Chùa Dạm (Đại Lãm Thần Quang tự) ở Bắc Ninh

Bạn có biết về Chùa Dạm (Đại Lãm Thần Quang tự) ở Bắc Ninh không? Đây là một ngôi chùa nổi tiếng và lâu đời tại tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Được biết đến với tên gọi Đại Lãm Thần Quang tự, chùa này có lịch sử hơn một ngàn năm. Thần Quang tự nằm trên một khuôn viên rộng rãi, với kiến trúc đẹp mắt và các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc phong phú.

 Chùa Dạm (Đại Lãm Thần Quang tự) ở Bắc Ninh là một trong những địa điểm du lịch tôn giáo phổ biến và thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Chùa Dạm thể hiện sự văn hóa và tâm linh của đất nước và là sự chứng minh cho sự đa dạng và sâu sắc của tín ngưỡng Phật giáo ở Việt Nam.

Lịch sử hình thành Chùa Dạm (Đại Lãm Thần Quang tự) ở Bắc Ninh

chua-dam

Vào năm 1085, Thái hậu Ỷ Lan đã đi qua vùng Nam Sơn, Kinh Bắc và chú ý đến vẻ đẹp tuyệt vời của núi Đại Lãm (núi Dạm). Dãy núi Đại Lãm nổi tiếng với vẻ đẹp của nó, nằm giữa cánh đồng, ao hồ và sông ngòi. Thái hậu quyết định xây dựng một ngôi chùa tại vị trí này.

Vào năm 1806, vua Lý Nhân Tông đã cho xây dựng chùa trên núi Đại Lãm. Quy mô xây dựng chùa rộng khoảng 7.200m2, với chiều rộng mặt nền là 70 mét và bốn cấp đất cao dần bám chặt vào triền dốc của núi. Chùa đã được xây dựng liên tục trong nhiều năm và hoàn thành vào năm 1094. Sau khi hoàn thành, vua ban tên chùa là Cảnh Long Đồng Khánh và cử 300 mẫu ruộng tự điền để chùa có nguồn lợi hương khói và bàn giao việc chuyên đóng cửa chùa cho bảy gia đình định cư dưới chân núi. Năm 1105, ba tháp đá to lớn được xây dựng thêm tại chùa.

Quá trình phát triển của Chùa Dạm (Đại Lãm Thần Quang tự) ở Bắc Ninh

Chùa Dạm là biểu tượng cho sự tự tin của triều đình Lý về độc lập của đất nước và đồng thời thể hiện tinh thần cao cao cả của Phật giáo. Sau đó, chùa luôn được triều đình ủng hộ đặc biệt và mở rộng các công trình.

Trong thời kỳ Lê, chùa đã được trùng tu và có hơn 100 gian. Dân gian kể lại rằng chùa Dạm này có quy mô lớn đến mức hàng tháng, sau ngày rằm các sư trụ trì phải đóng cửa chùa. Việc đóng cửa chùa kéo dài từ lúc mặt trời bắt đầu lặn cho đến khi trăng đã lên cao trên trời.

Trải qua thời gian, trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1946, chùa Dạm đã bị quân Pháp đốt cháy để đàn áp phong trào kháng chiến, làm hủy hoại 4 cấp đất, các công trình và di vật cổ bị tàn phá. Chỉ còn lại 4 cấp nền với diện tích 0,87ha, một số cột đá lớn được khắc hình sen. Còn lại là các dấu vết như gạch ngói, đất nung với hình chạm rồng và một số tượng, giếng và một cột đá cao 5m.

Cột đá của chùa Dạm được chia thành hai phần:

  • Ở dưới là khối hộp hình vuông được gắn với lớp đá mạ
  • Ở trên là khối trụ tròn có đường kính 1,5m.

Cột đá này đặc biệt với những cánh sen được khắc chìm trên bề mặt đẹp mắt. Ngoài ra, chùa còn có các dấu vết như gạch ngói, đất nung chạm rồng và một số tượng, giếng và một cột đá cao 5m.

Nhờ sự đầu tư xây dựng của người dân địa phương, chùa đã được xây dựng lại vào năm 1996. Chùa có ba gian điện nhỏ để thờ phật và ba gian đền để thờ hai tượng nguyên phi Ỷ Lan và vua Lý Nhân Tông cùng các công trình cổ khác.

chua-dam

Từ năm 2015, tỉnh Bắc Ninh đã bắt đầu khôi phục chùa Dạm trên diện tích 198ha với 12 công trình chính, bao gồm tam quan, hành lang, nhà thờ tổ, đền thờ mẫu, tam bảo, nhà khách – nhà tu sĩ, nhà ăn, nhà bếp – nhà vệ sinh, cổng phụ, khu vệ sinh công cộng, sân vườn và hạ tầng kỹ thuật. Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện quá trình khôi phục chùa Dạm theo kế hoạch và sẽ trở thành một trung tâm tín ngưỡng lớn thu hút du khách đến với miền Quan họ.

Đặc biệt, với những di vật còn lại từ ngôi chùa nổi tiếng thời xưa, chùa Dạm vẫn là một điểm du lịch mang trong mình vẻ đẹp và sự hào hùng của triều đình Lý.

Lễ hội Chùa Dạm (Đại Lãm Thần Quang tự) ở Bắc Ninh

Lễ hội chùa Dạm ở Bắc Ninh diễn ra trong 3 ngày, từ mùng 7 đến mùng 9 của tháng 9 âm lịch hàng năm. Trong ngày lễ chính diễn ra vào mùng 8, thu hút rất đông du khách đến tham gia. Trong thời gian này, các làng xung quanh chùa Dạm rất sôi động và tưng bừng tổ chức lễ hội.

Một hoạt động nổi bật trong lễ hội là rước kiệu đền chùa đến viếng Thánh Mẫu Nguyên phi Ỷ Lan. Mỗi làng rước kiệu đến đình làng của mình để tiến hành lễ cúng và mở hội.

Lễ hội cũng có các trò chơi dân gian như đấu vật, cà kheo, thi dệt vải, thi nấu ăn,… và không thể thiếu những điệu nhạc quan họ du dương của các ca sĩ xứ Kinh Bắc.

chua-dam

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Chùa Dạm (Đại Lãm Thần Quang tự) ở Bắc Ninh

1. Chùa Dạm có những công trình kiến trúc đặc biệt nào mà khách du lịch có thể khám phá?

Chùa Dạm có nhiều công trình kiến trúc độc đáo, như cổng chùa hoành tráng với những họa tiết tinh xảo, đền chân cầu Gồ, và tháp chùa cao 7 tầng mang tên Thánh Cung. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể khám phá các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật trong chùa như Đài Liễu, Đại Lãm, Đại Hựu.

2. Có những nghi lễ và hoạt động tôn giáo nào diễn ra tại Chùa Dạm?

Chùa Dạm là một ngôi chùa quan trọng trong tỉnh Bắc Ninh, nơi diễn ra nhiều nghi lễ và hoạt động tôn giáo quan trọng. Mỗi năm, vào tháng Tư Âm lịch, chùa tổ chức lễ hội Đạm Thiên. Ngoài ra, chùa còn có các hoạt động như thiền định, tu tập và lễ cầu siêu cho các linh hồn.

3. Chùa Dạm (Đại Lãm Thần Quang tự) ở Bắc Ninh có những di tích lịch sử nổi tiếng nào liên quan đến nhà vua Lý Thái Tổ?

Chùa Dạm được cho là nơi vua Lý Thái Tổ (kẻ sáng lập của triều đại Lý) từng trú ngụ và tu tập. Trong khuôn viên chùa, có một ngôi chùa nhỏ gọi là Đại Biện Đường, được coi là nơi vua Lý Thái Tổ từng trì tụng kinh Phổ Hiền và truyền linh khí cho nhân dân. Điều này làm cho Đại Lãm Thần Quang tự trở thành một trong những địa điểm văn hóa và tôn giáo quan trọng trong lịch sử của người Việt Nam.

chua-dam

Rất cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết Chùa Dạm (Đại Lãm Thần Quang tự) ở Bắc Ninh này và hy vọng những thông tin đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về Chùa Dạm ở Bắc Ninh. Nếu bạn có cơ hội, hãy ghé thăm chùa và tận hưởng vẻ đẹp và tâm linh tại đây.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *