Chùa Cự Đà tại Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội – Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 2000.

Bạn đã từng nghe về Chùa Cự Đà tại Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội chưa? Được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 2000, chùa này mang đậm nét văn hóa và tâm linh của dân tộc. Với kiến trúc truyền thống và không gian yên bình, chùa Cự Đà là nơi mọi người đến để tìm niềm an lạc và ý nghĩa trong cuộc sống. Nếu bạn muốn khám phá những nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam, hãy đến Chùa Cự Đà tại Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội và trải nghiệm bình yên tại đây.

Lịch sử Chùa Cự Đà tại Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội

Làng Cự Đà là một trong ba thôn thuộc xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Cự Đà là một thôn có lịch sử tồn tại lâu nhất trong ba thôn này, nổi tiếng không chỉ với hai nghề truyền thống là sản xuất miến và tương, mà còn với môi trường văn hóa đặc biệt độc đáo. Quận này vẫn còn tồn tại những ngôi đình, chùa, miếu cổ và một số ngôi nhà hiện vẫn giữ được kiến trúc Pháp từ cách đây hàng trăm năm.

chua-cu-da

Chùa Cự Đà, hay còn gọi là Linh Minh Tự, đã được xây dựng từ rất lâu đời. Mặc dù không ai biết chính xác thời điểm chùa được xây dựng, nhưng từ các biểu tượng văn bia còn lại, có thể thấy chùa được xây dựng ở một vị trí có tâm linh tốt: với một dãy núi già phía sau, dân cư tập trung về phía đông, đường họ Đinh bên trái, miếu Thành Hoàng bên phải và dòng sông Nhuệ uốn lượn ở phía trước – một cảnh quan tuyệt đẹp trong khu vực.

Vào thời điểm Xuân, trong niên hiệu Chính Hòa thứ 16 (1695) dưới thời vua Lê Trung Hưng, chùa Cự Đà đã trải qua lần trùng tu đầu tiên do Đại sư Thích Duy Nghiễm và Lý trưởng Trịnh Đăng Long thực hiện. Vào mùa Thu, trong niên hiệu Tự Đức thứ 32 (1879) dưới thời vua Nguyễn, chùa đã tiếp tục được mở rộng với quy mô lớn hơn do Đại sư Thích Tịnh Đoan thực hiện. Cụ thể, việc mở rộng này bao gồm năm gian tiền đường và ba gian hậu cung..

Vào năm 2000, Chùa Cự Đà tại Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia bởi Bộ Văn hóa và Thông tin. Trên chức vụ hiện tại đang đảm nhận trụ trì là Thượng tọa Thích Tiến Đạt, người giữ vị trí Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Pháp chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Vào ngày 2 tháng 11 năm 2014, ngôi chùa đã tổ chức một buổi lễ khánh thành thành công công trình đã được trùng tu, với sự hiện diện của đại diện của các cơ quan chức năng, các cơ quan tại địa phương và một số lượng lớn các tín đồ Phật tử.

Kiến trúc của xung quanh chùa Cự Đà

Công việc tôn tạo và mở rộng Chùa Cự Đà tại Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội đã gần như hoàn thành từ năm 2014 đến nay. Hiện tại, đang tiến hành xây dựng hai giếng đá trong và ngoài sân trước, cùng với một cổng phụ ở phía tây, nhằm mở ra một khu đất liền với cánh đồng làng. Cổng phụ ở phía đông được kết nối với lối đi chính leading về phía cầu đường sắt.

Cổng chính của chùa là một tam quan hẹp, hướng về phía nam, tạo ra một cảnh quan đẹp với hai cây muỗm nhìn ra sông Nhuệ.

Khi đã bước vào sân chùa và đi qua ba gốc cây thụ, du khách sẽ tiến tới thềm rồng của chùa chính. Ở vị trí này, có hai tượng voi quỳ đặt trên một bệ đá ở hai bên. 

Tiền đường có năm gian cửa gỗ được trang trí với bức bàn, và đầu của nó hình dạng giống như hình chữ “Đinh”.

 Hai bên của tiền đường có hai cửa ngách dẫn vào hai hành lang dọc theo thượng điện, kéo dài đến hậu đường.

chua-cu-da

Bên cạnh ngôi chùa chính là Tổ đường sắp xếp song song với trường học, cả hai đều có năm căn. Phía sau là tòa tháp và lối vào của khu nhà khách;

Phía trước là phương đình hai tầng, có mười sáu cột, có gác treo chuông lớn nhìn ra ngôi nhà nhỏ ba căn với mười tấm bia tiền sự đa dạng, xa hơn là đền Thành Hoàng.

Bên phía trái của ngôi chùa chính có ngôi nhà giải vũ và tượng Quan Âm Nam Hải đứng trong tòa nhà nhỏ hai tầng, có tám cột, phía sau là nhà thờ Mẫu và nhà Tăng..

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến Chùa Cự Đà tại Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội 

1. Có gì đặc biệt về kiến trúc của chùa Cự Đà?

Chùa Cự Đà có kiến trúc truyền thống rất đặc sắc. Cổng chính của chùa là một tam quan hẹp, hướng ra phía nam và nhìn ra hai cây muỗm tạo cảnh quan của sông Nhuệ. Tiền đường có năm gian cửa gỗ bức bàn, đầu hồi bít đốc, nối với thượng điện theo hình “chữ Đinh”. Ngoài ra, trong chùa còn có những ngôi đình, miếu cổ và các ngôi nhà có kiến trúc Pháp từ hàng trăm năm trước.

2. Chùa Cự Đà có những hoạt động tâm linh nào?

Chùa Cự Đà là một nơi linh thiêng và yên bình, mọi người đến đây để tìm niềm an lạc và ý nghĩa trong cuộc sống. Các hoạt động tâm linh thường diễn ra tại chùa bao gồm tụng kinh, cầu nguyện, thiền định và lễ hội Phật giáo truyền thống. Ngoài ra, chùa cũng tổ chức các khóa tu, hướng dẫn về Đạo Phật và các buổi lễ kỷ niệm trong năm.

3. Chùa Cự Đà có điều kiện du lịch thuận lợi không?

Với vị trí nằm ở khu vực Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội, chùa Cự Đà có điều kiện du lịch thuận lợi. Du khách có thể dễ dàng đến chùa bằng các phương tiện công cộng hoặc ô tô cá nhân. Chùa cũng có không gian thoáng đãng, rộng rãi và yên tĩnh, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan, chiêm bái và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của Việt Nam.

chua-cu-da

Chùa Cự Đà tại Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội là một di tích lịch sử văn hóa quốc gia đáng quý, mang trong mình nét đẹp của văn hóa và tâm linh dân tộc. Với kiến trúc truyền thống tinh tế và không gian yên bình, Chùa Cự Đà tại Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội là một địa điểm lý tưởng để tìm niềm an lạc và ý nghĩa trong cuộc sống. Du khách có thể khám phá những nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam và hòa mình vào không gian bình yên tại đây.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *