tướng Phạm Ngũ Lão bởi vì ông ngưỡng mộ ông ta. Tuy nhiên, theo quy định trong gia đình Trần, cô chỉ được kết hôn với một thành viên trong hoàng tộc để bảo vệ danh dự của gia đình. Vì thế, Đức Đại Vương và Phu Nhân đã nhận cô làm con nuôi và đặt tên cho cô là Anh Nguyên (Thủy Tiên) Quận Chúa. Danh hiệu đầy đủ của cô là: Đệ Nhị Nữ Đại Hoàng Anh Nguyên Quận Chúa. Với tư cách là con nuôi của Hưng Đạo Vương, cô được phép kết hôn với Phạm Ngũ Lão và trở thành Phạm Điện Súy Phu Nhân.

vuong-co-de-nhi-dai-hoang-cong-chua-tran-thi-tinh

Dù có vẻ yếu đuối, với làn da trắng tựa ngà và giọng nói nhẹ nhàng, cô là một bậc thầy võ thuật và văn chương. Cô đã được đào tạo trong việc huấn luyện võ thuật và đã chứng tỏ mình là một người đàn ông thực thụ. Cùng với cha mình – Hưng Đạo Vương, cô đã tham gia các trận chiến trên chiến trường. Tuy nhiên, cô không chỉ là một chiến sĩ bình thường, cô còn đại diện cho cha mình dũng cảm và quyết đoán trong vai trò chấp chính ba quân.

Trong cuốn sách Thần Tích Đức Thánh Trần, Vương Cô được miêu tả như là một người hiếu thảo và đáng kính. Cô không tự đánh giá cao bản thân, luôn hiểu sự kính trọng đối với cha mẹ và kết quả cuối cùng, cô đã được phong tặng danh hiệu Nữ Đại Hoàng Anh Nguyên Quận Chúa sau khi qua đời. Vương Cô, là một con gái tài giỏi của Hưng Đạo Đại Vương, đã có những đóng góp to lớn trong việc bảo vệ đất nước khi còn sống. Và khi cô ra đi, cô đã góp phần vào công việc làm yên giấc cho đất nước.

Đền thờ Vương Cô Đệ Nhị

Tại các công trình tôn giáo trên khắp đất nước, Vương Cô Đệ Nhị được xem như một vị thần quan trọng cùng với Đức Thánh Trần. Đặc biệt, tại Đền Kiếp Bạc ở Chí Linh, Hải Dương và Đền Bảo Lộc ở Nam Định, ngài được đặt gần bên Vương Phu Nhân. Không chỉ có những công trình đền đáng chú ý này, mà còn có Đền Bà Chúa Thượng Ngàn ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc và Đền Trần Thương ở Lý Nhân, Hà Nam để tôn vinh hai vị thần Vương Cô nhà Trần.

vuong-co-de-nhi-dai-hoang-cong-chua-tran-thi-tinh

Hầu giá Vương Cô Đệ Nhị

Vương Cô Đệ Nhị là một vị thần được tôn sùng trong truyền thống hầu đồng của Trần Triều. Trước đây, truyền thống hầu đồng của Trần Triều đã được kết hợp với hệ thống Tứ Phủ thờ Mẫu. Tuy nhiên, hiện nay, truyền thống hầu đồng Trần Triều đã tách khỏi hệ thống Tứ Phủ và tập trung vào việc chữa bệnh và tiêu diệt ma quỷ. Mặc dù vậy, Vương Cô Đệ Nhị vẫn được coi là vị thần quan trọng nhất trong truyền thống hầu đồng Trần Triều. Điều này bởi vì Vương Cô Đệ Nhị thường được coi là một Thần Tứ Phủ, do đó những người tham gia vào truyền thống hầu đồng Trần Triều vẫn tôn trọng và đặt trọng tâm vào Vương Cô Đệ Nhị.

vuong-co-de-nhi-dai-hoang-cong-chua-tran-thi-tinh

Khi thực hiện nghi lễ thờ cúng Vương Cô Đệ Nhị, thường có một số nghi thức cụ thể. Thay vì sử dụng nghi lễ xiên kim truyền thống bằng việc dùng một chiếc kim sắt trắng để chọc từ má này sang má kia và đặt một quả cau vào miệng, ngày nay ít người thực hiện nghi thức này nữa. Thay vào đó, chỉ cần sử dụng hai chiếc kim sắt, chọc vào hai má và xoắn chặt vào má chứ không xiên qua má như truyền thống. Ngoài ra, ngày nay còn thực hiện việc đốt hương và khói trong miệng để trừ tà ma.

Khi thờ cúng Vương Cô Đệ Nhị, chúng ta thường trình bày những lời sau đây:

“Cô Đôi tên gọi Đại Hoàng

Quê cô là Bảo Lộc, Thiên Trường, Trần Quan”

vuong-co-de-nhi-dai-hoang-cong-chua-tran-thi-tinh

Lễ kỷ niệm Đệ Nhị Vương Cô

Ngày 5 tháng 5 và 20 tháng 12 âm lịch hàng năm là ngày tổ chức một số nghi lễ truyền thống. Một trong số đó là nghi lễ xiên kim, tức là sử dụng một chiếc kim sắt nhọn để chọc từ má này sang má kia và đặt một quả cau trong miệng. Tuy nhiên, ngày nay không nhiều người thực hiện cách xiên kim này, thay vào đó chỉ sử dụng hai chiếc kim sắt để chọc vào hai má và xoắn chặt vào má thay vì xiên qua má như truyền thống.

Thêm vào đó, ngày nay việc đốt hương và khói trong miệng cũng được thực hiện để loại bỏ tà ma.

Khi hầu Vương Cô Đệ Nhị, người ta thường hát những câu sau:

“Cô Đôi tên hiệu Đại Hoàng

Quê cô Bảo Lộc, Thiên Trường, Trần Quan”

Khánh tiệc Đệ Nhị Vương Cô được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 5 và 20 tháng 12 âm lịch.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Vương Cô Đệ Nhị Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh

1. Vương Cô Đệ Nhị Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh được tôn sùng như thế nào trong văn hóa dân gian?

Trong văn hóa dân gian, Vương Cô Đệ Nhị Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh được tôn sùng như một thần linh quan trọng. Người ta thường thực hiện các nghi lễ thờ cúng và hầu vương cô, bao gồm xiên kim và đốt hương trong miệng để trừ tà ma. Đền thờ và đền phủ toàn quốc dành riêng cho Vương Cô Đệ Nhị cũng được xem là điểm đến tôn giáo hấp dẫn.

2. Vương Cô Đệ Nhị có vai trò gì trong lịch sử Trần?

Vương Cô Đệ Nhị không chỉ là con gái của vị vương Trần Hưng Đạo mà còn đóng góp quan trọng trong lịch sử Trần. Cô đã tham gia cùng cha mình trong các trận chiến và đóng vai trò là người mạnh mẽ và dũng cảm. Sau khi qua đời, cô góp phần làm yên lại đất nước. Vì những đóng góp này, Vương Cô Đệ Nhị được tôn cao trong lòng người dân và trở thành một biểu tượng văn hóa quan trọng.

3. Vương Cô Đệ Nhị có đền thờ đặc biệt nào?

Có một số đền thờ đặc biệt dành riêng để tôn vinh Vương Cô Đệ Nhị Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh. Trong số đó, Đền Kiếp Bạc (Chí Linh, Hải Dương) và Đền Bảo Lộc (Nam Định) được coi là nơi linh thiêng nhất. Ngoài ra, còn có Đền Bà Chúa Thượng Ngàn (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) và Đền Trần Thương (Lý Nhân, Hà Nam) là những đền thờ khác đáng chú ý tôn vinh hai Vương Cô nhà Trần.

vuong-co-de-nhi-dai-hoang-cong-chua-tran-thi-tinh

Vương Cô Đệ Nhị Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh được người dân tôn kính và coi là một biểu tượng văn hóa quan trọng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết Vương Cô Đệ Nhị Đại Hoàng Công Chúa Trần Thị Tĩnh này, hy vọng bạn đã tìm hiểu thêm về Vương Cô Đệ Nhị và giá trị văn hóa lịch sử mà cô mang lại.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *