Chùa Keo ở Gia Lâm, Hà Nội?

Bạn đang đọc bài viết về Chùa Keo ở Gia Lâm, Hà Nội? trên trang Mục Vụ Giáo Dân

Vào năm 1993, chùa Keo – Gia Lâm đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa.

Hiện nay, Đại đức Thích Quảng Thiện là người đảm nhiệm trụ trì tại chùa Keo – Gia Lâm.

Ý nghĩa của tên Keo

Tên Keo xuất phát từ hai thôn Giao Tự và Giao Tất, như hai thế thôn ghép lại thành chất liệu Keo Sơn.

Chùa Keo Gia Lâm có từ bao giờ?

Chùa được xây dựng vào năm 1632 (thời Lê Trung Hưng, thế kỷ XVII) là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc biệt và độc đáo.

Chùa Keo là một trong những ngôi chùa duy nhất tại Việt Nam vẫn giữ được tổng thể kiến trúc cổ gần 400 năm, là một trong 10 công trình kiến trúc cổ đại tiêu biểu của Việt Nam.

Chùa Keo ở Gia Lâm, Hà Nội?

Chùa Keo Gia Lâm thờ ai?

Chùa được xây dựng để thờ bà Keo, tức là bà Pháp Vân, một trong bốn nhân vật đại diện của Phật Pháp thời cổ ở Việt Nam.

Chùa Keo ở Gia Lâm, Hà Nội?

Thánh tổ Dương Không Lộ, một nhà sư thuộc thời Lý có kiến thức sâu sắc về Phật học, cũng được thờ tại chùa Keo.

Chùa Keo bao gồm hai kiến trúc chính, đó là chùa Phật và đền thờ Thánh Dương Không Lộ.

Theo sử sách, Thiền sư Dương Không Lộ xuất thân từ làng Giao Thủy, phủ Hà Thanh (nay là huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), trong một gia đình làm nghề chài lưới. Ông bắt đầu tu hành từ khi 29 tuổi.

Vào năm 1060, ông sang Tây Trúc để tu học Phật pháp. Năm 1061, dưới thời vua Lý Thánh Tông, ông trở về Việt Nam và xây dựng chùa Nghiêm Quang (hay chùa Keo hiện tại). Ông đã đi khắp vùng đồng bằng Bắc Bộ xây dựng chùa, truyền bá Phật pháp và được tôn vinh là vị tổ thứ 9 của phái thiền Việt Nam.

Thiền sư Dương Không Lộ đã từng chữa khỏi bệnh cho vua Lý Thánh Tông nên vua đã phong ông làm Quốc sư triều Lý. Năm 1611, do sông Hồng sạt lở, một trận lụt lớn đã cuốn trôi ngôi chùa này. Mãi đến năm 1632, chùa mới được khôi phục và tái xây dựng.

Kiến trúc và cảnh quan của chùa Keo Gia Lâm

Chùa được xây dựng trên diện tích trên 10.000m2 và thiết kế theo kiểu kiến trúc nội ngoại quốc. Phía trước là con đường Thiên Lý (hay đường 181), và phía sau là sông Thiên Đức (hay sông Đuống). Chùa hiện vẫn giữ được nét cổ kính và là một ngôi chùa cổ ở Hà Nội.

Chùa Keo ở Gia Lâm, Hà Nội?

Chùa gồm có 17 công trình với 128 gian, trong đó công trình chính bao gồm Tam quan, Chùa Phật, Điện Thánh, gác chuông, hành lang, khu tăng xá….

Gác chuông của chùa Keo là một kiến trúc nghệ thuật độc đáo được chạm khắc từ gỗ, đại diện cho kiến trúc cổ Việt Nam thế kỷ sau Lê Hy Tông.

Chùa Keo ở Gia Lâm, Hà Nội?

Gác chuông được xây dựng trên nền gạch vuông và cao 11,04m, với 3 tầng mái và cấu trúc bằng các tấm chồng lên nhau.

Tầng một treo một khánh đá dài 1,20m, tầng hai có một quả chuông đồng cao 1,30m và đường kính 1m, đúc trong thời Lê Hy Tông vào năm 1686, tầng ba và tầng thượng treo chuông nhỏ cao 0,62m và đường kính 0,69m, đúc vào năm 1796.

Tam quan nội là bộ cánh cửa với các họa tiết chạm rồng chầu – một tác phẩm chạm khắc gỗ độc đáo từ thế kỷ XVII. Từ tam quan nội, qua một số sân nhỏ, chúng ta có thể đến khu vực chùa Phật gồm chùa ông Hộ, tòa thiêu hương (ống muống) và điện Phật.

Hai dãy hành lang Đông và Tây được xây quanh khu vực chùa Phật và Đền Thánh, phía trước thông qua hàng dậu và tam quan nội, phía sau kết nối với gác chuông, tạo thành cấu trúc hình chữ Quốc. Hai dãy hành lang được xây trên mặt bằng hình chữ L, với khung gỗ và mái ngói, mỗi dãy có 33 gian.

Ngoài các công trình chính, chùa Keo còn có một số công trình phụ như Khu Tăng xá, Nhà khách (phía Đông và phía Tây), trụ sở Ban Quản lý Di tích.

Di vật của chùa Keo Gia Lâm

Chùa lưu trữ tổng cộng 47 pho tượng Phật, trong đó có nhiều tác phẩm nghệ thuật từ thế kỷ 17 – 18 như tượng Tuyết Sơn, La Hán, Quan Thế Âm Bồ Tát … Trong số các tác phẩm đó, tượng bà Keo là một tác phẩm nghệ thuật từ thế kỷ 18. Chùa Keo còn giữ lại 6 tấm bia đá, trong đó bia Hoằng Đinh 15 (1615) đã ghi lại lịch sử và quá trình tu sửa, cải tạo chùa, cũng như một chiếc chuông đúc vào thời Cảnh Thịnh (1794), một khánh đồng, 8 đạo sắc phong và nhiều đồ thờ tự, các tấm chạm thái tinh xuyên thời Lê nữa.

Chùa Keo ở Gia Lâm, Hà Nội?

Chùa Keo ở Gia Lâm, Hà Nội?

Chùa còn có khoảng 197 di vật và hiện vật, cùng nhiều đồ cổ liên quan đến lịch sử và sự phát triển của chùa từ thế kỷ XVII đến nay. Các hiện vật này được tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá, đồng, và mang giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đáng chú ý.

Lễ hội chùa Keo Gia Lâm

Lễ hội chùa Keo tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội diễn ra hàng năm vào ngày mùng 6 tháng 4 âm lịch.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *