Chùa Tam Chúc ở Kim Bảng, Hà Nam – Ngôi chùa lớn nhất Hà Nam.

Chùa Tam Chúc ở Kim Bảng, Hà Nam là một trong những ngôi chùa Phật giáo đáng nổi tiếng nhất tại Việt Nam, và cũng là một trong những ngôi chùa quy mô lớn nhất trên toàn thế giới. Ngôi chùa tọa lạc trong một khung cảnh tuyệt đẹp, với một hồ nước xanh mát trước mặt, được bao quanh bởi những dãy núi đồi vôi và khu rừng tự nhiên phong phú, mang đến cho mọi du khách những giây phút yên bình và thanh thản trong lòng. Chùa Tam Chúc ở Kim Bảng, Hà Nam còn được biết đến là ngôi chùa lớn nhất ở Việt Nam.

Địa chỉ cụ thể Chùa Tam Chúc ở Kim Bảng, Hà Nam 

Khu du lịch tâm linh Tam Chúc tọa lạc tại địa chỉ Ba Sao và Khả Phong, thuộc huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Để đến Tam Chúc từ thành phố Phủ Lý, quý khách có thể đi theo quốc lộ 21 trong khoảng 12 km. Đối với quý khách đi từ Hà Nội, có thể lựa chọn quốc lộ 1A hoặc quốc lộ 21B thông qua Vân Đình – Ứng Hoà, sau đó quý khách chỉ cần đi thêm 60 km để đến khu du lịch Tam Chúc.

chua-tam-chuc

Khu du lịch tâm linh của chùa Tam Chúc nằm ở vị trí độc đáo, tạo thành một điểm nối giữa Khu du lịch Chùa Hương (Hà Nội) và Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long (Ninh Bình), cùng với Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc – Bích Động (thuộc Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình) trong 3 tỉnh thành kết hợp lại tạo thành một quần thể du lịch độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Truyền thuyết về Chùa Tam Chúc kể rằng, Chùa này có liên quan đến câu chuyện về “Tiền Lục nhạc – Hậu Thất Tinh”. Trên dãy núi ở phía Tây Nam, hướng về Chùa Hương, có tổng cộng 99 ngọn núi. Trong số đó, có 7 ngọn núi gần nhất với làng Tam Chúc, dân làng gọi là “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”.

Trên 7 ngọn núi này, có một vùng sáng lấp lánh như 7 ngôi sao toả sáng rực rỡ. Mọi người thấy ánh sáng đó lan tỏa đến núi Thất Tinh, chất củi trở thành đống lửa lớn và đốt suốt nhiều ngày để lấy đi 7 ngôi sao. Trong số 7 ngôi sao, có 4 ngôi sao đã bị cháy đen mờ dần, chỉ còn lại 3 ngôi sao. Do đó, ngôi chùa “Thất Tinh” sau này đã được đổi tên thành “Ba Sao” (Chùa Tam Chúc ngày nay).

chua-tam-chuc

Tổng quan về khu du lịch Tam Chúc:

Khu du lịch Tam Chúc rộng lớn với tổng diện tích là 5100ha, trong đó diện tích vùng trung tâm chiếm 4000ha.

Từ trên cao, khu du lịch Tam Chúc nhìn giống như một bức tranh thủy mặc khổng lồ với những đường nét tuyệt mỹ được xây dựng từ cả công sức của con người và sự sáng tạo của tự nhiên. Nơi này được coi là vùng đất có năng lượng tâm linh cao nhờ tận hưởng sự hài hòa giữa núi và hồ. Nổi bật trên nền thiên nhiên hoang sơ là những công trình tâm linh đồ sộ nhưng vẫn rất tinh tế và đẹp mắt.

Tam Chúc, một điểm đến du lịch nổi tiếng, tạo nên một hệ thống ấn tượng với 4 khu vực chính.

  • Khu trung tâm đón tiếp (nằm ở phía bắc hồ Tam Chúc): Đây là nơi để đón tiếp du khách và cung cấp thông tin hướng dẫn về các dịch vụ thăm quan, nghỉ dưỡng, mua sắm và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dân gian.
  • Khu tâm linh (nằm dưới chân núi Thất Tinh và Thung Vạc): Gồm các công trình như chùa Ba Sao, chùa Tam Chúc, chùa Cổ Sao, đền Mẫu, đền thánh Cao Sơn… Đây là nơi tổ chức các hoạt động thăm quan, hành hương, tìm hiểu về Đạo Phật và các khoá học ngắn hạn về Phật học.
  •  Khu bảo tồn thiên nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc: Đây là nơi du khách có thể tham quan và tìm hiểu về hệ sinh thái tự nhiên và các loài động vật đặc hữu.Du khách cũng có thể tới đồng thời xem hồ Tam Chúc, các công trình tôn giáo trong lòng hồ, cũng như tham gia vào các hoạt động văn hóa, ẩm thực, lễ hội và thể thao nhằm nâng cao sức khỏe.
  • Khu chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng (nằm ở phía tây nam hồ Tam Chúc): Đây là một địa điểm dành cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, phục hồi cơ thể, chăm sóc dài hạn và tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa và truyền thống của người dân địa phương.

Chùa Ba Sao (Tam Chúc cổ tự):

Theo truyền thuyết, chùa Ba Sao được xây dựng từ thời nhà Đinh, và có liên quan đến câu chuyện về “Tiền Lục nhạc – Hậu Thất Tinh”. Theo truyền thuyết dân gian xưa, có bảy thần tiên đã tạm dừng tại vùng đất Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam vì khung cảnh tuyệt đẹp và quyến rũ của nơi này. Bảy tiên nữ đã biến thành bảy ngôi sao sống trên 7 ngọn núi trong dãy 99 ngọn núi hình đầu voi ở phía Tây Nam, hướng về chùa Hương. 7 ngôi sao này chiếu sáng suốt ngày và đêm, tạo ra ánh sáng lấp lánh trên một vùng rộng lớn.Do đó, người dân trong làng gọi chuỗi núi này bằng tên “Thất Tinh”.

chua-tam-chuc

Theo truyền thuyết, Hoàng đế nhà Tống nghe nói về 7 ngôi sao này và tin rằng nếu hủy hoại ánh sáng kỳ diệu đó sẽ khiến người dân An Nam trở nên chìm trong bóng tối và mất mất tinh thần. Vì thế, Hoàng đế đã sai người lén qua dãy núi, đốt đống chất củi lớn trong nhiều ngày để lấy đi 7 ngôi sao. Sau cùng, có tổng cộng 7 ngôi sao và trong số đó có 4 ngôi sao đã dần mất đi sự sáng rực, chỉ còn lại duy nhất 3 ngôi sao tỏa sáng sặc sỡ. Vì vậy, nơi này chỉ được biết đến với cái tên Ba Sao.. Người dân xem đây là một vùng đất linh thiêng và đặc biệt, và đã xây dựng ngôi chùa này tại vị trí đẹp nhất. Ban đầu, ngôi chùa được xây dựng từ tranh tre bằng lá tổng hợp đơn giản trên dốc núi, hướng về vùng núi với ba ngôi sao lấp lánh. Do đó, người dân trong làng gọi ngôi chùa này là chùa Tam Tinh.

Chùa Tam Chúc (Tam Chúc tân tự):

Khuôn viên Chùa Tam Chúc bao gồm 47 hecta, và nằm trên mảnh đất núi đá vôi trong hình dạng giống hình cánh tay. Chùa được xây dựng theo kiểu khuôn viên trục thần đạo, có nghĩa là tất cả công trình chính được xếp thành một đường thẳng, trong khi các công trình phụ xây dựng hai bên.

Chùa Tam Chúc là một ngôi chùa vô cùng độc đáo. Dù được xây dựng bởi nhiều thợ thủ công tài ba đến từ các quốc gia và tôn giáo khác nhau, gồm Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và Hin đu giáo, nhưng ngôi chùa vẫn giữ được phong cách kiến trúc truyền thống đặc trưng của miền Bắc Việt Nam. Quần thể chùa Tam Chúc là sự hòa quyện tuyệt vời giữa quá khứ, hiện tại và tương lai; là sự kết hợp đa dạng giữa văn hóa Đông và Tây dựa trên tôn giáo Phật giáo, mà điều này được thể hiện qua các tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp của các nghệ nhân đến từ Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia. Theo Thượng toạ Thích Minh Quang, Chùa Tam Chúc là biểu tượng của sự đoàn kết và hòa hợp giữa các tôn giáo trên toàn thế giới. Chùa Tam Chúc cũng là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019.

Giờ mở cửa chùa Tam Chúc:

Chùa Tam Chúc đã mở cửa để đón khách hàng hàng ngày cho đến 9 giờ tối. Trong thời gian kỳ lễ, từ tháng 1 đến tháng 3, có nhiều hoạt động vui nhộn và thú vị được tổ chức.

 

Thời gian tuyệt vời để tham quan chùa Tam Chúc là từ tháng 8 đến tháng 10, khi sen nở rực rỡ và không khí mát mẻ, cho phép du khách khám phá toàn bộ các điểm đến trong khu du lịch Tam Chúc tại Hà Nam.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Chùa Tam Chúc ở Kim Bảng, Hà Nam – Ngôi chùa lớn nhất Hà Nam.

1. Chùa Tam Chúc ở Kim Bảng, Hà Nam có điều gì đặc biệt nổi bật so với các ngôi chùa khác ở Việt Nam?

Chùa Tam Chúc ở Kim Bảng, Hà Nam nổi bật với quy mô lớn và kiến trúc độc đáo. Ngôi chùa này có 13 tầng mà các tầng trên được xây dựng trên các tầng dưới bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, ngôi chùa còn có hồ nước rộng lớn và khuôn viên ngôi chùa tọa lạc trong không gian thiên nhiên tươi đẹp.

2. Chùa Tam Chúc ở Kim Bảng, Hà Nam có lịch sử dài đến đâu?

Chùa Tam Chúc có lịch sử hơn 1.000 năm và được xem là ngôi chùa cổ nhất ở Việt Nam. Nó được xây dựng từ thời vua Lý Nhân Tông (1010-1028) và đã trải qua nhiều lần xây dựng lại và nâng cấp. Ngôi chùa này còn có sự kết hợp của nhiều phong cách kiến trúc từ các thời kỳ khác nhau.

3. Lễ hội tại Chùa Tam Chúc có gì đặc sắc hấp dẫn du khách?

Lễ hội tại Chùa Tam Chúc là một sự kiện đặc biệt thu hút hàng ngàn du khách và những người thập phương tham gia. Lễ hội diễn ra hàng năm từ ngày 15 tháng 4 âm lịch và kéo dài trong 3 ngày. Trong lễ hội, người ta có cơ hội tham gia các hoạt động thể chất như leo núi, vượt đèo, và cũng có thể tham gia các nghi thức tôn giáo như cúng dường và lễ hạ tình.

chua-tam-chuc

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Chùa Tam Chúc ở Kim Bảng, Hà Nam và khám phá những điều thú vị về ngôi chùa này. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào. Chúc bạn có một chuyến đi thú vị và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa tâm linh của Việt Nam!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *