Chùa Giàn ở Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Bạn đang đọc bài viết Chùa Giàn ở Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội trên Mục Vụ Giáo Dân

Lịch sử xây dựng Chùa Giàn

Chùa Giàn, hay còn được gọi là Thiên Phúc Tự, có một giếng cổ được chế tạo từ những khối đá lớn từ thời Hai Bà Trưng. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 18, mặc dù năm xây dựng chính xác chưa được xác định. Gần đây, chùa đã trải qua một quá trình tu sửa kéo dài hơn 4 năm, từ năm 2008 đến năm 2011.

Theo các bác sĩ già trong làng, vào thế kỷ 17, chúa Trịnh Tạc đã đến thăm làng Giàn và muốn biến nơi này thành một nơi nghỉ ngơi. Ngôi đình tại làng đã tồn tại từ lâu đời, và bên trong đình vẫn thờ Lý Phục Man – võ tướng và phò mã của Lý Nam Đế.

Tổng quan kiến trúc chùa Giàn

Từ đường Phạm Văn Đồng, bạn đi vào ngõ 165 giữa hai hàng cây cau cao, sau đó đi qua một cây cầu đá cong cong và đi qua một ngọn tháp bát giác để vào sân, dưới bóng cây mít cổ thụ. Tháp bát giác này và hai cánh cửa với bia công đức hai bên tạo thành một cổng tam quan độc đáo với phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn. Tháp cao 13 tầng, tầng 2 treo một quả chuông đồng lớn và tầng 3 đặt tượng Quán thế âm Bồ tát. Bên ngoài cửa sổ còn có các tượng Kim Cương và hình rồng ở đầu đao.

Chùa Giàn ở Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Chùa Giàn đã được xây dựng lại từ tháng 5 năm 2008 và hoàn thành vào năm 2011. Sân trước chùa đã bị thu nhỏ để làm một thềm đá rất lớn, gồm 25 bậc dẫn khách lên tòa tam bảo tòa trên. Tiền đường rộng 5 gian 2 dĩ, hướng về phía tây, xây 2 tầng 8 mái và kết nối với hậu cung sâu 5 gian thành hình chuôi vồ. Hai bên có nhà thờ Tổ và nhà thờ Mẫu. Tầng dưới bao gồm nhà khách, học đường và nhà tăng. Hai bên tả hữu là nhà ăn, nhà xe và khu phụ giữa vài cây nhỏ.

Chùa Giàn ở Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Chùa Giàn có các công trình mới được xây dựng bằng đá hoặc kết hợp gỗ, gạch, ngói và bê tông. Ngoài cây cầu đá với tượng rồng hai đầu, có một phiến đá lớn nghiêng chính giữa thềm và cũng chạm những hình rồng. Tuy nhiên, điều thú vị nhất là hàng hiên với nhiều cột đá chạm hình rồng cuốn mây lửa và những tác phẩm điêu khắc bằng đá với hình ảnh các chư Phật che kín các bức tường xung quanh tiền đường.

Mặt trước tòa tam bảo có 5 cánh cửa được chạm trổ bằng gỗ quý. Bên trong là hệ thống tượng thờ đầy đủ và được bài trí theo phong cách Bắc tông. Trước chính điện có một bức tượng đá quý khá lớn tạo hình Phật ngồi thiền.

Chùa Giàn ở Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Chính điện bao gồm 5 tầng cửa võng cao và được chạm trổ tinh xảo. Những tác phẩm tinh tế này xuất hiện ở khắp các kiến trúc của các ngôi đình mới được xây dựng.

Vào năm 1990, Chùa Giàn đã được công nhận là Di tích quốc gia.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *