Khám phá đôi nét về thông tin của Giáo hội Mặc Môn hiện nay

Dựa vào sự hiểu biết của mình, Thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn hiện được thành lập vào thế kỷ thứ 6 và có nguồn gốc từ tôn giáo Mặc Môn. Với tư tưởng tôn giáo sáng tạo và phát triển trí tuệ, Giáo hội Mặc Môn hướng đến việc giáo dục con người trở thành những người tự tin và có trí thông minh cao. Qua một vài chi tiết này, mình sẽ chia sẻ đôi nét đến bạn về lịch sử của giáo hội này với phatgiaovietnamhaingoai qua bài viết nhé!

Đôi nét về giáo hội Mặc Môn

giao-hoi-mac-mon

Có bao nhiêu tín đồ Giáo hội Mặc Môn trên thế giới? Giáo hội Mặc Môn, còn được gọi là The Church of Jesus Christ of the Latter-day Saints, là một tôn giáo đáng chú ý với số lượng tín đồ đông đảo. Với khoảng 16 triệu tín đồ tổng cộng trên khắp thế giới, giáo hội này có sự hiện diện mạnh mẽ tại Mỹ, Mexico, Brazil, Philippines và nhiều quốc gia khác.

Mặt khác, người theo đạo Mặc Môn tin rằng cách sống đạo sống cũng như sự gia đình là yếu tố quan trọng trong cuộc sống và xã hội. Giáo hội Mặc Môn theo một tôn chỉ giáo lí đặc biệt, và đặc trưng của giáo hội này là việc có thêm một kinh thánh bổ sung, ngoài Kinh Thánh Cựu Ước và Kinh Thánh Tân Ước.

Lịch sử hình thành 

giao-hoi-mac-mon

Dựa vào kiến thức mình nắm bắt được, được biết thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn được thành lập vào ngày 6/4/1830 tại Fayette, New York, Hoa Kỳ do nhà sáng lập Joseph Smith, đã có quá trình phát triển và thay đổi tên từ Giáo hội của Chúa Giê su Ky Tô thành Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau. 

Với quan điểm tôn giáo riêng, thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn này không thuộc về các giáo phái Tin lành và có sự đặc biệt về tín lý, giáo luật, kỷ luật và lễ nghi. Không có linh mục chuyên nghiệp, giáo hội dựa vào những người có ảnh hưởng tự nguyện phục vụ. Cơ quan lãnh đạo của giáo hội bao gồm Chủ tịch đoàn và một nhóm thành viên lãnh đạo. Ngoài ra, giáo hội cũng tổ chức các lớp học theo tuổi, giới tính và hoạt động truyền giáo để phát triển giáo dục cho tín đồ.

Tổ chức Và Luật Lệ Giáo hội Mặc Môn

giao-hoi-mac-mon

Mặc dù ra đời trong phong trào cải cách tôn giáo, tuy nhiên thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn có những đặc trưng riêng về tín lý, luật lệ, kỷ luật và lễ nghi. Không thuộc về các giáo phái Tin lành, nhà nghiên cứu xếp giáo hội này vào nhóm các giáo phái Kitô giáo khác như Giáo hội Cơ đốc Phục lâm và Nhân chứng Giê hô va. 

giao-hoi-mac-mon

Tuy nhiên, ở Việt Nam, những thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn được xếp vào nhóm “gia đình Tin lành” do có những đặc tính chung với các giáo phái cải cách khác. Thay vì có các giáo phẩm chuyên nghiệp, thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn chỉ có một số người tình nguyện phục vụ giáo hội mà không nhận thù lao hay trợ cấp từ giáo hội. Ban lãnh đạo trung ương giáo hội gồm một chủ tịch và hai cố vấn, hiện tại dưới sự lãnh đạo của ông Thomas S. Monson. 

giao-hoi-mac-mon

Các lãnh đạo giáo hội thường là những người trung tuổi hoặc đã nghỉ hưu, có tinh thần minh mẫn hoặc kinh tế ổn định và dành thời gian hoàn toàn để phục vụ giáo hội mà không nhận thù lao. Chủ tịch giáo hội được coi là người tiên tri thời hiện đại, bắt đầu từ Joseph Smith và tiếp tục cho đến ngày nay với Thomas S. Monson. Để xây dựng giáo lý, Giáo hội Mặc Môn sử dụng sách Kinh Thánh, sách Mặc Môn, sách Giáo lý và Giao ước, cùng với sách Trân châu vô giá. 

Tín hữu trong giáo hội tin rằng các sách này là thánh thư. Tóm tắt sự giáo dục của giáo hội được diễn đạt qua 13 điều nguyên tắc cơ bản. Tín hữu tin vào sự tồn tại của Thiên Chúa, Chúa Con và Thánh Linh là ba thực thể riêng biệt. Họ tin vào tôn trọng và tuân theo các vị vua chúa, tổng thống, các nhà cai trị và các pháp quan, cùng với việc tuân thủ, tôn trọng và hỗ trợ luật pháp quốc gia. 

giao-hoi-mac-mon

Trong hoạt động sinh hoạt, thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn có các hoạt động cơ bản giống với các giáo phái Tin lành như cảm tạ, giảng luận và cầu nguyện. Tuy nhiên, trong phần giảng luận, bất kỳ tín đồ nào đều có thể đăng ký để chia sẻ kiến thức và diễn thuyết vì không có địa vị chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn có các hoạt động theo lứa tuổi, giới tính, tìm hiểu về giáo hội và học ngoại ngữ. 

Tín hữu thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt gọi là Lời thông sáng. Họ được khuyến khích từ bỏ rượu bia, thuốc lá, ma túy và các chất gây nghiện khác có hại cho sức khỏe. Tín hữu cũng được chỉ dẫn không thành lập quan hệ tình dục trước hôn nhân và không ngoại tình sau khi kết hôn. Họ cũng được khuyến khích duy trì tóc gọn gàng, tươm tất và ăn mặc trang nhã và lịch sự trong mọi tình huống, ví dụ như phụ nữ nên mặc váy từ trên đầu gối và không hiển thị quá nhiều.

Bang Utah và Giáo hội Mặc Môn

giao-hoi-mac-mon

Utah là tiểu bang tập trung nhiều tín đồ của Giáo hội Mặc Môn nhất tại Mỹ. Thủ đô Salt Lake City, là trung tâm linh đạo và văn hoá của giáo hội trong bang này. Với một tỷ lệ lớn dân số tín đồ những thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn, Utah trở thành điểm đến quan trọng trong việc phát triển văn hóa, kinh tế và chính trị của giáo hội.

Ngoài ra, có nhiều thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn liên quan đến các cơ sở giáo dục cao hơn, trong đó Đại học Brigham Young (BYU) là một ví dụ đáng chú ý.. BYU nằm trong top các trường đại học hàng đầu tại Mỹ và thu hút sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau. Đại học này tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về nghi thức, sinh hoạt và giáo dục.

Hội thảo Quốc tế về Tôn giáo

giao-hoi-mac-mon

Viện Nghiên cứu Luật pháp và Tôn giáo Quốc tế tại Đại học Brigham Young (BYU) thường xuyên tổ chức một Hội thảo Khoa học Quốc tế hàng năm với mục đích tập trung vào các vấn đề liên quan đến luật pháp và tôn giáo. Đây là một sự kiện quan trọng, thu hút sự tham gia của các chuyên gia về tôn giáo và luật pháp từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Giáo hội Mặc Môn ở Việt Nam

giao-hoi-mac-mon

Theo quan điểm của mình, các thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1962 và sau đó được công nhận và đăng ký hoạt động chính thức vào năm 1967. Tuy nhiên, sau năm 1975, do tình hình chính trị, giáo hội đã phải tạm ngừng hoạt động và nhiều tín đồ đã buộc phải di cư sang nước ngoài.

Kể từ năm 1995, Giáo hội đã khởi đầu lại hoạt động tại Việt Nam. Hiện nay, có khoảng hơn 1000 tín đồ theo giáo hội tại Việt Nam và giáo hội đang tiến hành quá trình đăng ký tổ chức và xin công nhận hoạt động thông qua Ban Đại diện tạm thời.

Tóm lại

Khi chia sẻ bài viết trên, mình cũng nhận thấy sự quan trọng của việc hiểu và tôn trọng các giáo phái và tôn giáo khác nhau. Điều này giúp chúng ta xây dựng một xã hội đa văn hóa và đa tôn giáo. Qua đó, mình hy vọng rằng thông tin về Thông tin tổng quan về Giáo hội Mặc Môn được cập nhật qua phatgiaovietnamhaingoai đã mang lại cho bạn sự hiểu biết mới và sẽ truyền cảm hứng để khám phá thêm về các tôn giáo và giáo phái khác nhau trên thế giới. 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *