Tìm hiểu về Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương

Chùa Đống Cao, hay còn được gọi là chùa Sếu, nằm ở Hải Dương, là một công trình kiến trúc văn hóa cổ. Đây là nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo của dân tộc và cũng là trung tâm Phật giáo quan trọng, có sức ảnh hưởng đáng kể không chỉ trong tỉnh mà còn trong khu vực. Hãy cùng phatgiaovietnamhaingoai tìm hiểu về Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương nhé!

Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương được xây dựng từ khi nào?

Theo văn bia còn tồn tại, trước đây dân cư ở đây thưa thớt, cỏ hoang đầy trên sông Thái Bình, vùng này có chim sếu sinh sống thành đàn, do đó nơi này được gọi là làng Sếu, và chùa được gọi là chùa Sếu. Theo truyền thuyết, ban đầu làng Sếu chỉ có một miếu nhỏ để thờ cúng trời đất. Năm 1304, Trần Nhân Tông dừng lại ở đây trong một chuyến du hành đến trấn Hải Dương. Khi thấy đất này tuyệt đẹp như trong Kinh A-di-đà, vị vua đã đề nghị dân “biến miếu thành chùa”. Nghe lời, các cư sĩ từ ba làng Khuê Liễu, Thanh Liễu và Liễu Tràng đã cùng nhau xây dựng lại miếu thành ngôi chùa với ba ngôi trước và hậu cung thờ Phật. Từ đó, Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương trở thành một ngôi chùa linh thiêng. Mỗi khi Thiền sư Như Cảm tới chùa, chim sếu cùng với nhiều loài chim lạ khác đã bay về triều tổ, hòa hợp trong tiếng chuông và nhạc Lăng tần già, như một cảnh thiên đường trong Kinh A-di-đà. Người dân đã gọi Thiền sư với tên thân kính là Tổ Sếu… Thiền sư Như Cảm viên tịch vào ngày 17/2/1735, và ngày này cũng trở thành ngày lễ truyền thống của người dân trong vùng.

chua-dong-cao

Hiện nay, chùa Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương đã tồn tại gần 700 năm, từ khi vua Trần Nhân Tông lập pháp vào thế kỷ XIII khi ông đến Hải Dương. Từ khi được thành lập đến nay, chùa Đống Cao đã có 10 thế hệ cao tăng đến đây tu học và đã trở thành một dòng tu viện ảnh hưởng của Thiền phái Trúc Lâm, một trường phái Thiền tông Việt Nam. Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương nằm trên một ngọn đồi hình Hoàng quy vọng nguyệt, Phượng múa long triều; hướng về Đông-Nam, có diện tích toàn bộ khuôn viên quanh chùa là 1 hecta. Phía trước chùa là Hồ Liên Trì (ao sen), xung quanh chùa trước đây có hàng tre xanh. Hiện nay, chùa Đống Cao đã được thay thế bằng các tòa tường cao nhã. Vì thế, chùa Đống Cao từ lâu đã trở thành một ngôi tu viện liên quan chặt chẽ đến Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử…

Từ năm 2003, sau khi Hòa thượng Thích Minh Luân qua đời, Thượng tọa Thích Thanh Vân đã trở thành trụ trì của Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương. Với tư cách là trụ trì, Thượng tọa Thích Thanh Vân đã cùng với các tu sĩ Phật tử thực hiện nhiều hành động cao đẹp, trở thành một tấm gương tiêu biểu trong Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương.

Thượng tọa Thích Thanh Vân, Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Trị sự tỉnh Hội Phật giáo Hải Dương cho biết: Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chùa Đống Cao đã trở thành nơi ẩn náu cho quân đội và du kích Việt Minh. Năm 1954, Hòa thượng Thích Minh Luân đến sống tại đây từ chốn tổ Gia Xuyên. Trong kháng chiến chống Mỹ, Ngài và các tu sĩ đã cùng quân đội xây hầm, lập trại vào năm 1968 để tham gia chiến đấu phòng không. Năm 1970, chùa Đống Cao trở thành nơi tổ chức lớp học sơ tán của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương.

Về kiến trúc và cảnh quan của Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương

Hiện nay chùa hướng về phía nam, tam quan chùa mở ra con đường rộng để du khách đến tham quan. Sau tam quan chùa là Điện Phật nằm giữa hồ Liên Trì, có tượng Phật Thích Ca cao 2,95m và nặng 14 tấn được chạm từ đá ngọc bích. Từ đây có hai cửa vào và ra quanh một hồ nước hình chữ nhật, ở giữa có tượng Quan Âm Bồ Tát đứng trên tòa sen. Ở hai bên tường bao gồm những tượng La Hán được chạm từ đá được đặt ven con đường. Về phía tả, có khu nghĩa trang và khu nhà nghỉ. Các công trình này có quy mô lớn và đã hoàn thành hoặc đang sắp hoàn thành.

chua-dong-cao

Khuôn viên Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương đã mở rộng ra cánh đồng Khuê Liễu, rất rộng. Tại vị trí trung tâm là chùa chính đứng trên một nền đá cao 9 bậc, mặt trước nhìn ra hồ nước qua một sân rộng. Hai bên sân có những ngọn tháp đá, bên trái là mộ của Hòa thượng Thích Minh Luân. Tiền đường có 5 ngôi nhà 2 tầng, nối với hậu cung hình “chữ Đinh”, bên trong trang trí trang nghiêm và đủ các tượng Phật theo truyền thống phái Bắc tông.

Ở một khoảng sân rộng phía sau hậu cung chùa chính là giảng đường, nhà Tổ, trạm tăng, nhà khách, nhà tu và hai tháp cao 7 tầng. Khu vực này được xây dựng theo kiểu “kết hợp truyền thống và hiện đại”, bên trong được trang trí rộng rãi, sạch sẽ và có đầy đủ tiện nghi để phục vụ công việc tu hành và giảng dạy Phật pháp cho khoảng 200 học viên. Nhà bếp cũng rất lớn, đủ để tổ chức cỗ chay cho hàng nghìn người tham dự.

FAQ – Những câu hỏi liên quan

Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương được xây dựng từ khi nào? 

Chùa Đống Cao ở Hải Dương được xây dựng từ năm 1304 khi Vua Trần Nhân Tông dừng lại ở đây trong một chuyến du hành đến trấn Hải Dương.

Thượng tọa Thích Thanh Vân đã có những đóng góp gì cho Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương? 

Thượng tọa Thích Thanh Vân đã trở thành trụ trì của Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương kể từ năm 2003 và cùng với các tu sĩ Phật tử đã thực hiện nhiều hành động cao đẹp, trở thành một tấm gương tiêu biểu trong Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương.

Về kiến trúc và cảnh quan của Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương? 

Chùa Đống Cao ở Hải Dương có kiến trúc và cảnh quan tuyệt đẹp. Chùa hướng về phía nam và có một con đường rộng mở ra từ tam quan chùa. Điểm đặc biệt là điện Phật nằm giữa hồ Liên Trì với tượng Phật Thích Ca cao 2,95m và nặng 14 tấn được chạm từ đá ngọc bích. Ngoài ra, chùa còn có hồ nước hình chữ nhật, tượng Quan Âm Bồ Tát đứng trên tòa sen và nhiều tượng La Hán đặt ven con đường. Khuôn viên chùa rất lớn và có những công trình như nghĩa trang, nhà nghỉ, giảng đường và nhà bếp rộng rãi.

Chùa Đống Cao (Chùa Sếu) ở Hải Dương đã trải qua 7 thế kỷ lịch sử đầy biến động và mất đi nhiều cổ vật và tư liệu. Ngoài những tượng Phật được tô lại và một số bia đá, điều đáng chú ý nhất là các ngôi tháp. Tuy nhiên, di sản tinh thần của nơi đây vô giá với người dân trong và ngoài tỉnh.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *